Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, hay còn gọi là trung tâm hành hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Núi Cát Minh, tọa lạc tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Nơi đây được xem là trung tâm hành hương lớn nhất Việt Nam, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan, hành hương mỗi năm.

Lịch sử hình thành

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi Điểm đến linh thiêng và thơ mộng

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi được thành lập vào tháng 11 năm 2013 do Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, chủ sự. Đến tháng 3 năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho Giáo phận Xuân Lộc sử dụng 13,5 ha trên tổng diện tích 45 ha đất để xây dựng các công trình tôn giáo.

Sáng ngày 18/09/2015, là một ngày đáng ghi nhớ với Giáo phận Xuân Lộc. Tại vùng đất cao su bạt ngàn thuộc xã Gia Tân 1, huyện Thống nhất, tỉnh Đồng Nai, hàng ngàn con tim đã tìm về bên Mẹ Núi Cúi. Ngay từ sớm khi trời còn tối, đã có những bước chân hối hả tiến về quảng trường phía trước Núi Cúi để tham dự Thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng trung tâm Đức Mẹ.

Từ khi được xây dựng, tượng Đức Mẹ Núi Cúi đã trở thành một nơi hành hương nổi tiếng. Hàng năm, có hàng triệu lượt người từ khắp nơi trên cả nước đến đây để cầu nguyện, xin ơn lành của Đức Mẹ.

Vị trí địa lý

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi Điểm đến linh thiêng và thơ mộng

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi nằm trên ngọn núi hướng ra hồ Trị An xinh đẹp. Phía đông và phía bắc là huyện Định Quán, phía nam là huyện Thống Nhất, phía tây là hồ Trị An. Từ quốc lộ 20 đi Đà Lạt đến phần giáp ranh giáo xứ Phú Dòng (xã Phú Cường, huyện Định Quán) có con đường đi vào núi Cát Minh khoảng 800 m. Con đường mới từ Dốc Mơ đến núi Cát Minh dài 3 km được xây dựng thành con đường tư liệu giới thiệu khu hành hương tương lai.

Cảnh quan thiên nhiên

Tọa lạc trên ngọn núi hướng ra hồ Trị An, trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi sở hữu cảnh quan vô cùng thơ mộng. Từ trên núi, du khách có thể phóng tầm mắt ra chiêm ngưỡng toàn cảnh khu vực hồ Trị An với núi đồi xanh mát, thiên nhiên yên bình.

Công trình kiến trúc

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, kết hợp với nét truyền thống của Việt Nam. Công trình chính là tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, được đặt trên đỉnh núi cao, nhìn xuống khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Tượng Đức Mẹ Núi Cúi: Biểu tượng của đức tin và lòng thành kính

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi Điểm đến linh thiêng và thơ mộng

Nhắc đến trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, chúng ta không thể không nhắc đến bức tượng Đức Mẹ bằng bê tông cao 50m, được đặt trên đỉnh núi. Đây là công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhất Việt Nam, cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn.

Tượng Đức Mẹ Núi Cúi có chiều cao 50m, bao gồm phần đế và phần tượng. Phần đế bao gồm ba tháp hình tròn trồng lên nhau, tượng trưng cho ba tầng trời: thiên đường, địa ngục và trần gian. Tháp dưới có đường kính rộng 66m, cao 7m, tượng trưng cho sự bao la của vũ trụ. Tháp giữa cao khoảng 5m với đường kính mặt là 19,5m, tượng trưng cho trái đất. Đế tượng nhỏ có đường kính 10m và cao 5m, tượng trưng cho con người.

Phần chính của công trình là bức tượng Đức Mẹ màu trắng cao 33m, rộng 9,5m. Dáng Mẹ đứng trong tư thế chắp tay uy nghiêm, ánh mắt hướng xuống như ban ơn cho những ai chạy đến với Mẹ. Bức tượng được đúc bằng bê tông cốt thép, với những đường nét mềm mại, tinh xảo.

Mỗi thông số của bức tượng đều mang một ý nghĩa riêng trong Kinh Thánh. Phần đế cao 17m tượng trưng cho độ tuổi của Đức Mẹ khi nhận lời Thiên sứ Truyền tin. Phần tượng cao 33m tượng trưng cho quãng đời dương thế của Chúa Giêsu. Tổng chiều cao 50m cũng là 50 năm kỷ niệm thành lập Giáo phận Xuân Lộc.

Tượng Đức Mẹ Núi Cúi là biểu tượng của đức tin và lòng thành kính của người Công giáo Việt Nam. Hàng năm, có hàng trăm ngàn lượt du khách đến với trung tâm hành hương để chiêm ngưỡng bức tượng, cầu nguyện và xin ơn lành của Đức Mẹ.

Đến với trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, các tín hữu không chỉ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo, mà còn được hòa mình vào không gian thiên nhiên tươi đẹp, thanh bình.

Từ trên đỉnh núi, chúng ta có thể phóng tầm mắt ra chiêm ngưỡng khung cảnh hồ Trị An thơ mộng, với những dãy núi trùng điệp, những cánh đồng lúa xanh mướt. Không gian nơi đây mang đến cho du khách cảm giác bình yên, thư thái, giúp họ tạm gác lại những lo toan, bộn bề của cuộc sống.

Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi là một địa điểm hành hương thu hút đông đảo các tín hữu trong và ngoài nước.

Đến với Đức Mẹ Núi Cúi để tìm về bình an

Đức Mẹ Núi Cúi là một nơi bình yên, thanh tĩnh. Đến với Đức Mẹ Núi Cúi, chúng ta có thể tạm gác lại những lo toan, bộn bề của cuộc sống để tìm về bình an trong tâm hồn.

Đức Mẹ Núi Cúi cũng là nơi cầu nguyện và gặp gỡ Thiên Chúa. Khi đến với Đức Mẹ Núi Cúi, chúng ta có thể cầu nguyện, xin ơn lành của Đức Mẹ và lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi bình yên, thanh tĩnh để cầu nguyện và tìm về bình an trong tâm hồn, thì Đức Mẹ Núi Cúi là một lựa chọn tuyệt vời.

Kinh khấn Đức Mẹ Núi Cúi

Lạy Mẹ Maria,/ Nữ Vương Núi Cúi,/ Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội,/ chúng con xin cùng Mẹ ca ngợi Chúa/ đã ban cho Mẹ vinh dự lớn lao/ là làm Mẹ Thiên Chúa và Mẹ nhân loại./ Mẹ là người có phúc vì đã tin vào Lời Chúa và luôn có Chúa ở cùng.

Xin Mẹ hiến dâng lên Chúa cuộc đời chúng con,/ cùng tâm tình tri ân cảm tạ về muôn ơn lành/ mà Chúa hằng tuôn đổ trên Hội Thánh và trên mỗi người chúng con.

Mẹ là Nữ Vương trời đất,/ xin giúp cho các dân tộc trên toàn thế giới/ đang chịu nhiều bất công và bạo lực/ biết cậy trông nơi Chúa là Đấng tạo thành và cứu độ/ để gia đình nhân loại được sống trong hòa bình và công lý./ Xin cho mọi người biết nhìn nhận giá trị thánh thiêng của sự sống,/ để luôn tôn trọng, bảo vệ và vun đắp.

Mẹ là Nữ Vương các Tông Đồ,/ xin giúp Hội Thánh trung thành loan báo Tin Mừng/ và trở nên dấu chỉ lòng thương xót của Thiên Chúa giữa trần gian,/ để nhiều người nhận biết Thiên Chúa là Cha/ và mọi người là anh em với nhau. Xin cho những người tin Chúa được tự do thờ phượng Chúa.

Mẹ là Đấng bầu chữa kẻ có tội,/ xin cho các tội nhân được ơn hoán cải./ Mẹ là Đấng an ủi kẻ âu lo,/ xin cho những người khổ đau bệnh tật,/ những gia đình đang bất hòa bất thuận,/ tìm được nơi trái tim từ ái của Mẹ niềm an ủi và ơn chữa lành.

Mẹ là Nữ Vương các gia đình,/ xin giúp mọi thành viên trong gia đình (cộng đoàn) chúng con luôn sống trong chân lý và tình yêu,/ để trở nên ngôi nhà hiệp thông và cầu nguyện,/ thành ngôi trường của Tin Mừng và Hội Thánh tại gia.

Mẹ là Mẹ các tín hữu,/ xin cho chúng con nên mạnh mẽ khi gặp gian nan thử thách./ Xin dạy chúng con chu toàn bổn phận hằng ngày với lòng mến Chúa yêu người./ Xin giúp chúng con cảm nếm niềm vui đức tin,/ hân hoan thực thi đức ái/ và vững niềm cậy trông trên đường nên thánh.
Lạy Thánh Mẫu Maria/ là suối an vui cho người bé mọn,/ xin cầu cho chúng con được luôn sống trong tình yêu cứu độ của Con Mẹ/ bây giờ và cho đến muôn đời./ Amen.

Xưởng mộc, điêu khắc Công Giáo tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ nghệ thuật Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho quý cộng đoàn! Chúng con xin chân thành cảm ơn !
Xem thêm các mẫu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0967100809 – Mr. Mẫn

Địa chỉ xưởng: 18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *