Liệu Thiên Chúa có liên hệ với ta trong giấc mơ? Thánh Gioan Bosco tin rằng: Thiên Chúa đã mặc khải cho ngài biết kế hoạch của Chúa đối với mình trong giấc mơ 9 tuổi. Và những giấc mơ vẫn luôn khắc sâu và có ý nghĩa trong tâm trí ngài.

Đôi dòng tiểu sử

Thánh Gioan Bosco

Thánh Gioan Bosco sinh ra tại Tôrinô, Ý vào năm 1815, trong một gia đình nghèo, và mồ côi cha từ lúc hai tuổi. Ngài được thụ phong linh mục năm 1841. Có lẽ bi kịch mất người cha yêu quý đã thúc đẩy Don Bosco đến với sứ mệnh mà ngài được biết đến nhiều nhất: đi đến với những thanh thiếu niên gặp khó khăn. Nguyên nhân gần hơn của việc phục vụ những thanh thiếu niên gặp khó khăn là do tình trạng tồi tàn của các nhà tù, trong đó trẻ em bị giam giữ cùng với người lớn.

Một ngôi nhà hội họp, nơi Don Bosco có thể hướng dẫn các cậu bé được thành lập vào cuối những năm 1840 đã phát triển thành Tu hội Salêdiêng được Vatican phê chuẩn vào năm 1874. Đến khi Don Bosco qua đời năm 1888, 250 nhà đã được thành lập trên khắp thế giới. Công cuộc xã hội trong 40 năm cho đến khi Don Bosco về trời, đã sản sinh ra 6.000 linh mục và vô số các linh hồn đã được hoán cải.

Tất cả những gì Đức Thánh Cha Phanxicô đã mô tả như hình mẫu của một linh mục, Don Bosco là: ngài có mùi chiên của mình, đi ra vùng ngoại biên, sống một đời sống ân sủng và các bí tích, và nhiệt huyết lo cho các linh hồn. Don Bosco cũng là một nhà thần bí, và phương tiện chính của những trải nghiệm thần bí của ngài là những giấc mơ sống động.

Thánh Gioan Bosco

Dù chúng ta là những người trẻ hay đã bước tuổi xế chiều, Thánh Gioan Bosco là một người rất thánh thiện mà cuộc đời có thể dạy cho chúng ta một số bài học. Từ những giấc mơ của ngài, tiểu sử của ngài và những cộng đoàn mà Thánh Gioan Bosco đã khởi sự, có 7 bài học chính mà chúng ta có thể học được từ Thánh Gioan Bosco. Với bối cảnh nhiều hỗn loạn trên thế giới và trong Giáo hội Công giáo ngày nay, Thánh Gioan Bosco là người cầu thay và là người thầy vẫn còn phù hợp cho thời đại của chúng ta.

Ý nghĩa giấc mơ

Thánh Gioan Bosco

Từ lúc lên 9 cho đến 70 tuổi, Thánh Gioan Bosco đã có rất nhiều giấc mơ. Một vài giấc mơ được chính Thánh Gioan Bosco kể hay viết lại, số khác do các saledieng thời đó nghe kể và chép lại cũng như được Thánh Gioan Bosco xác nhận. Các văn bản chép tay kiểu này vẫn còn lưu lại trong các văn khố của Hội dòng.

«Tên của Thánh Gioan Bosco và từ “giấc mơ”mà cha Giovanni Battista Lemoyne sử dụng khi viết cuốn Hồi sử đầu tiên về Thánh Gioan Bosco có mối nối kết lạ lùng, vì như thể nếu ngài không nói đến, các cựu học sinh đầu tiên sẽ chất vấn ngay: “Còn các giấc mơ thì sao?”. Thật vậy, các giấc mơ đã diễn ra như thế như một “hiện tượng” liên tục trong 70 năm của cuộc đời Thánh Gioan Bosco» (MB 1, 254).

Các bạn trẻ là những người thường xuyên được nghe Thánh Gioan Bosco kể lại những giấc mơ của ngài trong những lúc “Buona Notte” (Lời dặn dò trước khi đi ngủ). Ngài nói rằng: “Các con cứ gọi đó là những giấc mơ, những chuyện dụ ngôn hay bất kỳ tên gọi nào khác mà các con thích. Cha chỉ nói rằng đó là những câu chuyện kể và chúng mang lại thật nhiều ích lợi”. Đây là khoảnh khắc có giá trị giáo dục mà các saledieng vẫn tiếp tục thực hiện trong các nhà hay cộng đoàn cho đến hôm nay.

Xét về chiều kích thần học và theo những tường thuật Kinh Thánh mà chúng hay nghe, trong giấc mơ của những người công chính, Thiên Chúa muốn tỏ lộ một sự gì đó cho một người được chọn, và qua đời sống nội tâm sâu xa của họ gợi mở một hướng đi mới về sự thánh thiện, tốt lành nơi những người khác. Ta có thể gọi đó là “sự mặc khải riêng”.

Giáo Hội không bắt ai phải tin các mặc khải riêng này, mà cho phép ta kể lại hay xem đó như là “các dấu chỉ” có tính cách giáo dục hay hướng dẫn các tín hữu biết lắng nghe tiếng Chúa, biết đọc các dấu chỉ… Với Thánh Gioan Bosco, dạng “mặc khải riêng” này qua các giấc mơ là những gợi mở hay hướng đi như thế, bằng chính cuộc đời ngài, qua mọi biến cố thăng trầm. Đó là giấc mơ của sự thiện hảo – “vì phần rỗi các linh hồn”, được hiện thực hóa qua hoạt động cụ thể và mọi vui, buồn, sướng, khổ hằng ngày.

Đúng hơn chúng ta phải gọi những “giấc mơ” của Thánh Gioan Bosco là “tầm nhìn” có tính tiên tri và gợi mở, vì không phải chúng sinh ra từ những cơn mê ngủ mà ngay chính trong lúc Thánh Gioan Bosco đang thao thức và suy nghĩ về sứ mệnh mà Thiên Chúa muốn ngài thực hiện, khởi đi từ giấc mơ 9 tuổi đến cuối cuộc đời.

Trong các giấc mơ, Thánh Gioan Bosco đã nhìn lại quá khứ, thấy hiện tại và nhìn thấy trước những gì của tương lai. «Các điều kỳ lạ mà Thánh Gioan Bosco thấy trong mơ thường là các dấu hiệu hoặc là hình ảnh như thực về nơi chốn, con người mà chính bản thân ngài không hay biết hoặc là nằm ngoài tầm tay» (MB XVII).

giấc mơ của Thánh Giuse

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những giấc mơ là những tầm nhìn được truyền cảm hứng từ Thiên Đàng. Đức Maria và Đức Giuse được “cảnh báo trong giấc mơ” là không được trở lại với Hêrôđê. Vợ của Philatô cảnh cáo ông hãy thả Chúa Giêsu ra bởi vì “hôm nay tôi đã chịu nhiều đau khổ vì người này trong một giấc mơ.” Đó là những giấc mơ tiên tri đã lấp đầy cuộc đời Thánh Gioan Bosco. Cuốn sách “The Forty Dreams of St. John Bosco” (Bốn Mươi Giấc Mơ của Thánh Gioan Bosco) kể chi tiết về một số giấc mơ mà ngài đã trải qua.

Thánh Gioan Bosco, một vị thánh của những giấc mơ. Đặc biệt, Thánh Gioan Bosco đã từng được chứng kiến viễn cảnh về một Giáo hội ở giữa những cơn thử thách gian nan, luôn bị đe dọa bởi những kẻ thù đang tìm cách giết hại Giáo hội.

Giấc mơ tiên tri

Chiều 30-5-1862, ngày áp chót tháng Hoa kính Đức Mẹ, sau Kinh Tối, thánh Gioan Bosco (1815-1888) nói với các Linh Mục như sau.

Tôi muốn kể anh em nghe giấc mơ tôi thấy cách đây vài hôm. Anh em cứ tưởng tượng chúng ta đứng trên mỏm đá nằm trơ trọi giữa biển cả bao la. Anh em không trông thấy đất liền, ngoài mảnh đất nhỏ bé nằm dưới chân. Trên biển cả mênh mông, anh em trông thấy vô số tàu chiến. Mũi tầu giống như chiếc mỏ bằng sắt, bén như lưỡi dao, có thể đâm thủng và cắt đứt những vật nó chạm tới. Tàu trang bị đủ mọi thứ khí giới và các chất nổ gây hỏa hoạn.

Giấc mơ con thuyền giáo hội của Thánh Gioan Bosco

Tất cả tàu chiến cùng tiến đánh một chiếc tàu trông thật quan trọng và vĩ đại. Chúng hùng hổ xông vào chiếc tàu lớn, đánh phá tứ tung, cố gắng gây thương tổn và hủy hoại càng nhiều càng tốt.

Trong khi đó chiếc tàu lớn được một số thuyền và ghe buồm hộ tống. Các ghe thuyền nhận lệnh từ chiếc tàu lớn và thi hành chỉ thị, làm sao để có thể ứng phó với vô số tàu địch đang tấn công tứ phía .. Gió thổi thật mạnh, khiến biển cả giao động kinh hoàng, gần như gây thuận lợi cho đối phương.

Bỗng từ giữa trận chiến nơi biển cả mênh mông, xuất hiện hai chiếc cột cao, đặt gần nhau. Trên một chiếc cột có tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm. Dưới chân bức tượng là tấm bảng mang hàng chữ ”Phù Hộ các Giáo Hữu”. Trên chiếc cột thứ hai, cao hơn và vĩ đại hơn, có Mặt Nhật Mình Thánh Chúa. Dưới chân Mặt Nhật cũng có tấm bảng mang hàng chữ ”Cứu Độ các Tín Hữu”.

Vị thuyền trưởng tối cao trên chiếc tàu lớn chính là Đức Giáo Hoàng, thủ lãnh Giáo Hội Công Giáo Roma. Đứng trên tàu, Đức Thánh Cha chứng kiến cái hung-hãn của địch thù cũng như cái hiểm-nguy của các tín hữu. Trận chiến mỗi lúc càng trở nên khốc liệt. Đức Thánh Cha cố gắng lèo lái chiếc thuyền tiến lên đứng giữa hai chiếc cột lớn.

Thấy thế, các tàu địch dồn toàn lực để tấn công và ngăn cản không cho chiếc tàu lớn của Đức Thánh Cha di chuyển. Tuy nhiên, dù dùng đủ mọi mánh-lới cộng với đủ loại khí giới, các tàu địch vẫn không phá hủy và ngăn cản được chiếc tàu lớn. Trái lại, chiếc tàu lớn từ từ tiến lên cách vững chắc và an toàn, hướng về hai cột cao trên đó có tượng Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm và Mặt Nhật Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU.

Giấc mơ con thuyền giáo hội của Thánh Gioan Bosco

Dĩ nhiên chiếc tàu lớn cũng bị bắn phá, nhưng không có thiệt hại nào đáng kể. Trong khi các tàu địch bị hư hại nặng nề. Có nhiều tàu bị vỡ tung và chìm sâu dưới lòng đại dương. Các địch thù đùng đùng nổi giận. Họ dùng gươm đâm thủng loạn xạ kèm theo lời lộng ngôn và chửi rủa thậm tệ.

Đang hồi chiến đấu dữ dội thì Đức Giáo Hoàng bị thương, ngã quỵ xuống. Những người chiến đấu với ngài vội chạy đến, đỡ ngài lên. Nhưng ngài ngã xuống và tắt thở. Tức khắc một vị giáo hoàng khác được bầu lên thay thế, lèo lái con tàu. Cuộc bầu cử nhanh chóng đến độ hung tín Đức Giáo Hoàng qua đời được loan đi cùng lúc với tên vị tân Giáo Hoàng kế vị. Điều này làm cho các địch thủ chán nản và mất hết nhiệt khí để chiến đấu.

Vị tân Giáo hoàng dẹp bỏ và vượt qua được hết mọi cản trở. Ngài lái chiếc tàu tiến thẳng đến hai trụ cao và len vào giữa. Ngài dùng dây xích ở đầu tàu cột vào chân trụ có Mặt Nhật Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU. Sau đó ngài lấy dây xích thứ hai ở đuôi tàu và cột vào trụ có Tượng Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm.

Lúc ấy diễn ra cảnh tượng vô cùng hỗn độn. Tất cả tàu địch tìm đường chạy thoát. Chính trong cảnh hỗn độn, các tàu địch đụng vào nhau, phá hoại nhau, khiến các tàu địch bị bể và chìm sâu xuống biển.

Kể đến đây, Cha thánh Gioan Bosco ngừng lại nhìn Linh Mục Michele Rua (1837-1910) và hỏi:

– Cha nghĩ thế nào về giấc mơ tôi vừa kể?

Cha Michele Rua đáp:

– Theo thiển ý con, hai chiếc cột cứu thoát chính là hình ảnh lòng sùng kính Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm và Thánh Thể Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Thánh Gioan Bosco đáp:

– Đúng. Cha trả lời thật đúng. Các tàu chiến địch thù tức là các cuộc bách hại. Sẽ có những thử thách lớn lao cho Giáo Hội Công Giáo. Nhưng có phương thế duy nhất để cứu Giáo Hội khỏi mọi hiểm nguy. Đó là việc sùng kính Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội và việc siêng năng xưng tội cùng rước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU.

Góc nhìn

Giấc mơ con thuyền giáo hội của Thánh Gioan Bosco

Lời kể của Thánh Gioan Bosco về mặc khải đó cho thấy rằng, bao lâu Giáo Hội còn kết hợp chặt chẽ với 2 cột trụ vĩ đại: một là Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu; hai là Bí tích Thánh Thể, thì Giáo Hội sẽ luôn được bảo vệ và tồn tại mãi mãi. Thánh Gioan Bosco viết một cách chi tiết rằng: “Chỉ có hai điều có thể cứu chúng ta trong giờ thực sự lâm nguy: lòng sùng kính Đức Maria Phù hộ và thường xuyên rước lễ. Chúng ta hãy cố gắng tận dụng hai phương thế này bao nhiêu có thể, và khuyến khích những người khác sử dụng nó ở mọi nơi”.

Sau đây là lời cầu nguyện của Thánh Gioan Bosco với Đức Mẹ Maria Phù hộ các Giáo hữu. Lời nguyện này biểu lộ đức tin của người Kitô hữu vào Đức Maria và đặt trọn cuộc đời chúng ta trong sự bảo vệ đầy uy quyền của Mẹ, chống lại mọi thế lực của ma quỷ đang hoạt động trên thế giới này.

Lạy Mẹ Maria vô nhiễm uy quyền trong Giáo hội. Mẹ là Đấng bảo quyền thế và cao sang. Mẹ là Đấng phù hộ đắc lục cho Giáo hội. Mẹ oai hùng như đạo quân dàn trận. Một mình Mẹ đủ tiêu diệt các bè rối trên dương gian.

Trong lúc nguy nan, trong lúc phấn đấu, trong giờ cơ cực, xin Mẹ bảo vệ chúng con khỏi tay thù địch. Và trong giờ lâm chung, xin đón nhận chúng con vào nơi hạnh phúc trường cửu. Amen.

Tổng kết

Trong thời đại chủ nghĩa hiện đại của chúng ta bị bao vây bởi sự mê muội của chủ nghĩa duy vật, những giấc mơ của Thánh Gioan Bosco càng cấp bách hơn. Các cuộc tấn công đặc biệt tàn ác đối với những người trẻ, dụ dỗ họ tin rằng không có Chúa hoặc luân lý tuyệt đối, và không có hệ quả vĩnh viễn. Không có gì mất hết! Ma quỷ nằm ẩn trước con mắt trần tục của chúng ta. Điều này làm cho nguy cơ khuất phục trước tội trọng, và khả năng bị nguyền rủa, tất cả đều trở nên điềm gở đáng sợ hơn.

Đáng buồn thay, khi tỷ lệ người Công giáo giảm, số người không có tôn giáo lại tăng lên – cái gọi là “sự gia tăng của những cái không.” Nếu tuổi trẻ bị thôi thúc như vậy trong thế kỷ 19, thì trong thế kỷ 21, các linh hồn còn nguy cấp hơn bấy nhiêu với việc xa lánh Giáo Hội, sự dễ dãi luân lý, đặc biệt là lăng nhăng tình dục, và nhiều hơn thế nữa. Những con quái vật trong giấc mơ của Thánh Gioan Bosco ngày nay đang hoành hành khắp nơi.

Tuy nhiên, Giáo Hội ở đây để hỗ trợ chúng ta trong trận chiến. Đó là bệnh viện dã chiến của chúng ta, hiện diện trên chiến trường để chữa lành vết thương và cứu linh hồn chúng ta. Giáo Hội giúp chúng ta trưởng thành về nhân đức và giết chết những con thú.

Giải pháp của Thánh Gioan Bosco cho chúng ta rất đơn giản: sự vô tội được gìn duy trì trong sự đền tội. Ngài nói rằng lời thú tội chân thanh có thể khôi phục danh hiệu là “con cái Thiên Chúa” cho chúng ta. Như những giấc mơ của Thánh Gioan Bosco tiết lộ, ơn cứu độ của chúng ta được tìm thấy trong việc cầu nguyện, thường xuyên Xưng Tội và Rước Lễ, Chầu Thánh Thể, cầu khẩn Đức Mẹ và Kinh Mân Côi.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Jbcatholic chuyên về các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật bằng gỗ và composite như: điêu khắc tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gia, các Thánh, Thiên thần…
Jbcatholic mong muốn với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng các Thánh đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *