Hãy cùng Jbcatholic cùng tìm hiểu các danh hiệu của Đức Maria có trong kinh cầu Đức Bà các bạn nhé !

Gia đình Klauber là thợ khắc và nhà xuất bản mỹ thuật từ Augsburg, Đức. Hai trong số những người con trai của tổ tiên Franz Christoph Klauber đã thành lập một công ty xuất bản mỹ thuật công giáo vào năm 1737, cùng với Gottfried Bernhard Göz (1708–1774), người đã tách ra để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình vào năm 1742. Anh em nhà Klauber vẫn là một thương hiệu cho đến cuối thế kỷ 18.

Joseph Sebastian Klauber (1710–1768), nhà điêu khắc, là học trò của điêu khắc gia Melchior Rein, sau này là của Antonín Birkhardt tại Praha. Các bản sao mang tính biểu tượng và minh họa cao là điển hình của thời kỳ Phục Hưng. Thông điệp của họ rất phong phú về mặt tinh thần. Các danh hiệu được giới thiệu vào thế kỷ 19 và 20, hiển nhiên, không có trong tranh minh họa của Klauber.

Hình ảnh minh họa cho Kinh cầu Đức Bà Loreto được mượn từ Thư viện Marian. Các bản khắc của Klauber đã được quét và đóng khung bởi Mary Popp của Hiệp hội Bảo tồn Di sản Công giáo La Mã (SPORCH) ở Dayton, Ohio.

Nội Dung

Các danh hiệu của Đức Maria được minh họa qua bản khắc của Klauber

Rất Thánh Đức Bà Maria(Sancta MariaHoly Mary)

Các danh hiệu của Đức Maria

“Dic mihi, quo appellaris nomine?” (St 32, 23-33)
“Hãy nói cho tôi biết tôi sẽ đặt tên cho bạn là gì?”

Và câu trả lời là: “Và tên là Trinh nữ,” theo sau là chữ lồng với hoa tạo nên mẫu tự “M” – biểu thị tên Đức Maria.

Hai thiên thần nhỏ tuyên bố, “Danh tiếng của bạn như tỏa hương thơm” (Dc 1, 3) và “Chúa đã gọi ngươi là cây ô liu xinh đẹp” (Gr 11, 16).

Hai ca viên hát: “ora pro nobis” – để cầu nguyện cho chúng ta! Trong khi ma quỷ kêu lên: “Danh của nó thật đáng kinh khiếp” (Thánh vịnh 111).

Tiêu đề dưới của bản minh họa: “Chúc tụng Đức Chúa, Đấng hôm nay đã tôn vinh danh Chúa đến nỗi không bao giờ biến mất khỏi miệng các dân tộc” (Jđt 13)

Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời(Sancta Dei GenitrixHoly Mother of God)

Sancta Dei Genitrix Holy Mother of God

Chủ đề tranh minh họa về mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh đều được tái hiện và bổ sung qua các hình ảnh cả trên và bên dưới. Hình ảnh Thiên Chúa Cha và Đức Mẹ đều đồng thanh:

“Ego hodie genui te.” – “Hôm nay tôi đã sinh ra Đấng cứu thế”

“Peperit filium suum primogenitum.” (Lc 2, 7). “Và bà đã hạ sinh Con trai đầu lòng của mình.”

Rất Thánh Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh(Sancta Virgo VirginumHoly Virgin of Virgins)

Sancta Virgo Virginum Holy Virgin of Virgins

Hình ảnh Đức Maria xuất hiện ở trung tâm của hoa loa kèn, trong khi Chúa Giêsu Kitô phục sinh với cây thánh giá gọi về Mẹ: “Bồ câu của tôi là duy nhất”(Dc 6, 9)

Một loạt các vị thánh bao quanh bông hoa huệ, đội vương miện và tung hô Đức Maria. Chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của các vị thánh như Ca-ta-ri-na thành Alexandria và thánh Barbara.

Dòng tiêu đề dưới nhắc nhở chúng ta rằng số lượng trinh nữ là vô số: “Các con gái nhìn thấy bà và khen bà là người diễm phúc nhất”.

Đức Mẹ Chúa Kitô(Mater Christi – Mother of Christ)

Mater Christi Mother of Christ

Hình ảnh trung tâm là cảnh Đức Maria chăm sóc cho hài nhi Giêsu.

Hai dòng chữ minh họa làm nổi bật tình mẫu tử giữa Đức Maria và hài nhi Giêsu: Chúa Giêsu rất yêu dấu đang yên nghỉ trong lòng Mẹ Maria. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy khăn bọc con (Lc 2,7).

Tiêu đề dưới của bản minh họa: “Con ơi, con hãy thương mẹ: chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm, mẹ đã nuôi nấng dạy dỗ con đến ngần này tuổi đầu.” (2 Mcb 7, 27).

Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa(Mater Divinae Gratiae – Mother of Divine Grace)

Mater Divinae Gratiae Mother of Divine Grace

Hình ảnh Đức Maria xuất hiện như nguồn mạch của mọi ân sủng – “In me gratia omnis” Hc 24). Điều này được xác nhận bởi sứ thần Truyền tin – Gratia plena (Đầy ân sủng), và bởi ba tia sáng phát ra từ biểu tượng của Chúa Ba Ngôi. Các tia sáng được biến đổi thành ba nguồn suối tuôn chảy từ trái tim Đức Maria, biểu tượng của ân sủng Ba Ngôi và ba nhân đức đối thần là tin, cậy, mến. Như vậy, Mẹ Maria là nguồn sự sống.

Tiêu đề dưới của minh họa: “Chúng ta hãy tiến tới và đến gần ngai ân điển”

Đức Mẹ cực tinh cực sạch(Mater Purissima – Mother Most Pure)

Mater Purissima Mother Most Pure

Đức Mẹ và Chúa Con được thể hiện trong tấm huy chương hình trăng tròn, có ghi “Pulchra ut luna” (đẹp như mặt trăng).

Hai nhà thiên văn học ngồi trên đỉnh đài quan sát đang nhìn lên bầu trời bằng kính viễn vọng của họ chỉ để đi đến kết luận: “Tota pulchra es, macula non est in te” (Bạn xinh đẹp và không có một tì vết nào trên người bạn).

Cái đẹp bị đồng hóa với trăng như trong Diễm Ca đã nói: “Kìa bà nào xuất hiện như rạng đông, diễm kiều như vầng nguyệt, lộng lẫy tựa thái dương, oai hùng như đạo binh chỉnh tề hàng ngũ?” (Dc 6, 10). Đẹp đồng nghĩa với thuần khiết, như mặt trăng nhận được ánh sáng từ mặt trời, con người (Mẹ Maria) cũng nhận được vẻ đẹp và sự tinh khiết từ Thiên Chúa.

Tiêu đề dưới bản minh họa: “Sự gì Đức Chúa Trời đã làm cho trong sạch, thì ngươi không được gọi là ô uế” (Công vụ 10, 15).

Đức Mẹ cực thanh cực tịnh(Mater Castissima – Mother Most Chaste)

Mater Castissima Mother Most Chaste

Để làm nổi bật sự tinh sạch của Mẹ Maria, hình ảnh của Mẹ được bao quanh bởi hai biểu tượng cổ điển về sự đồng trinh của Đức Mẹ, đó là:

“Hortus conclusus” (vườn kín) và “Fons signatus” (nguồn giếng bị niêm phong). Cả hai biểu tượng đều xuất hiện trong Bài ca, “Bạn là. . .em gái tôi, cô dâu của tôi, một khu vườn khép kín, một nguồn nước được niêm phong” (Dc 4, 12).

Hình ảnh đồng trinh sinh hạ tiêu biểu của Đức Mẹ và Chúa Con tạo thành tán của một cây trổ hoa và quả đồng thời. Chúng là biểu tượng cho vai trò đồng thời của Đức Maria vừa là trinh nữ (hoa) và vừa là mẹ (quả).

Câu ở cuối bản minh họa: “Thật là một tạo vật xinh đẹp và thuần khiết”

Đức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng(Mater Inviolata – Mother Inviolate)

Mater Inviolata Mother Inviolate

Đức Maria sáng ngời tại trung tâm của minh họa, “Sol in Virgine và Virgi in Sole.” Mặt trời, biểu tượng của Chúa Giêsu Kitô, ngự trong con người đồng trinh của Mẹ, cũng như Mẹ Maria chỉ có ý nghĩa trong và qua Mặt trời, Chúa Giêsu Kitô. Danh xưng Chúa Giêsu Kitô (IHS) được lồng trên ngực của Đức Maria.

Hình ảnh Đức Maria được đặt ở trung tâm, bên ngoài là sự biến chuyển, thay đổi của thời gian được tượng trưng bằng các cung hoàng đạo.

Đức Maria, người Mẹ bất khả xâm phạm và là “tấm gương không vết nhơ” (Khôn ngoan 7). Ánh sáng và quyền năng của Chúa Thánh Thần xuyên qua trái tim Mẹ và được phản chiếu một cách hoàn hảo; Mẹ đang trao ban ân sủng của Thần Khí để mang lại ánh sáng cho thế giới (ngọn nến đang cháy) qua việc cộng tác vào công cuộc cứu chuộc, đồng trinh sinh hạ – “virginea generatio”.

“Vì nàng yêu mến sự trong sạch, nên nàng sẽ được phước đời đời” (Gđtt 15, 10).

Đức Mẹ chẳng vướng bợn nhơ(Mater Intemerata – Mother Undefiled)

Mater Intemerata Mother Undefiled

Bản minh họa nổi bật với hình ảnh Chúa Giêsu và Đức Maria dùng cây thương trên cây thánh giá của mình để chống lại những con thú dữ tượng trưng cho cái ác. Đức Mẹ đang ôm Con Mẹ trong lòng, nhưng thực ra chính Người(Chúa Giêsu) đã chọn Đức Mẹ ngay từ đầu (“Possedit me initio” Châm ngôn 8, 22).

Vì vậy, chúng ta biết rằng tất cả các quyền lực của địa ngục không thể chiến thắng Đức Maria.

Đức Mẹ rất đáng yêu mến(Mater Amabilis – Mother Most Amiable)

Mater Amabilis Mother Most Amiable

Hình ảnh trung tâm của minh họa là sự dịu dàng của Mẹ Maria với Con của Người – “Eleusa” (sự dịu dàng). Trái tim của Mẹ và Con đang cháy trong tình yêu tương hỗ. Đức Maria là Đấng đáng yêu mến và để chứng minh điều, Đức Maria được so sánh với những nhân vật phụ nữ nổi bật trong Cựu Ước: chẳng hạn như hoàng hậu Esther, người có vẻ ngoài thanh lịch (Et 2); Judith, người cũng có khía cạnh thanh lịch (Jđt 8); Rebecca, người có vẻ đẹp tuyệt vời (St 24); Ra-khen, người có thân hình cân đối và xinh đẹp (St 29).

Tuy nhiên, tuyên ngôn của thiên thần là không thể thay đổi, Đức Maria là “amabilis super omnes” – Cô ấy đáng yêu hơn tất cả.

“Bạn vượt quá tình yêu của tất cả những người phụ nữ khác nhờ sự tử tế của mình”

Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành(Mater Admirabilis – Mother Most Admirable)

Mater Admirabilis Mother Most Admirable

Hình ảnh Đức Maria và Chúa con trong huy chương gợi nhớ đến linh ảnh Đức Mẹ bảo vệ Thành Rome tại vương cung thánh đường Đức Bà Cả – Ý. Hai bên huy chương là hai công trình xây dựng hình kim tự tháp đang treo các đồ vật thờ cúng. Đỉnh hai kim tự tháp đều xuất hiện một trái tim đang cháy.

Giữa hai kim tự tháp có hình ảnh bụi gai cháy. Đây là hình ảnh Thiên Chúa gọi Môsê từ bụi cây đang cháy(Xh 3:2-5) và là hình ảnh biểu tượng cho sự đồng trinh bất khả xâm phạm của Đức Maria.

Hai kim tự tháp giống như những tượng đài nhiệt thành của lời cầu nguyện khẩn thiết đến Chúa Kitô qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria. Các hình ở chân của hai kim tự tháp có thể là biểu tượng của các nguyên tố, như như gió, đất, nước…

“Danh của nàng sẽ được gọi là ‘đáng ngưỡng mộ!’”.

Đức Mẹ sinh Chúa tạo thiên lập địa(Mater Creatoris – Mother of Our Creator)

Mater Creatoris Mother of Our Creator

Hình ảnh Đức Maria và Chúa Con đang nằm trên một đám mây, Đức Maria cầm vương trượng và ôm Chúa Hài đồng là toàn thể vũ trụ hữu hình cũng như vô hình. Dòng chữ trên vầng hào quang của Chúa Giêsu nói: “Ngài duy trì vạn vật nhờ lời quyền năng của ngài”.

Chúa Giêsu Kitô được ca ngợi bởi hai nhân vật quỳ dưới chân mình. Thánh Phao-lô ở bên trái tuyên bố: “Những ai ở trong Đức Kitô, đều là tạo vật mới” (2 Cr 5, 17). Vua Đa-vít bày tỏ sự tuyệt vọng và khao khát của Cựu Ước, “Ad nihilum redactus sum, et nescivi” (Tv 72) (Tôi chẳng là ai cả và thậm chí tôi còn không biết điều đó.) Tình cảnh hư vô của Cựu Ước bị lấn át bởi thực tại mới là Chúa Kitô.

Dòng chữ cuối bản minh họa: “Đấng tạo ra tôi đã hạ cố ngự trong lòng tôi”

Đức Mẹ sinh Chúa Cứu Thế(Mater Salvatoris – Mother of Our Savior)

Mater Salvatoris Mother of Our Savior

Nửa dưới của bản khắc thể hiện cảnh Chúa Giáng Sinh. Hình ảnh được thu nhỏ để nói lên sự giáng sinh của Đấng Christ là một sự kiện của quá khứ. Tuy nhiên, thông điệp vẫn không thay đổi: “Hôm nay một Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho các ngươi”. Phần trên là hình ảnh Chúa Giêsu trong tay Đức Maria được đánh dấu bằng vương miện gai và nhiều dụng cụ trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô (“Arma Christi”) từ chiếc ví có ba mươi đồng bạc đến chiếc thang phục vụ cho việc hạ xác Chúa Giêsu từ thập giá. Toàn cảnh là hình Mẹ Maria và Chúa Con được treo trên cây thánh giá, chính là cây thánh giá mà Chúa Kitô đang chỉ vào bằng tay phải. Chú thích phía trên đầu của Đức Maria làm nổi bật rằng Đức Maria không chỉ là Mẹ của Đấng Cứu Thế, mà theo một cách thân mật hơn là “mẹ của con,” là lời của Đức Giêsu hay cũng như ám chỉ mỗi người chúng ta.

“Bà sẽ sinh một con trai, đặt tên là Giêsu, và chính Người sẽ cứu dân mình” (Mt 1).

Đức Nữ cực khôn cực ngoan(Virgo Prudentissima – Virgin Most Prudent)

Virgo Prudentissima Virgin Most Prudent

Đức Maria được mô tả trong bản minh họa với hai cánh tay dang rộng, một cử chỉ cởi mở và mời gọi cao quý, thể hiện hai đặc điểm của Đức Trinh Nữ (Sự Vô Nhiễm Nguyên Tội được tô điểm bởi mười hai ngôi sao quanh đầu) và Mẹ Chúa Cứu Thế (cung lòng Đức Mẹ đang mang Chúa Kitô). Toàn cảnh trên được bao quanh bởi một vòng tròn tượng trưng cho sự hoàn hảo. Xung quanh được trang trí bằng các biểu tượng của khoa học (la bàn, hình vuông, quả địa cầu và kính viễn vọng), và với các biểu tượng thể hiện những câu chuyện ngụ ngôn về sự cẩn trọng: con rắn – hãy thận trọng như con rắn; con kiến – hãy học sự khôn ngoan của con kiến (Cn 6, 6); gà trống – và bạn nghĩ rằng gà trống đã nhận được trí thông minh của mình từ ai? (G 33).

Có một sự khác biệt giữa hình ảnh đại diện của Đức Maria và hình ảnh minh họa từ câu chuyện ngụ ngôn về những trinh nữ khôn ngoan, thận trọng đã đổ dầu vào đèn của họ (Mt 25). Sự xuất hiện phàn đầu của thần Janus đội vương miện với 2 khuôn mặt, biểu tượng nói về khởi đầu, kết thúc, quá khứ và tương lai của con người.

“Đức Maria được ca ngợi là người phụ nữ khôn ngoan nhất”

Đức Nữ rất đáng kính chuộng(Virgo Veneranda – Virgin Most Venerable)

Virgo Veneranda Virgin Most Venerable

Hình ảnh Đức Mẹ Maria, tay cầm một bông hoa huệ, được thể hiện trong một huy chương có dòng chữ “Đáng kính và Thánh” (Số 28). Phía trên bên phải Mẹ, Con Phục Sinh của Mẹ đang ngồi trên ngai, chỉ tay mời gọi Đức Maria lên ngai thứ hai, bên cạnh ngai của Người, ngai dành cho mẹ của Người.

Chiếc huy chương nằm trên bản sao của Ngôi nhà Loreto, được đặt trên một tảng đá. Dưới chân tảng đá, một nhóm tín hữu đang đứng, quỳ cầu nguyện. Nhóm này dường như tương phản với một nhóm người khác bị đe dọa bởi con rắn (quỷ) trốn trong cây. Nhân vật trung tâm, quay lưng lại với người xem, dường như đang cầu xin sự giúp đỡ từ Đức Maria trong cuộc chiến chống lại cái ác.

“Muôn đời sẽ khen tôi có phúc” (Lc 1, 48).

Đức Nữ rất đáng ngợi khen(Virgo Praedicanda – Virgin Most Renowned)

Virgo Praedicanda Virgin Most Renowned

Hình ảnh nổi bật ở trung tâm bản minh họa là tư thế khiêm nhường của Đức Maria cùng các thiên thần đang thổi những khúc nhạc hân hoan xung quanh Mẹ.

Bên dưới ta nhận thấy hai cảnh, cả hai đều nhằm mục đích công bố những lời ca ngợi của Đức Maria. Cảnh ở phía trước cho thấy đây là kiến trúc nội thất của một nhà thờ kiểu Phục Hưng. Vị linh mục trên bục giảng công bố sự thánh thiện của Đức Maria (“Beatissimam praedicaverunt” Cn 31). Nhà thuyết giáo thứ hai, trong khung cảnh ngoài trời, ca ngợi cung lòng đã cưu mang Chúa Giêsu.

“Lời khen ngợi của bạn sẽ không biến mất khỏi môi miệng của mọi người” (Jđt 13).

Đức Nữ có tài có phép(Virgo Potens – Virgin Most Powerful)

Virgo Potens Virgin Most Powerful

Hình minh họa này mang các đặc điểm mô tả về sức mạnh. Hình ảnh của Đức Maria được đặt trên một tấm khiên được bao quanh bởi vô số vũ khí, từ cung tên đến cờ giáo và đại bác. Đức Mẹ cầm trong tay một cây gậy chỉ huy; tuy nhiên, các dòng chữ xung quanh phần đầu Mệ đều đề cập đến Chúa Kitô. Dòng chữ trong tấm khiên: “Tôi có thể làm mọi sự trong Ngài.” Dòng chữ bên phải và bên trái phía ngoài: “Ngài đã làm nên những điều quyền năng bằng cánh tay của mình.”

Ở nửa dưới của hình minh họa chúng ta tìm thấy hình ảnh đại diện của hai nhân vật nữ tính tiêu biểu của sự mạnh mẽ trong Cựu Ước. Ở bên trái, chúng ta có bà Gia-ên, người đã giết Xi-xơ-ra, chỉ huy của người Ca-na-an, bà đã búa đập nát đầu ông ta (Tl 5, 26). Người phụ nữ bên phải là Judith đang chặt đầu Holofernes (Jđt 13, 6-10).

“Trong tay bạn là đức hạnh và quyền lực” (1 Sb 29).

Đức Nữ có lòng khoan nhân(Virgo Clemens – Virgin Most Merciful)

Virgo Clemens Virgin Most Merciful

Hai tay khép trươc ngực và đầu nghiêng, Đức Maria gợi lên hình ảnh sự hiền lành và từ bi. Nhiều dòng chữ khác nhau làm nổi bật lời kêu gọi này, “Luật thương xót ở trên môi nàng” (Châm ngôn 31). Minh họa hình ảnh trái tim ở dưới cùng của huy chương, chúng ta đọc: “Lòng tôi như sáp chảy ra” (Thi Thiên 21). Bên phải và bên trái bức chân dung của Đức Maria, chúng ta khám phá ra hai ngụ ngôn nhấn mạnh đến lòng thương xót: một là bồ nông nuôi con bằng máu của chính nó; hai là gà mái mẹ bảo vệ đàn con của mình. Nửa dưới của bức tranh minh họa là hình ảnh tiệc cưới Cana, ám chỉ thêm về việc Đức Maria quan tâm đến nhu cầu của con người và sự quan tâm đầy lòng thương xót của Mẹ. Khung cảnh được bao quanh bởi hai dòng chữ và biểu tượng bổ sung: “Lòng thương xót giống như cơn mưa chiều” (Châm Ngôn 16). Châm ngôn được hình dung bằng hình ảnh một cây cối phát triển dồi dào tương phản với một cây cột bị gãy. Cảnh thứ hai, ở bên phải, cho thấy cô Rê-bê-ca với chiếc bình đang mời người và động vật uống với dòng chữ: “Tôi cũng sẽ múc nước cho lạc đà của bạn” (St 24, 20).

“Ta sẽ thương xót ngươi, vì ngươi đã được ơn nơi ta” (Xh 33).

Đức Nữ trung tín thật thà(Virgo Fidelis – Virgin Most Faithful)

Virgo Fidelis Virgin Most Faithful

Đức Maria, dâng Con một mình cho thế giới, hình ảnh được khắc họa bên trong một huy chương hình trái tim và có dòng chữ, “Lòng trung tín và chung thủy” (1 Cr 7). Danh hiệu trung tín của Đức Maria được minh họa trong hình bên dưới là cảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập giá. Đức Maria thực sự là “người phụ nữ trung tín” khi Mẹ đang đứng dưới chân thánh giá, tim Mẹ bị gươm đâm thấu. Các cảnh bên phải và bên trái của cảnh đóng đinh dường như mang ý nghĩa ngụ ngôn: cảnh bên trái có thể ám chỉ đến Ariadne và Theseus(thần thoại Hi Lạp), sợi chỉ của người phụ nữ dẫn người đàn ông đi qua mê cung Knossos một cách an toàn. Sự chung thủy đảm bảo sự an toàn và hướng đi đúng đắn trong cuộc sống. Ở cảnh bên phải, cảnh người được hạ xuống từ cửa sổ trên một sợi dây khiến người ta nhớ đến Đa-vít. Mi-khan, vợ của Đa-vít và con gái của Sau-lơ, để “Đa-vít chui qua cửa sổ mà trốn thoát an toàn” (1 Sm, 19, 12). Mi-khan là người vợ yêu thương và thủy chung sát cánh bên chồng, bảo vệ anh khỏi cơn thịnh nộ của cha cô. Dòng chữ phía dưới cảnh minh họa là lời mời gọi cho lòng trung thành không lay chuyển:

“Hãy trung thành cho đến chết” (Kh 2, 10).

Đức Bà là gương nhân đức(Speculum Justitiae – Mirror of Justice)

Speculum Justitiae Mirror of Justice

Bản minh họa với nhiều cảnh được khắc họa, làm nổi bật: (1) sự trong sạch của tâm hồn, (2) sự hiểu biết và sự chính trực về đạo đức (3) tấm gương phản chiếu sự thật. Tâm hồn Mẹ Maria rất thánh thiện và trong trắng. Đức Maria phản chiếu Mặt trời Công lý, nghĩa là sự hoàn hảo và thánh thiện của Thiên Chúa. Mẹ là tấm gương không tì vết và sự uy nghiêm của Thiên Chúa. Mặt trời Công lý được phản chiếu qua hình ảnh Mẹ Maria và Chúa Con. Thiên thần với cán cân và thanh kiếm, là biểu tượng của công lý, biểu thị sự hoàn hảo của Chúa. Có một chiếc gương thứ hai và hình bầu dục có bề mặt bị ố và không rõ ràng. Trong đó, hầu như không thể nhận ra ba hình bóng mờ ảo, có Adam hoặc nhân loại tội lỗi nằm giữa Thiện và Ác, đó là Satan, đang vẫy gọi và cám dỗ. Tấm gương này không phản chiếu ánh sáng và sự hoàn hảo mà là bóng tối và tội lỗi, hoặc ít nhất là tội lỗi đã ngăn cản con người đến với Thiên Chúa. Cảnh còn lại là người đàn ông đang được Thiên thần Hộ mệnh đặt dưới sự bảo hộ của mình.

Do đó, Thánh Phao-lô nhắc nhở chúng ta rằng “Bây giờ, chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ, tôi biết chỉ có ngần có hạn, mai sau tôi sẽ được biết hết, như Thiên Chúa biết tôi.” (1 Cr 13, 12).

Đức Bà là tòa đấng khôn ngoan(Sedes Sapientiae – Seat of Wisdom)

Sedes Sapientiae Seat of Wisdom

Tước hiệu “Đức Bà là tòa khôn ngoan” ám chỉ ngai vàng của vua Sa-lô-môn. Đức Maria là hiện thân của sự khôn ngoan ngồi trên ngai vàng của vua Sa-lô-môn (1 V 10, 18-20). Thật vậy, khi ngồi trên ngai vàng của Sa-lô-môn, Mẹ trở thành ngai vàng mà Con của Mẹ, “Sự Khôn Ngoan của Chúa Cha”, ngự trên đó.

Đức Maria và Chúa con được bao quanh bởi các biểu tượng của khoa học và kiến ​​thức (quả địa cầu, kính viễn vọng, sách,…). Nửa dưới của mặt tiền kiến trúc cho thấy một nhóm bảy nhân vật nữ đứng xung quanh ngai vàng, mang dòng chữ đơn giản “Verbum” (Ngôi Lời). Ngai vàng của Sa-lô-môn không còn là của con người mà là của sự khôn ngoan thần thánh, Ngôi Lời Thiên Chúa làm người. Chú thích xung quanh huy chương Đức Mẹ và Chúa Con nêu rõ điều này bằng những từ sau: “Sự khôn ngoan của Thiên Chúa Cha ngự trong lòng Mẹ”.

Dòng chữ cuối cảnh minh họa chỉ ra rằng “Ngôi nhà của Đức Maria được xây cất từ Đức Khôn Ngoan và bảy cây cột” (Cn 9, 1). Những cột được nhân cách hóa bởi bảy nhân vật nữ là gì? Có vẻ như khó để đưa ra một câu trả lời nếu không quá khắt khe. Bảy nhân vật nữ có thể đại diện cho kiến ​​thức và trí tuệ. Do đó, bảy con số sẽ là của nghệ thuật tự do, Chúng được chia thành Ngữ pháp, Logic, Hùng biện, Hình học, Số học, Thiên văn học và Âm nhạc. Số 7 cũng được hiểu như là 7 ơn Chúa Thánh Thần xuống trên Đức Maria(Iss 11, 1-2).

Đức Bà làm cho chúng con vui mừng(Causa Nostrae Laetitiae – Cause of Our Joy)

Causa Nostrae Laetitiae Cause of Our Joy

Hình ảnh Đức Mẹ được thể hiện ở trung tâm một cách độc lập, ở nửa dưới của hình minh họa này dường như là cảnh Đức Maria đi Thăm viếng bà Êlisabét khi đang mang thai Chúa Giêsu. Cạnh bên huy chương Đức Mẹ là nạng Ju-di-tha với đầu của Holofernes và hoàng hậu Ê-sơ-tê đang khiêu vũ và chơi trống. Các chú thích mời gọi sự mừng rỡ và hân hoan.

Cảnh gặp gỡ giữa Đức Maria và bà Êlisabét được minh họa bởi sự xuất hiện của các loại nhạc cụ, minh chứng lý do tại sao Đức Maria là nguồn vui của chúng ta. Ngay khi lời chào của Maria vang lên thì hài nhi trong lòng bà Ê-li-sa-bét nhảy mừng(Lc 1, 44). Đức Maria là cội nguồn của niềm vui, niềm vui ơn cứu độ cho tất cả mọi người, được hình dung rõ hơn trong hai cảnh nhỏ hơn bên cạnh, một cảnh mô tả các linh hồn trong luyện ngục, cảnh còn lại là một nhóm nhân vật Cựu Ước (trong số đó có Môi-sê và Đa-vít) đang chờ đợi Đấng Cứu Thế.

Đức Bà là Đấng trọng thiêng(Vas Spirituale – Spiritual Vessel)

Vas Spirituale Spiritual Vessel

Đức Maria vừa là nơi ngự của Thần Khí, vừa là “nhân tố chính” trong mầu nhiệm Nhập Thể. “Nhờ lời “Xin Vâng”, qua Chúa Thánh Thần, Đức Trinh Nữ đã thụ thai và hạ sinh Con Thiên Chúa”. Hình ảnh của biến cố truyền tin làm nổi bật ý tưởng này. Chú thích kèm theo biểu tượng Chúa Thánh Thần ám chỉ lời Truyền Tin. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.”(Lc 1, 38), lời Xin Vâng của Đức Maria thể hiện sự khiêm tốn nhưng vĩ đại. Chiếc bàn phủ đầy những chiếc bình khác nhau nhấn mạnh sự thật rằng Đức Maria là chiếc bình tinh xảo nhất của Đức Chúa Trời. Đức Maria là “chiếc bình dành cho mục đích cao cả” (Rm 9, 21).

Đức Bà là Đấng đáng tôn trọng(Vas Honorabile – Vessel of Honor)

Vas Honorabile Vessel of Honor

Biểu tượng ưu việt trong bản khắc minh họa này là mặt nhật mà Đức Mẹ và Mình Thánh Chúa tỏa sáng trên ngực là trung tâm ngụ ý Đức Mẹ vinh dự được làm cho Thiên Chúa hiển lộ qua sự vô nhiễm nguyên tội của Mẹ, là nơi cư ngụ của Chúa Thánh Thần và Con Mẹ là Chúa Giêsu Kitô. Đức Mẹ với hào quang 12 ngôi sao trên đầu(Kh 12,1), Con số 12 còn là con số của các Thánh Tông Đồ, con số 12 cũng nhắc đến 12 chi tộc của Israel trong Cựu Ước. Vì thế 12 ngôi sao phải đặt nằm song song cùng nhau trên một vòng tròn trên đầu nữ Vương Thiên Đàng. Đấng được Chúa Cha Toàn Năng và Chúa Giêsu đặt Mẹ làm Mẹ của hội THÁNH, làm Mẹ của nhân loại, Cứ nhìn 12 ngôi sao dù ở đâu là chúng ta có thể Biết Ngay đó là vinh Quang của Mẹ.

Đức Bà là Đấng sốt mến lạ lùng(Vas Insigne Devotionis – Singular Vessel of Devotion)

Vas Insigne Devotionis Singular Vessel of Devotion

Từ tận tụy không đủ để đề cập đến sự cống hiến và trung thành hoàn toàn trong việc phục vụ Chúa. Lời tuyên xưng đức tin của Đức Maria “Này tôi là nữ tỳ Chúa,” diễn tả cách thích hợp nhất ý nghĩa của lời kêu gọi này. Thái độ này được minh họa ở nửa dưới của trang này với câu chuyện về dầu của bà góa. Theo lệnh của Ê-li-sê, bà góa sẽ đổ dầu vào bình mà họ đã giao cho bà (2 V 4, 5). Ơn Chúa không bao giờ cạn, cần có một “chiếc bình đặc biệt của lòng sùng kính” để nhận được nhiều hơn, một chiếc bình đã được thanh tẩy hoàn toàn (“Egredietur Vas purissimum”) (Cn 25, 4).

Đức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy(Rosa Mystica – Mystical Rose)

Rosa Mystica Mystical Rose 1

Đức Maria được so sánh với bông hồng thần bí. Hoa hồng là biểu tượng của sự bí ẩn (thời cổ đại), và đối với những người theo đạo Thiên chúa sơ khai, đó là phép ẩn dụ của cả sự tử vì đạo và thiên đường. Hình ảnh của Đức Maria trong hình minh họa nổi lên từ một bụi hoa hồng khổng lồ được trồng trong một khu vườn ở Pháp. Hai chậu hoa hồng bên cạnh hình ảnh trung tâm, cả ba đều đóng vai trò hỗ trợ trực quan để nói về Đức Maria.

Bụi hoa hồng với những cánh hoa nở rộng làm ngai Đức Mẹ mang dòng chú thích sau: “Hãy mở rộng những cánh hoa của con như những bông hồng lớn lên bên dòng nước” (Hc 39, 13). Những cây hoa hồng bên cạnh ám chỉ đến “bụi hồng ở Giê-ri-cô” (Hc 24, 14) và “hoa nở trên cành vào mùa xuân” – “quasi flos rosarum” (Hc 50, 8). Thật vậy, Mẹ là “hoa hồng không gai” và là chồi của gốc rễ (dân Do Thái) mà từ đó một “chồi mới sẽ nở” là Chúa Giêsu Kitô (Is 11, 1). Mầu nhiệm của Đức Maria là mầu nhiệm Đức Mẹ Đồng Trinh. Chính chúng ta cũng được kêu gọi: “Chúng ta hãy đội cho mình những nụ hồng” (Kn 2, 8) vì chúng ta là con cái Thiên Chúa.

Đức Bà như lầu đài Đavid vậy(Turris Davidica – Tower of David)

Turris Davidica Tower of David

Hình ảnh chính ở đây là một tòa tháp vững chắc được bao quanh bởi các công sự, treo nhiều tấm khiên và được xây dựng trên nền đá.

Tấm huy chương chồng lên tháp thể hiện hình ảnh của Đức Maria trẻ trung và nhu mì. Tấm huy chương được trang trí bằng các công cụ và biểu tượng của chiến tranh: kiếm, biểu ngữ, mũ sắt, khiên, kèn, thậm chí cả những thứ trông giống như đầu của tướng Holofernes(Gđt 13, 6-10).

Biểu tượng Tháp Đa-vít được lấy từ Nhã ca (Dc 4, 4). Tòa tháp còn là biểu tượng cho sự trinh nguyên không tì vết của Đức Maria, sau này cũng là biểu tượng cho tín điều Vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ. Các công sự của tòa tháp là biểu tượng cho các nhân đức của Đức Mẹ, nhiều tấm khiên (một nghìn tấm khiên) là các nhân đức hoặc dấu hiệu bảo vệ thiên đàng chống lại ma quỷ.

Sử dụng bài Thánh vịnh 61 minh họa này diễn giải câu sau đây và quy về Đức Maria: “Vì Chúa là nơi con vào trú ẩn, lũy sắt thành đồng chống lại địch quân.” (Tv 61, 4)

Đức Bà như tháp ngà báu vậy(Turris Eburnea – Tower of Ivory)

Turris Eburnea Tower of Ivory

Có ba yếu tố chính trong hình minh họa này: hình ảnh của Đức Maria; Vua Sa-lô-môn dùng vương trượng chỉ vào huy chương Đức Mẹ và “Tháp Ngà” dường như là một phần của lâu đài.

Sa-lô-môn dường như đang thốt ra những lời này: “Cổ nàng như một cái tháp bằng ngà” (Dc 7, 5). Câu này là một phần của sự miêu tả về Su-la-mít, cô dâu của Sa-lô-môn. Được gán cho Đức Maria trong thời Trung Cổ, biểu tượng này làm nổi bật vẻ cao cả và lòng nhẫn nại của Đức Maria.

Đức Bà như đền vàng vậy(Domus Aurea – House of Gold)

Domus Aurea House of Gold

Chiếc huy chương được trang trí lộng lẫy cho thấy Đức Maria đang cầm một nhánh hoặc vương trượng của hoa loa kèn. Huy chương nằm trên một cấu trúc Phục Hưng ấn tượng, tượng trưng cho “ngôi nhà vàng”. Hai dòng chữ làm nổi bật mối liên hệ với Đức Mẹ và Chúa Giêsu phục sinh: “Người phán: “Đây là chốn Ta nghỉ ngơi đến muôn đời, Ta sẽ ngự nơi này, vì Ta ưa thích.” (Tv 132, 14). Dòng chữ thứ hai viết, “Vinh quang ĐỨC CHÚA đã tràn ngập Đền Thờ của Thiên Chúa.” (2 Sb 5, 14). Cả hai câu trích dẫn này đều chỉ về mầu nhiệm Nhập Thể. Đức Maria là “Ngôi nhà bằng vàng” chứa Chúa Giêsu Kitô; là “nơi an nghỉ” của Con Mẹ. Vì vậy, Mẹ tràn đầy vinh quang của Thiên Chúa.

Việc chỉ định “Ngôi nhà bằng vàng” bắt nguồn từ “bên trong thánh đường” của Lều Giao ước và Đền thờ của Sa-lô-môn (1 V 6, 20-22). Đền thờ của Sa-lô-môn là một nơi đặc biệt dành cho “Thánh của những nơi Chí thánh.” Tất cả đều bằng vàng để phù hợp với nơi ở của Thiên Chúa Toàn năng. Mẹ Maria được gọi là “Nhà Thiên Chúa” vì Mẹ là nơi cư ngụ của Thiên Chúa Nhập Thể, và Mẹ đầy ân sủng và các nhân đức, đặc biệt là khiêm nhường và vẹn sạch.

Đức Bà như hòm bia Thiên Chúa vậy(Foederis Arca – Ark of the Covenant)

Foederis Arca Ark of the Covenant

“Những gì Thiên Chúa đã tuyên bố là thanh sạch, thì ngươi chớ gọi là ô uế.” (Cv 10, 15).

Chân dung của Đức Maria chiếm một phần trong hình đại diện của Hòm giao ước và được bao quanh bởi các biểu tượng tôn giáo của người Do Thái. Hình ảnh của Đức Maria mang những nét thanh nhã, những cử chỉ của bàn tay dường như chỉ vào lòng Mẹ, Hòm Giao ước thực sự. Dòng chữ bên lề có nội dung: “Lạy CHÚA, xin đứng dậy, để cùng với hòm bia oai linh Chúa ngự về chốn nghỉ ngơi.” (Tv 132, 8).

Hòm là ngai vàng của Thiên Chúa, Hòm Bia chứa các bảng luật và lòng Mẹ Maria cưu mang Đấng là luật của giao ước mới; Chiếc Hòm rất quý giá và đẹp đẽ, được làm bằng vàng còn tâm hồn Đức Maria được tô điểm bằng vẻ đẹp của các nhân đức của Mẹ; Hòm bia là bảo chứng cho chiến thắng và Mẹ Maria đã chiến thắng trong các trận chiến của Thiên Chúa (Đức Piô XII); Hòm đã tìm thấy một vị trí trong “thánh đường” bên trong của Đền thờ, Đức Maria được đưa lên thiên đàng.

“Những gì Thiên Chúa đã tuyên bố là thanh sạch, thì ngươi chớ gọi là ô uế.” (Cv 10, 15).

Đức Bà là cửa Thiên Đàng(Ianua Coeli – Gate of Heaven)

Ianua Coeli Gate of Heaven

Chiếc cổng phong cách Phục Hưng công phu đóng vai trò là ngai vàng của Đức Maria. Hình ảnh của Đức Maria được bao quanh bởi hào quang ngôi sao và những đám mây. Cánh tay dang rộng của Mẹ gợi ý sự bao dung và tha thứ. Cánh cổng mở dẫn vào một khu vườn khép kín, biểu tượng cho sự trinh nguyên của Đức Maria. Thiên thần với khiên và thanh kiếm rực lửa bảo vệ cánh cổng đang mở, có thể được xem là cánh cổng thiên đàng. Thiên sứ công bố những lời này: “Chúa hạ lệnh cho mây tầng cao thẳm, lại truyền mở rộng cánh thiên môn” (Tv 78, 23). Ở phía bên kia của cánh cổng, chúng ta khám phá ra sự hiện diện của chiếc thang của Gia-cốp, Gia-cốp đang ngủ dưới chân thang và các thiên sứ di chuyển lên xuống (St 28, 10-22).

Bản minh họa được lấy ý tưởng từ Tv 24, “Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên, cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính, để Đức Vua vinh hiển ngự vào.”

Đức Bà như sao mai sáng vậy(Stella Matutina – Morning Star)

Stella Matutina Morning Star

Cảnh này kể về cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối. Cuối cùng, ánh sáng chiến thắng. Con gà trống khổng lồ báo hiệu mặt trời mọc, trong khi tiếng sư tử rống cất cánh bay và những chú thỏ con của bóng đêm (dơi và rồng đáng sợ) bay đi trong một đám mây đen. Theo bình minh, một con tàu rời cảng. Dòng chữ phía dưới cảnh minh họa công bố thông điệp của Chúa Giê-su cho các giáo hội: “Ta là Giê-su, Ta đã sai thiên thần của Ta đến với các ngươi để làm chứng về những điều trên đây, liên quan đến các Hội Thánh. Chính Ta là Chồi Non và Dòng Dõi Đa-vít, là Sao Mai sáng ngời.” (Kh 22, 16). Người là Đấng đã hứa khi được nhìn thấy bởi nhà tiên tri Bi-lơ-am: “Một ngôi sao sẽ tiến lên từ Jacob.” Tuy nhiên, trong hình minh họa này, bức tượng bán thân của Đức Maria chiếm ưu thế và được bao phủ bởi ngôi sao tỏa sáng.

“Stella matutina,” còn được gọi là “Stella marina” và “Lux matutina” và là “Stella maris,” được Thánh Bê-na-đô sử dụng để giải thích ý nghĩa của tên “Maria”, gợi ý và thông báo về mặt trời của công lý là Chúa Giêsu Kitô. Vinh quang ánh sáng của Mẹ là ánh sáng vĩnh cửu, ca ngợi ánh sáng bất tận của tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn(Salus Infirmorum – Health of the Sick)

Salus Infirmorum Health of the Sick

Trung tâm bản khắc là hình ảnh Đức Maria chắp tay nguyện cầu, hình ảnh này cũng diễn tả “lòng trắc ẩn” của Mẹ Maria, sự đau khổ của Mẹ với những người đau khổ: “Quis infirmatur et ego non infirmor” (Thánh Phaolô). Đức Maria không phải là nguồn sức khỏe và sự cứu rỗi tối thượng (salus). Chính Thiên Chúa là Đấng chữa lành mọi sự yếu đuối của chúng ta, như được chỉ ra trong Tv 103, 3

Hình ảnh của Đức Maria được bao quanh bởi các biểu tượng của nghề bào chế thuốc và y tế. Nửa dưới của hình minh họa tương phản giữa bệnh tật (một người bệnh trên giường bệnh) và sự chữa lành (có thể là ám chỉ đến hồ nước Bết-da-tha(Ga 5,2).

“Sau đó, nhân dịp lễ của người Do-thái, Đức Giê-su lên Giê-ru-sa-lem. Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước, tiếng Híp-ri gọi là Bết-da-tha. Hồ này có năm hành lang. Nhiều người đau ốm, đui mù, què quặt, bất toại nằm la liệt ở đó, (chờ cho nước động, vì thỉnh thoảng có thiên thần Chúa xuống hồ khuấy nước lên; khi nước khuấy lên, ai xuống trước, thì dù mắc bệnh gì đi nữa, cũng được khỏi).”

Đức Bà bào chữa kẻ có tội(Refugium Peccatorum – Refuge of Sinners)

Refugium Peccatorum Refuge of Sinners

Bản khắc minh họa tán dương vai trò bênh vực của Đức Maria về lòng thương xót là một bố cục phức tạp. Hình ảnh trung tâm là Đức Maria và Chúa Giêsu được phân định bằng bốn mỏ neo, biểu tượng của hy vọng và ổn định. Hình ảnh trung tâm này được bao quanh bởi năm cảnh trong Kinh thánh. Mỗi cảnh được mô tả ở kích thước thu nhỏ trong: một tình huống nguy hiểm, cám dỗ hoặc lỗi lầm với sự hối cải và lòng thương xót:

 1. Ở trung tâm nửa dưới, chúng ta thấy hình ảnh thể hiện khải tượng của Thánh Phê-rô về một tấm vải lớn chứa đầy các loài vật dưới đất và trên trời – “Ông thấy trời mở ra và một vật gì sà xuống, trông như một tấm khăn lớn buộc bốn góc, đang được thả xuống đất. Trong đó có mọi giống vật bốn chân và rắn rết sống trên đất, cùng mọi thứ chim trời.” (Cv 10, 11-12). Phê-rô đã phải thay đổi quan điểm của mình về điều sạch và điều không sạch để làm theo ý muốn của Thiên Chúa.
 2. Bức tranh nhỏ bên trái của Thánh Phê-rô miêu tả một bến cảng an toàn. Những người ra khơi gặp nạn, nhưng Chúa đã đưa họ đến bến cảng mà họ hằng mong ước.
 3. Cảnh bên phải của Thánh Phê-rô là một quần thể nhà cửa, nhà thờ và lâu đài giống như một thị trấn. Chúng là biểu tượng của nơi ẩn náu cho những người thiếu thốn.
 4. Hình thu nhỏ phía trên bên trái kể về cuộc giải cứu Na-van, người giàu có độc ác. Vợ ông, A-vi-ga-gin cầu xin Đa-vít đừng báo thù. Đa-vít hài lòng và khen ngợi bà khi nói: “Bà được chúc phúc vì bà khôn ngoan, bà được chúc phúc vì hôm nay đã giữ không cho tôi đi tới chỗ đổ máu và tự tay trả thù” (1 Sm 25, 1-33).
 5. Bức tranh thu nhỏ thứ năm ở góc trên bên phải, kể câu chuyện về A-đô-ni-gia-hu, người trong nỗ lực trở thành vua đã chống lại cha mình là Đa-vít. Bị bỏ rơi, ông tìm nơi trú ẩn chống lại sự báo thù của Sa-lô-môn. Sa-lô-môn đã hành động nhân từ và nói với A-đô-ni-gia-hu: “Hãy về nhà ngươi” (1 V 1, 41-53).

Các câu chuyện nhắc nhở chúng ta rằng Chúa yêu thương tất cả mọi người. Vai trò của Mẹ Maria là mang tình yêu của Thiên Chúa đến thế giới, trở thành người chuyển cầu cho tất cả mọi người và mang lại hy vọng, sự trợ giúp cho những người tội lỗi.

Đức Bà yên ủi kẻ âu lo(Consolatrix Afflictorum – Comforter of the Afflicted)

Consolatrix Afflictorum Comforter of the Afflicted

Mẹ Maria là niềm an ủi trong cuộc đời chúng ta. Chân dung của Đức Maria được đặt trong đĩa mặt trăng. Sự tương phản giữa kiên định, trung thành và đức tin không lay chuyển của Đức Maria với tình trạng thay đổi của mặt trăng. Vào thời cổ đại, mặt trăng là người dẫn đường và người bảo vệ những người đánh xe ngựa. Tương tự như vậy, sự an ủi của Đức Maria là sự dẫn đường cho những lữ khách hành hương lầm lạc (phía dưới bên phải). Trong những giông tố của cuộc đời (xem con tàu phía dưới bên trái) Đức Maria ban sự an ủi cho những ai vẫn trung thành với Đấng Thánh (G 6,10).

Cảnh bữa tiệc ở nửa dưới là một minh họa cho dòng chữ ngay dưới tranh minh họa: “Tôi nài van cho dân tôi được sống” (Et 7,3). Nữ hoàng Esther trong cuộc chiến chống lại Haman đã cầu xin nhà vua, trong bữa tiệc thứ hai, tha mạng cho bà và thần dân của bà. Esther cũng là một mẫu gương về sự thương cảm. Như vậy, Mẹ Maria là Đấng an ủi những người đau khổ vì Mẹ vừa là Mẹ vừa là Đấng chuyển cầu cùng với Chúa Kitô.

Đức Bà phù hộ các giáo hữu(Auxilium Christianorum – Help of Christians)

Auxilium Christianorum Help of Christians

Sự dịu dàng và nhẹ nhàng của Đức Maria và Chúa Con tương phản rõ rệt với các vật dụng quân sự được sắp xếp xung quanh. Quốc huy (chữ thập và hình bán nguyệt) và vũ khí gợi nhớ đến sự đối đầu giữa người theo đạo Cơ đốc và người Thổ Nhĩ Kỳ, và trận hải chiến đặc trưng gợi nhớ đến chiến thắng ngày 7 tháng 10 năm 1571 của Holy League dưới quyền Don Juan của Áo chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến thắng Lepanto mang một ý nghĩa đặc biệt về Đức Mẹ vì nó có mối liên hệ với tháng 10 và chuỗi Mân Côi. Các đồng xu kỷ niệm có dòng chữ: “Tay hữu CHÚA đã ra oai thần lực, tay hữu CHÚA giơ cao, tay hữu CHÚA đã ra oai thần lực.” (Tv 118,16), và ngày chiến thắng vào ngày 7 tháng 10 đã được Đức giáo hoàng Grêgôriô XIII chọn làm lễ Mân Côi hàng năm .

“Khốn thay dân tộc nào dám đứng lên chống lại giống nòi tôi! Đức Chúa toàn năng sẽ trừng phạt chúng trong ngày Người xét xử. Người sẽ khiến lửa thiêu, khiến giòi bọ rúc rỉa thân xác chúng. Chúng sẽ phải than khóc và đau khổ muôn đời!”(Gđt 16,17). Đức Giáo Hoàng Piô V đã chính thức thêm lời cầu khẩn này vào Kinh Cầu Loreto vào năm 1571.

Nữ Vương các Thánh Thiên Thần(Regina Angelorum – Queen of Angels)

Regina Angelorum Queen of Angels

Hình ảnh trung tâm của Đức Maria và Chúa Giêsu được bao quanh bởi một loạt các thiên thần. Phần chú thích xung quanh các thiên thần đang diễn giải Đn 7,10: “Hàng ngàn người phục vụ Ngài, và muôn vàn người hầu hạ Ngài”. Một số thiên thần có thể dễ dàng nhận ra, vì vậy thiên thần Gabriel với bó hoa loa kèn nói với Đức Maria đang đứng ở tòa và cầm một cuốn sách trên tay trái. Ngoài ra còn có thiên thần Michael trong bộ áo giáp hiệp sĩ và Raphael với chiếc gậy hành hương và các thiên thần khác.

Ấn tượng tổng thể mà các thiên thần truyền tải là sức mạnh và sự huy hoàng, nhưng dù trang phục của họ có ấn tượng đến đâu, họ vẫn khiêm nhường cúi đầu trước Đức Maria và Chúa con.

Nữ Vương các Thánh Tổ Tông(Regina Patriarcharum – Queen of Patriarchs)

Regina Patriarcharum Queen of Patriarchs

Bức chân dung của Đức Maria, ở đây được mô tả như một nữ hoàng theo phong cách Phục Hưng điển hình, được bao quanh bởi hai chiếc sừng có nhiều vương miện và vương trượng ở một bên, với các biểu tượng giáo hội và cây thánh giá từ chiếc sừng kia. Những biểu tượng quyền lực nằm rải rác này tương phản với vương trượng và vương miện của Đức Maria, không lay chuyển và chiếm ưu thế.

Dưới chân Mẹ Maria có hai nhóm Tổ phụ. Hình bên phải đại diện cho các tộc trưởng của Cựu Ước: Môi-sê và các Bàn Luật, Áp-ra-ham và I-sa-ac với bó củi để làm của lễ, cũng như Gia-cốp và các nhân vật khác trong Cựu Ước. Nhóm bên trái mô tả một số vị sáng lập quan trọng của các dòng tu, đáng chú ý là Thánh Inhaxiô (mặc lễ phục phụng vụ có in chữ lồng Chúa Giêsu), Thánh Phanxicô (với tu phục dòng Phanxicô để lộ bàn tay có dấu thánh) và 2 nhân vật đại diện cho Dòng Đa Minh và Dòng Augustinô. Thánh Be-ne-dic-tô, Tổ phụ của nếp sống đan tu ở phương Tây, đang ngồi và cầm một chén thánh, biểu trưng phổ biến nhất của ông.

Nữ Vương các Thánh Tiên Tri(Regina Prophetarum – Queen of Prophets)

Regina Prophetarum Queen of Prophets

Phần cao nhất trên bản khắc minh họa này là vua Đa-vít, đội vương miện trên đầu và cầm đàn hạc trong tay phải. Với bàn tay trái của mình, Đa-vít chuẩn bị đội vương miện cho Đức Maria trong khi con mắt của của sự thấu triệt vĩnh cửu đang nhìn. Đa-vít tuyên bố những lời này từ sách Khải Huyền: “Lời chứng của Đức Giê-su, là thần khí linh hứng cho ngôn sứ.” (Kh 19,10).

Đức Maria trong hình ảnh người nữ tỳ khiêm nhường dường như đang chỉ ra lý do thực sự khiến Mẹ là Nữ Vương của các Tiên tri, từ miệng Mẹ thốt ra lời kinh Magnificat: “Suscepit Israel puerum suum” – “Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người” (Lc 1:54).

Nửa dưới của bản khắc có một số nhân vật tiên tri, trong số đó có hình Thánh Giêrônimô ở phía trước với con sư tử, và thứ dường như là hình của một tiên tri, có thể là Sibylla Tiburtina nổi tiếng (lời tiên tri cho Hoàng đế Caesar Augustus). Bối cảnh mô tả nhà tiên tri Ê-dê-ki-en đứng trong thung lũng của người chết và tiên tri về sự sống lại của xác thịt (chương 37). Hình minh họa được thêm vào với lời khen ngợi về lời tiên tri trong (1Cr 14,5): “Người nói tiên tri thì cao trọng hơn người nói các tiếng lạ”.

Nữ Vương các Thánh Tông Đồ(Regina Apostolorum – Queen of Apostles)

Regina Apostolorum Queen of Apostles

Đức Maria đang bay lượn trên nhóm các tông đồ đang tụ họp trong Nhà Tiệc Ly. Tư thế và vẻ mặt của Đức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng. Cánh tay dang rộng của Mẹ gợi ý sự can thiệp và hòa giải. Các ngôi sao và tia sáng, cũng như bánh xe thời gian được đánh dấu bằng các cung Hoàng đạo xung quanh hình ảnh của Mẹ chỉ ra người phụ nữ khoác trên mình Mặt trời (Kh 12,1). Vương miện do thiên thần nhỏ cầm xác nhận danh hiệu Nữ Vương của các Tông đồ. Trong khi đó, những lưỡi lửa, biểu tượng của ánh sáng (chim bồ câu) và lòng nhiệt thành của Chúa Thánh Thần, đang ngự xuống trên các tông đồ. Toàn bộ khung cảnh nhấn mạnh đến sự sung mãn của ân sủng Đức Maria, gợi nhớ đến Cv 1,14: “Họ kiên trì cầu nguyện, Đức Maria, thân mẫu của Chúa Giêsu, ở giữa họ.”

Nữ Vương các Thánh Tử Vì Đạo(Regina Martyrum – Queen of Martyrs)

Regina Martyrum Queen of Martyrs

Chủ đề trung tâm là chủ đề của Pietà: Đức Maria, Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo dâng Con của Mẹ, hình ảnh mẫu mực của sự tử đạo cho nhân loại. Đằng sau Đức Maria, cây thánh giá chiến thắng đứng sừng sững. Dưới chân tảng đá, nơi chỉ ra rằng cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Kitô là nền tảng của Giáo hội, một nhóm các thánh tử đạo đang tụ tập để ca ngợi sự hy sinh của Chúa Kitô.

Chúng ta có thể nhận ra Thánh Giêôgiô, kẻ giết rồng, Thánh Lô-ren-sô với cái lò nướng, và Thánh Tôma Becket bị kiếm đâm xuyên đầu. Ở bên phải của tảng đá, chúng ta thấy hình tượng Thánh Giêrônimô đang quỳ bên con sư tử và sống như một con sư tử trong sa mạc(khổ hạnh) và chiến đấu như một con sư tử cho Chúa Kitô. Vì vậy, Giêrônimô đã trao trái tim của mình cho Chúa, là Đấng Cứu Rỗi mình (chiếc đĩa có hình trái tim và chữ lồng Chúa Kitô) và tượng trưng cho sự tử vì đạo không đổ máu.

Đức Mẹ nhận triều thiên tử đạo từ tay Thánh Bênađô, những trái tim bị một thanh gươm đâm xuyên qua câu nói nổi tiếng của ông: “O beata mater, animarum gladius pertransivit. Alioquin nonnisi eam pertransiens, carnem filii tui penetraret” – “Hỡi người mẹ phù hộ, thanh kiếm linh hồn đã đi qua. Nếu không, chỉ bằng cách đi qua nó, nó sẽ xâm nhập vào da thịt của con trai bà”, ở đây rút gọn là “Tuam ipsius animam.”

Nữ Vương các Thánh Hiển Tu(Regina Confessorum – Queen of Confessors)

Regina Confessorum Queen of Confessors

Hình ảnh nữ hoàng của Đức Maria được trang trí bằng vương trượng và vương miện, Mẹ ngồi trên ngai vàng bằng mây được bao quanh bởi những tấm màn xa hoa được hai thiên thần giữ.

Dưới chân Mẹ là một số giám mục và một vị vua đang quỳ gối, nhìn lên với sự ngưỡng mộ hoặc nhìn xuống với sự sợ hãi và tôn kính. Hai nhân vật thu hút sự chú ý đặc biệt: một trong số họ dường như đang mặc tu phục của các tu sĩ Dòng Đa Minh, có lẽ là Thánh Đa Minh đang dâng tặng Đức Mẹ một vương miện và chuỗi Mân Côi. Nhân vật còn lại, trong trang phục giản dị và giống tu sĩ, có thể là Thánh Phanxico.

Hình ảnh được lấy cảm hứng từ Khải Huyền 4,10: “Họ phủ phục trước Đấng ngự trên ngai mà thờ lạy Người, Đấng hằng sống đến muôn thuở muôn đời, rồi đặt triều thiên của mình xuống trước ngai.”

Nữ Vương các Thánh Đồng Trinh(Regina Virginum – Queen of Virgins)

Regina Virginum Queen of Virgins

Đức Maria được trang điểm như một trinh nữ. Đức Maria ấy cầm một bông hoa huệ trên tay. Một vòng hoa đội trên đầu. Mái tóc của Maria để xõa và xõa tự do trên vai – một dấu hiệu điển hình của người phụ nữ trẻ và chưa chồng trong nghệ thuật.

Một vòng hoa và vô số trinh nữ khác đang vây quanh Đức Maria. Toàn bộ phần trình bày bị chi phối bởi hình ảnh con cừu chiến thắng (biểu ngữ có thánh giá), người đã chiến thắng cái chết bằng cách hiến mạng sống của mình. Đức Trinh Nữ Maria và tất cả các trinh nữ khác đang theo Chiên Con như Khải Huyền nhắc nhở chúng ta: “Họ là những trinh nữ và Chiên Con đi đâu họ cũng theo đó” (Kh 14,4).

Nữ Vương các Thánh Nam cùng các Thánh Nữ(Regina Sanctorum Omnium – Queen of All Saints)

Regina Sanctorum Omnium Queen of All Saints

Đức Maria giống như mặt trăng giữa các vì sao nhỏ hơn (“Velut inter stellas luna minores”), nghĩa là Đức Maria là vị thánh vĩ đại nhất trong tất cả các vị thánh. Sự trỗi vượt này được củng cố bằng một dòng chữ: “Super eminet omnes.”, Đức Maria trỗi vượt hơn tất cả các thánh về sự thánh thiện.

Hình ảnh Đức Maria mặc trang phục nữ hoàng và được bao quanh bởi các vị thánh. Hành động trao vương miện của họ cho Đức Mẹ là một cử chỉ tôn kính vượt bậc.

Chúng ta có thể nhận ra các nhân vật như: Nô-ê, thánh Phê-rô, thánh Lô-ren-sô, thánh Anê, vua Đa-vít và một vị thánh khác. Các vị thánh đang tụ tập quanh một thiên thần dâng cho Đức Maria vương miện đặt trên đệm.

Sự thánh thiện vượt trội của Đức Maria một lần nữa được nhấn mạnh: “Trong tương lai, núi Nhà ĐỨC CHÚA đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi.”(Mk 4,1)

Nguồn: https://udayton.edu/imri/mary/l/litany-of-loreto-in-context.php

Xem thêm tượng gỗ Đức Maria: https://jbcatholic.com/danh-muc-san-pham/duc-me/

Mời bạn đánh giá

One thought on “44 danh hiệu của Đức Maria trong kinh cầu Đức Bà Loreto qua các bản điêu khắc thế kỷ 18

 1. googletest says:

  Simply want to say your article is as astonishing.
  The clarity in your put up is just spectacular and i could assume you’re a professional
  on this subject. Well together with your permission let me
  to seize your feed to keep updated with coming near near post.
  Thanks one million and please carry on the enjoyable work.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *