Nhà Tạm trong đạo Công Giáo là gì? Các bạn hãy cùng Jbcatholic cùng tìm hiểu nhé !

Giới thiệu

Trong đời sống đạo Kitô Giáo, việc tham dự Thánh Lễ là điều tối quan trọngcốt lõi, là niềm tin niềm xác tín của mỗi Kitô hữu vào Chúa Giêsu Kitô và vào Thiên Chúa hằng hữu. Thánh Lễ thường có 2 phần chínhphụng vụ Lời Chúaphụng vụ Thánh Thể. Phụng vụ lời Chúa cử hành việc tuyên đọc những đoạn trích từ kinh Thánh Cựu ƯớcTân Ướccao điểm là bài Tin Mừng của bốn Thánh Sử Mat-theu, Mac-co, Lu-ca và Thánh sử Gio-an. Tin Mừng loan báo cho nhân loại Con Một Thiên Chúa đã nhập thể làm người, đã chết và sống lại hầu cứu độ tất cả chúng ta. Phụng vụ Thánh Thể, đỉnh cao của Thánh Lễ, là việc cử hành Bí Tích Thánh Thể, nơi lễ vật rượu và bánh được biến đổi thành Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô để chúng ta cùng kết hiệp với Người.

Cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa trong Nhà Tạm

Nhà Tạm hay Đền Tạm, nơi trang trọng nhất trên cung Thánh, là nơi Mình Thánh Chúa Giêsu Kitô hiện diện, nơi chén Thánh được đặt vào sau nghi thức rước lễ để giữ gìn, bảo quản cho những Thánh Lễ tiếp theo. Để đời sống đạo nên phong phú, cùng JbCatholic, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc của từ Nhà Tạm nhé !

Bánh Thánh và Nhà Tạm

Nguồn gốc

Nhà Tạm, tên tiếng anh là Tabernacle, có nguồn gốc từ từ La-tinh Tabernāculum — lều nghi lễ hoặc túp lều. Nguồn tài liệu chính mô tả về Nhà Tạm là Sách Xuất Hành trong Kinh Thánh Cựu Ước.

Sách Xuất Hành, chương 33, câu 7-11(Xh 33, 7-11)

Ông Mô-sê lấy một chiếc lều và đem dựng cho mình bên ngoài trại, cách một quãng xa. Ông gọi lều ấy là Lều Hội Ngộ. Ai thỉnh ý ĐỨC CHÚA thì ra Lều Hội Ngộ, ở ngoài trại. Mỗi khi ông Mô-sê ra Lều, toàn dân đứng lên, ai nấy đứng ở cửa lều mình và nhìn theo ông Mô-sê cho đến khi ông vào trong Lều. Mỗi khi ông Mô-sê vào trong Lều, thì cột mây đáp xuống, đứng ở cửa Lều, và ĐỨC CHÚA đàm đạo với ông Mô-sê. Khi thấy cột mây đứng ở cửa Lều, toàn dân đứng dậy; và ai nấy phủ phục ở cửa lều mình. ĐỨC CHÚA đàm đạo với ông Mô-sê, mặt giáp mặt, như hai người bạn với nhau. Rồi ông Mô-sê trở về trại; nhưng phụ tá của ông là chàng thanh niên Giô-suê, con ông Nun, thì cứ ở trong Lều, không rời khỏi đó.

Lều hội ngộ trong cựu ước

Sách Xuất Hành, chương 40, câu 1-15(Xh 40, 1-15)

ĐỨC CHÚA phán với ông Mô-sê: “Vào ngày mồng một tháng giêng, ngươi sẽ dựng Nhà Tạm, dựng Lều Hội Ngộ. Ngươi sẽ đặt vào đó Hòm Bia Chứng Ướclấy bức trướng mà che Hòm Bia ấy. Ngươi sẽ đem bàn tới và bày trên đó những gì cần phải bày ra. Ngươi sẽ đem trụ đèn tới và đặt đèn lên đóNgươi sẽ đặt hương án bằng vàng trước Hòm Bia Chứng Ước, và treo màn che cửa Nhà Tạm. Ngươi sẽ đặt bàn thờ dâng lễ toàn thiêu trước cửa Nhà Tạm, trước cửa Lều Hội Ngộ. Ngươi sẽ đặt cái vạc ở giữa Lều Hội Ngộ và bàn thờ, và đổ nước vào đó. Ngươi sẽ làm khuôn viên chung quanh và treo màn che cửa khuôn viên. Ngươi sẽ lấy dầu tấn phong xức Nhà Tạmtất cả những gì trong đó; ngươi sẽ thánh hiến Nhà Tạm và mọi đồ vật trong đó; như thế, Nhà Tạm sẽ là vật thánh. Ngươi sẽ xức dầu bàn thờ dâng lễ toàn thiêu và mọi đồ dùng; ngươi sẽ thánh hiến bàn thờ, và bàn thờ sẽ là vật rất thánh. Ngươi sẽ xức dầu cái vạc và đế, ngươi sẽ thánh hiến cái vạc đó. Ngươi sẽ dẫn A-ha-roncác con ông đến gần cửa Lều Hội Ngộ và lấy nước tẩy rửa họ. Ngươi sẽ lấy phẩm phục mặc cho A-ha-ron, xức dầu thánh hiến để ông ấy thi hành chức tư tế phục vụ Ta. Ngươi sẽ dẫn các con ông lại gần và cho họ mặc áo dài. Ngươi đã xức dầu họ như đã xức dầu cha họ, để họ thi hành chức tư tế phục vụ Ta. Ngươi sẽ làm như thế, để nhờ việc xức dầu, họ trở nên tư tế vĩnh viễn, đời nọ đến đời kia“.

Nhà Tạm trong lều hội ngộ

Sách Xuất Hành, chường 40, câu 34-35(Xh 40, 34-35)

Đám mây che phủ Lều Hội Ngộ, và vinh quang ĐỨC CHÚA đầy tràn Nhà Tạm. Ông Mô-sê không thể vào Lều Hội Ngộ vì đám mây đậu trên đó, và vinh quang ĐỨC CHÚA đầy tràn Nhà Tạm.

Chúa Giêsu hiện đến trong bánh Thánh

Đặc điểm

Nhà Tạm là nơi đặt Mình Thánh Chúa, vậy Nhà Tạm ngày nay có những đặc điểm gì, cùng Jb Catholic điểm qua một số đặc điểm của Nhà Tạm ngày nay nhé:

  • Vị trí: Nhà Tạm được đặt ở vị trí trang trọng trên cung Thánh, thường là vị trí trung tâm cung Thánh, nơi cử hành việc Phụng Vụ và các Bí Tích.
  • Kích thước: Tùy vào nhu cầu của Giáo Xứ mà Nhà Tạm có kích thước phù hợp. Ví dụ, thiết kế Nhà Tạm kích thước hài hòa với không gian của Cung Thánh, thiết kế Nhà Tạm có kích thước phù hợp để đặt nhiều chén Thánh, . . .
  • Chất liệu: Nhà Tạm thường được làm bằng gỗ hoặc những vật liệu có chất lượng tương đương. Chất liệu phải đảm bảo được độ bền để có thể sử dụng lâu dài. Sự kết hợp chất liệu gỗ bọc vàng, đồng thau bọc vàng cũng được sử dụng phổ biến trong giáo hội Tây phương.
  • Thiết kế: Nhà Tạm cho Nhà Dòng và Nhà Thờ bằng gỗ thường có thiết kế đơn giản hơn các Nhà Tạm chất liệu kim loại. Mặt chính Nhà Tạm thường được khắc các biểu tượng, mẫu tự thiêng liêng có ý nghĩa riêng về Chúa Giêsu Kitôcuộc đời của Ngài.
  • An toàn: yếu tố an toàn cũng được đưa vào khi thiết kế Nhà Tạm. Mỗi Nhà Tạm đều có ổ khóa, được khóa lại sau khi sử dụng. Chỉ có linh mục hoặc người được ủy quyền mới có thể mở khóa Nhà Tạm để lấy Mình Thánh.
Nhà Tạm
Nha tam dong thau boc vang 1
Nhà Tạm mái nhọn, màu lau

Xem thêm các mẫu Nhà Tạm khác: https://jbcatholic.com/danh-muc-san-pham/do-dung-nha-tho/nha-tam/

Tổng kết

Như vậy là Jb Catholic đã cùng mọi người tìm hiểu một số chi tiết về Nhà Tạm trong đạo Công Giáo là gì? Hi vọng bài viết giúp chúng ta có thêm hiểu biết về các đồ dùng phụng tự được đặt trong Nhà Thờ và Nhà Dòng. Mọi góp ý xin gởi về Jb Catholic qua phần bình luận bên dưới bài viết hoặc trang Liên Hệ. Xin cám ơn !

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *