Các Chặng Đàng Thánh Giá, còn được gọi là Đường Thánh Giá , hay Via Dolorosa (Con Đường Sầu Bi), là một việc sùng kính Mùa Chay phổ biến. Nhiều giáo xứ tham gia thành một nhóm và cầu nguyện Chặng Đàng Thánh Giá vào các ngày thứ Sáu của Mùa Chay để gợi nhớ đến Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô, nghĩa là hành trình Chúa Giêsu đã đi từ khi bị kết án cho đến khi chết trên thập tự giá.

Lịch sử của Chặng Đáng Thánh Giá

Chặng đàng Thánh Giá

Chặng Đàng Thánh Giá có nguồn gốc từ Đức Mẹ. Người ta nói rằng Mẹ đã suy nghĩ trong lòng tất cả các mầu nhiệm của Chúa Kitô, đã đi lại các bước trong Cuộc khổ nạn của Con Mẹ và các sự kiện quan trọng đã xảy ra trên đường đi, lưu giữ trong ký ức của Mẹ và ký ức của Giáo hội, con đường thiêng liêng, trên đó Con Thiên Chúa đã bước đi để hoàn thành việc cứu chuộc chúng ta.

Trong Cuộc đời và những điều mặc khải của Chân phước Anne Catherine Emmerich , một trong những nhà thần bí và thị nhân hiện đại của Giáo hội, chúng ta được cung cấp một cái nhìn thoáng qua về cuộc đời của Đức Mẹ sau khi Chúa Giêsu được đưa lên trời.

Cũng như Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng Mẹ Maria “đã ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng,” thì Mẹ cũng đã ghi nhớ trong lòng Mẹ mầu nhiệm cứu độ do Con Mẹ thực hiện. Đức Mẹ đã sống quãng đời còn lại để chiêm ngắm mầu nhiệm Thương khó, Tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu. 

Anne Catherine Emmerich nhìn thấy Đức Mẹ trong thị kiến, đi đi lại lại những bước chân Con của bà đã đi qua Giêrusalem trong những giờ cuối cùng của Người, tưởng nhớ những bước chân đó cho những đứa con tương lai của bà, và khám phá—cho toàn thể Giáo hội—những viên ngọc quý ẩn giấu trong đó.

Theo truyền thống, vào cuối đời, Đức Trinh Nữ đã di chuyển từ Giêrusalem đến Ephesus (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Không còn có thể tìm lại các bước trong Cuộc khổ nạn của Con trai bà, nơi chúng thực sự xảy ra, bà đã thiết lập một Chặng Đàng Thánh Giá cho mình bằng cách sử dụng đá và các dấu hiệu. Đây đã trở thành những Chặng Đàng Thánh Giá đầu tiên. Điều này được Chân phước Anne Catherine Emmerich mô tả chi tiết theo những thị kiến ​​của ngài dưới đây:

Đức Maria dựng nên Chặng Đàng Thánh Giá

Mẹ sầu Bi

“Phía sau ngôi nhà, hơi xa lên trên ngọn đồi, Đức Trinh Nữ đã đi theo Chặng Đàng Thánh Giá. Khi còn sống ở Giêrusalem, Mẹ chưa bao giờ ngưng nghỉ, kể từ khi Con Mẹ chịu chết, đi theo con đường của Ngài đến Đồi Canvê, với những giọt nước mắt thương xót, Mẹ đã bước đi và đo lường tất cả khoảng cách giữa các chặng đàng Thánh Giá đó, và tình yêu dành cho Con của Mẹ khiến Mẹ không thể sống mà không thường xuyên chiêm ngưỡng những đau khổ của Người.

Ngay sau khi Đức Mẹ đến ngôi nhà mới [ở Ephesus], tôi thấy Mẹ hàng ngày leo lên ngọn đồi phía sau nhà để thực hiện việc sùng kính này. Lúc đầu, Mẹ đi một mình, đo số bước mà Mẹ thường đếm, để phân chia những nơi chịu đau khổ khác nhau của Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Tại mỗi nơi này, Mẹ đặt một hòn đá, hoặc nếu ở đó đã có một cái cây, Mẹ sẽ đánh dấu lên đó. Con đường dẫn vào một khu rừng, và trên một ngọn đồi trong khu rừng này, Mẹ đã đánh dấu địa điểm Đồi Sọ, và mộ của Chúa Kitô trong một hang động nhỏ ở một ngọn đồi khác. 

Sau khi đánh dấu Đường Thánh Giá này bằng mười hai chặng, Mẹ cùng với người hầu gái của mình đến đó trong im lặng suy niệm: tại mỗi chặng họ ngồi xuống và nhắc lại mầu nhiệm về ý nghĩa của nó trong tâm hồn, ca ngợi Chúa vì tình yêu của Người bằng những giọt nước mắt cảm thương..

Sau đó, Mẹ sắp xếp các chặng đàng Thánh Giá tốt hơn, và tôi thấy Đức Mẹ khắc trên đá ý nghĩa của từng Chặng, số bước, v.v. Tôi cũng thấy rằng Mẹ đã dọn dẹp hang Mộ Thánh và biến nó thành nơi cầu nguyện. 

Vào thời điểm đó, tôi không thấy bức tranh nào và không có cây thánh giá cố định nào để chỉ các Trạm, không có gì ngoài những tấm bia tưởng niệm đơn giản có khắc chữ, nhưng sau đó, nhờ những chuyến viếng thăm liên tục, tôi thấy nơi này ngày càng trở nên đẹp đẽ và dễ gần. Sau cái chết của Đức Trinh Nữ, tôi thấy Chặng Đàng Thánh Giá này được các Kitô hữu viếng thăm, họ sấp mình xuống và hôn đất.”

Khi ngôi nhà của Đức Maria ở Ephesus được tìm thấy bằng mạc khải của Chân phước Anne Catherine Emmerich như một hướng dẫn, họ cũng đã tìm thấy chặng đàng Thánh giá của Mẹ phía sau ngôi nhà. Các Chặng Đàng Thánh Giá được dựng lên trong mọi Nhà thờ Công giáo, và được các Kitô hữu cầu nguyện theo truyền thống vào các ngày Thứ Sáu—đặc biệt là trong Mùa Chay—là di sản tinh thần của chúng ta được Đức Mẹ ban trực tiếp cho chúng ta. 

Đây là lý do tại sao nó còn được gọi là Via Dolorosa , hay Con Đường Sầu Bi. Chính sự chiêm niệm của Mẹ đã ban cho chúng ta kho tàng này để đưa chúng ta đến gần trái tim của Con Mẹ hơn.

14 Chặng Đàng Thánh Giá

Mẹ sầu Bi

Trong nhiều thế kỷ, những người hành hương đến Đất Thánh đã đi trên con đường Cuộc Khổ Nạn của Chúa tại Giêrusalem, với những “chặng dừng” dọc đường để cầu nguyện và tôn kính gần những nơi được cho là đã xảy ra một sự kiện quan trọng (chẳng hạn như nơi Chúa Giêsu đã gặp Mẹ của Người, nơi Chúa Giêsu ngã xuống, và nơi Veronica đưa cho Chúa Giêsu chiếc khăn che mặt của mình, v.v.).

Cuộc đi bộ này, được gọi là Chặng Đàng Thánh Giá, đã trở thành một trong những cách phổ biến và hữu ích nhất để những người tín hữu suy niệm về Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô. Các tu sĩ dòng Phanxicô, một dòng tu có quyền quản lý đặc biệt những nơi linh thiêng ở Đất Thánh từ thời Trung cổ, đã mang truyền thống này đến các nhà thờ của Dòng ở châu Âu theo cách tương tự như cách mà Đức Trinh Nữ Maria đã dựng lên một mô phỏng Con đường Sầu bi gần nhà của Mẹ.

Những người hành hương không thể đến trực tiếp Giêrusalem đều có thể cầu nguyện với các chặng đàng Thánh Giá bằng cách đi theo con đường có biển số la mã chỉ dẫn trên mỗi chặng, bên trong hoặc bên ngoài nhà thờ. Ở đây các tín hữu sẽ bước đi, cầu nguyện và suy niệm về những đau khổ của Chúa Giêsu như thể họ đang bước đi tại những địa điểm thực sự ở Giêrusalem. Những ân xá đặc biệt đã được ban cho những người thực hiện cuộc hành hương này.

Từ thế kỷ 18, theo sắc lệnh của Giáo hoàng, tất cả các nhà thờ Công giáo được phép dựng các Chặng Đàng Thánh Giá trong cung thánh, với số lượng Chặng cố định là mười bốn.

Chặng đàng Thánh Giá
 1. Chúa Giêsu bị kết án tử hình
 2. Chúa Giêsu vác Thập giá của mình
 3. Chúa Giêsu ngã lần đầu tiên
 4. Đức Trinh Nữ Maria gặp Chúa Giêsu
 5. Simon thành Cyrene được lệnh giúp Chúa Giêsu vác Thập giá
 6. Veronica lau mặt Chúa Giêsu
 7. Chúa Giêsu ngã lần thứ hai
 8. Chúa Giêsu gặp gỡ các phụ nữ Giêrusalem
 9. Chúa Giêsu ngã xuống lần thứ ba
 10. Chúa Giêsu bị lột áo
 11. Chúa Giêsu bị đóng đinh
 12. Chúa Giêsu chết trên Thánh giá
 13. Chúa Giêsu được hạ xuống khỏi Thánh giá và được đặt trong vòng tay của Đức Maria
 14. Chúa Giêsu được an táng trong mộ

8 cách cầu nguyện với Chặng Đàng Thánh Giá

Chặng đàng Thánh Giá

Mặc dù việc suy niệm tốn kính Chặng Đàng Thánh Giá được thực hành hầu hết vào Mùa Chay, nhưng mùa này không phải là thời điểm tốt duy nhất để cầu nguyện với Chặng Đàng Thánh Giá. Các tín hữu luôn được khuyên nên thường xuyên suy niệm về Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô, đặc biệt là vào các ngày Thứ Sáu như là ngày sám hối vĩnh viễn, để nhận được các ân sủng và lớn lên trong sự thánh thiện.

“Lời cầu nguyện mở ra sự hiểu biết để đón nhận ánh sáng rực rỡ của Thần thánh, và ý chí để đón nhận hơi ấm của Tình yêu Thiên thượng – không gì có thể thanh lọc tâm hồn một cách hiệu quả khỏi vô số vô minh hoặc giải thoát ý chí khỏi vô số những ảnh hưởng tiêu cực như lời cầu nguyện. Nó như một dòng nước chữa lành, làm nảy sinh những mầm non ước muốn tốt đẹp trong chúng ta, rửa sạch những khiếm khuyết của tâm hồn và xoa dịu cơn khát đam mê.”

“Nhưng đặc biệt tôi xin dành cho bạn lời cầu nguyện tha thiết trong tâm trí, đặc biệt hơn, như những lời cầu nguyện về Cuộc đời và Cuộc Khổ nạn của Chúa chúng ta. Nếu bạn thường xuyên chiêm ngưỡng Ngài trong khi chiêm niệm, toàn bộ linh hồn của bạn sẽ tràn ngập Ngài, bạn sẽ lớn lên giống như Ngài, và hành động của bạn sẽ được hun đúc theo Ngài. 

Ngài là Ánh Sáng thế gian; do đó trong Ngài, bởi Ngài và vì Ngài chúng ta sẽ được soi sáng và soi sáng; Ngài là Cây Sự Sống, dưới bóng cây mà chúng ta phải tìm được nghỉ ngơi;–Ngài là Nguồn Sống của giếng Gia-cốp, ở đó chúng ta có thể rửa sạch mọi vết nhơ.”

– Thánh Phanxicô đệ Salê

Có nhiều cách để cầu nguyện Đàng Thánh Giá, xin giới thiệu 8 cách cầu nguyện với Chặng Đàng Thánh Giá dưới đây:

1. Tham dự các chặng Đàng Thánh Giá có hướng dẫn với giáo xứ của bạn vào các ngày Thứ Sáu Mùa Chay.

2. Sử dụng các Chặng Đàng Thánh Giá bên trong giáo xứ của bạn, hãy dành vài phút để suy gẫm một cách cầu nguyện về mỗi chặng đường (thường sẽ có một hình ảnh mô tả mỗi chặng đường để giúp bạn cầu nguyện trong tâm trí).

3. Sử dụng hình thức cầu nguyện truyền thống (với sách cầu nguyện Công giáo bao gồm các Chặng Đàng, hoặc với một tập sách Chặng Đàng Thánh Giá riêng) để cầu nguyện các Chặng Đàng Thánh Giá tại nhà.

4. Cầu nguyện các chặng đàng Thánh Giá bằng chuỗi Mân Côi Thánh Giá.

5. Cầu nguyện trực tuyến tại các Chặng Đàng Thánh Giá với video về chuyến tham quan các Chặng Đàng có hướng dẫn tại Giêrusalem với các tu sĩ dòng Phanxicô.

6. Hãy cầu nguyện bằng ở nhà hoặc trên đường đi làm.

7. Hãy cầu nguyện với con bạn bằng cách sử dụng các công cụ đa phương tiện online hoặc offline.

8. Thiết kế và dựng lên các chặng Đàng Thánh Giá của riêng bạn cho ngôi nhà hoặc khu vườn của bạn. Sáng tạo!

Có nhiều vị thánh sùng kính Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô, chẳng hạn Thánh Catherine thành Siena, Thánh Phaolô Thánh Giá, Thánh Gioan Thánh Giá, Thánh Bridget người Thụy Điển, Thánh Gemma Galgani và Thánh Padre Pio, v.v. Suy niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô là con đường chắc chắn để trở thành một vị thánh như họ!

“Không có thực hành nào hữu ích hơn cho việc thánh hóa toàn bộ tâm hồn hơn là việc thường xuyên suy ngẫm về những đau khổ của Chúa Giêsu Kitô”.
—St. Alphonsus de Liguori

Lời nguyện với Chặng đàng Thánh Giá

Chặng đàng Thánh Giá

Lạy Chúa Giêsu,

Chúng con quỳ gối trước Ngài để suy ngẫm về cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài. Chúng con biết rằng Ngài đã chịu đựng tất cả những đau khổ này vì chúng con, để chúng con được tha thứ và được cứu độ.

Chúng con xin lỗi vì những tội lỗi của chúng con. Chúng con xin Ngài tha thứ và giúp chúng con sống một cuộc sống xứng đáng với tình yêu và lòng thương xót của Ngài.

Chúng con xin Ngài ban cho chúng con sức mạnh để chịu đựng những đau khổ trong cuộc sống của chúng con. Chúng con xin Ngài giúp chúng con biết yêu thương và tha thứ cho những người đã làm tổn thương chúng con.

Chúng con xin Ngài ban cho chúng con niềm hy vọng rằng một ngày nào đó chúng con sẽ được gặp lại Ngài trong thiên đàng.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin tưởng và tín thác vào Ngài.

Amen.

Tổng kết

Chặng đàng Thánh Giá là một hành trình suy ngẫm về cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu Kitô. Hành trình này thường được thực hiện bằng cách đi bộ qua 14 chặng, mỗi chặng tượng trưng cho một sự kiện trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Chặng đàng Thánh Giá thường được thực hiện vào thứ Sáu Tuần Thánh, nhưng nó cũng có thể được thực hiện vào các ngày khác trong năm.

Khi thực hiện chặng đàng Thánh Giá, người ta thường cầu nguyện và suy ngẫm về những sự kiện trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Người ta cũng có thể suy ngẫm về những cách mà họ có thể sống cuộc sống của mình giống như Chúa Giêsu. Chặng đàng Thánh Giá là một cách để kết nối với Chúa Giêsu và để tìm kiếm sự tha thứ cho tội lỗi của mình. Nó cũng là một cách để tìm kiếm sự bình an và hy vọng trong cuộc sống.

Xin Chúa đến giúp chúng ta, ban cho chúng ta ơn bắt đầu và lại bắt đầu. Xin Chúa cho chúng ta ơn biết cậy trông, ngay cả những khi cùng đường tuyệt vọng. Xin Chúa củng cố lòng tin để chúng ta tin chắc rằng thập giá Chúa đã, đang và sẽ luôn mang lại chiến thắng, một chiến thắng huy hoàng nơi cuộc đời chúng ta.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Jbcatholic chuyên điêu khắc tượng gỗ Công Giáo và đồ dùng phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ
Jbcatholic mong muốn với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu Chặng Đàng Thánh Giá đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *