Ngày 19 tháng 3 là ngày lễ kính Thánh Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu. Thánh Giuse là vị thánh bảo trợ cho vô số lý do, đặc biệt là những người cha, gia đình, đôi vợ chồng, trẻ em, phụ nữ mang thai, công nhân, thợ thủ công, chống lại sự nghi ngờ, người hấp hối và Giáo hội Công giáo.

Thánh Giuse là một trong những vị thánh được yêu mến nhất vì ngài là người được Thiên Chúa chọn trong số tất cả những người khác để làm người giám hộ đặc biệt của Chúa Giêsu Kitô Nhập Thể và Mẹ Ngài, Đức Trinh Nữ Maria. Ngài là người bảo vệ nhân loại của Thánh Gia, và vì mối liên kết gia đình thiêng liêng và sứ mệnh được Thiên Chúa giao phó này, ngài cũng là cha nuôi của tất cả các Kitô hữu.

Vì vậy, chúng ta cũng nên hiểu rõ hơn về người bảo trợ trên trời của mình một chút!

Dẫn nhập

Cuộc đời Thánh Giuse

Không có nhiều điều được kể lại về cuộc đời của Thánh Giuse từ các Tin Mừng, tuy nhiên, có một số vị thánh và chân phước đã được mạc khải với những hình ảnh về cuộc đời của Thánh Giuse. Có lẽ nổi tiếng nhất trong số này là từ khải tượng về ‘Cuộc Đời Đức Trinh Nữ Maria’ của Chân Phước Anne Catherine Emmerich.

Chân phước Anne Catherine Emmerich (1774-1824) là một nữ tu dòng Augustinô, một nhà thần bí và có tầm nhìn xa, người đã có được những mạc khải với những chi tiết đáng chú ý về cuộc đời của Thánh Gia. Là những mặc khải riêng tư, những thị kiến ​​này không mang bất kỳ thẩm quyền giáo lý nào, nhưng như một phần của niềm tin đạo đức, nó cho chúng ta thấy một ví dụ về nhân đức hoàn hảo mà Thánh Giuse chắc chắn sở hữu để được giao phó trách nhiệm cao cả như vậy.

Đây là những đoạn trích từ Cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về cuộc đời thuở ban đầu của Thánh Giuse, hậu duệ của hoàng gia Vua David của Israel.

Cuộc đời Thánh Giuse

Cuộc đời Thánh Giuse

Trong số rất nhiều điều tôi thấy về thời trẻ của Thánh Giuse, tôi nhớ những điều sau đây:

Thánh Giuse, cha tên là Gia-cốp, là con thứ ba trong gia đình có sáu anh em. Cha mẹ Thánh Giuse sống trong một ngôi nhà lớn bên ngoài Belem, nơi từng là quê hương của David. Tuy nhiên, vào thời Thánh Giuse, tòa nhà cũ chỉ còn lại rất ít ngoại trừ những bức tường chính. Ở đó rất thoáng mát và có nhiều nước. Tôi biết đường về đó rõ hơn ngôi làng nhỏ Flamske của chúng tôi.

Phía trước ngôi nhà là một sân ngoài (như trong những ngôi nhà thời La Mã cổ đại), được bao quanh bởi hàng cột có mái che giống như một tu viện. Tôi thấy các tác phẩm điêu khắc ở dãy cột này giống như đầu của những ông già. Một bên sân là đài phun nước dưới tán đá. Nước chảy ra từ đầu động vật bằng đá. Không có cửa sổ nào được nhìn thấy ở tầng dưới của ngôi nhà, nhưng ở tầng trên có những lỗ mở hình tròn.

Tôi nhìn thấy một cánh cửa. Một hành lang rộng chạy quanh phần trên của ngôi nhà, với những ngọn tháp nhỏ ở bốn góc, giống như những cây cột ngắn và dày, kết thúc bằng những quả bóng lớn hoặc mái vòm trên đó treo những lá cờ nhỏ. Những bậc thang dẫn lên những tòa tháp nhỏ này từ bên dưới, và từ những khoảng hở trên mái vòm, người ta có thể nhìn ra xung quanh mà không bị nhìn thấy.

Có những tòa tháp nhỏ như thế này trong cung điện của Đa-vít ở Giê-ru-sa-lem. Phòng trưng bày này chạy quanh một tầng trên thấp có mái bằng, trên đó là một tòa nhà khác có một tòa tháp nhỏ khác. Thánh Giuse và các anh trai của ông sống ở tầng trên, và thầy của họ, một người Do Thái lớn tuổi, sống ở tòa nhà trên cùng. Tất cả họ đều ngủ thành vòng tròn trong một căn phòng, ở giữa tầng được bao quanh bởi phòng trưng bày.

Chỗ ngủ của họ là những tấm thảm, ban ngày cuộn vào tường và ngăn cách bằng những tấm bình phong có thể tháo rời. Tôi thường thấy các anh em của Thánh Giuse chơi đùa trong phòng của họ. Họ có đồ chơi có hình dạng các con vật, giống như những chú chó con nhỏ. Tôi cũng thấy giáo viên của họ dạy họ đủ thứ bài học kỳ lạ mà tôi không hiểu chính xác. Tôi thấy thầy ấy dùng gậy làm đủ loại hình trên mặt đất, và các cậu bé phải bước đi trên những hình tượng này;

Cuộc đời Thánh Giuse

Sau đó tôi thấy các cậu bé đi trên những hình khác và đẩy các cây gậy ra xa nhau, đặt chúng theo những cách khác nhau, sắp xếp lại chúng và thực hiện nhiều phép đo khác nhau cùng một lúc. Tôi cũng đã nhìn thấy cha mẹ của họ; họ không bận tâm nhiều đến con cái và ít liên quan đến chúng. Đối với tôi, chúng dường như không tốt cũng không xấu.

Thánh Giuse, người mà tôi nhìn thấy trong khải tượng này vào khoảng tám tuổi, có tính cách rất khác với các anh trai của Ngài. Ông rất có năng khiếu và là một học giả rất giỏi, nhưng ông là người giản dị, trầm lặng, sùng đạo và không hề có tham vọng. Các anh trai của Ngài đã đánh đập Ngài và bày ra đủ trò để trêu chọc Thánh Giuse. Các cậu bé có những khu vườn nhỏ riêng biệt, ở lối vào có những hình người giống như những đứa trẻ quấn tã trên cột, nhưng được che chắn một chút (có lẽ trong hốc?).

Tôi thường thấy những hình tượng như thế này, và có một số hình trên tấm màn treo ở nơi cầu nguyện của Thánh Anne và cả Đức Trinh Nữ nữa, nhưng trên tấm màn của Đức Maria, hình ảnh này cầm trên tay một vật gì đó khiến tôi nhớ đến một chiếc chén thánh, với thứ gì đó đang quằn quại thoát ra khỏi nó. Ở đây, trong nhà Thánh Giuse, những hình dáng giống như những em bé quấn tã với khuôn mặt tròn được bao quanh bởi những tia sáng.

Ngay từ thời xa xưa, tôi đã để ý thấy nhiều nhân vật thuộc loại này, đặc biệt là ở Giêrusalem. Họ cũng xuất hiện trong các đồ trang trí của Đền thờ. Tôi cũng thấy họ ở Ai Cập, nơi họ thỉnh thoảng đội những chiếc mũ nhỏ trên đầu. Trong số những tượng mà Rachel mang về từ cha cô, Laban, có một số tượng giống như thế này, nhưng nhỏ hơn, cũng như những tượng khác. Tôi cũng đã nhìn thấy những hình tượng này nằm trong những chiếc hộp hoặc giỏ nhỏ ở những ngôi nhà của người Do Thái.

Tôi nghĩ có lẽ chúng tượng trưng cho đứa trẻ Moses trôi nổi trên sông Nile, và những chiếc khăn quấn có lẽ tượng trưng cho tính chất ràng buộc chặt chẽ của luật pháp. Tôi thường nghĩ rằng nhân vật nhỏ bé này đối với họ cũng giống như Chúa Hài Đồng đối với chúng ta, nơi đôi khi họ đội những chiếc mũ nhỏ trên đầu.

Cuộc đời Thánh Giuse

Tôi nhìn thấy các loại thảo mộc, bụi rậm và những cây nhỏ trong vườn của các cậu bé, và tôi thấy các anh của Thánh Giuse thường lén lút đến khu vườn của Ngài và giẫm đạp hoặc nhổ bật rễ thứ gì đó trong đó. Họ làm anh rất không vui. Tôi thường thấy Thánh Giuse dưới hàng cột ở sân ngoài quỳ úp mặt vào tường, dang tay cầu nguyện và tôi thấy các anh của Ngài bò lên đá Ngài.

Có lần tôi thấy Thánh Giuse quỳ như thế này, khi một người trong số họ đánh vào lưng Ngài, và dường như Ngài không để ý đến điều đó, anh ta lặp lại đòn tấn công của mình một cách bạo lực đến mức chàng trai tội nghiệp ngã xuống sàn đá cứng. Từ đó tôi nhận ra rằng Thánh Giuse không ở trong tình trạng tỉnh táo mà đang trong trạng thái xuất thần cầu nguyện. Khi tỉnh lại, Ngài không mất bình tĩnh hay trả thù mà tìm một góc khuất để tiếp tục cầu nguyện.

Tôi nhìn thấy một số ngôi nhà nhỏ được xây dựa vào bức tường bên ngoài của ngôi nhà, nơi sinh sống của một số phụ nữ trung niên. Họ đi lại với mạng che mặt, như tôi thường thấy những phụ nữ sống gần trường học ở nông thôn làm. Họ dường như là một phần của gia đình, vì tôi thường thấy họ ra vào nhà làm nhiều việc vặt khác nhau. Họ mang nước vào, rửa và quét, đóng lưới trước cửa sổ, cuộn giường sát tường và đặt những tấm bình phong đan bằng liễu gai trước mặt.

Tôi thấy các anh của Thánh Giuse thỉnh thoảng nói chuyện với những người hầu gái này hoặc giúp đỡ họ làm việc và đùa giỡn với họ. Thánh Giuse đã không làm điều này; anh ấy nghiêm túc và cô độc. Đối với tôi, dường như trong nhà cũng có con gái. Các phòng khách phía dưới được bố trí khá giống phòng khách ở nhà Anna, nhưng mọi thứ đều rộng rãi hơn.

Cha mẹ của Joseph không hài lòng lắm với anh ấy; họ muốn anh sử dụng tài năng của mình vào một số nghề nghiệp trần thế, nhưng anh không có khuynh hướng làm điều đó. Anh ấy quá đơn giản và khiêm tốn đối với họ; khuynh hướng duy nhất của anh ấy là cầu nguyện và làm việc thầm lặng ở một số công việc thủ công.

Cuộc đời Thánh Giuse

Khi Thánh Giuse được khoảng mười hai tuổi, tôi thường thấy Ngài đi sang bên kia Bêlem để trốn khỏi sự trêu chọc không ngớt của các anh trai. Cách hang đá Giáng sinh tương lai không xa có một cộng đồng nhỏ gồm những phụ nữ ngoan đạo thuộc dòng Essenes, họ cư ngụ trong một loạt các căn phòng bằng đá ở một phần trống rỗng của ngọn đồi nơi Bethlehem tọa lạc. Họ chăm sóc những khu vườn nhỏ gần nơi ở của mình và dạy dỗ con cái của những người Essene khác.

Cậu bé Giuse đã đến thăm những người phụ nữ này, và tôi thường thấy cậu thoát khỏi sự trêu chọc của các anh trai mình để đến với họ và tham gia vào những lời cầu nguyện của họ, những lời cầu nguyện mà họ đọc được dưới ánh sáng của ngọn đèn trong hang động của họ từ một cuộn giấy treo trên tường.

Tôi cũng thấy cậu đến thăm các hang động mà sau này là nơi sinh của Chúa. Cậu ấy cầu nguyện ở đó một mình, hoặc làm đủ thứ đồ vật nhỏ bằng gỗ; vì có một người thợ mộc già có xưởng gần những người Essenes này mà Thánh Giuse đã dành phần lớn thời gian của mình. Người thợ mộc đã giúp đỡ Ngài ấy trong công việc và dần dần học được nghề của thầy ấy. Nghệ thuật đo lường mà Thánh Giuse đã thực hành ở nhà dưới sự hướng dẫn của thầy đã mang lại lợi ích rất lớn cho Ngài.

Sự thù địch của các anh trai anh cuối cùng đã khiến Thánh Giuse không thể ở lại nhà cha mẹ mình lâu hơn nữa; Tôi thấy một người bạn ở Belem (cách nhà Thánh Giuse một con suối nhỏ) đã cho Ngài ấy quần áo để cải trang. Tại đây, Giuse rời nhà vào ban đêm để kiếm sống ở nơi khác bằng nghề mộc. Lúc đó có lẽ Ngài ấy đã mười tám đến hai mươi tuổi.

Đầu tiên, tôi thấy Thánh Giuse làm việc với một người thợ mộc ở Lebona. Đây là nơi đầu tiên cậu thực sự học được nghề của mình. Tôi thấy Thánh Giuse đóng những chiếc cọc dài ở giữa những bức tường cao có lỗ thông phía trên để cho ánh sáng lọt vào. Những chiếc cọc này là khung cho những tấm bình phong đan bằng liễu gai. Ông chủ của Thánh Giuse là một người đàn ông nghèo và hầu như chỉ làm những thứ thông thường như những tấm bình phong bằng liễu gai thô sơ này.

Thánh Giuse rất sùng đạo, tốt bụng và giản dị, được mọi người yêu mến. Tôi thấy Ngài ấy giúp đỡ chủ nhân của mình một cách rất khiêm tốn bằng mọi cách – nhặt dăm bào, nhặt gỗ và vác nó trở lại trên vai. Trong những ngày sau đó, Ngài ấy đã đi ngang qua đây cùng với Đức Trinh Nữ trong một chuyến hành trình của họ, và tôi nghĩ anh ấy đã cùng Đức Mẹ đến thăm xưởng cũ của mình.

Cuộc đời Thánh Giuse

Lúc đầu cha mẹ anh tưởng Thánh Giuse bị bọn cướp mang đi; nhưng tôi thấy rằng cuối cùng Giuse đã bị các anh trai của mình phát hiện và xử lý nghiêm khắc, vì họ xấu hổ về lối sống thấp hèn của anh ta. Tuy nhiên, cậu Giuse quá khiêm tốn nên không thể từ bỏ nó; mặc dù sau đó cậu ấy đã rời nơi đó và làm việc tại Thanath, gần Megiddo, bên một con sông nhỏ tên là Kishon đổ ra biển. (Nơi này cách Apheca không xa, nhà của tông đồ Tô-ma.)

Thánh Giuse sống ở đây với một người chủ khá giả, và công việc thợ mộc mà họ làm có chất lượng cao hơn. Sau này tôi vẫn thấy Thánh Giuse làm việc cho một người thợ mộc ở Tiberias. Lúc đó có lẽ Ngài đã ba mươi ba tuổi. Cha mẹ Ngài ở Belem đã qua đời được một thời gian. Hai người anh của Ngài vẫn sống ở Belem; những người khác đã trẩy đi xa.

Tổ ấm của cha mẹ đã lọt vào tay người khác, và cả gia đình đã xuống dốc rất nhanh. Thánh Giuse rất sùng đạo và nhiệt thành cầu nguyện cho Đấng Cứu Thế đến. Ngài vừa mới tham gia vào việc xây dựng một căn phòng yên tĩnh hơn để cầu nguyện bên cạnh nơi ở của mình thì một thiên thần xuất hiện với Ngài và bảo Ngài đừng làm điều này.

Vì giống như tổ tiên Thánh Giuse vào khoảng thời gian này, theo ý muốn của Thiên Chúa, đã được bổ nhiệm làm giám quan của tất cả cánh đồng ngô của Ai Cập, vì vậy Ngài, Giuse thứ hai, giờ đây phải được giao phó việc chăm sóc vựa lúa cứu rỗi.

Ngài ấy, Thánh Giuse, trong sự khiêm nhường, đã không hiểu điều này, và đã chuyên tâm cầu nguyện liên tục, cho đến khi ngài nhận được lời kêu gọi dấn thân lên Giêrusalem để trở thành hiền phu của Đức Trinh Nữ, theo sắc lệnh của Thiên Chúa. Tôi chưa bao giờ biết rằng anh ấy đã kết hôn trước đây; anh ấy rất rụt rè và tránh xa phụ nữ.

Cầu nguyện với Thánh Giuse

Kinh cầu Thánh Giuse

Lạy Thánh Giuse, hiền phụ của Chúa Giêsu và là bạn trăm năm của Mẹ Maria. Chúng con xin dâng lên Ngài lời cầu nguyện chân thành này.

Xin Ngài giúp chúng con biết noi gương Ngài trong việc tuân theo Thánh ý Chúa, trong việc yêu thương và bảo vệ gia đình, và trong việc phục vụ người nghèo và đau khổ.

Xin Ngài cầu thay nguyện giúp chúng con trước mặt Thiên Chúa Cha, để chúng con được ơn biết sống thánh thiện và trung thành với Ngài trong mọi hoàn cảnh.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Cầu nguyện riêng

Lạy Thánh Giuse,

Con xin dâng lên Ngài những lời cầu nguyện và ước nguyện của con.

[Chia sẻ những lời cầu nguyện và ước nguyện của bạn]

Xin Ngài giúp con biết tin tưởng vào Chúa và phó thác cuộc đời con trong tay Ngài.

Xin Ngài ban cho con ơn khôn ngoan và sáng suốt để biết cách sống theo Thánh ý Chúa.

Xin Ngài ban cho con ơn yêu thương và tha thứ để con biết yêu thương mọi người như Chúa yêu.

Xin Ngài ban cho con ơn sức mạnh và can đảm để con vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Xin Ngài cầu thay nguyện giúp con trước mặt Thiên Chúa Cha, để con được ơn biết sống thánh thiện và trung thành với Ngài trong mọi hoàn cảnh.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Jbcatholic chuyên điêu khắc tượng gỗ Công Giáo và đồ dùng phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ
Jbcatholic mong muốn với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu Thánh Giuse đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *