Lễ Giáng Sinh (còn được gọi là Noel, Christmas) là ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su, được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12 hằng năm. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Kitô giáo và được tổ chức rộng rãi trên toàn thế giới, không chỉ bởi những người theo đạo mà còn bởi những người không theo đạo.

Nguồn gốc Lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều thú vị

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là Noel, Christmas hay Xmas, là một ngày lễ quốc tế để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su, được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12 hằng năm. Đây là một ngày lễ quan trọng trong năm của người theo đạo Thiên Chúa, và cũng là một ngày lễ phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguồn gốc của Lễ Giáng Sinh có thể được tìm thấy trong Kinh Thánh, theo đó Chúa Giê-su được sinh ra tại thành Bêlem, xứ Giuđê, trong một máng cỏ. Tuy nhiên, Kinh Thánh không đề cập cụ thể đến ngày tháng sinh của Chúa Giê-su.

Trong thế kỷ thứ 4, Giáo hội Thiên Chúa giáo bắt đầu tổ chức các lễ kỷ niệm để tưởng nhớ đến sự ra đời của Chúa Giê-su. Ban đầu, các lễ kỷ niệm này được tổ chức vào ngày 6 tháng 1, nhưng sau đó được chuyển sang ngày 25 tháng 12.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Ngày nay, Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ quan trọng đối với người theo đạo Thiên Chúa trên toàn thế giới. Đây là dịp để các tín đồ tưởng nhớ đến sự ra đời của Chúa Giê-su, và cũng là dịp để họ quây quần bên gia đình và bạn bè.

Tại Việt Nam, Lễ Giáng Sinh cũng là một ngày lễ phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ngày này, người dân thường trang trí cây thông Noel, tặng quà cho nhau, và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí.

Ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều thú vị

Ý nghĩa của lễ Giáng Sinh có thể được chia thành hai phần chính: ý nghĩa tôn giáo và ý nghĩa văn hóa.

Ý nghĩa tôn giáo

Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ tôn giáo quan trọng đối với những người theo đạo Thiên Chúa. Nó kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su, người được xem là Chúa cứu thế trong đạo Thiên Chúa.

Theo Kinh thánh, Chúa Giê-su được sinh ra tại Bethlehem, một thành phố nhỏ ở Judea. Người được sinh ra trong một máng cỏ và các thiên thần đã báo tin cho các mục đồng về sự ra đời của Người. Họ đã đến để tôn thờ Người.

Sự ra đời của Chúa Giê-su được coi là một sự kiện quan trọng trong lịch sử nhân loại. Nó đánh dấu sự bắt đầu của một thời đại mới, một thời đại của hòa bình và tình yêu thương.

Ý nghĩa văn hóa

Lễ Giáng Sinh cũng là một ngày lễ văn hóa quan trọng. Nó là một dịp để mọi người quây quần bên nhau và ăn mừng.

Một số truyền thống Giáng sinh phổ biến bao gồm:

  • Trang trí cây thông Noel: Cây thông Noel là một biểu tượng phổ biến của Giáng sinh. Nó được trang trí bằng đèn, vòng hoa, quả cầu và các vật trang trí khác.
  • Tặng quà: Tặng quà là một phần quan trọng của lễ Giáng sinh. Người ta thường tặng quà cho gia đình, bạn bè và người thân.
  • Đi lễ nhà thờ: Đi lễ nhà thờ là một hoạt động tôn giáo quan trọng của lễ Giáng sinh.
  • Ăn mừng: Lễ Giáng sinh là một dịp để mọi người quây quần bên nhau và ăn mừng. Các món ăn truyền thống của Giáng sinh bao gồm gà tây, khoai tây nghiền, bánh pudding và bánh kem.

Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ mang ý nghĩa tôn giáo và văn hóa sâu sắc. Nó là một dịp để mọi người kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su và chia sẻ niềm vui với gia đình và bạn bè.

Những điều thú vị về lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều thú vị

Gần đến lễ Giáng sinh rồi! Đây là thời gian của những món đồ trang trí lung linh, ánh đèn rực rỡ, đồ ăn ngon, âm nhạc vui nhộn và những món quà thú vị. Nhưng bạn biết bao nhiêu về dịp lễ đặc biệt trong năm này? Dưới đây là những sự thật thú vị về Lễ Giáng Sinh:

1) Lễ Giáng sinh là một lễ hội Kitô giáo kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, người mà các Kitô hữu tin là con trai của Thiên Chúa. Đối với hầu hết mọi người, nó diễn ra hàng năm vào ngày 25 tháng 12 – ngày mà Giáo hội Công giáo La Mã chọn để đánh dấu ngày sinh nhật của Chúa Giêsu. Nhưng trên thực tế, không ai biết chính xác ngày sinh của Chúa Giêsu!

2) Bạn có biết rằng không phải tất cả các Kitô hữu đều cử hành Lễ Giáng Sinh trong cùng một ngày không? Ở những quốc gia có đông đảo người theo đạo Thiên chúa giáo Chính thống, chẳng hạn như Nga, Ukraine và Romania, Ngày Giáng sinh rơi vào ngày 7 tháng Giêng. Một số Kitô hữu Chính thống giáo Hy Lạp cũng tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng Giêng.

3) Cái tên ‘Christmas’ xuất phát từ cụm từ tiếng Anh cổ Cristes maesse, có nghĩa là ‘ thánh lễ của Chúa Kitô ‘. Nhưng còn ‘ Xmas ‘ thì sao? Rất nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là một từ viết tắt thời hiện đại – nhưng thực ra nó đã có từ thế kỷ 16 ! Chữ ‘X’ được cho là đại diện cho chữ cái Hy Lạp ‘Chi’ – chữ cái đầu tiên trong từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là Chúa Kitô, Χριστός (phát âm là ‘ Christos’ ).

4) Giáng sinh đến, mọi người trên khắp thế giới tận hưởng mọi niềm vui vui vẻ! Nhiều truyền thống lễ hội mà chúng ta có chẳng hạn như thiệp Giáng sinh, tặng quà và bánh cũng như các món ăn truyền thống như bánh nướng thịt băm và gà tây nướng !

5) Cây Giáng sinh cũng trở nên phổ biến, lần đầu tiên được nhìn thấy ở Đức vào thế kỷ 16, nơi vào dịp Giáng sinh, người ta trang trí cây linh sam bằng trái cây và các loại hạt – và sau đó là đồ ngọt, giấy và nến. Thật ngạc nhiên, các nhà sử học cho rằng nguồn gốc của truyền thống lễ hội này có thể bắt nguồn từ người La Mã và người Ai Cập cổ đại, những người đã sử dụng cây thường xanh và vòng hoa làm biểu tượng của sự sống vĩnh cửu.

6) Chúng ta không thể nói về Giáng sinh mà không nhắc đến người đàn ông có bộ râu to, má hồng hào… Ông già Noel ! Nhưng bạn có thắc mắc làm thế nào ông ấy có được cái tên Santa Claus không ? Đó là từ Sinterklaas , có nghĩa là Saint Nicholas trong tiếng Hà Lan, ngôn ngữ của Hà Lan. Thánh Nicholas là một giám mục Thiên chúa giáo sống ở thế kỷ thứ 4 – nổi tiếng là người tốt bụng và rộng lượng, sau này ông trở thành thánh bảo trợ cho trẻ em .

7) Nhưng ông già Noel không phải là nhân vật Giáng sinh duy nhất – còn rất nhiều nhân vật khác trên khắp thế giới! Ví dụ, ở Ý , người ta kể rằng một phù thủy tốt bụng tên là La Befana đã cưỡi chổi bay vòng quanh để mang đồ chơi cho trẻ em! Và ở Iceland , trẻ em để giày dưới cửa sổ cho 13 chú quỷ lùn tinh quái được gọi là Yule Lads . Nếu đứa trẻ ngoan, chúng sẽ tìm thấy đồ ngọt trong giày của mình – nhưng nếu chúng hư, các cậu bé Yule sẽ để lại cho chúng một củ khoai tây thối !

8) Tất cả chúng ta đều thích hát theo Jingle Bells, nhưng bạn có bao giờ nhận thấy rằng bài hát không có từ Christmas trong đó không? Hay Chúa Giêsu hay ông già Noel? Đó là bởi vì ban đầu nó không phải là một bài hát Giáng sinh! Trên thực tế, bài quốc ca vui nhộn này được viết vào năm 1850, mang tên One Horse Open Sleigh, nhân ngày lễ tạ ơn của người Mỹ !

9) Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu không có Lễ Giáng Sinh. Bạn có cảm thấy khá lạ không? Có lẽ là buồn? Dù bạn có tin hay không, vào năm 1644, việc tổ chức lễ Giáng sinh đã bị coi là bất hợp pháp ở Anh, và ngay sau đó, ở các thuộc địa của Anh ở Mỹ cũng vậy!

Vào thời điểm đó, chính phủ cảm thấy rằng ý nghĩa tôn giáo của lễ Giáng sinh đã bị lãng quên nên đã cấm tổ chức các lễ hội trong ngày lễ. Tuy nhiên, một số người vẫn tổ chức bí mật cho đến khi lễ Giáng sinh một lần nữa được hợp pháp hóa… gần 20 năm sau!

Lễ Giáng Sinh là gì?

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là Noel hay Christmas, là một ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su, người được xem là Chúa cứu thế trong đạo Thiên Chúa. Lễ Giáng Sinh được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12 hằng năm, là một dịp lễ tôn giáo và văn hóa của hàng tỷ người trên thế giới.

Lễ Giáng Sinh được tổ chức vào ngày nào?

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ Giáng Sinh được tổ chức như thế nào ở Việt Nam?

Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ được tổ chức ở Việt Nam bởi cả người theo đạo Thiên Chúa và những người không theo đạo. Mặc dù không phải là ngày lễ chính thức ở Việt Nam, nhưng lễ Giáng Sinh đã trở thành một dịp phổ biến để mọi người quây quần bên nhau và ăn mừng.

Christmas có nghĩa là gì?

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau.

Noel có nghĩa là gì?

Noel là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Xưởng mộc và điêu khắc Công Giáo tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ nghệ thuật Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho quý cộng đoàn! Chúng con xin chân thành cảm ơn !
Xem thêm các mẫu tượng Công Giáo đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0967100809 – Mr. Mẫn

Địa chỉ xưởng: 18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *