Ngày 27 tháng 6 là ngày lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, linh ảnh được biết đến với những phép lạ và sự nhậm lời cầu nguyện với hình ảnh Đức Mẹ bế Chúa Giêsu. Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là một trong những hình ảnh thần học quan trọng trong Công giáo. Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 14 tại Italy và sau đó lan rộng khắp châu Âu.

Lịch sử

Truyền thống về linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được bắt nguồn từ năm 1495. Bị một người buôn rượu đánh cắp từ tu viện Cretan vài năm sau khi được tạo ra, linh ảnh được mang đến nhà thờ Thánh Mátthêu ở Rôma. Trong 300 năm, linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nằm ở nhà thờ, và thậm chí còn sống sót sau khi nhà thờ bị quân đội của Napoléon phá hủy vào năm 1798.

88 năm sau, Đức Thánh Cha Piô IX đã trao bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cho Dòng Chúa Cứu Thế tại Nhà thờ Thánh Anphongsô, nơi vẫn còn cho đến ngày nay.

Linh ảnh và nghệ thuật ICON

Linh anh Me Hang Cuu Giup kham 1

Một linh ảnh, hay ảnh thánh (icon, từ tiếng Hy Lạp εἰκών eikōn “hình ảnh”, “tương đồng”), là một tác phẩm nghệ thuật tôn giáo, phổ biến nhất là một bức tranh, trong các nền văn hóa của Công giáo Rôma và một số giáo hội Công giáo Đông phương. Các chủ đề phổ biến nhất bao gồm Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria, các Thánh và thiên thần.

Mặc dù đặc biệt gắn liền với hình ảnh theo phong cách “chân dung” tập trung vào một hoặc hai nhân vật chính, thuật ngữ này cũng bao gồm hầu hết các hình ảnh tôn giáo trong một loạt các phương tiện nghệ thuật được Kitô giáo Đông phương tạo ra, bao gồm các cảnh kể chuyện. Các biểu tượng có thể đại diện cho nhiều cảnh khác nhau trong Kinh thánh.

Các ICON cũng có thể được đúc bằng kim loại, chạm khắc trên đá, thêu trên vải, vẽ trên gỗ, được thực hiện bằng công việc khảm hoặc bích họa, in trên giấy hoặc kim loại,…

Theo lịch sử, linh ảnh(Icon) Đức Mẹ Hằng Cứu giúp được cho là một trong những biểu tượng được vẽ bởi Thánh sử Luca và được biết đến với tên Theotokos of the Passion là một trong những biểu tượng về Mẹ Thiên Chúa (Theotokos) được công nhận nhiều nhất bởi cả Cơ đốc nhân Chính thống Đông phương.

Ý nghĩa

Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Trong linh ảnh Đưc Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta, Hài Nhi Giêsu không được miêu tả với hình hài của một đứa trẻ sơ sinh, mà hiện ra gần như một người lớn trong hình dạng thu nhỏ. Điều này đã được giải thích để chỉ ra rằng Ngài là Đức Chúa Trời, có kiến ​​​​thức vô tận. Tuy nhiên, Ngài cũng là con người, vì Ngài sợ hãi bám lấy tay Mẹ Ngài, trong khi ngước nhìn thiên thần trên vai Ngài. Một trong những chiếc dép của Ngài bị tuột ra, cho thấy Ngài đã vội vã chạy đến với Đức Mẹ.

Tại sao Hài Nhi Giêsu lại sợ hãi như vậy? Các thiên thần trong bức tranh đang cầm những dụng cụ trong cuộc Khổ nạn và cái chết của Ngài, với thiên thần bên trái mang túi mật, cây thương và cây sậy, trong khi thiên thần bên phải cầm cây thánh giá và những chiếc đinh. Tay của họ được phủ bằng một tấm vải hoặc khăn che mặt, giống như khăn che mặt mà linh mục cầm khi làm phép Mình Thánh Chúa trong Mặt nhật tại Chầu Thánh Thể.

Khuôn mặt của Đức Mẹ nghiêm trang và buồn bã, với đôi mắt to của Mẹ không hướng về Chúa Giêsu, mà hướng về chúng ta. Người ta cảm thấy rằng Mẹ đang nài xin chúng ta tránh xa tội lỗi đã khiến Con Mẹ phải đau khổ quá nhiều vì chúng ta. Cái nhìn của Đức Mẹ khiến chúng ta trở thành một phần của bức tranh và nỗi đau mà nó khắc họa. “Các con không yêu Con Mẹ sao, Đấng đã yêu các con rất nhiều?” Đức Mẹ dường như nói vậy.

Đức Mẹ mặc áo màu hoàng gia; áo dài của Đức Mẹ có màu đỏ sẫm và áo choàng của Mẹ có màu xanh đậm với lớp lót màu xanh lá cây. Theo một cách giải thích khác, màu đỏ sẫm được cho là màu của các trinh nữ vào thời Chúa Kitô, trong khi màu xanh lam là màu của các bà mẹ ở Palestine.

Hài đồng Giêsu cũng mặc màu của hoàng gia. Cả Chúa Giêsu và Mẹ Maria đều có vầng hào quang bằng vàng, nhưng vầng hào quang của Chúa Kitô được trang trí bằng một cây thánh giá như một dấu hiệu cho Thần tính của Ngài. Các vương miện nạm đá quý được đặt trên đầu của cả Mẹ và Con của linh ảnh ban đầu theo lệnh của Vatican vào năm 1867. (Các vương miện đã được tháo ra khi linh ảnh được trùng tu vào những năm 1990).

Những chữ viết tắt tiếng Hy Lạp bên cạnh đầu của Đức Mẹ xác định Mẹ là “Mẹ Thiên Chúa”, trong khi những chữ viết tắt bên cạnh Chúa Hài Đồng là chữ viết tắt của “Chúa Giêsu Kitô”. Các chữ cái trên đầu các thiên thần cho biết người bên trái là Thiên thần Michael và người bên phải là Thiên thần Gabriel.

Ngôi sao 8 cánh trên lúp che đầu của Đức Mẹ cho chúng ta biết rằng Mẹ là Ngôi Sao Biển, Ngôi Sao dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Chữ thập nhỏ trang trí công phu ở bên trái của ngôi sao củng cố khái niệm này.

Miệng Đức Mẹ nhỏ lại để biểu thị tinh thần thinh lặng và cầu nguyện. Đôi mắt Mẹ mở to để nhìn thấy tất cả những khó khăn và vất vả của đoàn con cái Mẹ và đôi mắt đó luôn hướng về phía chúng ta, đoàn con Mẹ đang bước đi trên đường lữ thứ trần gian này.

Bàn tay của Chúa Kitô, úp vào lòng bàn tay của Mẹ Ngài, cho thấy rằng Ngài đã đặt các ân sủng của Ơn Cứu Chuộc trong sự gìn giữ của Mẹ. Tay Đức Mẹ không nắm lấy tay Con của Mẹ, nhưng vẫn mở ra, mời gọi chúng ta đặt tay mình vào tay Mẹ cùng với tay Chúa Giêsu.

Cũng như các biểu tượng khác, nền của bức tranh là vàng để tượng trưng cho Thiên đàng, nơi Chúa Giêsu và Mẹ Maria hiện đang ngự trị trong vinh quang. Ánh sáng của Thiên đàng này chiếu qua quần áo của Đức Mẹ và Chúa Giêsu, chiếu sáng không chỉ bản thân bức tranh mà cả những người xem nó. Sự rạng rỡ này nói với chúng ta về ánh sáng và ân điển của Thiên Chúa, củng cố và an ủi chúng ta khi chúng ta đang bước đi, cuộc hành trình đến mục tiêu thiên thượng của mình.

Cuối cùng, một ý nghĩa không nhỏ là chính linh ảnh này mang tước hiệu “Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp”. Chắc chắn điều này, cùng với những biểu tượng mà chúng ta thấy trong bức tranh, sẽ đảm bảo với chúng ta về sự quan tâm, yêu thương và sự dịu dàng mà Đức Mẹ dành cho chúng ta, và ước muốn mãnh liệt của Mẹ là trở thành nguồn trợ giúp vĩnh viễn cho tất cả những ai kêu cầu đến Mẹ.

Ý nghĩa linh ảnh đối với chúng ta

Giống như Hài Nhi Giêsu trốn vào vòng tay của Mẹ Người khi Người sợ hãi, thì chúng ta cũng chạy vào vòng tay của Đức Mẹ với lòng tin tưởng như trẻ thơ bất cứ khi nào nỗi sợ hãi bao trùm tâm hồn chúng ta. Giống như Đức Mẹ Đồng Trinh đã an ủi và an ủi Con Thiên Chúa của mình, thì Mẹ cũng an ủi và an ủi chúng ta, những đứa con tinh thần của Mẹ, trong những nỗi đau khổ của chúng ta. Chúng ta luôn có thể đến với Mẹ khi chúng ta cần và nhận được sự giúp đỡ của Mẹ.

Trong linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đức Mẹ được thể hiện là người sẽ hướng dẫn chúng ta đến với Đấng Cứu Chuộc. Mẹ Đồng Trinh cũng là Đấng Phù Trợ của chúng ta, Đấng chuyển cầu cùng Con của Mẹ cho chúng ta. Ngôi sao được vẽ trên lúp phủ trên đầu của Đức Maria làm nổi bật vai trò của Mẹ trong chương trình cứu độ với tư cách là Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng ta.

Cho đến ngày nay, Nhà thờ Thánh Anphongsô ở Rôma trưng bày linh ảnh nguyên bản Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Họ là những người bảo vệ và quảng bá linh ảnh thánh, dòng tu duy nhất được giao phó nhiệm vụ làm như vậy với linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được tôn kính. 

Kinh cầu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

cầu nguyện

Lạy rất Thánh đồng trinh Maria. Mẹ đã vui lòng nhận lấy tước hiệu là Mẹ Hằng Cứu Giúp cho được giục lòng chúng con trông cậy vững vàng thì con nài xin Mẹ dủ lòng thương cứu giúp con trong mọi nơi mọi lúc, khi phải các cơn cám dỗ, khi sa phạm tội và khi gặp các sự khốn khó trong đời con và nhất là trong giờ chết.

Lạy Mẹ hãy thương, xin cho con siêng năng chạy đến cùng Mẹ luôn luôn. Con tin rằng con siêng năng chạy đến cùng Mẹ thì làm cho Mẹ càng sẵn lòng nghe lời con. Xin Mẹ ban cho con ơn trọng này là ơn siêng năng cầu xin Mẹ và được lòng trông cậy Mẹ như con thảo, ngỏ cho Mẹ lời con hằng cầu xin mà hằng cứu giúp con và ban cho con được ơn bền đỗ đến cùng. Lạy Mẹ yêu dấu hay thương giúp. Xin Mẹ ban phúc lành cho con và cầu bầu cho con khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin che chở mọi kẻ thuộc về con, ban ơn phù hộ cho Đức Thánh Cha, cho Hội Thánh, cho nước con, cho gia đình con, cho kẻ thân nghĩa, kẻ thù nghịch và hết kẻ khốn khó, sau hết cho các linh hồn trong luyện ngục.

Thánh Maria lạy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cầu bàu cho con.

Lạy Thánh Anphongsô là quan thầy bàu chữa con, xin giúp đỡ con trong những khi thiếu thốn biết chạy đến cùng Đức Bà Maria.

Tổng kết

Linh ảnh của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã trở thành một biểu tượng quan trọng và được tôn kính rộng rãi trong các nền văn hóa Kitô giáo trên khắp thế giới. Các bức tranh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã được sao chép và tái hiện trên nhiều chất liệu khác nhau và trở thành một biểu tượng linh thiêng của sự ủy thác và trông cậy vào sự bảo vệ của Đức Mẹ.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Jbcatholic chuyên về các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật bằng gỗ và composite như: điêu khắc tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gia, các Thánh, Thiên thần…
Jbcatholic mong muốn với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tranh gỗ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *