Lễ Kính

12/12

Ngày 12 tháng 12 là lễ Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng Châu Mỹ, các thai nhi và Tân Phúc Âm hóa.

Đức Mẹ Guadalupe là một sự kiện thần kỳ và nổi tiếng ở xứ sở Mexico. Đức Mẹ Guadalupe là một tước hiệu của Đức Mẹ Maria, tên gọi này chứng minh cho sự hiển linh của Đức Mẹ ở vùng Guadalupe, Mexico vào năm 1531. Năm 1999 giáo hội Công Giáo chính thức tuyên bố biểu tượng Đức Mẹ Guadalupe là Nữ Thần bảo hộ Châu Mỹ.

Câu chuyện lịch sử xung quanh cuộc hiện ra này của Đức Mẹ Guadalupe thực sự hấp dẫn. Có rất nhiều chi tiết liên quan đến khoảng thời gian và nền văn hóa mà bức ảnh được tiết lộ kết hợp với nhau để làm cho bức ảnh này thực sự có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đối với Châu Mỹ hay Giáo hội Công giáo, mà còn đối với toàn thể nhân loại.

CÂU CHUYỆN GUADALUPE

Vào năm 1531, có một người thổ dân nghèo 57 tuổi, góa vợ và sống đơn thân tại một ngôi làng nhỏ gần thành phố Mexicô. Người đàn ông đó có tên là Juan Diego. Ông là một người đạo đức và có lòng tôn kính Đức Mẹ cách đặc biệt. Vì thế, vào một buổi sáng thứ bảy, ngày 09 tháng 12, năm 1531, ông đến nhà thờ gần đó để tham dự lễ kính Đức Mẹ.

Tuy nhiên, khi đi ngang qua ngọn đồi Tepeyac, ông bỗng nghe thấy tiếng nhạc du dương đến kỳ lạ! Tiếp theo sau đó là một đám mây sáng chói xuất hiện, và người đứng trên đám mây ấy chính là một Trinh Nữ, hình dạng như người thổ dân và y phục thì rất giống công chúa của bộ tộc Aztec.

Vẫn còn đang ngỡ ngàng và rất nhiều thắc mắc về Trinh Nữ này! Thì kìa, Trinh Nữ đã chủ động tiến lại gần hơn và nói chuyện với ông bằng tiếng thổ dân của bộ tộc Aztec. Đồng thời, truyền cho ông hãy đến nói với đức giám mục của Mexico một thông điệp, đó là: yêu cầu đức giám mục xây cất một nguyện đường nơi Trinh Nữ hiện ra.

Đức Mẹ Guadalupe

Đức Maria nói với Juan Diego: “Hỡi con rất yêu dấu của Mẹ, ta là Trinh Nữ Maria, là Mẹ của Thiên Chúa thật, Người là Tác Giả của Sự Sống, là Tạo Hóa của muôn loài và là Chúa của Thiên Đàng cũng như Trái Đất… và điều ta mong muốn là một nhà thờ sẽ được xây cất ở đây cho ta, là nơi ta sẽ chứng tỏ lòng khoan dung và nhân hậu của ta đối với người thổ dân, và tất cả những ai yêu mến và tìm đến ta, như một người Mẹ đầy lòng thương xót của con và của mọi người dân của con…” (trích từ niên sử cổ).

Tuy nhiên, không thể dễ dàng để tin vào một chuyện lạ lùng này qua một người dân bình thường, vì thế, đức giám mục đã truyền cho ông Juan Diego trở lại đó và xin một dấu lạ để làm chứng cho điều ông nói là sự thật.

Thấy vậy, ông Juan Diego đã ra đồi gần chỗ Trinh Nữ hiện ra để hái những bông hồng tươi thắm giữa cả một rừng hoa hồng mơn mởn trổ hương, mặc dù ai cũng biết lúc này là mùa đông, nên không thể có bất kỳ thứ hoa nào!

Ông đã ngắt những bông hoa đẹp nhất và đựng chúng vào trong áo đi mưa để mang đến cho đức giám mục. Khi đến nơi, ông đã mở ra và cho đức giám mục xem. Ngay lập tức, hoa hồng rơi tràn ngập, và điều kỳ diệu nữa, đó là trên chiếc áo đi mưa bọc hoa lại xuất hiện hình Trinh Nữ và có chữ “Ðức Mẹ Guadalupe”.

Đức Mẹ Guadalupe

Ảnh Đức Mẹ Guadalupe

Đức Mẹ Guadalupe

Trong ảnh Đức Mẹ Guadalupe mặc trang phục truyền thống của một công chúa Aztec. Một chiếc khăn thắt lưng màu đen quanh eo là một truyền thống văn hóa của phụ nữ Aztec biểu thị việc mang thai. Tất cả các yếu tố của hình ảnh đều chỉ ra rằng Đức Mẹ ở trên các vị thần mà người Aztec tôn thờ, đồng thời cho thấy rằng chính Mẹ đã phục tùng Thiên Chúa, Đấng tạo hóa thực sự khi đang mang thai Vị Cứu Tinh – Người đang lớn lên trong bụng mẹ.

Bằng cách chỉ sử dụng các biểu tượng văn hóa và không có từ ngữ, thứ mà người Aztec có thể đọc như một bảng mã, hình ảnh kỳ diệu trên tấm áo choàng nói lên chân lý của đức tin Kitô giáo mà các nhà truyền giáo Công giáo Tây Ban Nha đã tuyên bố.

Phân tích bức ảnh

Tấm áo choàng vẫn lưu tồn cho đến tận ngày nay. Nó được treo trang trọng trên bàn thờ tại Vương Cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe tại thủ đô Mexico City.

Các nhóm khoa học gia khác nhau đã tiến hành nhiều loại thí nghiệm trên lớp vải và bức hình. Nhưng họ không thể tìm thấy bất kỳ lời giải thích khoa học nào cho quá trình tạo nên bức ảnh này.

Linh ảnh cho thấy Đức Mẹ Guadalupe mặc áo mặt trời chân đạp trên mặt trăng hình lưỡi liềm, tượng trưng cho địa vị cao cả của Mẹ – vĩ đại hơn các mẫu tượng khác.Đức Mẹ Guadalupe mặc áo choàng màu ngọc lam xanh – tượng trưng cho hoàng tộc – khoác ngoài áo dài màu hồng tượng trưng cho tình yêu cao cả.

Đức Mẹ Guadalupe

Đôi mắt: Đầu Mẹ hơi cúi xuống và đôi mắt đang nhìn xuống trong tư thế khiêm cung tượng trưng cho người nữ tỳ của Chúa. Đôi mắt Mẹ ẩn chứa hình ảnh của Juan Diego và vị Giám mục, nhưng điều này chỉ có thể nhìn thấy bằng công nghệ hiện đại.

Đôi bàn tay cầu nguyện: Đôi bàn tay chắp trong tư thế cầu nguyện. Bên trái tối và bên phải sáng hơn. Hình ảnh này đại diện cho hai chủng tộc.

Nơ mẫu tử: Là hình ảnh của sự trinh tiết. Vị trí này thể hiện Mẹ đang mang trong mình một đứa trẻ. Dây Mẫu Tử thắt quanh eo tượng trưng cho người nữ đang mang thai.

Bông hoa: Những hình mẫu này là ký tự của ngôn ngữ bản địa, chứa đựng các thông điệp phức tạp khác nhau

Nhiệt độ: Nhiệt độ của chiếc áo choàng Tilma không thay đổi, ở mức 98,6°F = 37°C, tương đương với nhiệt độ của một cơ thể sống.

Độ bền: Màu sắc của hình ảnh vẫn tươi mới một cách kì diệu dù đã hơn 500 năm tuổi. Những hình ảnh được thực hiện trên vải thường tan rã trong vòng 15-30 năm nhưng tấm áo Tilma này không hề có dấu hiệu phai mờ hoặc nứt rạn của màu sắc

Khả năng phục hồi: Tấm áo choàng Tilma đã sống sót sau một vụ đánh bom và cũng tự phục hồi một cách kỳ diệu sau khi bị dung môi axit nitric đổ vào.

Ngôi sao: Các ngôi sao trên áo choàng của Đức Mẹ Guadalupe phác họa ra chính xác các chòm sao khác nhau trên bầu trời Mexico ngày 12 tháng 12 năm 1531, Thứ Bảy, lúc 10:26 sáng.

Nhịp tim: Khi đặt một ống nghe bên dưới chiếc nơ màu đen, đo được nhịp đập nhịp nhàng 115 mỗi phút, giống như nhịp tim của một em bé trong bụng mẹ.

Bản gốc: Không có dấu hiệu của sơn, nét cọ, hoặc nét phác thảo nào được tìm thấy; hình ảnh này không thể tạo ra bản sao khác; Và nếu quan sát ở phạm vi 3-4 inch tính từ vải, hình ảnh này sẽ biến mất, chỉ còn lại tấm vải nguyên gốc.

Mặt trăng: Người nữ đang đứng trên mặt trăng lưỡi liềm là tín hiệu cho biết Người là đấng cao cả hơn hắc thần (thần đêm tối) và nguyệt thần (thần mặt trăng). Bên cạnh đó, Mẹ đứng trên mặt trăng có lớp da rắn. Đây là một biểu tượng của một vị thần rắn của người Azp về sự hy sinh của con người.

Thiên thần: Thiên thần ở dưới chân Đức Mẹ Guadalupe với đôi cánh lông vũ mang Đức Mẹ đến với mọi người. Chiếc áo choàng của thiên thần màu đỏ tượng trưng cho trái đất, trong khi chiếc áo choàng của Đức Mẹ Guadalupe màu xanh tượng trưng cho thiên đường.

Thông điệp Đức Mẹ Guadalupe

Đức Mẹ Guadalupe

Khi Đức Mẹ hiện ra với ông Juan Diego, ngoài việc cho ông thấy những dấu lạ và bày tỏ ước muốn xây một nhà nguyện ngay trên đồi Tepeyac, cùng lúc, Đức Mẹ còn mặc khải sứ điệp cho ông, để qua ông, được lan truyền cho toàn thể nhân loại.

Nội dung sứ điệp đó là: Đức Mẹ mặc khải về Mẹ là Đức Nữ Trinh Maria Rất Thánh và Hoàn Hảo, là Mẹ của Thiên Chúa thật, là Đức Mẹ Guadalupe… Tiếp đó, Đức Mẹ Guadalupe muốn xây dựng một ngôi nhà nguyện dành cho Mẹ tại đồi Tepeyac. Từ nơi đây, Mẹ sẽ trình bày về Thiên Chúa cho mọi người, để mọi người được biết và tôn thờ cũng như tán dương Thiên Chúa.

Cũng tại nơi đây, Mẹ sẽ dâng tất cả mọi người với những nỗi lòng của họ lên Thiên Chúa… đồng thời, Mẹ cũng hứa sẽ ban ơn cho những ai đau khổ đến cầu khẩn Mẹ tại nơi này.

Trên đây chính là nội dung sứ điệp bằng lời nói mà Mẹ Maria ban tặng cho nhân loại qua ông Juan Diego.

Ngoài sứ điệp bằng lời, Đức Mẹ Guadalupe còn mặc khải tình thương của Thiên Chúa cách đặc biệt khi hình dạng của Mẹ lúc hiện ra là một phụ nữ đang mang thai.

Hình ảnh này công bố một sứ điệp của Tin Mừng, đó là ”Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Ngài chính là Emmanuel, để qua đó, chúng ta biết đón nhận Ngài với cả tấm lòng yêu mến thì sẽ được hưởng hạnh phúc trọn vẹn trong tình yêu của Thiên Chúa.

Như vậy, qua sứ điệp bằng lời nói và hình ảnh, Đức Mẹ Guadalupe cho chúng ta thấy: Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn yêu thương hết mọi người, không phân biệt màu da, sắc tộc hay truyền thống, văn hóa… các Ngài yêu thương và ôm ấp mọi dân tộc, mọi hạng người vào trong trái tim của mình.

Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn đứng về phía người nghèo, thấp cổ bé miệng để bảo vệ và nâng đỡ họ. Không những thế, chính Chúa và Mẹ cũng đã tự đồng hóa mình với người nghèo, đau khổ, để đem lại cho họ niềm hy vọng.

Chính vì sứ điệp này được lan tỏa cách rộng rãi, nên nơi dân làng này đã được bình an và mọi người biết thương yêu nhau. Họ tin vào Chúa và Mẹ. Họ xin được trở thành Kitô hữu qua Bí tích Rửa Tội để phụng thờ Thiên Chúa và tôn vinh Đức Maria. Điều mà trước đó đối với họ là không thể xảy ra…!

Sống sứ điệp Đức Mẹ Guadalupe

Đức Mẹ Guadalupe

Mừng lễ Đức Mẹ Guadalupe” hôm nay, Giáo Hội mời gọi con cái mình hãy khám phá ra sứ điệp lời nói và hình ảnh của Đức Mẹ, để qua đó, biết áp dụng vào trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Nếu việc Đức Mẹ Guadalupe hiện ra với ông Juan Diego qua diện mạo là một thiếu nữ thổ dân đang mang thai, để mặc khải cho ông và bộ tộc cũng như đất nước ông hiểu rằng: Mẹ yêu thương hết mọi người và thai nhi trong bụng Mẹ chính là Đức Giêsu, Đấng là Emmanuel, đã đến để ở cùng và sống với nhân loại, nhằm cứu chuộc hết mọi người.

Mặt khác, Đức Mẹ Guadalupe cũng muốn mặc khải cho mọi người hiểu rằng: cuộc đời của Mẹ luôn luôn có Chúa, và Chúa luôn luôn kết hiệp mật thiết với Mẹ để yêu thương nhân loại.

Hôm nay, Đức Mẹ Guadalupe cũng dạy cho chúng ta biết rằng: dù chúng ta có là ai, dẫu là một người nghèo hèn, dốt nát và tội lỗi, hay là một người chân lấm tay bùn, hoặc là một người bị loại ra bên lề xã hội, bị mọi người coi dẻ và khinh khi, thì trước mặt Mẹ, chúng ta vẫn là một con người được Mẹ thương yêu và sẵn sàng nâng đỡ mọi nơi. Đồng thời, Mẹ luôn mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào Đức Giêsu, vì chỉ có Ngài mới cứu chuộc được nhân loại mà thôi.

Hãy sống tinh thần nghèo khó, hiền lành, cùng nhau xây dựng một xã hội công bằng, văn minh và tình thương. Cụ thể, đó là đứng về phía người nghèo, người  vô gia cư, người bị đàn áp, bắt bớ, bóc lột… người bị loại ra bên lề xã hội… người ốm đau, bệnh tật… để bảo vệ và đỡ nâng họ, nhằm giúp họ có một cuộc sống tốt hơn và chứa chan tình huynh đệ, ngõ hầu qua đó, họ nhận ra Thiên Chúa là tình yêu và tin thờ Ngài.

Tiếp theo, sứ điệp tín lý mà Đức Mẹ Guadalupe còn muốn nhắm tới nữa, đó là: qua Mẹ để chúng ta đến với Chúa. Nhờ Mẹ để lời cầu nguyện của chúng ta xứng đáng được Chúa nhận lời.

Tránh tình trạng chỉ chạy đến cầu khẩn với Mẹ mà quên bổn phận và cốt lõi của chúng ta là phải tôn thờ Thiên Chúa. Điều đẹp lòng Chúa và Mẹ nhất, đó là chúng ta hãy cùng Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ, hướng sự tôn thờ, tin tưởng và phó thác nơi Thiên Chúa.

Kinh cầu Đức Mẹ Guadalupe

Kính Lạy Đức Trinh Nữ Guadalupe, Nữ Vương Các Thiên Thần và là Mẹ của Châu Mỹ.
Chúng con chạy đến Mẹ ngày hôm nay như những người con yêu dấu của Mẹ.
Chúng con cầu xin Mẹ hãy cầu bầu cho chúng con với Con của Mẹ,
Như Mẹ đã từng làm trong tiệc cưới Cana.

Lạy Mẹ yêu dấu, xin Mẹ cầu nguyện cho chúng con,
cho quốc gia của chúng con và cho thế giới,
và cho tất cả các gia đình và những người yêu thương,
Xin Mẹ cho các thiên thần bảo vệ chúng con,
Để chúng con có thể được cứu trong thời điểm bịnh tật tồi tệ này.

Đối với những người đang bị bịnh,
Chúng con xin Me ban ơn chữa lành và giải thoát.

Xin Mẹ nghe tiếng khóc của những ai dễ bị thương tổn và sợ hãi,
Xin Mẹ chùi nước mắt và giúp họ tín thác.

Trong thời gian khó khăn và thử thách này,
Xin Mẹ dạy chúng con trong giáo hội,
Hãy yêu thương nhau, kiên nhẫn và tử tế.

Xin Mẹ giúp chúng con đem hoà bình của Chúa Giêsu,
Đến cho đất nước chúng con và trái tim chúng con.

Chúng con đến với Mẹ với sự tin tưởng,
Chúng con biết rằng Mẹ thật sự là Mẹ đầy lòng trắc ẩn,
là sức khoẻ của người bịnh và nguồn gốc của niềm vui chúng con.

Xin Mẹ cho chúng con ẩn náu dưới áo choàng bảo vệ của Mẹ,
Xin giữ chúng con trong vòng tay Mẹ,
Xin giúp chúng con luôn biết đến tình yêu của Chúa Giê su, Con Mẹ. Amen.

Tổng kết

Ngày nay, Đức Mẹ Guadalupe đã trở thành một phần quan trọng trong đức tin Công giáo và văn hóa tôn giáo ở Châu Mỹ. Hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người cải đạo và tiếp tục truyền cảm hứng cho lòng sùng kính Đức Trinh Nữ. 

Ảnh Đức Mẹ trên áo choàng của Juan Diego ngày nay được bảo quản và trưng bày tại Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe, xây trên đồi Tepeyac theo lời Đức Mẹ. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Đệ Nhị đã qua Mexicô tấn phong Juan Diego lên hàng hiển thánh ngày 30 tháng 7 năm 2002.

Lạy Đức Mẹ Guadalupe, xin Mẹ cho chúng con biết yêu mến và đón nhận sứ điệp tình yêu của Mẹ, để chúng con sống đẹp lòng Chúa và tôn kính Mẹ cho phải đạo, đồng thời biết yêu thương anh chị em chúng con bằng tình yêu chân thành. Amen.

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Jbcatholic chuyên về các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật bằng gỗ và composite như: điêu khắc tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gia, các Thánh, Thiên thần…
Jbcatholic mong muốn với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Đức Mẹ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *