Bí tích thêm sức là gì?

Bí tích thêm sức là gì

Bí tích Thêm Sức là một dấu chỉ nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần của người Công giáo. Bí tích Thêm Sức không thể tẩy xóa nên chỉ lãnh nhận một lần.

Thừa tác viên thông thường của bí tích Thêm Sức là Giám mục. Ngoài ra, có thể Giám mục ủy quyền cho linh mục để ban bí tích Thêm Sức hoặc Rửa Tội cho người lớn hoặc khi có người tín hữu sắp qua đời mà chưa được nhận phép Thêm Sức.

Trẻ em đến tuổi biết phán đoán được quyền lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Trong trường hợp nguy tử, Hội Thánh vẫn ban bí tích này cho trẻ em dù chưa đến tuổi biết phán đoán. Người lớn khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy thì phải được lãnh nhận ngay bí tích Thêm Sức là một trong ba bí tích khai tâm Kitô giáo.

Để lãnh nhận bí tích Thêm Sức, người tín hữu phải hiểu biết giáo lý, phải ở trong tình trạng ân sủng, nghĩa là sạch tội. Cũng như bí tích Thánh Tẩy, nên có một người đỡ đầu để được trợ giúp trong đời sống thiêng liêng, nên chọn chính người đỡ đầu Rửa Tội để nhấn mạnh sự thống nhất của hai bí tích này.

Nghi thức chính yếu của bí tích Thêm Sức được trao ban bằng việc đặt tay (Giám mục hay Linh mục giơ tay trên đầu tân tòng) và đọc lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, kèm theo việc xức dầu thánh trên trán và đọc lời này: “…Hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần

Vai trò của Chúa Thánh Thần rất quan trọng trong đời sống của người Kitô hữu. Họ tin Chúa Thánh Thần sẽ giúp đổi mới con người và đi sâu vào đời sống tâm linh của họ.

“Bảy ơn của Chúa Thánh Thần” là gì và chúng có ý nghĩa gì?

Trong Nghi thức Thêm sức, giám mục hoặc linh mục ban bí tích đặt tay trên những người sẽ được thêm sức và nói:

“Lạy Thiên Chúa toàn năng, Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, nhờ nước và Thánh Thần, Chúa đã giải thoát con cái Chúa khỏi tội lỗi và ban cho chúng sự sống mới. Hãy gửi Chúa Thánh Thần của bạn đến với họ để trở thành người trợ giúp và hướng dẫn họ. 

Xin ban cho họ tinh thần khôn ngoan và hiểu biết , tinh thần phán đoán đúng đắn và can đảm , tinh thần hiểu biết và tôn kính . Đổ đầy họ với tinh thần ngạc nhiên và kính sợ trước sự hiện diện của bạn. Chúng tôi cầu xin điều này nhờ Đức Kitô, Chúa chúng tôi.”

Nghi thức này đánh dấu mỗi người một ấn tín tâm linh. Bảy Ân Sủng được ban “hoàn thiện và hoàn thiện các nhân đức của những người lãnh nhận chúng” (GLCG 1831). Theo Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo , “hiệu quả của bí tích Thêm Sức là đặc biệt tuôn đổ Chúa Thánh Thần như một lần được ban cho các tông đồ vào ngày Lễ Ngũ Tuần.”

Tại sao có bảy? Câu trả lời là Thiên Chúa đã tiết lộ điều này về bản chất của Chúa Thánh Thần trong Kinh thánh: ” Và thần khí của Chúa sẽ ngự trên Người: thần khí khôn ngoan và thông sáng, thần khí khuyên bảo và thần khí dũng cảm, thần hiểu biết và tin kính, người sẽ được tràn đầy thần khí kính sợ Đức Chúa (Is 11,2-3).

7 ơn Chúa Thánh Thần

Giải thích về Bảy ơn của Chúa Thánh Thần

a4

Ơn Khôn Ngoan là khả năng đánh giá cao những điều thuộc linh hơn những điều thuộc về thế gian. Nó cho phép chúng ta khao khát những điều thuộc về Chúa và sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta một cách chính xác. Món quà này giúp chúng ta nhìn thế giới qua quan điểm của Chúa và ánh sáng đức tin của chúng ta. Nó thấm nhuần một ước muốn để chiêm ngưỡng những điều của Thiên Chúa.

Suy niệm:

Bao gồm tất cả những ơn khác, như bác ái bao gồm nhiều nhân đức khác, vì thế Ơn Khôn Ngoan là một ơn hoàn hảo nhất. Về ơn Khôn Ngoan được viết như sau: “Tất cả sự tốt lành đến với tôi cùng với nàng, mọi sự giàu sang không kể xiết qua tay nàng”. Chính Ơn Khôn Ngoan đã làm đức tin của chúng ta được vững mạnh, niềm hy vọng được bền vững, lòng nhân ái được toàn mỹ, và giúp chúng ta rèn luyện nhân đức đạt đến tột đỉnh.

Ơn Khôn Ngoan soi sáng cho tâm trí biện phân và ước muốn điều thánh thiện, nếu chúng ta coi trọng những điều thế gian ưa thích, thì chúng ta sẽ đánh mất Đấng Cứu Độ. Thánh Giá Chúa Giêsu mang lại sự ngọt ngào linh thiêng như lời Chúa phán: “Hãy vác thánh giá mà theo Ta, vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng.”

a4

Ơn Hiểu Biết giúp chúng ta nắm bắt các chân lý đức tin một cách dễ dàng và sâu sắc hơn. Trí tuệ loài người chúng ta không thể nắm bắt được tất cả những mầu nhiệm của Thiên Chúa, nhưng nhờ ơn hiểu biết, chúng ta có thể được dẫn đến chân lý, ngay cả khi chúng ta không hiểu hết. Món quà này củng cố cái nhìn sâu sắc của chúng ta thông qua cầu nguyện, thánh thư và các bí tích.

Suy niệm:

Ơn hiểu biết giúp tâm hồn xác định giá trị xác thực của vật chất – sự liên hệ của vật chất đối với Thiên Chúa.Ơn hiểu biết lột trần mặt nạ của vật chất giả tạo, bộc lộ sự hư vô của chúng, đồng thời cho chúng ta thấy mục đích duy nhất của vật chất chỉ là những công cụ dùng để phục vụ Thiên Chúa. Ơn hiểu biết cũng giúp ta thấu hiểu được sự yêu thương và lo lắng của Thiên Chúa cho dù chúng ta đang trải qua những khó khăn, thử thách.

Ơn hiểu biết hướng dẫn chúng ta ghi nhớ phải luôn tôn vinh Chúa dù trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống hằng ngày. Qua ơn soi sáng, chúng ta sẽ biết xếp đặt ngăn nắp công việc theo thứ tự trước sau, nhưng việc thờ phượng Thiên Chúa phải ưu tiên trên hết tất cả mọi công việc. Ơn Hiểu Biết là một suối nguồn sự sống cho người có được ơn này.

a4

Ơn Biết Lo Liệu thừa nhận sự khác biệt giữa đúng và sai và đưa ra phán quyết đúng đắn. Một người có sự phán xét đúng đắn sẽ tránh xa tội lỗi và sống một đời sống cho Đấng Christ. Lời khuyên truyền cảm hứng cho chúng ta lên tiếng và khuyến khích người khác làm điều đúng đắn. Nó ban cho chúng ta sự thận trọng, cho phép chúng ta hành động kịp thời và đúng đắn khi đối mặt với những tình huống khó khăn.

Suy niệm:

Ơn Biết Lo Liệu ban cho tâm hồn có được sự khôn ngoan siêu nhiên và có thể phán đoán nhanh chóng và đúng đắn điều gì cần phải làm, đặc biệt là trong những trường hợp phức tạp. Ơn Biết Lo Liệu cùng một căn bản có sẵn từ Ơn Hiểu Biết và Ơn Thông Minh, qua vô số trường hợp phải đương đầu trong bổn phận đời sống hằng ngày của các bậc phụ huynh, giáo sư, công chức và tín hữu Kitô giáo.

Ơn Biết Lo Liệu là bản năng siêu nhiên, là một kho tàng vô giá trên bước đường tìm ơn cứu rỗi. “Trên tất cả mọi sự, chúng ta phải cầu nguyện với Đấng Tối Cao, để Ngài hướng dẫn chúng ta trong đường chân lý của Ngài.”

a4

Ơn Sức Mạnh duy trì quyết định của chúng ta để làm theo ý Chúa trong mọi tình huống. Nó cho phép chúng ta đứng lên và bảo vệ đức tin của mình, ngay cả khi bị đe dọa bởi thương tích hoặc cái chết. Món quà này cho phép chúng ta kiên định trong các quyết định của mình để làm điều tốt và chịu đựng điều ác ngay cả khi chúng ta không muốn.

Suy niệm:

Ơn Sức Mạnh giúp cho tâm hồn tăng thêm sự kiên trì trước mọi lo sợ, và nhờ sự hỗ trợ của Chúa Thánh Thần mà chúng ta có thể thi hành nhiệm vụ từ khi bắt đầu cho đến lúc hoàn tất. Ơn Sức mạnh tăng thêm ý chí mãnh liệt và nghị lực, giúp chúng ta cố gắng vượt qua những trở ngại và khó khăn, đương đầu với sự nguy hiểm, với sự khinh khi chà đạp của người đời.

Ơn Sức Mạnh cũng ban cho ta lòng kiên trì chịu đựng mọi thử thách, cương quyết chẳng than van dù phải trải qua cuộc tử đạo dai dẳng của sự bách hại suốt cả đời người. “Kẻ nào vững lòng tin cho đến cùng thì sẽ được ơn cứu rỗi.”

a4

Ơn Thông Minh là nhận thức về kế hoạch của Chúa. Nó không chỉ đơn giản là sự tích lũy các sự kiện, mà đúng hơn là sự hiểu biết về mục đích của Đức Chúa Trời và cách chúng ta phải đáp ứng. Sự hiểu biết giúp làm sáng tỏ những cám dỗ mà chúng ta gặp phải, và phân biệt nên nhượng bộ hay sống một đời sống xứng đáng với sự chấp nhận của Đức Chúa Trời.

Suy niệm:

Ơn Thông Minh là phần thưởng của Chúa Thánh Thần ban xuống, hầu giúp chúng ta thấu hiểu được ý nghĩa chân thật về sự thánh thiện của tôn giáo chúng ta.

Đức tin giúp chúng ta hiểu biết điều này nhưng phải nhờ có Ơn Khôn Ngoan thì chúng ta mới hiểu rõ được giá trị và sự khao khát muốn học hỏi thêm về ơn này. Ơn Thông Minh làm cho chúng ta nhận định sâu xa hơn về ý nghĩa của sự trung thực, qua đó chúng ta có thể nhận định được tính chất mới mẻ trong đời sống tốt lành, thánh thiện.

Đức tin của chúng ta có thể mai một và trở nên thụ động, nhưng một khi đã cảm nghiệm được về lối sống thánh thiện thì điều này sẽ đánh động tâm linh chúng ta, và những chứng cớ hiển nhiên sẽ giúp tăng đức tin thêm mạnh mẽ; từ đó chúng ta sẽ bắt đầu cảm thấy”xứng đáng đồng hành với Chúa trong sự hoan lạc và hiểu biết về Chúa mạnh mẽ hơn.”

a4

Ơn Đạo Đức hay sự tôn kính là sự vâng lời của chúng ta đối với Thượng đế và sự sẵn lòng của chúng ta để phục vụ Ngài. Đó không chỉ là sự vâng lời do ý thức về bổn phận hay nghĩa vụ, mà đúng hơn là sự vâng lời vì tình yêu thương và sự tận tâm. Nó tạo điều kiện cho một sự kính trọng và tôn vinh sâu sắc hơn đối với Thượng Đế và Giáo hội của Ngài.

Suy niệm:

Ơn Đạo Đức giúp chúng ta cảm nhậnđược từ trong tâm hồn lòng sùng kính đối với Chúa Cha đáng kính yêu. Điều này thúc đẩy giúp chúng ta cảm nghiệm được tình yêu và lòng tôn kính đối với những người và những vật được tuyển chọn theo Thánh ý Ngài, cũng như qua những người đã được Ngài uỷ thác như Mẹ Maria và toàn thể các Thánh, Giáo Hội cùng các nhà lãnh đạo tinh thần, các bậc phụ huynh và các bậc bề trên (tu sĩ), các nhà lãnh đạo quốc gia và chính quyền.

Những ai được tràn đầy Ơn Đạo Đức thì sẽ thể hiện việc làm đạo đức theo tôn giáo của họ; họ sẽ tận tâm với trách nhiệm thay vì miễn cưỡng xem điều đó như là một gánh nặng. Họ phục vụ hăng say và nhiệt tình. Vì thế nơi nào có yêu thương, nơi đó có sự phục vụ tận tâm và nhiệt tình.

a4

Ơn Kính Sợ Thiên Chúa giúp chúng ta nhận thức được vinh quang và uy nghiêm của Chúa. Ơn này cũng đồng nghĩa với ơn “Kính Sợ Chúa”, trong đó chúng ta ghê sợ tội lỗi và sợ xúc phạm đến Chúa. Chúng ta sợ làm mất lòng Đức Chúa Trời và mất mối liên hệ với Ngài vì tình yêu của chúng ta dành cho Ngài. Sự ngạc nhiên và kính sợ làm gia tăng ước muốn của chúng ta để đến gần Thượng Đế hơn và tránh xa tội lỗi.

Suy niệm:

Ơn Biết Kính Sợ Thiên Chúa dạy chúng ta biết tôn kính quyền năng của Thiên Chúa, để chúng ta không dám phạm bất cứ tội gì xúc phạm đến Chúa. Lòng Kính Sợ Thiên Chúa không phải phát xuất từ việc do sợ bị sa hoả ngục, nhưng từ lòng kính yêu và quy phục của chúng ta đối với Cha Trên Trời.

Lòng kính sợ ấy – phát nguồn từ Ơn Khôn Ngoan – giúp chúng ta lánh xa những thú vui trần tục, điều có thể tách biệt giữa chúng ta và Thiên Chúa. “Những người biết kính sợThiên Chúa thì có sự chuẩn bị tâm linh, thánh hóa linh hồn của họ để xứng đáng khi đến trước Thánh Nhan Chúa”.

Làm thế nào để nhận được 7 ơn của Chúa Thánh Thần?

Để nhận được 7 ơn của Chúa Thánh Thần, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

– Bước 1: Học hiểu về 7 ơn của Chúa Thánh Thần thông qua tài liệu, sách báo, các bài giảng, hoặc nguồn thông tin khác.

– Bước 2: Cầu nguyện và đón nhận Chúa Thánh Thần vào cuộc sống của bạn. Hãy rảnh tay, mở lòng và chấp nhận đức tin của bạn để Chúa Thánh Thần đến và làm việc trong cuộc đời của bạn.

– Bước 3: Học cách nghe Chúa Thánh Thần, đón nhận sự chỉ dẫn và cảm nhận những ơn ân của Ngài trong cuộc sống hàng ngày.

– Bước 4: Học cách làm theo Chúa Thánh Thần, sống theo các giá trị đạo đức của Thiên Chúa và làm những việc mà Ngài muốn bạn làm.

– Bước 5: Cầu nguyện và dùng suy nghĩ của mình để tìm ra ý nghĩa và tác dụng mà Chúa Thánh Thần muốn mô tả qua các ơn của Ngài.

Tổng kết: Để nhận được 7 ơn của Chúa Thánh Thần, bạn phải học hiểu về các ơn của Ngài, cầu nguyện và đón nhận Ngài, học cách nghe và làm theo Chúa Thánh Thần và dùng suy nghĩ để hiểu rõ ý nghĩa của các ơn của Ngài.

Lạy Chúa Thánh Thần,

Xin chiếm đoạt trọn vẹn tâm trí con bằng ngọn lửa của Ngài, để đừng ý hướng hỗn loạn, sai lầm nào có thể ngăn cản con trở thành môn đệ trung tín của Đức Giêsu, Đấng là Đường, là Sự thật và Sự sống ;

Xin thắp sáng trong trái tim con ngọn lửa bừng cháy tình yêu đối với tha nhân, để đừng sự hèn nhát, ích kỷ nào có thể làm chùn bước chân, khép lại cánh tay khiến con từ khước sống sự thật theo điều răn yêu thương cao cả mà Chúa Giêsu đã truyền dạy;

Xin biến cuộc đời con thành ngọn lửa mạnh mẽ, cháy sáng cho Ngài, để đừng có bất kỳ khó khăn, thử thách, chán nản nào làm lụi tàn nguồn 7 ơn thánh mà Ngài đã rót vào tâm hồn con khiến con từ chối tham dự vào tình yêu thương vô bờ, vô điều kiện của Thiên Chúa trong từng ngày sống của của con.

Vâng, Lạy Ngôi Ba Chí Thánh, xin ngự đến!

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Jbcatholic chuyên về các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật bằng gỗ và composite như: điêu khắc tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gia, các Thánh, Thiên thần…
Jbcatholic mong muốn với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng gỗ Chúa Giêsu đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *