Kể từ khi A-đam và Ê-va nếm trái cấm trong Vườn Địa đàng, vua của Sự dối trá đã quấy rối chúng ta. Những nỗ lực của Satan nhằm bóp méo sự thật và nhằm thuyết phục chúng ta đặt câu hỏi về lời Thiên Chúa đã không ngừng và những nỗ lực của chúng ta trong việc chống lại hắn cũng vậy.

Người ta nói rằng ma quỷ sẽ sử dụng 99% sự thật để dẫn dụ một lời nói dối. Điều này đúng bởi vì hắn không thể tạo ra sự dối trá hoàn toàn, hắn chỉ có thể vặn vẹo những gì đã được tạo ra. Hắn là một bậc thầy trong việc này và chúng ta cần đề phòng điều đó. Trong Ep 6:11 có nói,

“Hãy mang lấy mọi khí giới của Thiên Chúa, để bạn có thể đứng vững trước những âm mưu của ma quỷ.”

Sau đây là 6 lời dối trá mà ma quỷ nói với chúng ta và những cách chúng ta có thể chống lại chúng.

Lời nói dối số 1: Bạn không có thời gian để cầu nguyện

Chúa cầu nguyện trong vườn cây dầu

Ma quỷ ghét cầu nguyện. Chúng ta có thể thấy Ma quỷ sợ hãi những người cầu nguyện biết bao, vì không có thời điểm nào trong ngày mà nó cám dỗ chúng ta nhiều hơn lúc chúng ta cầu nguyện. Nó làm mọi cách có thể để ngăn cản chúng ta cầu nguyện.

Khi Ma quỷ muốn để làm cho ai đó mất linh hồn, nó bắt đầu bằng cách khơi dậy trong chúng ta một sự chán ghét đối với việc cầu nguyện. Dù chúng ta có thể là một tín hữu tốt lành đến đâu, nếu Ma quỷ thành công trong việc khiến chúng ta cầu nguyện một cách hời hợt hoặc bỏ bê hoàn toàn việc cầu nguyện, nó chắc chắn sẽ có điều nó muốn.

Trong cuộc sống bận rộn, chúng ta dễ rơi vào cái bẫy tin rằng mình không có thời gian để cầu nguyện. Tuy nhiên, Kinh Thánh không cho chúng ta một lời mời gọi, mà là một xác tín liên quan đến việc cầu nguyện. “ Hãy cầu nguyện không thôi” (Ep  6:18). Chúa Giêsu nói với các môn đệ trong Vườn Cây Dầu: “Hãy đứng dậy và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ” (Lc 22:46).

Chuỗi Mân Côi là một lời cầu nguyện ma quỷ không thể chịu được. Vâng, là chuỗi Mân Côi.

Những lời cầu nguyện ngắn gọn cũng mạnh mẽ. Bằng cách ghi nhớ những lời cầu nguyện ngắn gọn, chúng ta có thể vượt qua khi cảm thấy bị cám dỗ trong ngày. Ma quỷ muốn chúng ta không sử dụng phương pháp cầu nguyện này. Nó biết sức mạnh của những kiểu cầu nguyện này bởi vì chúng biểu lộ đức tin của người cầu nguyện.

Sau đây là một vài lời cầu nguyện ngắn gọn cần nhớ:

  • “Giêsu – Maria – Giuse, con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn”
  • Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi
  • Lạy Chúa Giêsu, xin cứu chữa chúng con
  • Xin Thánh Giá là ánh sáng của con. (Huân chương Thánh Bênêđictô)

Lời nói dối số 2: Bạn không đủ tốt

Chúa Giêsu

Lời nói dối này thông thường rất dễ mắc phải, bất kể chúng ta ở vị thế nào. Nếu là mẹ của 4 đứa con, tôi có thể cảm thấy choáng ngợp và đôi khi nghi ngờ năng lực của mình. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi tôi thấy các bà mẹ khác hoàn thành rất nhiều việc một cách dễ dàng. 

Tôi sẽ nhanh chóng thất vọng với bản thân và trở nên ghen tị hoặc tệ hơn là tuyệt vọng. Khi cảm thấy tuyệt vọng, chúng ta có thể lầm tưởng rằng Chúa không yêu thương chúng ta; rằng Ngài không ở đây vì chúng ta. Đó chính xác là những gì ma quỷ muốn chúng ta tin.

Ngày nay, với việc truy cập dễ dàng vào mạng internet, hàng vạn hình ảnh được chụp và liên tục xuất hiện trong cuộc sống của mỗi người, chúng ta thậm chí trở nên dễ bị tin rằng mình không đủ tốt khi nhìn thấy những hình ảnh trên mạng xã hội và nghĩ: hãy xem họ hạnh phúc như thế nào hoặc họ thành công như thế nào. Tôi không thành công…. Tôi không giỏi như họ. Nếu những người lớn còn cảm thấy như vậy thì giới trẻ đang ở độ tuổi tâm lý chưa ổn định sẽ cảm thấy thế nào?

Một người bạn của tôi, đã trở thành người hướng dẫn một lớp học Kinh thánh cho các phụ nữ trẻ và các bà mẹ trẻ trong gần 10 năm, gợi ý thỉnh thoảng nên “kiêng bớt” từ mạng xã hội. Cô ấy nói với những người phụ nữ rằng: bạn nên dành thời gian đó cho việc cầu nguyện sẽ hữu ích hơn là để sự ồn ào của cuộc sống mạng lấp đầy đầu chúng ta.

Bạn là người khôn ngoan. Thời gian tránh xa tiếng ồn và sự dồn dập của những áp lực cuộc sống hoặc đại loại như thế, là một cách tốt để hướng tâm hồn của chúng ta trở lại với Đấng đã ban cho chúng ta sự sống và nâng đỡ chúng ta.

 “Ơn của Thầy đã đủ cho anh, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối.” Thế nên tôi rất vui mừng và tự hào vì những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đức Ki-tô ở mãi trong tôi.” (2 Cr 12:9)

Để chống lại lời nói dối rằng chúng ta không xứng đáng, chúng ta nên nhìn về gương các vị thánh. Trước khi thành Thánh, các ngài cũng sống một cuộc đời như chúng ta, với đầy rẫy những lo toan, phiền muộn, những vất vả và hụt hẫng thất vọng trong cuộc sống. Chẳng hạn, với tư cách là một người mẹ đang lo lắng về đức tin của con mình, tôi có thể nhìn vào Thánh nữ Monica, người đã kêu cầu Chúa trong nhiều năm, đau đớn vì đứa con trai đã mất đi đức tin của mình. 

Nếu ai đó đấu tranh với dục vọng hoặc những điều thuộc về xác thịt, họ có thể tìm đến Thánh Augustinô, người đã đấu tranh với những tội lỗi đó khi còn trẻ. Lời cầu nguyện sau đây là một cách tốt để tránh xa những suy nghĩ mình không xứng đáng và xin Chúa giúp đỡ chúng ta qua lời cầu bầu của các thánh:

Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin nhìn đến sự yếu đuối của chúng con, và vì gánh nặng do những việc làm của chúng con, xin sự chuyển cầu của Thánh ______ bảo vệ chúng con, nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

Lời nói dối số 3: Hãy lo lắng, vì có rất nhiều điều phải lo lắng.

Ma quỷ cám dỗ

Satan muốn chúng ta nhìn vào vấn đề của mình thay vì hướng về Chúa. Ma quỷ biết rằng câu trả lời cuối cùng cho các vấn đề của chúng ta chỉ có thể đến từ Thiên Chúa nên nó muốn tâm trí chúng ta bận tâm nghĩ đến những vấn đề và khiến chúng ta không nghĩ đến Thiên Chúa. 

Sự lo sợ là một trong những công cụ hữu ích nhất của ma quỷ. Điều này không chỉ đơn giản là vì sự sợ hãi khiến chúng ta mất niềm tin vào Chúa, mà còn khiến chúng ta không có một sự “kính sợ Chúa” đúng nghĩa. Ma quỷ đang chơi trò đánh lạc hướng… hy vọng chúng ta sẽ bị lôi cuốn vào những lo lắng và sợ hãi để chuyển sự chú ý của chúng ta khỏi Chúa…

“Những lo lắng và sợ hãi cũng khiến chúng ta bị phân tâm nhiều lần. Và do những điều này, ma quỷ khiến chúng ta tập trung vào những nỗi sợ hãi về những điều đã qua, và do đó quên mất nỗi sợ hãi về sự phán xét đang chờ đợi chúng ta. Chúa Giêsu nói Đừng sợ những người giết được thân xác nhưng không giết được linh hồn. Đúng hơn, hãy sợ Đấng có thể hủy diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục (Mt 10:28)

Nói cách khác, chúng ta nên có một lòng tôn kính và phó thác nơi Thiên Chúa. Những nỗi sợ hãi không biến mất nhưng khi chúng ta có Chúa bên mình, sẽ vượt qua tất cả. Ma quỷ thì nói ngược lại: chúng ta nên sợ hãi, hãy sợ hãi những điều có thể ảnh hưởng đến chúng ta, gia đình người thân chúng ta và hãy luôn lo sợ. Chúng ta không hề nghĩ đến một điều quan trọng nhất đang chờ đợi chúng ta, sự phán xét của Thiên Chúa.’”

Chúng ta cũng có thể nhớ những lời trong thánh thư, những lời mà Đức Gioan Phaolô II thường nhắc nhở chúng ta trong thời giáo hoàng của ngài: ” Tôi nói với các bạn là bạn hữu của Tôi: Đừng sợ.” (Lc 12:32)

Lời nói dối số 4: Bạn có rất nhiều thời gian

Chúa Phục Sinh

Tôi từng nghe một nữ tu nói rằng một trong những lời nói dối yêu thích của ma quỷ là thuyết phục chúng ta rằng chúng ta có rất nhiều thời gian. Nói cách khác, luôn có thời gian để bạn có thể làm lại. Satan thuyết phục chúng ta trì hoãn điều gì đó để nó không bao giờ được bắt đầu hoặc hoàn thành. Không khó để thấy sức mạnh trong lời nói dối này. 

Giống như ma quỷ chơi trò đánh lạc hướng với nỗi sợ hãi và lo lắng của chúng ta, hắn chơi trò chơi tương tự với ý thức về thời gian của chúng ta. Bằng cách thuyết phục chúng ta rằng chúng ta có nhiều thời gian để làm việc về phương diện thiêng liêng trong đời sống mình, hắn cũng nói với chúng ta rằng chúng ta nên gác lại những việc này hoặc từ từ làm sau cũng được. 

Hắn thuyết phục chúng ta rằng tội lỗi của chúng ta không phải là vấn đề lớn; mà chúng ta có thể sám hối sau này. Tuy nhiên, kinh thánh thì ngược lại. Sau đây chỉ là một vài câu trong thánh thư cảnh báo chúng ta về chính lời nói dối này và giúp chúng ta nhớ phải tỉnh thức và sẵn sàng.

“Đừng làm theo đời này, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để nhờ thử thách mà phân biệt đâu là ý muốn tốt lành, điều gì đẹp lòng Chúa và điều gì là trọn vẹn” (Rm 12:2 )

“Vì được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì có ích gì? Hay lấy chi mà đổi lấy mạng sống mình?” (Mt 16:26)

“Đây, chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến, và Ta đem theo lương bổng để trả cho mỗi người tùy theo việc mình làm. Ta là An-pha và Ô-mê-ga, là Đầu và Cuối, là Khởi Nguyên và Tận Cùng. Phúc thay những kẻ giặt sạch áo mình, để được quyền hưởng dùng cây Sự Sống và qua cửa mà vào Thành! (Kh 22:12-14)

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.43 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu.44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến. (Mt 24:42-44)

Những lời của Thánh Gioan Bosco cũng rất hữu ích để chúng ta ghi nhớ:

“Cạm bẫy chính mà ma quỷ đặt ra cho những người trẻ tuổi là sự lười biếng. Đây là nguồn gốc chết người của mọi điều ác. Đừng nghi ngờ gì trong tâm trí rằng chúng ta sinh ra để làm việc và khi không làm việc, chúng ta có nguy cơ xúc phạm đến Chúa… Trước tiên hãy bảo ma quỷ nghỉ ngơi… sau đó tôi cũng sẽ nghỉ ngơi!”

Lời nói dối số 5: Quá khứ là không thể cứu vãn

Khải hoàn ca

Ma quỷ muốn chúng ta mất hy vọng, tuyệt vọng và đặt niềm tin vào bất cứ điều gì ngoài Chúa. Một cách hắn làm điều này là sử dụng những tội lỗi trong quá khứ của chúng ta để chống lại chúng ta và thuyết phục chúng ta rằng chúng ta không thể được cứu chuộc. 

Ma quỷ nói với chúng ta rằng tội lỗi của chúng ta sẽ không bao giờ mất và chúng ta bất lực trước chúng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại với những gì Chúa hứa với chúng ta. Bằng cách đọc Kinh Thánh và lắng nghe những lời Kinh Thánh trong Thánh Lễ, chúng ta có thể tự mình chống lại ma quỷ, cha đẻ của sự dối trá và biết rằng Thiên Chúa là vị cứu tinh của chúng ta bất kể quá khứ của chúng ta như thế nào.

“Nhưng chúng ta, chúng ta thuộc về ban ngày, nên hãy sống tiết độ, mặc áo giáp là đức tin và đức mến, đội mũ chiến là niềm hy vọng ơn cứu độ”, Thánh Phao-lô nói (1 Tx 5:8). Đó là điều cần thiết để bảo vệ tâm trí. Sự cám dỗ để chúng ta tuyệt vọng là một chiến thuật mạnh mẽ của Kẻ Thù.

Nếu chúng ta đánh mất hy vọng về sự cứu rỗi là chúng ta đang gieo vào lòng những tư tưởng độc hại mà ma quỷ muốn. Nếu chúng ta kết luận rằng chúng ta không có hy vọng thắng trận, tại sao còn phải chiến đấu? Vì vậy, chúng ta đừng bao giờ cởi mũ sắt nếu chúng ta hy vọng chiến thắng ma quỷ” .

Kinh thánh cũng nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi những ai quay về với Ngài và những người thật lòng ăn năn:

“ Ta ban cho chúng sự sống đời đời ; chúng chẳng chết mất bao giờ, và chẳng ai cướp được chúng khỏi tay ta” (Ga 10:28).

Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Như có lời chép: Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh.

Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta.

Đúng thế, tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta.

 (Rm 8:35-39) .

Cho nên, phàm ai ở trong Đức Ki-tô đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi. (2 Cr 5:17)

Lời nói dối số 6: Bạn không cần phải lo lắng về ma quỷ (nó không có thật)

Chúa Giêsu

Ma quỷ muốn chúng ta tin rằng nó không có thật. Công việc của nó trong thế giới này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chúng ta chỉ đơn giản nghĩ rằng nó không tồn tại. Làm thế nào để chúng ta chiến đấu với một kẻ thù nếu chúng ta thậm chí không biết nó có tồn tại hay không?

Thực tế về quyền lực của ma quỷ đã là một học thuyết bất biến của Giáo hội Công giáo kể từ khi Giáo hội được thành lập bởi Chúa Kitô thông qua các tông đồ của mình. Họ và tổ tiên của họ đã nói và viết nhiều lần về Satan. Qua nhiều thế kỷ, các học giả vĩ đại của Giáo hội đã khẳng định một cách nhất quán rằng Satan là có thật”.

Có rất nhiều tài liệu tham khảo về ma quỷ trong thánh thư. Sau đây là một số dẫn chứng:

“Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự, vì biết rằng toàn thể anh em trên trần gian đều trải qua cùng một loại thống khổ như thế” (1 Pr 5:8-9).

Lạ gì đâu! Vì chính Sa-tan cũng đội lốt thiên thần sáng láng!” (2 Cr 11:14)

Nhưng tôi sợ rằng như xưa con rắn đã dùng mưu chước mà lừa dối bà E-và thế nào, thì nay trí lòng anh em cũng dần dần đâm ra hư hỏng, mất sự đơn sơ đối với Đức Ki-tô như vậy” (2 Cr 11:3).

Dù cần ý thức về sự quấy nhiễu liên tục của ma quỷ, nhưng chúng ta cũng cần nhớ rằng Đấng Kitô đã thắng trận. Các bí tích cho phép chúng ta nhận được sức mạnh từ Thiên Chúa vì nhờ chúng, chúng ta nhận được Ân Sủng của Ngài. Vì vậy, bằng cách gần gũi với các bí tích, Thánh Thể và Hòa Giải, chúng ta gần gũi với Chúa Kitô và chúng ta có thể chống lại ma quỷ hiệu quả hơn.

Chúng ta hãy cầu xin sức mạnh và sự giúp đỡ của Chúa trong cơn nguy hiểm. Điều quan trọng nhất là chúng ta hãy luôn nhớ rằng lòng thương xót của Chúa rất dồi dào và Ngài luôn ở bên chúng ta.

“Nghe đây, hỡi Ít-ra-en! Hôm nay anh em sắp sửa giao chiến với quân thù; đừng sờn lòng, đừng sợ hãi, đừng hoảng hốt, đừng run khiếp trước mặt chúng, vì ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, là Đấng đi với anh em, để chiến đấu giúp anh em chống lại quân thù của anh em, để cứu thoát anh em.” (Đnl 20:3-4).

Đôi nét về Shop Công Giáo online

Jbcatholic chuyên điêu khắc tượng gỗ Công Giáo và đồ dùng phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ
Jbcatholic mong muốn với những nỗ lực của tập thể, sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa.
Xem thêm các mẫu tượng Chúa Giêsu đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *