Vào ngày 30 tháng 11, chúng ta cử hành lễ kính Thánh Anrê tông đồ, anh trai của Thánh Phêrô. Cả hai đều thuộc số các tông đồ được chọn của Chúa Kitô. Tuy nhiên, điều thú vị về Thánh Anrê là ông là người đầu tiên dẫn dắt em trai mình là Phêrô đến với Chúa Kitô!

Những người đánh cá

Thánh Anrê tông đồ và hành trình theo Chúa

Sinh ra ở Bethsaida trên Biển Ga-li-lê, cả Phê-rô và Anrê đều là ngư dân. Anrê cũng là môn đệ của Gioan Tẩy Giả. Một ngày nọ, khi Anrê và một môn đồ khác đang đứng với Gioan Tẩy Giả, Gioan nhìn thấy Chúa Giêsu đi ngang qua và kêu lên: “Đây là Chiên Thiên Chúa!” (Ga 1:36). Anrê và người môn đệ kia lập tức đi theo Chúa Giêsu, Chúa quay lại hỏi họ:“ Các anh muốn gì? Họ trả lời:“ Thưa Thầy, Thầy sống ở đâu? “Hãy đến mà xem!” đó là câu trả lời của Chúa Giêsu. Họ đi xem nơi Người ở và ở lại với Người suốt ngày hôm đó.

Sáng sớm hôm sau, Anrê gặp em trai mình là Simon Phê-rô và nói với anh:“ Chúng tôi đã tìm được Đấng Mê-si-a,” rồi anh dẫn Simon đến gặp Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon chăm chú và nói: “ Anh là Simon, con ông Gioan, anh phải được gọi là Kêpha”, nghĩa là Đá (Ga 1:35-42). Phúc âm Mác-cô có một phiên bản hơi khác: cả hai anh em ngư dân đang thả lưới xuống hồ thì Chúa Giêsu nói: “Hãy theo ta và ta sẽ biến các ngươi thành tay đánh lưới người. Lập tức họ bỏ lưới mà đi theo Ngài.” (Mc 1:16-18).

Trong Tân Ước, Phê-rô, Anrê, Gia-cô-bê và Gioan luôn được liệt kê đầu tiên trong danh sách Mười hai môn đệ của Chúa Giêsu. Trong Mc 13:3, cũng chỉ có bốn người này, với tư cách là một nhóm, mới hỏi riêng Chúa về những biến cố sắp tới trong tương lai.

Thánh Anrê tông đồ và ý nghĩa tên gọi

Tên Anrê trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là mạnh mẽ, can đảm. Tên này được ghép từ hai từ “ἀνδρός” (andros) nghĩa là “nam giới” và “ἀνδρεία” (andreia) nghĩa là “can đảm, dũng cảm”. Trong tiếng Hy Lạp cổ đại, tên Anrê thường được đặt cho những người đàn ông mạnh mẽ, dũng cảm. Tên này cũng được đặt cho những người đàn ông có vai trò lãnh đạo, chỉ huy.

Trong nghệ thuật biểu tượng, Thánh Anrê tông đồ đôi khi được miêu tả với bộ râu dài và lưới đánh cá, hoặc biểu tượng khác về cuộc đời làm ngư dân của Ngài. Tương truyền thánh Anrê đã bị cột vào thánh giá đã có từ thế kỷ XII và chỉ vào thế kỷ XIV người ta mới tưởng tượng thánh giá đó hình chữ X. Dụng cụ cực hình ấy được mệnh danh là thánh giá thánh Anrê.

Hành trình rao giảng và tử đạo

Sau khi Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông đồ, Thánh Anrê tông đồ đi đến vùng đất phía Đông để rao giảng Lời Chúa. Ngài đã đi qua Tiểu Á, Thrace, Macedonia, đến sông Danube, đi dọc theo bờ Biển Đen, qua Crimea, vùng Biển Đen và dọc theo Sông Dniepr, Ngài đã leo lên nơi có thành phố Kiev ngày nay.

Thánh Anrê tông đồ dừng lại qua đêm trên những ngọn đồi ở Kiev. Khi thức dậy vào buổi sáng, Ngài nói với các môn đệ đi cùng Ngài: “Các bạn có thấy những ngọn đồi này không? Trên những ngọn đồi này sẽ chiếu sáng lòng nhân từ của Chúa, và sẽ có một thành phố vĩ đại ở đây, và Chúa sẽ xây dựng lên nhiều nhà thờ.” Tông đồ đi lên quanh những ngọn đồi, ban phước cho họ và dựng cây thánh giá.

Sau khi cầu nguyện, Thánh Anrê tông đồ thậm chí còn đi xa hơn dọc theo Dniepr và đến khu định cư của người Slav, nơi Novgorod được xây dựng. Từ đây, vị tông đồ này đi qua vùng đất của người Varangian để đến Rôma để rao giảng, và một lần nữa Ngài trở lại Thrace, nơi tại ngôi làng nhỏ Byzantium, Constantinople tương lai, ông đã thành lập Giáo hội Chúa Kitô. Tên của Thánh Anrê tông đồ đã liên kết người mẹ, Giáo hội Constantinople, với con gái của bà, Giáo hội Nga.

Trong cuộc hành trình của mình, ‘Vị Tông Đồ Được Gọi Đầu Tiên’ đã phải chịu đựng nhiều đau khổ và dày vò từ những người ngoại đạo: họ đuổi ngài ra khỏi thành phố của họ và họ đánh đập ngài. Ở Sinope, họ ném đá vào ngài, nhưng không hề hấn gì, người môn đệ kiên trì của Chúa Kitô tiếp tục rao giảng cho mọi người về Đấng Cứu Rỗi.

Qua lời cầu nguyện của Thánh Anrê tông đồ, Chúa đã thực hiện nhiều phép lạ. Nhờ công lao của thánh Tông đồ Anrê, các Giáo hội Thiên chúa giáo đã được thành lập, nơi ông cung cấp các giám mục và giáo sĩ. Thành phố cuối cùng mà Thánh Tông Đồ đến là thành phố Patra, nơi ngài phải chịu tử đạo.

Chúa đã làm nhiều phép lạ thông qua môn đệ của Ngài ở Patra. Kẻ đau yếu được chữa lành, kẻ mù được sáng mắt. Nhờ lời cầu nguyện của Thánh tông đồ, Sosios đã khỏi bệnh hiểm nghèo và Maximilla và Stratokles, vợ và anh trai của thống đốc Patra, được chữa lành. Những phép lạ do Thánh Anrê tông đồ thực hiện và bài phát biểu rực lửa của Ngài đã soi sáng cho hầu hết người dân thành phố Patra bằng Đức tin chân chính.

Rất ít người ngoại giáo còn ở lại Patra, nhưng trong số đó có quận trưởng của thành phố, Aegeatos. Thánh Anrê tông đồ đã nhiều lần hướng về ông bằng những lời của Phúc âm. Nhưng ngay cả những phép lạ của Sứ đồ cũng không thuyết phục được Aegeatos.

Vị thánh Tông đồ với tình yêu và sự khiêm nhường đã lôi cuốn tâm hồn ông, cố gắng tiết lộ cho ông mầu nhiệm Kitô giáo về sự sống vĩnh cửu, nhờ quyền năng kỳ diệu của Thánh Giá Chúa Giêsu. Aegeatos tức giận ra lệnh đóng đinh vị tông đồ. Người ngoại đạo nghĩ rằng ông ta có thể hủy bỏ lời rao giảng của Thánh Anrê nếu ông ta giết ông ta trên thập tự giá.

Thánh Anrê tông đồ được gọi đầu tiên đã chấp nhận quyết định của vị tổng trưởng với niềm vui và lời cầu nguyện với Chúa, và sẵn lòng đến nơi hành quyết. Để kéo dài sự đau khổ của vị thánh, Aegeatos đã ra lệnh không đóng đinh tay chân của vị thánh mà phải trói họ vào thập tự giá. Trong hai ngày, ngài đã giảng dạy cho những người dân tụ tập xung quanh.

Người dân nghe ngài nói mà hết lòng thương hại và cố hạ Thánh Anrê xuống khỏi thập tự giá. Lo sợ người dân náo loạn, Aegeatos ra lệnh dừng cuộc hành quyết. Nhưng thánh tông đồ bắt đầu cầu nguyện xin Chúa ban cho ông cái chết trên thập tự giá. Ngay khi những người lính cố gắng nắm lấy ngài, họ đã mất kiểm soát đôi tay của mình.

Vị tông đồ bị đóng đinh, sau khi tôn vinh Thiên Chúa, đã nói: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin nhận lấy thần khí của con”. Sau đó, một tia sáng thần linh rực sáng chiếu sáng cây thánh giá và vị tử đạo bị đóng đinh trên đó. Khi ánh sáng mờ dần, Thánh Anrê Tông đồ đã dâng linh hồn thánh thiện của mình cho Chúa. Maximilla, vợ của quận trưởng, đã hạ thi thể của vị thánh xuống khỏi thập tự giá và chôn cất ông một cách danh dự.

Vài thế kỷ sau, dưới thời hoàng đế Constantine Đại đế, thánh tích của Thánh Anrê tông đồ đã được long trọng chuyển về Constantinople và đặt trong nhà thờ các Thánh Tông đồ bên cạnh thánh tích của thánh sử Luca và thánh Timothy, môn đệ của Thánh Phaolô.

Thánh Anrê tông đồ sẽ bị đóng đinh trên thập tự giá, nhưng Ngài đã yêu cầu một cây thánh giá hình chữ X vì Ngài cảm thấy không xứng đáng để chết trên cây thập tự ngay thẳng như Chúa Giêsu. Đây là lý do tại sao cây thánh giá của Thánh Anrê hiện nay có hình chữ X, là biểu tượng của Ngài và xuất hiện trên lá cờ Scotland.

Thánh Anrê tông đồ bị đóng đinh vào ngày 30 tháng 11 năm 60 sau Công Nguyên.

Thánh bảo trợ của Scotland

Thánh Anrê tông đồ và hành trình theo Chúa

Thánh Anrê tông đồ được biết đến như là vị thánh bảo trợ của Scotland, bằng chứng là Thánh giá Thánh Anrê đầy muối trên lá cờ của quốc gia đó. Ngài là vị thánh bảo trợ của Scotland đáng chú ý nhất kể từ năm 1320 khi Tuyên bố Arbroath được gửi tới Giáo hoàng John XXII yêu cầu công nhận nền độc lập của Scotland khỏi sự cai trị của Anh.

Người Scotland hy vọng rằng có được sự bảo trợ của Thánh Anrê tông đồ, anh trai của vị giáo hoàng đầu tiên, Thánh Phê-rô, sẽ giúp họ có được ảnh hưởng với Vatican. Scotland đã giành được độc lập, mặc dù phải đến tám năm sau, và Robert the Bruce cuối cùng mới được phong làm vua hợp pháp. Nhiều quốc gia khác (như Nga, Romania và Ukraine) cũng coi Thánh Anrê là vị thánh bảo trợ của họ và đương nhiên, Ngài là vị thánh bảo trợ của ngư dân.

Ước gì chúng ta cũng giống như Thánh Anrê tông đồ, luôn theo đuổi và phụng sự Chúa mãi mãi trong cách sống của chúng ta và mong sao chúng ta luôn giới thiệu Chúa Kitô cho người khác – những người chưa biết Chúa Kitô và những người đang tìm cách biết Ngài nhiều hơn. Giống như Thánh Anrê tông đồ, ước gì chúng ta có được sự trong sạch và lòng trung thành với niềm tin chờ đợi Đấng Thiên Sai của ngài.

Mong sao chúng ta cầu nguyện để có được sự khôn ngoan và sáng suốt thánh khiết mà Thánh Anrê tông đồ đã có để nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai đích thực. Cầu mong chúng ta mang theo tấm lòng nhân hậu và sự khiêm nhường mà Ngài đã thể hiện, giúp ông từ bỏ mọi thứ để đi theo Chúa Kitô. Và cầu mong chúng ta yêu mến Chúa Kitô như Anrê đã làm và cố gắng trở thành những vị thánh mà mỗi người chúng ta được kêu gọi trở thành.

Nguồn: https://www.thedivinemercy.org/articles/saint-andrew-led-way-christ

Cầu nguyện với Thánh Anrê

Lạy Thánh Anrê tông đồ,

Chúng con đang cầu nguyện với Ngài hôm nay,
nhân ngày lễ kính Ngài.

Thưa Thánh Anrê,
Ngài là người đầu tiên trong số mười hai tông đồ được Chúa Giêsu kêu gọi.
Ngài đã trung thành theo Chúa Giêsu cho đến khi chết.

Chúng con xin Ngài cầu bầu cho chúng con,
để chúng con cũng có thể trung thành với Chúa Giêsu,
dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thưa Thánh Anrê,
Ngài là người mạnh mẽ và can đảm.
Ngài đã không sợ hãi khi rao giảng Tin Mừng cho mọi người.

Chúng con xin Ngài ban cho chúng con lòng can đảm,
để chúng con cũng có thể rao giảng Tin Mừng cho mọi người,
không sợ hãi những khó khăn, thử thách.

Thưa Thánh Anrê,
Ngài là người yêu thương mọi người.
Ngài đã không ngại giúp đỡ những người nghèo khổ và đau khổ.

Chúng con xin Ngài ban cho chúng con lòng yêu thương,
để chúng con cũng có thể yêu thương mọi người,
dù họ là ai, họ đến từ đâu.

Lạy Thánh Anrê,
Chúng con xin Ngài cầu bầu cho chúng con,
để chúng con có thể trở thành những môn đệ trung thành của Chúa Giêsu,
mạnh mẽ, can đảm, yêu thương mọi người.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Anrê,
xin Chúa ban cho chúng con ơn cứu độ,
và dẫn chúng con đến cuộc sống đời đời.

Amen.

Xưởng nội thất gỗ cho Nhà Thờ và Nhà Dòng

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho quý cộng đoàn! Chúng con xin chân thành cảm ơn !
Xem thêm các mẫu Bục Giảng Công GiáoĐồ dùng Phụng Tự và tượng gỗ Công Giáo bằng gỗ đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0967100809 – Mr. Mẫn

Địa chỉ xưởng: 18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *