Nhà Tạm và Bàn Thờ là hai vật phẩm quan trọng trong nhà thờ Công giáo. Nhà Tạm là nơi cất giữ Mình Thánh Chúa, còn Bàn Thờ là nơi cử hành các nghi thức phụng vụ, đặc biệt là Thánh lễ.

Nhà Tạm

Nhà Tạm, Bàn Thờ mời gọi chúng ta đến với Bí Tích Thánh Thể (2)

Gốc Latin của từ “tabernacle” ám chỉ chức năng quan trọng của nó trong các nhà thờ Công giáo. Từ này được dịch thành “lều” – thứ cung cấp nơi trú ẩn.

Người được che chở trong Nhà tạm chính là Chúa Giêsu, hiện diện trọn vẹn trong Bí tích Thánh Thể. Hãy chú ý cách linh mục, sau khi rước lễ, cẩn thận đặt bất kỳ bánh Thánh nào chưa được rước vào Nhà Tạm – một chiếc tủ đặc biệt – để bảo vệ Chúa Giêsu. Những bánh thánh chưa dùng này có thể được phân phát tại các Thánh lễ khác và cũng có thể được trao tại nhà cho những người không thể tham dự Thánh lễ trực tiếp.

Những đồ vật trong Nhà tạm rất thiêng liêng đến nỗi chúng ta quỳ gối hoặc cúi đầu trước Nhà tạm khi vào hoặc ra khỏi nhà thờ như một dấu hiệu tôn kính Sự Hiện Diện Thực Sự của Chúa Kitô.

Mặc dù nhiều nhà thờ Công giáo, chẳng hạn như Nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi ở New Orleans, đặt Nhà tạm ngay phía sau bàn thờ, một số nhà thờ đặt Nhà tạm ở bên cạnh cung thánh.

Nhà tạm thường được trang trí bằng các biểu tượng của Bí tích Thánh Thể, chẳng hạn như lúa mì và nho.

Bàn Thờ

Nhà Tạm, Bàn Thờ mời gọi chúng ta đến với Bí Tích Thánh Thể (2)

Trong các nhà thờ Công giáo, bàn thờ luôn được đặt ở vị trí trung tâm và thường được nâng cao để mọi người có thể nhìn thấy – và vì một lý do rất chính đáng!

Bàn thờ, nhắc nhở chúng ta khi Chúa Giêsu tập hợp các môn đệ của Người để dự lễ Vượt Qua vào Thứ Năm Tuần Thánh – cuộc tụ họp được gọi là Bữa Tiệc Ly.

Trong bữa ăn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh và nói với các môn đệ rằng: “Tất cả các con hãy cầm lấy mà ăn, vì này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con”.

Chúa Giêsu cầm lấy chén đầy rượu và bảo các ông: “Tất cả các con hãy cầm lấy mà uống, vì đây là chén máu Thầy”.
Chúa Giêsu đang nói với chúng ta rằng Người sẽ hy sinh chính mạng sống của mình để tất cả những ai tin vào Người và theo Người sẽ được tha tội và được chia sẻ sự sống đời đời!

Trong thánh lễ, linh mục mời gọi các tín hữu vào lễ hiến tế chính mình của Chúa Giêsu. Ngài kêu gọi quyền năng của Chúa Thánh Thần thánh hiến hai món quà trần thế do con người làm ra – bánh và rượu – trở nên Mình và Máu Thiên Chúa của chúng ta, mà sau này chúng ta có thể lãnh nhận khi Rước lễ.

Chúa Giêsu ban cho chúng ta món quà này trong Bí tích Thánh Thể, hứa sẽ sống cùng chúng ta và không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Bàn thờ cũng có ý nhắc nhở chúng ta về những bàn thờ trong Cựu Ước, trên đó các thầy tế lễ dâng sinh tế cho Đức Chúa Trời trong đền thờ. Trong Tân Ước, Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng Người là “Chiên Thiên Chúa” – Đức Kitô – Đấng hy sinh chính mình trên thập giá vì chúng ta!

Nguồn: https://clarionherald.org/news/altar-tabernacle-call-attention-to-the-eucharist

Mối liên hệ giữa Nhà Tạm, Bàn Thờ và bí tích Thánh Thể

Nhà tạm và bí tích Thánh Thể có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nhà tạm là nơi cất giữ Mình Thánh Chúa, là hiện thân của Chúa Giêsu Kitô trong bí tích Thánh Thể.

Trong bí tích Thánh Thể, bánh thánh và rượu được truyền phép bởi linh mục, biến chúng thành Mình và Máu Thánh Chúa Kitô. Mình Thánh Chúa là chính Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế.

Mình Thánh Chúa được cất giữ trong Nhà tạm để các tín hữu có thể tôn thờ và cầu nguyện. Việc viếng nhà tạm là một cách để các tín hữu bày tỏ lòng yêu mến và tôn kính Chúa Giêsu Kitô.

Bàn Thờ cũng là nơi cử hành bí tích Thánh Thể và là nơi diễn ra các nghi thức tôn kính Thánh Thể.

Xưởng đóng Nhà Tạm Công Giáo, TP. HCM

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Mình. Xin liên hệ để được tư vấn và báo giá Nhà Tạm Thánh Thể !
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Thánh Thể bằng gỗ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *