Bàn Thờ Chúa đẹp cần những yếu tố nào khi lựa chọn? Jb Catholic xin chia sẻ cùng các bạn đang có cùng mối quan tâm về 5 tiêu chí quan trọng nhất khi chọn tượng để làm bàn Thờ Chúa trong gia đình chúng ta?

Trên mạng cũng đã có khá nhiều bài viết đề cập đến việc chọn lựa bàn Thờ Chúa như thế nào nên Jb Catholic không lặp lại mà xin đi sâu hơn về chi tiết chọn tượng Chúa, tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse như thế nào?


Tượng bên đạo Công Giáo chúng ta nói chung và tượng bàn Thờ Chúa nói riêng, trên thị trường có 2 chất liệu phổ biến nhất: 1 là chất liệu Gỗ, 2 là chất liệu Composite.

Vậy cả chất liệu GỗComposite có ưu nhược điểm như thế nào và mỗi chất liệu sẽ có tiêu chí chọn lựa như thế nào là phù hợp để làm bàn thờ Chúa

Chúng ta cũng tìm hiểu nhé !

tượng Thánh Gia composite vẽ màu

Tiêu Chí Chọn Tượng Gỗ Làm Bàn Thờ Chúa

Kích Thước

6249250e503d13e827d137094e4f8dc1

Đầu tiên cần xác định kích thước tượng bao nhiêu là phù hợp với không gian bàn thờ Chúa gia đình:

  • Tùy thuộc vào không gian, kích thước tượng Đức MẹThánh Giuse phổ biến thường cao từ 45cm – 60cm
  • Tượng Chúa chịu nạn sẽ có kích thước nhỏ hơn Đức MẹThánh Giuse, vì Đức Mẹ và Thánh Giuse có phần đế phía dưới, nên để cân đối ta cần chọn tượng Chúa chịu nạn nhỏ hơn
  • Về độ dài Thánh Giá, chúng ta sẽ chọn Thánh Giá dài khoảng gần 2 lần kích thước tượng. Ví dụ tượng Chúa 40cm thì Thánh Giá khoảng 70-75cm là cân đối.

Màu Sắc

Thứ 2 về màu sắc, gỗ có rất nhiều tông màu khác nhau, nhưng chúng ta có thể tạm chia thành 2 tông màu chính là tông màu gỗ sángtông màu gỗ tối.

Tùy thuộc vào phông nền bàn thờ Chúa mà chúng ta chọn tông màu cho phù hợp. Nếu muốn tạo sự tương phản mạnh, với phông nền màu sáng thì ta chọn tượng gỗ tông màu tối, và ngược lại.

Nhân tiện nói về màu sắc, xin chia sẻ thêm về đèn chiếu sáng cho bàn Thờ: với tượng gỗ, chọn đèn chiếu sáng là đèn chiếu điểm(đèn rọi tranh hoặc downlight), ánh sáng vàng trung tính sẽ phù hợp, vì làm sáng khuôn mặt các Đấng và làm ấm không gian bàn Thờ nơi gia đình.

tượng Composite vẽ màu

Loại Gỗ

Bộ bàn Thờ gỗ đẹp

Thứ 3 là loại gỗ. Loại gỗ nào tốt hơn? Loại gỗ nào tốt nhất? Loại gỗ nào không mối mọt? đều là mối bận tâm của hầu hết chúng ta khi có ý định chọn tượng làm bàn thờ Chúa cho gia đình. Vậy thì chọn loại gỗ nào? Như ai đã từng tìm hiểu và chọn tượng cho gia đình đều đã nghe qua các loại gỗ phổ biển nhất là gỗ Pơmu, gỗ Hương, gỗ Trắc, gỗ Cẩm, gỗ Căm xe, gỗ Trai, gỗ Gõ đỏ, …. Vậy thì loại gỗ nào phù hợp? Việc chọn gỗ đơn giản hơn thế rất nhiều, xin chia sẻ một số tiêu chí:

  1. Hãy chọn loại gỗ đã được xử lý hóa chất bề mặt tốt – hạn chế mối mọt, nứt rạn
  2. Hãy chọn loại gỗ đã được xử lý bên trong tốt – gỗ khô – hạn chế nứt rạn – có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  3. Hãy chọn loại gỗvân gỗ không che đi đường nét trên khuôn mặt các Đấng – gây khó chiêm ngắm khi đọc kinh cầu nguyện

Khuôn Mặt

Jb Catholic phải khẳng định rằng: tượng bên Đạo Công Giáo rất cần cái hồn, vì đó là nơi chúng ta chiêm ngắmcầu nguyện với Chúa, với Đức Mẹcác Thánh.

Một bức tượng với khuôn mặt không lột tả được, không giống hay chúng ta không cảm được, chắc chắn 1 điều rằng chúng ta sẽ không chọn để làm Bàn Thờ Chúa cho gia đình.

Trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ cân nhắc đây là tiêu chí hàng đầu trong việc chọn tượng. Tượng có hồn hay không là do cảm nhận của mỗi người. Siêng năng chiêm ngắmcầu nguyện với Chúa, Đức Mẹ và các Thánh sẽ giúp mỗi người chúng ta tìm thấy hình ảnh các Đấng cho riêng mình.

Mẹ ban ơn gỗ đẹp

Chi Phí

Chúa Chuộc Tội nghệ thuật

Cuối cùng là chi phí, Jb Catholic muốn để chi phí ở cuối cùng không phải vì đây là yếu tố không quan trọng nhưng muốn mọi người chúng ta tạm quên đi để tập trung chính vào ảnh tượng.

Bàn Thờ Chúa chúng ta chỉ chuộc về một lần và hiện diện cùng gia đình đến cả cuộc đời, thậm chí đến đời con cháu, vậy, giá trị sử dụng của bàn Thờ, nhất là tượng gỗ, là lâu dài và lâu bền.

Hi vọng chúng ta sẽ tìm chọn được tượng gỗ làm bàn Thờ Chúa phù hợp với gia đình dựa trên những gợi ý tiêu chí trên.


Tiêu Chí Chọn Tượng Composite

Chất liệu composite còn được biết đến bằng nhiều tên gọi khác như: resin, nhựa polyme, tượng hóa chất…. Tất cả các tên gọi trên đều nói đến một loại vật liệu được tổng hợp từ hóa chất polyester resin + sợi thủy tinh + bột đá + các vật liệu làm nền(gỗ, đá, cement,…) tạo thành một hóa chất tổng hợp có độ đàn hồi và độ bền cao.

Như vậy, về độ bền, chất liệu composite rất bền để chúng ta yên tâm sử dụng. Nếu so với chất liệu thạch cao nhiều năm về trước, thì quả thật, chất liệu composite là bước cải tiến vượt bậc. Về tiêu chí có thể điểm qua một vài tiêu chí như sau:

Phù điêu Mẹ con composite
Chân dung Chúa composite
Phù điêu Thánh Giuse composite

Màu Sắc

Kích Thước

Chi Phí

Chất liệu compositemàu nguyên bản là màu trắng đục, tùy nhu cầu, các tượng sẽ được để trắng, sơn màu, sơn giả gỗ, sơn giả đá, giả đồng hoặc vẽ màu thủ công. Như vậy, chúng ta cần xác định sẽ chọn chất liệu composite với đặc điểm màu sắc như thế nào là phù hợp với thiết kế bàn thờ cũng như phông nền bàn Thờ của gia đình.

Tượng composite rất đa dạng kích thước để chúng ta có thể chọn lựa. Từ tượng nhỏ 25-40cm -> phù hợp với thiết kế không gian của căn hộ chung cư, đến tượng cỡ trung 45-60cm -> phù hợp với hầu hết không gian hoặc tượng cỡ lớn 80cm++ dành cho phòng thờ riêng hoặc bàn Thờ chính đặt tại phòng khách, của gia đình. Để xác định kích thước tượng, trước tiên ta cần xác định ta dành bao nhiêu không gian cho bàn Thờ.

Tượng composite nếu so với tượng gỗ thì có mức chi phí nguyên liệu khá rẻ. Ở mặt bằng chung, chúng ta có thể mua một bộ bàn Thờ composite với mức giá chỉ bằng 1/3 hay 1/4 so với tượng gỗ. Tuy nhiên, tùy mẫu mãcách sơn mà tượng composite cũng có giá thành ngang bằng, thậm chí cao hơn cả tượng gỗ. Ví dụ như mẫu tượng được tạo tác nhiều chi tiết tinh xảo, được vẽ màu thủ công, thì mức chi phí cho một bộ bàn thờ composite như vậy sẽ có giá thành tương đối cao.


Tổng kết

Trên đây là một vài chia sẻ của Jb Catholic về các tiêu chí chọn tượng thờ làm bàn thờ Chúa trên 2 chất liệu làm tượng phổ biến nhất hiện nay là chất liệu Gỗ và chất liệu Composite. Hi vọng bài viết trên giúp ích hơn cho chúng ta trong việc chọn tượng để làm bàn Thờ Chúa cho gia đình. Để việc phụng tự nơi gia đình mỗi người chúng ta ngày càng thêm sốt sắngphong phú, Jb Catholic xin nhận mọi chia sẻ từ quý độc giả. Xin chân thành cảm ơn !

Các mẫu bàn Thờ composite bán chạy nhất: https://jbcatholic.com/danh-muc-san-pham/ban-tho-composite

Shop tượng Công Giáo HCM: http://tuonggoconggiaohcm.net/

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *