Chúng ta thường thấy bên cạnh Nhà Tạm Thánh Thể luôn có một chiếc đèn chầu luôn sáng, vậy chiếc đèn chầu đó có ý nghĩa như thế nào đối với việc Phụng Tự. Hãy cùng Jbcatholic cùng tìm hiểu nhé !

Truyền thống cổ xưa

Đèn chầu bên cạnh Nhà Tạm Thánh Thể có ý nghĩa gì

Để đèn hay nến cháy sáng nơi những thánh địa, đền đài là một tập tục rất cổ xưa. Đó là dấu hiệu tôn kính và cũng là biểu hiện cho những ơn phúc đến từ những nơi đó. Vào thời cổ điển, đèn là một biểu tượng cho sự sống nên được treo nơi các cột mồ.

Ngay từ thuở đầu cũng đã có những đèn cháy như vậy trong các nhà thờ, đặc biệt trước bàn thờ và nơi mồ mả các vị tử đạo, để nói lên niềm tin vào ánh sáng và sự sống bất diệt. Trong Lều Hội Ngộ của người Do-thái cũng luôn có một ngọn đèn đốt bằng dầu ô-liu và cháy từ sáng đến chiều trước nhan Đức Chúa, được gọi là “lửa vĩnh viễn” (Lv 24,1-4).

Trong khi Giáo Hội Đông phương thường quen đặt đèn nến trước mỗi tượng ảnh thánh (Ikone), bên Tây Phương chỉ đặt chúng nơi các thánh địa hành hương và trước các ảnh tượng được tôn kính. Người cầu nguyện vẫn thường hay đốt một ngọn nến, để tỏ bày một ước nguyện hay khấn xin một ơn ích.

Sách nghi lễ của các Giám Mục (1600) ấn định rằng trong nhà thờ phải luôn có vài ba cái đèn cháy, trước bàn thờ bí tích ít nhất là năm cái. Điều này ám chỉ đến ứng dụng đặc biệt của đèn trong Giáo Hội La-tinh. Ở đó, với sự gia tăng lòng sùng kính Bí Tích Thánh Thể đã xuất phát ra tập tục để Đèn Chầu luôn cháy sáng trước nơi lưu trữ Mình Thánh.

Những ấn định mang tính địa phương về việc xử dụng Đèn Chầu có từ thế kỷ 13; bắt buộc cho toàn Giáo Hội La-tinh kể từ thế kỷ 17. Trong các nhà thờ, “trước nhà tạm lưu trữ Thánh Thể, phải luôn thắp một chiếc đèn đặc biệt, để ghi dấu và tôn kính sự hiện diện của Chúa Ki-tô” (940). Theo thói quen, đèn chầu được dùng mang màu đỏ để tạo bầu khí ấm cúng.

Đèn chầu bên cạnh Nhà Tạm Thánh Thể

Đèn chầu bên cạnh Nhà Tạm Thánh Thể có ý nghĩa gì

Đèn chầu bên cạnh Nhà Tạm Thánh Thể là một biểu tượng của sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Ngọn đèn cháy sáng là một dấu hiệu của sự sống và tình yêu. Nó nhắc nhở mọi người rằng Chúa Kitô đang hiện diện trong Nhà Tạm, và họ có thể đến viếng thăm và tôn kính Ngài bất cứ lúc nào.

Đèn chầu cũng là một biểu tượng của sự tôn kính đối với Chúa Kitô. Ngọn lửa cháy sáng là một lời nhắc nhở rằng Chúa Kitô là Thiên Chúa, và Ngài xứng đáng được tôn kính.

Trong Giáo luật Công giáo, có quy định rằng:

“Trước nhà tạm lưu trữ Thánh Thể, phải luôn thắp một chiếc đèn đặc biệt, để ghi dấu và tôn kính sự hiện diện của Chúa Ki-tô” (940).

Theo quy chế tổng quát sách lễ Roma:

316. Theo tập quán xưa nay, bên cạnh Nhà Tạm Thánh Thể phải có một ngọn đèn luôn cháy sáng, bằng dầu hay sáp, để chỉ rõ và tôn kính sự hiện diện của Chúa Kitô.”

Đèn chầu thường được thắp sáng bằng dầu hoặc sáp. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, đèn điện cũng có thể được sử dụng.

Dưới đây là một số ý nghĩa cụ thể của đèn chầu bên cạnh Nhà Tạm Thánh Thể:

  • Dấu hiệu của sự hiện diện của Chúa Kitô: Ngọn đèn cháy sáng là một dấu hiệu của sự sống và tình yêu. Nó nhắc nhở mọi người rằng Chúa Kitô đang hiện diện trong Nhà Tạm, và họ có thể đến viếng thăm và tôn kính Ngài bất cứ lúc nào.
  • Biểu tượng của sự tôn kính đối với Chúa Kitô: Ngọn lửa cháy sáng là một lời nhắc nhở rằng Chúa Kitô là Thiên Chúa, và Ngài xứng đáng được tôn kính.
  • Lời mời gọi đến cầu nguyện: Ngọn đèn cháy sáng là một lời mời gọi mọi người đến cầu nguyện trước Nhà Tạm Thánh Thể. Khi cầu nguyện trước Nhà Tạm Thánh Thể, chúng ta có thể bày tỏ lòng tin, lòng biết ơn và lòng yêu mến của mình đối với Chúa Kitô.

Đèn chầu bên cạnh Nhà Tạm Thánh Thể là một phần quan trọng của tín ngưỡng Công giáo. Nó là một biểu tượng của sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong thế giới, và nhắc nhở mọi người về tình yêu và lòng thương xót của Ngài.

Nguồn: https://congdoanconggiao.de/phung-vu/suy-tu/14-suy-tu-hoc-hoi/hoc-hoi/383-den-chau.html

Nhà Tạm Thánh Thể tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được tư vấn và báo giá Nhà Tạm Công Giáo TPHCM !
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Công Giáo TPHCM bằng gỗ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *