Nhà Tạm là nơi để các tín hữu gặp gỡ Thiên Chúa từ thời Môsê.

Trong Cựu Ước, Nhà tạm là một nơi tôn nghiêm hoặc lều di động được xây dựng làm nơi ở của Chúa và là nơi thờ phượng của các bộ lạc Do Thái trong thời gian lang thang trên sa mạc trước khi họ đến miền Đất Hứa.

Nhà Tạm ngày nay, nằm trong các thánh đường và hầu hết các nhà thờ, là nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa Kitô. Người Công giáo tin rằng bánh và rượu được Chúa Thánh Thần biến đổi thành Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô trong Phụng vụ Thánh Thể; tuy nhiên, chỉ có Mình Thánh của Chúa Kitô mới được phép lưu giữ.

Cha Thomas Dente, chuyên gia phụng vụ và giám đốc Văn phòng Phụng tự của Tổng Giáo phận Newark, cho biết từ “Nhà tạm” xuất phát từ tabernaculum , có nghĩa là lều hoặc hộp.

Nhà Tạm ngày nay

Nhà Tạm thay đổi theo thời gian nhưng vẫn luôn là nơi Chúa ngự (1)
Một nhà tạm chứa đựng Mình Thánh Chúa đã được thánh hiến.

Nhà tạm đã phát triển từ nhu cầu của Giáo hội sơ khai về một vật đựng đơn giản trên bàn thờ để lưu giữ Mình Thánh Chúa đã thánh hiến cho những người không thể tham dự Thánh lễ đến những vật đựng tinh xảo hiện nay được đặt riêng biệt ngoài bàn thờ, nơi ánh sáng vĩnh cửu của Chúa Kitô bùng cháy và việc tôn thờ Thánh Thể diễn ra. Những thay đổi xảy ra với công đồng Vatican II khi bàn thờ được di chuyển ra xa bức tường cũng ảnh hưởng đến vị trí của Nhà tạm.

Cha Dente, người đã nhận được chứng chỉ về Nghệ thuật và Kiến trúc Thánh tại Đại học St. Johns vào năm 2021 và hỗ trợ các giáo xứ trong việc tu bổ, gần đây đã nói về Nhà tạm với các linh mục tại Hội nghị Phụng vụ Tây Nam. Hội nghị đề cao phụng vụ như trung tâm của đời sống Kitô hữu.

Cha Dente giải thích rằng trong những thế kỷ đầu của Kitô giáo, một chiếc hộp nhỏ hoặc capsa được đặt trên bàn thờ để đựng Bí tích Thánh Thể đã thánh hiến. Pyx là một chiếc hộp nhỏ dùng để vận chuyển Mình Thánh Chúa cho người bệnh và người hấp hối.

Cha Dente cho biết, từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 8, việc sử dụng các nhà tạm và vị trí của chúng trong Giáo hội là khác nhau tùy theo khu vực. Một số nhà thờ sử dụng hốc hoặc tủ, số khác sử dụng hộp hình nón hoặc hình chim bồ câu. Các hộp có thể di chuyển được và có thể đặt trên bàn thờ, trong phòng áo, hoặc treo lơ lửng gần bàn thờ.

Vào thế kỷ 11, các nhà thờ bắt đầu xây dựng các nhà tạm có cấu trúc cố định. Những lo ngại về an ninh nảy sinh vào thế kỷ 12 và Giáo hội đã ra lệnh khóa các nhà tạm như ngày nay.

Cha Dente nói: “Khi mọi người hiểu Bí tích Thánh Thể tốt hơn và sâu sắc hơn như sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô, và các thần học giúp giải thích sự biến thể thì nó trở thành thứ mà một số kẻ bất chính có thể muốn đánh cắp”. Vì vậy, các hội đồng lần này tuyên bố rằng các đền tạm phải được khóa lại.

Vị trí Nhà Tạm

Nhà Tạm thay đổi theo thời gian nhưng vẫn luôn là nơi Chúa ngự (1)
Không gian Nhà tạm chứa đựng ánh sáng vĩnh cửu của Chúa Kitô cháy mãi không ngừng.

Vào những năm 1500, các Nhà tạm có thể được đặt trên bàn thờ, vào thời đó thường được đặt dựa vào bức tường phía sau của cung thánh. Và đến giữa những năm 1800, các nhà bí tích và các hộp đựng Thánh Thể treo lơ lửng để đựng Bí tích Thánh Thể đã bị cấm hoàn toàn. Ngôi nhà cố định của đền tạm được đặt trên bàn thờ dọc theo bức tường phía sau của cung thánh.

Cha Dente nói: “Vì vậy, Nhà tạm đã được biến đổi từ một nơi chứa đựng độc lập thành một khía cạnh của kiến ​​trúc Giáo hội”.

Vị trí của Nhà tạm đã thay đổi một lần nữa với cuộc cải cách phụng vụ của Công đồng Vatican II. Để tạo ra sự tham gia toàn diện hơn vào các nghi thức, các linh mục bắt đầu đối mặt với những người thờ phượng trong Phụng vụ Thánh Thể. Những “bàn thờ” mới có thể tiếp cận được ở mọi phía được đặt phía trước những bàn thờ cũ đặt các nhà tạm ở trung tâm.

Nhà tạm không còn có thể được đặt trên bàn thờ vì nó che khuất tầm nhìn của giáo dân và mâu thuẫn với hành động truyền phép diễn ra trên bàn thờ trong Thánh lễ với việc lưu giữ Mình Thánh Chúa, mà lẽ ra phải được giữ tách biệt khỏi bàn thờ. , Cha Dente nói.

Bàn thờ được sử dụng cho Phụng vụ Thánh Thể và là biểu tượng của Chúa Kitô. Đó là nơi diễn ra hành động quỳ, hôn, xông hương, ca hát và thánh hiến. Có sự chuyển động xung quanh nó. Mặt khác, Nhà tạm và không gian của nó chứa đựng Mình Thánh Chúa Kitô và đòi hỏi sự im lặng và tĩnh lặng xung quanh Nhà tạm do tính chất phản ánh của nó, Cha Dente nói.

Cha Dente nói: “Bàn thờ nói với các giác quan trong khi nhà tạm nói với trái tim”.

Những thay đổi của Vatican II khiến các nhà lãnh đạo giáo hội cần được hướng dẫn về những việc cần làm với Nhà tạm của họ. Lý do chính của việc lưu giữ Bí tích Thánh Thể là để ban Bí tích Thánh Thể cho người hấp hối và người bệnh. Nhưng cũng có việc tôn thờ Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, đòi hỏi một không gian suy niệm riêng tư.

Một số nhà thờ có cung thánh lớn hơn có thể kê thêm bàn thờ và giữ Nhà tạm trên bàn thờ cũ. Các nhà thờ khác đã chuyển Nhà tạm đến các nhà nguyện bí tích hoặc các hốc tường sang bên cạnh bàn thờ nhưng giáo dân vẫn có thể tiếp cận để tôn thờ, cầu nguyện và suy ngẫm.

Ngày nay, Giáo luật nói rằng Nhà tạm và không gian của nó phải “nổi bật, dễ thấy, trang trí đẹp mắt và thích hợp cho việc cầu nguyện”. Nhà tạm cũng phải cố định, làm bằng vật liệu chắc chắn và luôn được khóa.

Cha Dente cho biết cuối cùng, vị trí của Nhà tạm được quyết định bởi ba cơ quan: các giám mục, chính sách giáo phận địa phương và các tài liệu của Giáo hội.

Cha Dente gợi ý rằng bất cứ khi nào việc cải tạo được thực hiện trong một không gian thiêng liêng, giáo dân nên được tham gia vào quá trình này để một ngày nào đó họ không đến tham dự Thánh lễ và thấy Nhà tạm bị di chuyển.

Làm việc tại Nhà tạm hoặc bàn thờ luôn là thời gian tốt để dạy giáo lý cho các tín hữu về ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể. Ông nói rằng bầu không khí – thiết kế và tác phẩm nghệ thuật – có thể xác định không gian và tạo ra tinh thần tôn kính đối với một thánh địa.

Nhà Tạm thay đổi theo thời gian nhưng vẫn luôn là nơi Chúa ngự (1)
Việc thiết kế, tác phẩm nghệ thuật và cách sử dụng không gian xung quanh đền tạm và bàn thờ cũng quan trọng.

Trong phần trình bày của mình, Cha Dente đã đưa ra một ví dụ về thiết kế hiện đại cho Nhà tạm và bàn thờ trong kế hoạch hiện tại cho nhà thờ mới ở Franklin Lakes, NJ. Nó cho thấy một khu vực Mình Thánh Chúa nằm ở trung tâm gần bức tường phía sau của nhà thờ mà tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy, trong khi bàn thờ được đặt ở vị trí trung tâm giữa cộng đoàn.

Điều này giữ cả Bàn thờ và Nhà tạm ở vị trí trung tâm trong khi ngăn cách chúng theo không gian và thiết kế để mỗi nơi có thể là tâm điểm dù cử hành phụng vụ Thánh Thể hay dành thời gian yên tĩnh để cầu nguyện trước Bí tích Thánh Thể.

Cha Dente lưu ý rằng việc thiết kế, tác phẩm nghệ thuật và việc sử dụng không gian xung quanh Nhà tạm và bàn thờ cũng quan trọng như chính đồ nội thất. Cuối cùng, Bí tích Thánh Thể được ban cho chúng ta để tưởng nhớ đến sự hy sinh của Chúa Kitô để chúng ta có thể gặp gỡ Chúa Phục sinh, dù chúng ta đến để cử hành Phụng vụ Thánh Thể hay lặng lẽ cầu nguyện trước Bí tích Thánh Thể.

Nguồn : https://jerseycatholic.org/tabernacles-change-through-time-but-have-always-been-where-god-dwells-photos-2

Xưởng đóng Nhà Tạm Công Giáo, TP. HCM

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Mình. Xin liên hệ để được tư vấn và báo giá Nhà Tạm Thánh Thể !
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Thánh Thể bằng gỗ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *