Trong các đồ dùng phụng tự cho nhà Dòngnhà Thờ, bàn ThánhNhà Tạm là hai thứ quan trọng bậc nhất, không thể thiếu trong bất cứ ngôi Thánh đường nào. Dưới đây là 5 mẫu Nhà Tạm được Jb Catholic tuyển chọn nhằm giới thiệu đến cộng đoàn nhà Dòng và Nhà Thờ:

1. Nhà Tạm 5 chiếc bánh và 2 con cá

Hình ảnh 5 chiếc bánh2 con cá gợi nhớ cho chúng ta về câu chuyện phép lạChúa Giêsu đã làm khi Người cùng các môn đệ rao giảng cho dân chúng về nước Thiên Chúachữa lành bệnh nhân, hay còn gọi là ‘phép lạ hóa bánh ra nhiều‘. Phép lạ được ghi lại có thể tìm thấy trong 4 sách Tin Mừng của các tác giả Mat-theu, Mac-co, Lu-ca, Gio-an: Mt 14:13-21, Mc 6:30-44, Lc 9:10-17Ga 6:1-15. Đoạn trích từ Tin Mừng theo Thánh Mattheu:

Nghe tin ấy, Đức Giêsu lánh khỏi nơi đó, đi thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đông đảo dân chúng từ các thành đi bộ mà theo Người. Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ. Chiều đến, các môn đệ lại gần thưa với Người: “Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn.” 
Đức Giêsu bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn.” Các ông đáp: “Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá!” Người bảo: “Đem lại đây cho Thầy!” Rồi sau đó, Người truyền cho dân chúng ngồi xuống cỏ. Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và môn đệ trao cho dân chúng. Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy. Số người ăn có tới năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con.

(Mt 14, 13-21)

Mẫu Nhà Tạm 5 bánh 2 cá

2. Nhà Tạm PX

Nhà Tạm bằng gỗ cho nhà Dòng và nhà Thờ với mẫu tự PX hay XP, chữ X thường được lồng vào chữ P, được khắc nổi và làm nổi bật trên mặt chính Nhà Tạm.

Trong thời kỳ sơ khai của Kitô Giáo, hầu hết kinh Thánh Tân Ước được viết bằng tiếng Hy Lạp và Danh Đấng Kitô được viết là ΧΡΙΣΤΟΣ(Christos) trong tiếng Hy Lạp. XP là những mẫu tự đầu đại diện cho Danh Đức Kitô, X-P đọc là Khi-rô.

Trích: https://ductinjesus.com/song-dao/chi-tiet-ve-lich-su-va-y-nghia-cua-ihs-jhs-xp.html

Mẫu Nhà Tạm PX

3. Nhà Tạm JHS

JHS là một biểu tượng được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ của Giáo hội Công Giáo. Đây là ba chữ cái đầu trong tên gọi Jesus bằng tiếng Hy Lạp: iota-eta-sigma. Chuyển ngữ theo tiếng La Tinh thì eta là H, sigma là C hoặc S.
Trong bảng chữ cái La Tinh, I và J không hề được phân biệt rạch ròi cho mãi đến thế kỷ 17. Vì vậy, JHS và JHC cũng như IHS và IHC.
Thỉnh thoảng, IHS/JHS còn được hiểu là Ieus Hominum Salvator hay Jesus Hominum SalvatorGiêsu Đấng cứu chuộc nhân loại. Đôi khi phía trên chữ HThánh giáphía dưới có 3 cây đinh, và được bao quanh bởi những tia sáng.

Mẫu Nhà Tạm JHS

4. Nhà Tạm bồ nông

Bồ nông tượng trưng cho Chúa Giêsu đã hiến dâng mạng sống của Người để cứu độ chúng ta qua cuộc khổ nạn, cái chếtphục sinh của Người. Chúng ta đã chết vì tội lỗi và đã tìm thấy sự sống mới qua máu thánh Chúa Kitô. Hơn nữa, Người vẫn tiếp tục nuôi sống chúng ta bằng mình và máu của Người trong Bí tích Thánh Thể.

Để tìm hiểu thêm, xin đọc bài viết: “Chim Bồ Nông” trong Kitô giáo”

Mẫu Nhà Tạm bồ nông

5. Nhà Tạm nho và lúa miến

Hình ảnh nho và bánh miến tượng trưng cho Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu được chạm khắc nổi bật trên mặt chính diện Nhà Tạm. Chùm nho cũng biểu thị cho sự sum suê, tình yêusự liên kết với Thiên Chúa. Bánh cũng là biểu tượng cho sự chia sẻ khi Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều lần thứ nhất.

Mẫu Nhà Tạm nho và lúa miến

Tổng kết

Như vậy, Jb Catholic vừa điểm qua 5 mẫu Nhà Tạm bằng gỗ cho Nhà Dòng và Nhà Thờ qua đôi dòng giới thiệu sơ bộ. Mọi chia sẻ góp ý xin gởi về Jb Catholic qua phần bình luận bên dưới bài viết hoặc trang Liên Hệ. Xin cám ơn !

Mời bạn đánh giá

One thought on “5 mẫu Nhà Tạm bằng gỗ cho Nhà Dòng và Nhà Thờ

  1. Pingback: Nhà Tạm dạy chúng ta điều gì về Thiên Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *