Đức Mẹ Đen

26/08

Ngày 26 tháng 8 là lễ Đức Mẹ Czestochowa, một biểu tượng được tôn kính về Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Hài Đồng được cho là một trong những bức tranh được vẽ bởi Thánh sử Luca. Đức Mẹ Czestochowa còn được gọi là “Black Madonna” – “Đức Mẹ Đen”, Icon được vẽ trên gỗ, theo truyền thống, chính loại gỗ làm bàn của gia đình Thánh Gia do chính Chúa Giêsu đóng.

Nguồn gốc tranh

Đức Mẹ Czestochowa

Bức tranh với kích thước 122 × 82 cm thể hiện bố cục nổi tiếng trong các tranh Icon truyền thống. Hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria được thể hiện như “Người chỉ đường”. Trong đó, Đức Maria hướng sự chú ý ra khỏi bản thân mình, đưa tay phải ra hiệu về phía Chúa Giêsu là nguồn ơn của sự cứu rỗi. Ngược lại, trẻ Giêsu đưa tay phải về phía người xem để chúc phúc trong khi tay trái cầm một quyển sách phúc âm.

Nguồn gốc của Icon và ngày sáng tác vẫn còn gây tranh cãi giữa các học giả. Một khó khăn trong việc xác định niên đại của Icon một phần là do hình ảnh ban đầu của nó đã bị sơn đè lên sau khi bị bọn cướp phá hoại nghiêm trọng vào năm 1430. Tấm gỗ đỡ bức tranh đã bị vỡ và hình ảnh bị rạch nát. 

Theo nhà biên niên sử thời trung cổ Risinius, những người phục chế thời trung cổ không quen với phương pháp sơn phủ đã phát hiện ra rằng lớp sơn mà họ áp dụng cho những khu vực bị hư hại “chỉ đơn giản là làm bong tróc hình ảnh”. Giải pháp của họ là xóa ảnh gốc và sơn lại trên bản gốc.

Lịch sử

Đức Mẹ Czestochowa

Có nhiều truyền tụng khác nhau kể về sự di chuyển của bức ảnh. Một truyền tụng kể rằng đó là quà tặng cho hoàng đế Charlemagne, và về sau, hoàng đế đem tặng cho ông hoàng Leo xứ Ruthenia. Một truyền tụng khác kể rằng một công chúa Hy lạp đã nhận được bức ảnh này như món quà cưới do hoàng đế Byzantine gửi tặng, và khi lập gia đình với một nhà quí tộc người Ruthenia, công chúa đã đem bức ảnh đến Belz .

Vào thế kỷ XIV, khi quân Tartar xâm lăng Ruthenia, người ta cho biết Đức Mẹ đã can thiệp khiến một đám mây lạ bao phủ ngôi nguyện đường có bức ảnh, không để bị nguyện đường bị cướp bóc và làm cho quân xâm lược phải lập tức tháo lui.

Về sau, một thiên thần đã hiện đến với vua thánh Ladislaus xứ Opola trong giấc mơ và thúc giục hãy đem bức ảnh đến Jasna Góra (Núi Ánh Sáng), gần một ngôi làng hẻo lánh tên là Czestochowa. Vua thánh đã xây một tu viện cho các tu sĩ dòng Phaolô coi sóc bức ảnh. Năm 1386, các tu sĩ kiến thiết một đền thánh, vì vô số phép lạ đã xảy ra tại đây, nên đền thánh này nhanh chóng nổi tiếng tại Ba Lan. Vua Jagiello sau đó còn xây dựng một vương cung thánh đường đồ sộ bọc quanh đền thánh.

Vào năm 1655, khi quân Thụy Điển xâm lược Ba Lan, một số binh sĩ và tu sĩ quyết tâm tử chiến để bảo vệ đền thánh, và nài xin bức ảnh Đức Mẹ ban ơn giải thoát. Họ đã đẩy lui quân xâm lược trong vòng bốn mươi ngày, và cuộc chiến thắng nhỏ bé tại đây đã phấn khích người Ba Lan đến độ họ đã tiến đánh và xua đuổi quân Thụy Điển ra khỏi bờ cõi. Để ghi ơn, vua John Casimir đã tôn nhận Đức Mẹ Czestochowa làm Nữ Vương nước Ba Lan, và đặt đất nước dưới sự bảo bọc của Mẹ.

Ba Lan dành được độc lập năm 1919, nhưng không bao lâu sau lại bị người Nga xâm lược. Ngày 14 tháng 9 năm 1920, khi quân xâm lược đến bờ sông Vistula, chuẩn bị vây hãm thủ đô Warsaw. Giữa cơn ngặt nghèo, dân chúng đã cầu nguyện cùng Đức Mẹ Czestochowa. Hôm sau – nhằm ngày lễ Đức Mẹ Đau Thương – người ta kể lại Đức Mẹ đã hiện đến giữa đám mây trên bầu trời Warsaw, và bọn ngoại xâm đã phải tháo chạy sau một loạt những cuộc giao tranh. Sự kiện này được gọi là Phép Lạ bên bờ sông Vistula.

Năm 1717, Đức Clement XI đã công nhận bản chất hay làm phép lạ của bức ảnh. Năm 1925, Đức Pius XI đã tái xác nhận Đức Maria với tước hiệu Nữ Vương nước Ba Lan, và thiết lập lễ kính vào ngày 3 tháng 5. Trong thời gian Thế Chiến II, nhà độc tài Hitler ra lệnh cấm hành hương đền thánh, nhưng các giáo hữu vẫn âm thầm đến nài xin sự phù trợ của Đức Mẹ Czestochowa. Sau khi Ba Lan được giải phóng, nhiều tín hữu đã hành hương để tạ ơn Đức Mẹ.

Đền thánh này là địa điểm để tái dâng hiến nước Ba Lan cho Đức Mẹ vào ngày 8 tháng 9 năm 1946, cũng như địa điểm tụ họp vào năm 1947, để nài xin Đức Mẹ can thiệp trước tai họa chủ nghĩa vô đạo nguy hiểm. Chắc chắn lời cầu bầu của Đức Mẹ Czestochowa đã chấm dứt ách cai trị vô đạo tại Ba Lan. Ngày nay, Trung Âu và Đông Âu đang mở cửa cho các du khách, đền thánh Đức Mẹ Czestochowa lại được tiếp đón nhiều tín hữu hành hương hơn trước, vì câu truyện Đức Mẹ nâng đỡ một dân tộc yêu tự do đã được loan truyền khắp thế giới.

Sự tôn kính

Tu viện Jasna Gora ở Czestochowa, Ba Lan
Tu viện Jasna Gora ở Czestochowa, Ba Lan

Bức ảnh Đức Mẹ Czestochowa đã giữ một vị trí vinh dự đặc biệt trong lòng đức tin Công giáo ở Ba Lan trong ít nhất 600 năm qua. Hai vết sẹo trên má phải của Đức Mẹ Czestochowa là do một toán cướp theo phong trào Hussite đã chém vào linh ảnh, khi xông vào cướp bóc tu viện vào năm 1430.

Chúng đánh cắp luôn cả bức tranh thánh nhưng sau khi đặt bức tranh vào xe ngựa, thì những con ngựa có đánh cũng không chịu đi. Thấy vậy, chúng liền ném bức tranh thánh xuống đất rồi một tên trong toán cướp rút gươm chém vào linh ảnh hai nhát. Khi định giương kiếm chém nhát thứ ba thì tên này ngã lăn ra đất, quằn quại đau đớn đến chết.

Dù đã được phục chế, nhưng bức tranh khó mà trở lại hiện trạng ban đầu do người xưa đã dùng chất màu với sáp pha loãng để vẽ lại. Và một vết sẹo do mũi tên cắm vào cổ họng, tồn tại vào thế kỷ 15 do các cuộc tấn công riêng rẽ của kẻ thù xâm lược, đã mang lại hy vọng cho người dân Ba Lan về sự bảo vệ đặc biệt của Đức Mẹ Czestochowa, và sự an ủi trong cuộc đời của họ và nỗi buồn, trong suốt nhiều thế kỷ của cuộc xâm lược tàn phá đất nước của họ.

Đền thánh Đức Mẹ Czestochowa là đền thánh quốc gia Ba Lan, được xếp thứ tư trong số các trung tâm hành hương Kitô Giáo trên khắp thế giới, chỉ sau Roma, Lộ đức, và Jerusalem. Hằng năm, hơn bảy triệu tín hữu hành hương đã đến đây chiêm ngắm bức ảnh thánh của Đức Mẹ Czestochowa.

Nhiều phép lạ đã được quy cho bức linh ảnh này. Linh ảnh hiện được lưu giữ và tôn kính tại Tu viện Jasna Gora ở Czestochowa, Ba Lan.

Năm 1656, Vua Casimir tuyên bố Đức Mẹ Czestochowa là “Nữ hoàng Ba Lan” và biến thành phố này trở thành thủ đô tinh thần của quốc gia, hiện là địa điểm hành hương Công giáo lớn thứ ba trên thế giới. Lạy Đức Mẹ Czestochowa, xin cầu cho chúng con!

Cầu nguyện với Đức Mẹ Czestochowa

Đức Mẹ Czestochowa

Lạy Đức Mẹ Czestochowa, Mẹ đầy ân sủng, tốt lành và thương xót.

Con dâng hiến cho Ngài mọi suy nghĩ, lời nói và hành động—linh hồn và thể xác của con.

Con cầu xin Ngài chúc lành và đặc biệt cầu nguyện cho sự cứu rỗi của con.

Hôm nay con dâng mình cho Mẹ nhân lành,

hoàn toàn —với thể xác và linh hồn giữa niềm vui và đau khổ

để có được cho bản thân tôi và những người khác phước lành của bạn

trên trái đất này và cuộc sống vĩnh cửu trên Thiên Đàng. Amen.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Jbcatholic chuyên về các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật bằng gỗ và composite như: điêu khắc tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gia, các Thánh, Thiên thần…
Jbcatholic mong muốn với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Đức Mẹ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *