“Nghĩ về Ngài, lòng con tự nhủ: hãy tìm kiếm Thánh Nhan Chúa. Lạy CHÚA, con tìm thánh nhan Ngài” (Thánh Vịnh 27, 8)

Thánh Nhan Chúa là nguồn mạch của tình yêu thương, tha thứ và cứu độ. Nó nhắc nhở chúng ta về tình yêu vô bờ bến mà Thiên Chúa dành cho nhân loại. Khi chiêm ngắm Thánh Nhan Chúa, chúng ta được thúc đẩy sống yêu thương, tha thứ và phục vụ tha nhân. Vậy lòng sùng kính Thánh Nhan Chúa đã trải qua dòng lịch sử như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé !

Lịch sử lòng sùng kính Thánh Nhan Chúa

Con người luôn luôn tìm cách để chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa. Chúa Kitô đã nói với chúng ta rằng “nhìn thấy Người là nhìn thấy Chúa Cha” (Ga 14:9), và vì vậy, sự ngắm nhìn Thánh Nhan Chúa Kitô cũng là ngắm nhìn Thiên Chúa Cha. Ngắm nhìn Thánh Nhan Chúa cho ta sự nhận biết Thiên Chúa. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi hình ảnh về Thánh Nhan Chúa Kitô đã truyền cảm hứng cho những tín hữu Kitô hiểu biết và yêu mến Chúa từ những thế kỷ đầu tiên.

Lịch sử lòng sùng kính Thánh Nhan Chúa

Những hình ảnh như Veronica, tấm vải mang dấu ấn của Thánh Nhan Chúa trong lúc Ngài chịu Thương Khó, chỉ là một ví dụ về những bức ảnh được tôn kính qua các thế kỷ, được gọi là “acheròpita” hoặc hình ảnh không do tay người làm, như Khăn Liệm thành Turin có lẽ là nổi tiếng nhất. Đó là tấm vải chụp bức mặt Chúa khi Ngài được chôn cất, không chỉ là Nhan Thánh mà còn toàn bộ cơ thể và hiển thị những vết thương của Thương Khó.

Thực tế, bức ảnh Chúa Kitô chỉ trở nên rõ ràng khi được chụp ảnh lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19. Có lẽ đối với thời đại chúng ta đang bị ảnh hưởng nhiều bởi hình ảnh, điều phù hợp hơn là Chúa Giêsu Kitô đã để lại một dấu vết về sự hiện diện của Người gần 2000 năm trước, chỉ có thể được khám phá hoàn toàn bằng công nghệ của thời đại chúng ta.

Trong vòng 200 năm qua, Chúa Kitô chính Người đã kêu gọi lòng sùng kính cho Thánh Nhan của Người được khôi phục lại vì nhiều lời chửi rủa và tội lỗi chống lại Người trong thời đại của chúng ta. Những lòng sùng kính này đã được truyền đạt thông qua hai Nữ Tu, Marie de Saint Pierre (1816-1848) và chân phước Maria Pierina de Micheli (1890-1945), mỗi người đã thể hiện những lòng sùng kính cách riêng biệt đối với Thánh Nhan Chúa Kitô.

Năm 1958, Đức Giáo Hoàng Pius XII tuyên bố lễ Thánh Nhan của Chúa Kitô diễn ra vào ngày trước thứ 4 lễ Tro, để lòng sùng kính này có thể được thực hành trong Hội Thánh.

Marie de Saint Pierre, một nữ tu dòng Cát Minh, người Pháp, đã nhận được những thông điệp từ Chúa Giêsu Kitô kêu gọi lòng sùng kính cho Thánh Nhan của Người. Sơ nói vào ngày 25 tháng 8 năm 1843, Chúa đã phát ngôn với Sơ như sau:

Lịch sử lòng sùng kính Thánh Nhan Chúa

‘Tên Thánh của Ta bị chửi rủa khắp nơi. Ngay cả trẻ con cũng chửi rủa.’ Và Người khiến tôi hiểu rằng tội lỗi kinh khủng này, hơn bất kỳ tội lỗi nào khác, đã gây tổn thương nặng nề đến Thánh Tâm Thiên Chúa. Bởi lời chửi rủa, tội nhân nguyền rủa Người trực tiếp, công kích Người một cách công khai, hủy bỏ sự cứu chuộc và tuyên bố sự phán xét và chính mình lên án.

Lời chửi rủa như một mũi tên độc hại liên tục làm tổn thương Thánh Tâm Thiên Chúa. Người nói với tôi rằng Người muốn ban cho tôi một Mũi Tên Vàng để bằng cách đó tôi có thể xoa dịu Thánh Tâm Người một cách dễ chịu và chữa lành những vết thương này do độc ác của tội nhân gây ra.”

Năm 1845, Chúa đã tiết lộ với Sơ Marie rằng Người muốn một công việc đền tội và rằng khi các linh hồn trung thành tham gia vào công việc này, họ giống như Thánh Veronica, người đã vượt qua sự lạnh lùng của đám đông chứng kiến cuộc Thương Khó, và lau sạch Thánh Nhan Người đầy vết bẩn, mồ hôi và máu. Chúa nói với Sơ: “Ta tìm kiếm những Veronica để lau sạch và tôn vinh Thánh Nhan của Ta, mà có rất ít người thờ phượng.”

Lịch sử lòng sùng kính Thánh Nhan Chúa

Chúa đã truyền cho Sơ một lời cầu nguyện được gọi là Mũi Tên Vàng, lời cầu nguyện này sẽ đóng vai trò như một phương tiện sùng kính và đền tạ:

“Nhân danh Chúa là Cực Thánh, Thiêng Liêng, Đáng Tôn Thờ, Huyền Nhiệm và Khôn Tả, Danh Người được khen ngợi, chúc lành, yêu mến, thờ lạy và tôn vinh, trên trời, mặt đất và trong hỏa ngục, bởi tất cả tạo vật của Thiên Chúa, và bởi Thánh Tâm Thánh Kính của Chúa Cứu Thế trong Bí Tích Thánh Thể cao quý trên Bàn Thờ. Amen.”

Sau cái chết của Sơ Marie, năm 1885, Giáo Hoàng Leo XIII thành lập một Hiệp Hiệp Hội của Thánh Nhan Chúa. Một số thành viên đầu tiên là gia đình của Thánh Thérèse thành Lisieux, người được biết đến với tên là Thérèse hài đồng Giêsu và Thánh Nhan Chúa vì lòng sùng kính này.

Lịch sử lòng sùng kính Thánh Nhan Chúa

Như Sơ Marie de Saint Pierre, chân phước Maria Pierina de Micheli cũng được Chúa dụ dỗ để phổ biến lòng sùng kính cho Thánh Nhan của Người. Khi chỉ mới 12 tuổi, người đang đợi để tôn kính Thánh Giá vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh thì nghe Chúa nói: “Không ai hôn lên Mặt Ta một nụ hôn tình yêu để đền bù cho Nụ hôn của Giuđa.” Blessed Pierina trả lời, “Con sẽ hôn Ngài, một nụ hôn tình thương, Chúa ơi.” Khi lớn lên, cô trở thành Một Nữ Tu và tận hưởng cuộc sống hiệp nhất với Chúa suốt đời.

Năm 1938, trong khi cầu nguyện trước Bí Tích Thánh Thể, Đức Mẹ hiện ra trước mặt Sơ với một chiếc áo choàng gồm hai mảnh vải. Trên mảnh vải một là Thánh Nhan Chúa Kitô và trên mảnh vải kia là Bí Tích Thánh Thể được bao quanh bởi những tia sáng. Đức Mẹ nói với sơ rằng:

“Tất cả những ai sẽ mặc Áo choàng như thế này và nếu có thể, hãy đến viếng Thánh Thể vào mỗi Thứ Ba hàng tuần để đền tạ vì những xúc phạm mà Thánh Nhan Chúa Giêsu Con Mẹ đã phải chịu trong cuộc Khổ nạn của Người và vẫn đang phải chịu trong Bí tích Thánh Thể mỗi ngày,

– sẽ được củng cố trong Đức Tin, và sẽ sẵn sàng bảo vệ,
– sẽ vượt qua mọi khó khăn, bên trong cũng như bên ngoài
– và họ sẽ có một cái chết bình an dưới ánh mắt yêu thương của Con Thiên Chúa của Mẹ”.

Năm 1940, Chân phước Maria Pierina đã nhận ra và được Giáo hội chấp thuận huân chương Mặt Thánh , được sử dụng thay cho áo choàng được Đức Mẹ nhắc đến. Dấu ấn khuôn mặt của Chúa được lấy từ một bức ảnh của Khăn liệm Turin và do đó tượng trưng cho khuôn mặt thật của Chúa.

Lịch sử lòng sùng kính Thánh Nhan Chúa

Lòng sùng kính Thánh Nhan Chúa vào thứ 3

Chúa Kitô cũng yêu cầu rằng Thánh Nhan của Người được tôn vinh mỗi Thứ Ba và đặc biệt là vào Thứ Ba trước trước lễ Tro, Thứ Ba trước khi bắt đầu Mùa Chay. Khi yêu cầu lòng sùng kính này, Chúa đã xuất hiện với đầy màu, buồn bã nói với chân phước Pierina:

“Con có thấy ta đang chịu đau đớn như thế nào không? Thế mà, rất ít người hiểu ta. Những người nói yêu ta đều rất vô ơn! Ta đã ban trái tim ta, là tình yêu lớn lao của ta đối với các con và ta trao Thánh Nhan ta để biết ta rất buồn đau vì tội lỗi các con. Ta muốn ngày lễ này được tôn kính đặc biệt vào Thứ Ba, trước lễ Tro. Ta muốn một ngày lễ tuần cửu nhật để các con cầu nguyện và chia sẻ nổi đau buồn cùng ta.”

Năm 1939, Chúa Kitô lại hiện ra và nói:

“Ta ước mong Thánh Nhan Ta được tôn kính cách đặc biệt vào các ngày Thứ Ba”.

Cầu nguyện với Thánh Nhan Chúa

Ôi, Thánh Nhan Chúa ngọt ngào thiện hảo,

biểu hiện sống động và vĩnh cửu của tình yêu

Người đã tự hiến thân mình để cứu chuộc nhân loại,

con tôn thờ và con yêu mến Ngài.

Hôm nay và mãi mãi

con dâng hiến cho Ngài toàn bộ con người con.

Nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria,

con xin dâng lên Người những lời nguyện xin,

Mọi vất vả và lao nhọc của ngày hôm nay

để đền tạ tội lỗi thế gian

Xin cho con lòng yêu mến Chúa

Xin cho ánh mắt dịu dàng của Người luôn hiện diện với con

và trong giờ lâm tử, hãy chiếu con ánh sáng lòng thương xót của Người. Amen.

Lạy Thánh Nhan Chúa, xin dũ thương đoái nhìn !

Nguồn: https://www.mdrevelation.org/devotion-to-the-holy-face-of-jesus/#:~:text=During%20the%20last%20200%20years,against%20Him%20in%20our%20times.

Xưởng điêu khắc tượng gỗ nghệ thuật Công Giáo TPHCM

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ nghệ thuật Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho quý cộng đoàn! Chúng con xin chân thành cảm ơn !
Xem thêm các mẫu Bục Giảng Công GiáoĐồ dùng Phụng Tự và tượng nghệ thuật Công Giáo bằng gỗ đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0967100809 – Mr. Mẫn

Địa chỉ xưởng: 18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *