Đền tạm thời cựu ước là một cấu trúc di động được xây dựng bởi người Do Thái trong sa mạc sau khi họ rời khỏi Ai Cập. Nó được thiết kế để là nơi ở tạm thời của Thiên Chúa giữa dân chúng của Ngài.

Đền tạm thời được mô tả chi tiết trong Sách Xuất Hành. Nó được làm bằng vải bạt màu xanh, tím, đỏ và trắng, và được bao quanh bởi một bức tường lưới. Trong đền tạm có ba phòng: phòng ngoài cùng là nơi dành cho dân chúng, phòng ở giữa là nơi dành cho các thầy tế lễ, và phòng trong cùng là nơi dành cho Rương Giao ước, nơi chứa các bảng Kinh thánh.

Dưới đây là 6 yếu tố chính của Đền Tạm trong Xuất Hành

1. Bàn Thờ dâng lễ toàn thiêu

Ý nghĩa của Đền Tạm trong cuộc Xuất Hành thời cựu ước (1)

Luật Môi-sê bao gồm một loạt các lễ vật hiến tế phức tạp, được dâng tại bàn thờ tế lễ toàn thiêu của Đền tạm và sau đó là trong đền thờ ở Giê-ru-sa-lem. Lễ vật gồm có dê đực, dê cái, cừu hoặc bò không tì vết, tùy theo hình thức hiến tế. Lễ vật ngũ cốc bao gồm bột mì hoặc ngũ cốc (đôi khi có dầu), muối hoặc hương; không được phép sử dụng mật ong hoặc men.

Sáu nghi lễ được tiến hành với hầu hết các lễ hiến tế:

 1. Bày lễ vật ở cửa điện hoặc phía bắc bàn thờ.
 2. Đặt tay lên người hiến tế. Người thờ phượng hoặc thầy tế lễ đặt tay lên của lễ để thánh hiến lễ vật cho Thiên Chúa và dùng của lễ thay thế cho người dâng lễ vật.
 3. Giết mổ động vật.
 4. Rảy hoặc đổ máu. Đối với hầu hết các lễ vật hiến tế bằng động vật, thầy tế lễ lấy máu của con vật và rắc một phần lên các cạnh của bàn thờ và phần còn lại đổ xuống chân bàn thờ.
 5. Thiêu của lễ. Tùy theo lễ vật mà thầy tế lễ thiêu một phần hoặc toàn bộ con vật trên bàn thờ.
 6. Dự bữa cơm cúng tế.

2. Chậu thanh tẩy

Đền tạm của Môi-sê thời Xuất Hành

Trước khi vào Đền tạm, các thầy tế lễ thượng phẩm sẽ thanh tẩy bằng nước và được xức dầu ô-liu trên án. Cái chậu đặt trong sân giữa bàn thờ tế lễ và cửa đền tạm. Sự sạch sẽ là điều cần thiết để ở trong sự hiện diện của Chúa. Theo nghĩa thực tế, các thầy tế lễ cần tắm rửa thường xuyên vì liên quan đến vai trò của họ trong việc giết mổ và hiến tế động vật.

Về mặt tâm linh, nghi lễ biểu thị sự giải thoát khỏi máu, bụi bẩn và những tạp chất của tội lỗi và thế gian. Bằng cách này, các thầy tế lễ dâng lễ vật và chính mình trước mặt Thiên Chúa trong trạng thái tinh tuyền và thánh thiện.

Thời Tân Ước, chúng ta có “Đức Ki-tô đã đến làm Thượng Tế đem phúc lộc của thế giới tương lai. Để vào cung thánh, Người đã đi qua một cái lều lớn hơn và hoàn hảo hơn, không do bàn tay con người làm nên, nghĩa là không thuộc về thế giới thọ tạo này.” ( Dt 9, 11 ), Đấng mà chúng ta “tiến lại gần Thiên Chúa với một lòng chân thành và một đức tin trọn vẹn, vì trong lòng thì đã được tẩy sạch mọi vết nhơ của lương tâm, còn ngoài xác thì đã được tắm rửa bằng nước tinh tuyền.” ( Dt 10, 22 ).

Giống như các thầy tế lễ trong Cựu Ước, chúng ta cũng chỉ đến trước mặt Thiên Chúa sau khi Ngài đã rửa sạch chúng ta. Vài giờ trước khi bị đóng đinh, Chúa Giêsu đã rửa chân cho Mười Hai Tông Đồ của Người trong một nghi lễ có thể thanh tẩy họ theo những cách mà họ không bao giờ có thể tự làm được (xin xem Ga 13, 1–17).

Tương tự như vậy, khi chúng ta được rửa sạch bằng cách ngâm mình trong nước trong lễ rửa tội, nghi lễ tượng trưng cho quyền năng thanh tẩy của Chúa trong việc thanh tẩy chúng ta, vượt xa những gì mà nước mới có thể làm được.

3. Trụ đèn

6 biểu tượng của Đền Tạm thời Cựu Ước (1)

Trụ đèn vàng – được mô tả trong Xuất Hành 25, 31–40. “Ngươi sẽ làm một trụ đèn bằng vàng ròng. Ngươi sẽ làm trụ đèn, chân đèn và nhánh đèn bằng vàng gò; đài hoa, nụ hoa và cánh hoa gắn liền với trụ đèn. Sáu nhánh đâm ra hai bên: ba nhánh bên này, ba nhánh bên kia. Trên nhánh bên này, có ba đài hoa hình hoa hạnh đào, với nụ và cánh hoa; trên nhánh bên kia, có ba đài hoa hình hoa hạnh đào, với nụ hoa và cánh hoa. Sáu nhánh từ trụ đèn đâm ra sẽ đều như thế. Chức năng của bảy ngọn đèn là chiếu sáng Nơi Thánh trong đền tạm.

Kinh thánh không bao giờ giải thích cụ thể về biểu tượng trụ đèn. Nhưng truyền thống Do Thái và Kitô giáo đã đưa ra nhiều cách giải thích. Một số nhà bình luận Do Thái giải thích nó như biểu tượng cho tri thức của con người được hướng dẫn bởi ánh sáng của Chúa. Ngoài ra còn có truyền thống của người Do Thái liên kết trụ với cây sự sống. Và bảy ngọn đèn được cho là tượng trưng cho bảy ngày sáng tạo và bảy ngày trong tuần.

Philo và Josephus, những nhà sử học Do Thái sống gần thời Chúa Kitô, coi biểu tượng của ngọn đèn trung tâm tượng trưng cho mặt trời và sáu ngọn đèn khác tượng trưng cho mặt trăng và các hành tinh. Cuốn sách ngụy thư Ben Sira mô tả ngọn đèn trung tâm như một phép ẩn dụ cho Sarah và đức hạnh tỏa sáng của cô ấy.

Theo truyền thống Kitô giáo, Chúa Giêsu tự nhận mình là “ánh sáng của thế gian” (Ga 8, 12; xem thêm Ga 1, 9 ), có thể ám chỉ đến trụ đèn vàng. Sách Khải Huyền có một khải tượng trong đó bảy ngọn đèn tượng trưng cho bảy hội thánh (Kh 1, 12 , 20).

4. Bàn tiến bánh

6 biểu tượng của Đền Tạm thời Cựu Ước (1)

Bàn bánh mì là một trong ba món đồ dùng phụng tự (với bàn thờ xông hương và trụ đèn vàng) được tìm thấy trong Nơi Thánh của Đền tạm. Chất liệu làm nên chiếc bàn là gỗ dát vàng ròng (xem Xuất Hành 25, 23–30) và vị trí của nó trong cấu trúc cho thấy tầm quan trọng của nó trong việc thờ phượng tại đền tạm: các nghi thức được tiến hành bên ngoài bằng cách sử dụng bàn thờ tế lễ và cái chậu thanh tẩy, trong khi việc thờ phượng bên trong Nơi Thánh tập trung vào toàn thể người dân Israel.

Bánh mì trên bàn, có thể được dịch từ tiếng Do Thái lehem hapanim là “bánh mì của sự hiện diện”, tượng trưng cho toàn thể dân tộc Israel và giao ước của họ với Chúa. Nó phục vụ như một lời nhắc nhở về nhu cầu của Israel để có được cuộc sống được duy trì bởi sự hiện diện của Thiên Chúa. Các thầy tế lễ nướng 12 ổ bánh mỗi tuần và đặt chúng lên bàn vào mỗi ngày Sa-bát (xem Lv 24:5–9 ).

Chiếc bánh cũ được lấy ra khỏi bàn và được các thầy tế lễ dùng trong sự hiệp thông giữa Thiên Chúa và dân tộc Israel. Trong khi nhiều cách giải thích của Kitô giáo về bàn bánh tiến viện dẫn lời dạy “bánh sự sống” của Chúa Giêsu, Đức Giêsu bảo họ: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!( Ga 6, 35), bối cảnh lời tuyên bố của Chúa Giêsu đề cập đến manna được ban cho dân Israel khi họ ở trong hoang địa.

Đúng hơn, những người theo đạo Kitô giáo và các tín hữu ngày sau nói riêng có thể kết nối với bàn tiến bánh và 12 chiếc bánh của nó như một phép ẩn dụ cho một dân Israel quy tụ trước sự hiện diện của Thiên Chúa và việc các thầy tư tế ăn bánh đó như một biểu tượng của bánh Tiệc Thánh được dùng để tưởng nhớ đến Đấng Cứu Rỗi và sự hy sinh chuộc tội của Người.

5. Bàn hương án

6 biểu tượng của Đền Tạm thời Cựu Ước (1)

Xuất hành 30, 1–10 mô tả bàn thờ xông hương, được đặt trong Nơi Thánh ngay trước bức màn ngăn cách căn phòng đó với Nơi Chí Thánh. Nó được làm bằng gỗ và phủ vàng. Mỗi góc đều có “sừng” bằng vàng, cũng được tìm thấy trên bàn thờ dâng lễ thiêu và có thể tượng trưng cho quyền năng của Thiên Chúa.

Các thầy tế lễ hàng ngày đốt hương trên bàn thờ này, mang than từ bàn thờ dâng của lễ thiêu đến. Việc thắp hương đánh dấu đỉnh cao của nghi thức dâng lễ vật buổi sáng và buổi tối. Khi thầy tế lễ thượng phẩm đốt hương, ngài dâng lời chúc lành. Bàn thờ xông hương tượng trưng cho nơi cầu nguyện trong đền tạm, như được chỉ ra trong Khải Huyền 8, 4 : “Từ tay thiên thần, khói hương quyện theo lời cầu nguyện của dân thánh, bay lên trước nhan Thiên Chúa.”

Trong Tân Ước, Da-ca-ri-a được chọn để kết thúc một trong những nghi lễ hiến tế buổi sáng. Ông đứng trước bàn thờ dâng hương cầu nguyện khi thiên sứ Gabriel xuất hiện với thông điệp về sự ra đời của Gioan Tẩy Giả (xem Lc 1, 5–17). Sự mặc khải này qua một sứ giả thiên thần đã mở ra một cách hiệu quả thời kỳ cứu độ, đặc biệt khi Da-ca-ri-a sau đó chọn chấp nhận sứ điệp và miệng ông mở ra để nói tiên tri trước dân chúng (xin xem Lc 1, 63–79 ).

6. Hòm bia giao ước

6 biểu tượng của Đền Tạm thời Cựu Ước (1)

Hòm giao ước được mô tả trong Xuất Hành 25, 10–22. Đó là một cái rương làm bằng gỗ cây keo dát vàng cả bên trong và bên ngoài. Nó dài 1.2m, rộng 75cm và cao 70cm. Nó được gắn các vòng cho hai cây cột dùng để vận chuyển nó. Trên cùng của rương có một cái nắp bằng vàng gọi là nắp xá tội và hai thần hộ giá nằm ở hai bên nắp, quay mặt vào nhau. Thần hộ giá là những sinh vật tổng hợp được tìm thấy trong các nền văn hóa Cận Đông cổ đại khác, trong đó chúng hoạt động như những người bảo vệ ngai vàng và những nơi linh thiêng.

Theo Kinh thánh, hòm giao ước có hai chức năng. Nó được hiểu là ngai của Chúa, Đấng được mô tả là ngồi giữa các Thần hộ giá (xem 1 Sm 4, 4 ; 2 Sm 6, 2 ). Vì vậy, nó tượng trưng cho sự hiện diện của Thiên Chúa và được đặt trong Nơi Chí Thánh, nơi mà thầy tế lễ thượng phẩm chỉ có thể bước vào mỗi năm một lần vào Ngày Lễ Chuộc Tội.

Chiếc hòm cũng đóng vai trò là nơi lưu giữ giao ước, được thể hiện bằng hai tấm bia đá chứa Mười Điều Răn. Cuối cùng, theo sách Đệ Nhị Luật, một cuộn sách luật pháp (xem Đnl 31, 26 ) được đặt bên cạnh hòm giao ước, cũng như một bình đựng ma-na (xem Xh 16, 33–34) và bình hương của A-ha-ron (xem Dân Số 17, 1–11).

Con cái Israel đã mang hòm giao ước vào đất hứa, và cuối cùng nó được đưa vào Nơi Chí Thánh trong Đền thờ của Solomon vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên. Rất có thể nó đã bị phá hủy khi ngôi đền bị người Babylon đốt cháy vào năm 586 trước Công nguyên.

Tổng kết

Đền tạm là một cấu trúc di động được xây dựng bởi người Do Thái trong sa mạc sau khi họ rời khỏi Ai Cập. Nó được thiết kế để là nơi ở tạm thời của Thiên Chúa giữa dân chúng của Ngài.

Đền tạm được mô tả chi tiết trong Sách Xuất Hành. Nó được làm bằng vải bạt màu xanh, tím, đỏ và trắng, và được bao quanh bởi một bức tường lưới. Trong đền tạm có ba phòng: phòng ngoài cùng là nơi dành cho dân chúng, phòng ở giữa là nơi dành cho các thầy tế lễ, và phòng trong cùng là nơi dành cho Rương Giao ước, nơi chứa các bảng Kinh thánh.

Đền tạm tạm thời là một biểu tượng quan trọng của mối quan hệ giữa Thiên Chúa và dân tộc Israel. Nó cho thấy rằng Thiên Chúa muốn ở gần dân tộc của Ngài, và Ngài sẵn sàng giao tiếp với họ.

Sau khi người Do Thái định cư ở Đất Hứa, đền tạm tạm thời được thay thế bằng Đền thờ Giêrusalem. Tuy nhiên, đền tạm tạm thời vẫn là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa và tôn giáo Do Thái. Nó được nhắc đến trong Kinh thánh nhiều lần, và nó vẫn được sử dụng trong các nghi lễ và lễ hội của người Do Thái.

 • Dưới đây là một số chi tiết bổ sung về đền tạm thời cựu ước:
 • Đền Tạm được xây dựng bởi Moses và Aaron, theo chỉ dẫn của Thiên Chúa.
 • Đền Tạm có chiều dài 100 thước, chiều rộng 50 thước và chiều cao 10 thước.
 • Đền Tạm được làm bằng vải bạt màu xanh, tím, đỏ và trắng, và được bao quanh bởi một bức tường lưới.
 • Đền Tạm có ba phòng: phòng ngoài cùng là nơi dành cho dân chúng, phòng ở giữa là nơi dành cho các thầy tế lễ, và phòng trong cùng là nơi dành cho Rương Giao ước.
 • Đền Tạm là một biểu tượng quan trọng của mối quan hệ giữa Thiên Chúa và dân tộc Israel.

Đền Tạm Thánh Thể

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ với hơn 15 năm kinh nghiệm. Với mong muốn nỗ lực của tập thể sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa. Liên hệ ngay để được báo giá Nhà Tạm Thánh Thể phù hợp !
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Thánh Thể bằng gỗ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *