Triều thiên 12 ngôi sao có ý nghĩa như thế nào? Các bạn cùng Jbcatholic cùng tìm hiểu nhé !

Sách Khải huyền của Thánh Gioan tông đồ nhắc đến “một người nữ khoác áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh 12,1). Người nữ được nhắc đến, không ai khác, chính là Mẹ Maria. Những con số trong Kinh Thánh không là những con số ngẫu nhiên, nhưng qua con số ấy, người viết Kinh Thánh ẩn chứa một ý nghĩa sâu sắc. Trong câu này, chúng ta bắt gặp con số 12.

Ý nghĩa triều thiên 12 ngôi sao trên đầu Đức Mẹ

Theo Cha PX Vũ Phan Long, giám tỉnh dòng Phanxicô, thì 12 là kết quả của 3 nhân với 4. Con số 3 là con số nói đến hiêp thông: hiệp thông trong Thiên Chúa Ba Ngôi, hiệp thông ba chiều (giữa con người với Thiên Chúa; giữa con người với con người; và giữa con người với môi trường), hiệp thông trong cộng đoàn Hội Thánh (Giáo Hội thiên quốc, giáo hội lữ hành và giáo hội thanh luyện).

Con số 4 nói đến 4 phương trời, nghĩa là toàn thế giới. Như vậy 3 nhân bốn bằng 12, 12 là cách nói rất tròn đầy về một Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. “Đức Mẹ là Mẹ Giáo Hội” (Thánh Bênađô), do đó 12 ngôi sao trên đầu Mẹ diễn tả rất ngắn gọn và đầy đủ tước hiệu này của Mẹ.

Triều thiên 12 ngôi sao trên đầu Đức Mẹ

12 ngôi sao đó chỉ 12 nhân đức của Đức Mẹ:

– 3 đức đối thần: Tin, cậy, mến
– 4 đức trụ: Khôn ngoan, công bằng, can đảm, tiết độ
– 3 đức bậc Tu dòng: Vâng lời, khiết tịnh, khó nghèo
– 2 đức Chúa Giêsu dạy học với Ngài: hiền lành, khiêm nhượng.

Và con số 12 còn là con số của các Thánh Tông Đồ (lưu ý: Thánh Mathia là Thánh tông đồ thay thế cho Giuđa Iscariot, xin xem Cv 1,15-26). Như vậy triều thiên của Đức Mẹ cũng chính là sự tỏa sáng nhân đức thánh thiện của 12 Thánh tông đồ. Điều này giải thích vì sao trong kinh cầu Đức Bà có câu “Nữ Vương các Thánh Tông Đồ”.

Cuối cùng, con số 12 cũng nhắc đến 12 chi tộc của Israel trong Cựu Ước. Abraham sinh ra I-sa-ac, I-sa-ac sinh ra Giacob, Giacob sinh ra 12 người con, và 12 người này là tổ phụ của 12 chi tộc Israel. Nói đến 12 chi tộc Israel là nói đến toàn dân Israel (giống như nói đến “dòng máu Lạc Hồng” là nói đến dân tộc Việt Nam).

Dân Israel là dân riêng của Thiên Chúa Cựu Ước(“Isra”: thuộc về, “El”: Đức Chúa) và là đoàn dân khao khát tìm thánh ý Chúa. Do đó 12 ngôi sao triều thiên của Mẹ Maria còn bao hàm: Mẹ là nữ vương những người khao khát tìm sự thật, sự sống (nghĩa là tìm Chúa: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” Ga 14,6).

KHI NHÌN 12 NGÔI SAO TRIỀU THIÊN TRÊN ĐẦU MẸ

Triều thiên 12 ngôi sao trên đầu Đức Mẹ

Chúng ta sẽ liên tưởng ngay tới 12 vị Thánh Tông Đồ, 12 Vị Tiên khởi của Giáo Hội Công giáo. Người Phụ nữ trong khải huyền cũng là hình ảnh Giáo Hội Công Giáo. Cũng là nền tảng Thành Thánh Giê-su-sa-lem và 12 chi tộc nhà Israel, dân riêng của Thiên Chúa.

Vì thế 12 ngôi sao phải đặt nằm song song cùng nhau trên một vòng tròn trên đầu nữ Vương Thiên Đàng. Đấng được Chúa Cha Toàn Năng và Chúa Giêsu đặt Mẹ làm Mẹ của hội THÁNH, làm Mẹ của nhân loại, Cứ nhìn 12 ngôi sao dù ở đâu là chúng ta có thể Biết Ngay đó là vinh Quang của Mẹ. 

Tổng kết

Triều thiên 12 ngôi sao trên đầu Đức Mẹ có ý nghĩa sâu sắc. Triều thiên 12 ngôi sao trên đầu Đức Mẹ tượng trưng cho vinh quang và quyền năng của Mẹ, đồng thời cũng là dấu hiệu của tình yêu và bảo vệ của Mẹ dành cho chúng ta.

Dưới đây là một số ý nghĩa khác của triều thiên 12 ngôi sao trên đầu Đức Mẹ:

  • Triều thiên 12 ngôi sao tượng trưng cho sự toàn năng của Đức Mẹ. Mẹ Maria là người phụ nữ duy nhất được chọn để mang thai và sinh ra Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế của nhân loại. Mẹ cũng là người được Thiên Chúa ban cho nhiều đặc ân, như sự đồng trinh, sự vô nhiễm nguyên tội và quyền năng cầu nguyện.
  • Triều thiên 12 ngôi sao tượng trưng cho sự bảo vệ của Đức Mẹ dành cho chúng ta. Mẹ Maria là người mẹ nhân từ và luôn luôn quan tâm đến con cái của mình. Mẹ luôn sẵn sàng che chở chúng ta khỏi những nguy hiểm và dẫn dắt chúng ta đến với Chúa Giêsu.
  • Triều thiên 12 ngôi sao tượng trưng cho sự hy vọng của chúng ta. Mẹ Maria là người phụ nữ của niềm tin và hy vọng. Mẹ luôn luôn tin tưởng vào Chúa Giêsu và tin tưởng vào tương lai của chúng ta. Mẹ là nguồn hy vọng cho chúng ta, giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Triều thiên 12 ngôi sao trên đầu Đức Mẹ là một biểu tượng đẹp đẽ và ý nghĩa. Nó nhắc nhở chúng ta về tình yêu, sự bảo vệ và hy vọng của Đức Mẹ dành cho chúng ta. Hãy luôn nhớ đến Đức Mẹ và cầu nguyện với Mẹ, để Mẹ giúp chúng ta sống tốt và đạt được hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Jbcatholic chuyên về các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật bằng gỗ và composite như: điêu khắc tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gia, các Thánh, Thiên thần…
Jbcatholic mong muốn với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Đức Mẹ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *