Thánh Gioan Thánh Giá là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Giáo hội Công giáo. Ngài là một nhà thần bí, nhà cải cách, và là vị thánh của tình yêu. Hôm nay, ngày 14/12 là ngày lễ kính nhớ Ngài, chúng ta cùng tìm hiểu về cuộc đời đức hạnh và những đóng góp của Ngài cho ngôi nhà Giáo hội nhờ tình yêu vô biên mà Thiên Chúa dành cho Ngài.

Tiểu sử

Thánh Gioan Thánh Giá Nhà thần bí, nhà cải cách, và vị thánh của tình yêu

Thánh Gioan Thánh Giá được sinh ra tại Juan de Yepes y Alvarez, ở Fontiveros, Avila, Tây Ban Nha vào năm 1542. Thị trấn của Ngài có khoảng 2.000 người sinh sống. Cha của Ngài, Gonzalo, làm kế toán cho những người họ hàng giàu có, họ là những người buôn bán tơ lụa.

Khi cha của Ngài kết hôn với mẹ ngài là Catalina vào năm 1529, bà là một đứa trẻ mồ côi thuộc tầng lớp thấp hơn, cha Ngài bị gia đình từ chối và buộc phải làm thợ dệt cùng vợ. Cha Ngài mất năm 1545, khi Ngài mới 7 tuổi. Hai năm sau, anh trai của Ngài là Luis cũng qua đời. Cuối cùng, mẹ đưa Ngài và người anh trai còn sống là Francisco chuyển đến Arevalo, rồi đến Medina del Campo, nơi bà có thể tìm được công việc dệt vải.

Tại Medina, Thánh Gioan Thánh Giá vào học tại một trường học dành cho trẻ em nghèo, thường là trẻ mồ côi được giáo dục cơ bản. Ngôi trường này chủ yếu giảng dạy giáo lý Kitô giáo và cung cấp một số ít thức ăn, quần áo và chỗ ở. Ngài đã rất tiến bộ và được chọn làm giúp lễ tại một tu viện gần đó của các nữ tu dòng Augustinô.

Thánh Gioan Thánh Giá lớn lên làm việc tại một bệnh viện và nghiên cứu nhân văn tại một trường Dòng Tên từ năm 1559 – 1563. Dòng Tên là một tổ chức mới vào thời điểm đó, được thành lập chỉ vài năm trước đó bởi Thánh Ignatius thành Loyola.

Năm 1563, ngài gia nhập Dòng Cát Minh và lấy tên là Gioan Mathia. Năm 1564, ngài tuyên khấn với tư cách là một tu sĩ Cát Minh và đến Salamanca, nơi ngài học thần học và triết học tại trường đại học. Ngài trở thành một chuyên gia về Kinh thánh và dám dịch Diễm ca sang tiếng Tây Ban Nha, một hành động gây tranh cãi vì Giáo hội cấm dịch Kinh thánh từ tiếng Latinh – một cách nhằm bảo vệ ý nghĩa nguyên thủy trong kinh thánh.

Thánh Gioan Thánh Giá được thụ phong linh mục vào năm 1567. Tại Medina, ngài đã gặp một nữ tu Cát Minh, Teresa Avila. Sơ Teresa đã đến Medina để thành lập tu viện thứ hai dành cho nữ. Vào ngày 28 tháng 11 năm 1568, Sơ Teresa thành lập một tu viện mới. Cùng ngày hôm đó, Thánh Gioan lại đổi tên thành Gioan Thánh Giá. Các ngài ngay lập tức nói về dự án cải cách cho Dòng.

Năm 1572, Thánh Gioan Thánh Giá tới Avila theo lời mời của sơ Teresa để trở thành cha giải tội và hướng dẫn tâm linh cho sơ. Ngài ở lại Avila cho đến năm 1577. Khi ở đó, Ngài đã nhìn thấy Chúa Kitô chịu đóng đinh qua thị kiến và ngài đã vẽ một bức tranh, còn tồn tại cho đến ngày nay với tên gọi “Chúa Kitô từ trên cao”.

Khoảng năm 1575, sự rạn nứt trong trật tự Carmelite bắt đầu gia tăng và tạo ra tranh cãi giữa nhiều tu viện khác nhau. Có sự bất đồng giữa những người Cát Minh đi chân đất và những người Cát Minh bình thường về vấn đề cải cách.

Các tu sĩ Cát Minh đi chân đất đã tìm cách khôi phục lại những thói quen và chế độ nghiêm ngặt ban đầu mà dòng đã có khi được thành lập. Vào năm 1432, các quy tắc nghiêm ngặt của dòng đã được “giảm nhẹ” để giảm bớt một số quy tắc nghiêm ngặt nhất của dòng Cát Minh. Một số tu sĩ Cát Minh, chẳng hạn như Teresa Avila, cảm thấy việc tự do hóa quyền lãnh đạo của họ đã cản trở trật tự và hoạt động của họ. SơTeresa cùng với Thánh Gioan Thánh Giá tìm cách khôi phục lại quy tắc ban đầu.

Dòng Cát Minh đã trải qua cuộc cải cách từ năm 1566, dưới sự chỉ đạo của hai vị giám sát từ Dòng Đa Minh, do Vatican cử đến. Sự can thiệp của Tòa thánh cũng như những mưu đồ chính trị của Vua Phillip II và triều đình của ông đã dẫn đến sự bất đồng gay gắt, thậm chí bạo lực giữa các tu sĩ Cát Minh.

Vào ngày 2 tháng 12 năm 1577, một nhóm tu sĩ Cát Minh phản đối cải cách đột nhập vào nơi ở của ngài và bắt cóc ngài đi. Thánh Gioan Thánh Giá bị cưỡng ép đưa đến ngôi nhà chính của dòng ở Toledo. Ngài bị đưa ra trước tòa án và bị xét xử vì tội bất tuân. Ngài bị trừng phạt bằng hình phạt tù.

Thánh Gioan Thánh Giá Nhà thần bí, nhà cải cách, và vị thánh của tình yêu
Phong cảnh Toledo của El Greco mô tả tu viện nơi Thánh nhân bị giam giữ

Thánh Gioan Thánh Giá bị giam trong tu viện, nơi ngài bị giam giữ dưới một chế độ tàn bạo bao gồm việc đánh đòn công khai trước cộng đồng ít nhất là hàng tuần, và bị cô lập một cách khắc nghiệt trong một phòng giam nhỏ ngột ngạt có kích thước 1.8m x 3m. Ngài phải đứng trên một chiếc ghế dài để đọc kinh dưới ánh sáng xuyên qua lỗ vào phòng bên cạnh.

Cuối năm 1577, Thánh Gioan Thánh Giá được lệnh rời tu viện ở Avila và trở về ngôi nhà ban đầu của mình. Tuy nhiên, công việc cải tổ trật tự của ngài đã được Sứ thần Giáo hoàng, người có thẩm quyền cao hơn, chấp thuận. Dựa vào đó, Thánh Gioan Thánh Giá lựa chọn bỏ qua mệnh lệnh thấp hơn và ở lại.

Trong thời gian bị giam cầm, Thánh Gioan Thánh Giá đã sáng tác phần lớn bài thơ nổi tiếng nhất của mình “Bài thánh ca thiêng liêng” cũng như nhiều bài khác. Giấy được người tu sĩ canh giữ phòng giam của ngài lén đưa cho. Sau chín tháng, Ngài đã cạy được cánh cửa phòng giam của mình và trốn thoát.

Ngài gia nhập với các nữ tu của sơ Teresa ở Toledo và phải nằm viện sáu tuần để hồi phục. Năm 1579, ngài được cử đến thị trấn Baeza để làm hiệu trưởng một trường đại học mới và hỗ trợ các tu sĩ Cát Minh đi chân đất ở Andalusia. Năm 1580, Giáo hoàng Gregory chính thức cho phép phân chia giữa các tu sĩ Cát Minh đi chân đất và phần còn lại của dòng. Điều này đã chấm dứt sự rạn nứt trong trật tự. Vào thời điểm đó, có khoảng 500 thành viên trong dòng sống trong 22 ngôi nhà.

Vào tháng 6 năm 1588, ngài Cha Nicolas Doria được bầu làm Ủy viên Cố vấn thứ ba cho Tổng Đại diện cho những tu sĩ Cát Minh đi chân đất. Để hoàn thành vai trò này, ngài phải trở lại Segovia ở Castile, nơi với tư cách này ngài cũng là bề trên tu viện. Sau khi không đồng ý với một số đề xuất của Doria trong việc thay đổi vai trò lãnh đạo của Dòng Cát Minh đi chân đất, Ngài bị cách chức ở Segovia và được Doria gửi đến một tu viện biệt lập ở Andalusia vào tháng 6 năm 1591.

Tại đây, ngài lâm bệnh và phải đến tu viện ở Ubeda để chữa trị. Tình trạng bệnh nhiễm trùng của ngài ngày càng trở nên tồi tệ hơn và ngài qua đời ở đó vào ngày 14 tháng 12 năm 1591.

Thánh Gioan Thánh Giá được Đức Giáo Hoàng Clement X phong chân phước năm 1675 và được Đức Bênêđíctô XIII phong hiển thánh năm 1726.

Các tác phẩm nổi bật

Thanh-Gioan-Thanh-Gia-Nha-than-bi-nha-cai-cach-va-vi-thanh-cua-tinh-yeu-6

Thánh Gioan Thánh Giá được xem là một trong những nhà thơ nổi bật nhất của nền văn chương Tây Ban Nha. Bốn tác phẩm chính của ngài là “Đường Lên Núi Cát Minh,”“Đêm Tối,”“Bài Thánh Ca Thiêng Liêng,” và “Lửa Tình Yêu Hằng Sống.”

Đường lên núi Cát Minh

Tác phẩm “Đường lên núi Cát Minh” của Thánh Gioan Thánh Giá là một trong những tác phẩm thần bí kinh điển của Kitô giáo. Tác phẩm trình bày một hành trình tâm linh, khởi đi từ việc thanh luyện linh hồn, là điều vô cùng cần thiết để đạt tới đỉnh cao của sự trọn lành Kitô giáo, được biểu trưng hóa bằng đỉnh núi Cát Minh.

Hành trình thanh luyện này do con người đảm nhận, có sự tác động của ơn thánh, sẽ giúp giải thoát linh hồn khỏi mọi quyến luyến hay gắn bó với những gì chống lại thánh ý Thiên Chúa.

Thánh Gioan Thánh Giá chia hành trình thanh luyện thành ba giai đoạn:

  • Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn thanh luyện các giác quan. Trong giai đoạn này, linh hồn cần phải từ bỏ những ham muốn vật chất, những đam mê xác thịt.
  • Giai đoạn thứ hai là giai đoạn thanh luyện lý trí. Trong giai đoạn này, linh hồn cần phải từ bỏ những suy nghĩ ích kỷ, những phán đoán sai lầm.
  • Giai đoạn thứ ba là giai đoạn thanh luyện ý chí. Trong giai đoạn này, linh hồn cần phải từ bỏ những ý muốn trái với thánh ý Thiên Chúa.

Hành trình thanh luyện là một hành trình gian khổ, nhưng là điều cần thiết để đạt đến sự hiệp nhất trọn vẹn với Thiên Chúa. Qua hành trình này, linh hồn được giải thoát khỏi những ràng buộc trần tục, được trở nên thanh khiết và sẵn sàng để đón nhận tình yêu của Thiên Chúa.

Tác phẩm “Đường lên núi Cát Minh” là một lời mời gọi mỗi người Kitô hữu bước vào hành trình tâm linh hướng đến sự hiệp nhất trọn vẹn với Thiên Chúa. Đây là một hành trình đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực, nhưng cũng là một hành trình đầy ý nghĩa và hạnh phúc.

Đêm tối

Tác phẩm “Đêm tối” của Thánh Gioan Thánh Giá là một trong những tác phẩm thần bí kinh điển của Kitô giáo. Tác phẩm mô tả hành trình thanh luyện linh hồn, một quá trình cần thiết để đạt đến sự hiệp nhất trọn vẹn với Thiên Chúa.

Thánh Gioan Thánh Giá chia hành trình thanh luyện thành hai khía cạnh:

  • Khía cạnh “thụ động”, trong đó, Thiên Chúa can thiệp vào tiến trình thanh luyện linh hồn.
  • Khía cạnh “chủ động”, trong đó, linh hồn tham gia vào tiến trình thanh luyện với sự trợ giúp của Thiên Chúa.

Khía cạnh “thụ động”

Trong khía cạnh này, Thiên Chúa tác động vào linh hồn một cách mạnh mẽ và sâu sắc. Thiên Chúa loại bỏ khỏi linh hồn những gì ngăn cản nó trở nên hoàn thiện, bao gồm những khuynh hướng và nết xấu.

Thánh Gioan Thánh Giá nhấn mạnh rằng con người không thể tự mình triệt tiêu căn nguyên sâu xa của những khuynh hướng và nết xấu nơi bản thân. Tất cả những gì linh hồn có thể thực hiện là kiểm điểm chúng, nhưng không thể hoàn toàn bứng đi gốc rễ chúng.

Tiến trình thanh luyện thụ động là một hành trình đầy đau khổ và thử thách. Linh hồn có thể cảm thấy cô đơn, trống rỗng, mất phương hướng, thậm chí nghi ngờ về Thiên Chúa. Tuy nhiên, Thánh Gioan Thánh Giá dạy rằng đây là một phần cần thiết của quá trình trưởng thành tâm linh.

Khía cạnh “chủ động”

Trong khía cạnh này, linh hồn tham gia vào tiến trình thanh luyện với sự trợ giúp của Thiên Chúa. Linh hồn cần phải nỗ lực từ bỏ những thói quen xấu, sống theo các nhân đức và cầu nguyện với sự sốt sắng.

Tuy nhiên, Thánh Gioan Thánh Giá nhấn mạnh rằng sự nỗ lực của linh hồn chỉ là một phần của quá trình thanh luyện. Tiến trình này cần sự tác động đặc biệt của Thiên Chúa, Đấng thanh luyện triệt để linh hồn và chuẩn bị cho linh hồn những điều kiện xứng hợp nhất, hầu có thể nên một trong tình yêu của Người.

Bài Thánh Ca Thiêng Liêng

Trong tác phẩm “Bài Thánh Ca Thiêng Liêng,” Thánh Gioan Thánh Giá mô tả một tiến trình thanh luyện của linh hồn diễn ra từng bước. Linh hồn bắt đầu bằng việc yêu mến Thiên Chúa bằng một tình yêu tự nhiên, một tình yêu mang tính bản năng. Tuy nhiên, tình yêu này không đủ mạnh để đưa linh hồn đến sự hiệp nhất trọn vẹn với Thiên Chúa.

Tiến trình thanh luyện là một hành trình đầy đau khổ và thử thách. Linh hồn cần phải từ bỏ những đam mê xác thịt, những suy nghĩ ích kỷ, và những ý muốn trái với thánh ý Thiên Chúa. Trong quá trình này, linh hồn có thể cảm thấy cô đơn, trống rỗng, mất phương hướng, thậm chí nghi ngờ về Thiên Chúa.

Tuy nhiên, Thánh Gioan Thánh Giá dạy rằng đây là một phần cần thiết của quá trình trưởng thành tâm linh. Qua hành trình này, linh hồn được thanh luyện và trở nên sẵn sàng để đón nhận tình yêu của Thiên Chúa.

Lửa Tình Yêu Hằng Sống

Tác phẩm “Lửa Tình Yêu Hằng Sống” tiếp tục làm rõ quan điểm này, bằng cách mô tả chi tiết hơn tình trạng biến đổi, nên một với Thiên Chúa. Thánh Gioan Thánh Giá sử dụng hình ảnh ngọn lửa để diễn tả quá trình này.

Lửa cháy càng mạnh, càng thiêu huỷ mùn gỗ, thì càng bừng sáng cho đến khi tất cả thành một ngọn lửa lớn. Cũng thế, Thánh Thần, Đấng thanh luyện và “tẩy rửa” linh hồn suốt thời kỳ đêm tối, cũng soi sáng và đốt nóng linh hồn, cho đến khi linh hồn hóa thành ngọn lửa.

Tình yêu của Thiên Chúa là ngọn lửa thiêu đốt tâm hồn, biến nó thành một với Thiên Chúa. Linh hồn được biến đổi và trở nên giống Thiên Chúa hơn. Sự sống của linh hồn là lời tán dương không ngừng của Thánh Thần, Đấng vén mở cho chúng ta thoáng thấy phần vinh quang Thiên Quốc vì được kết hiệp với Thiên Chúa trong vĩnh cửu.

Nguồn: https://www.newmanministry.com/saints/saint-john-of-the-cross https://catechesis.net/thanh-gioan-thanh-gia/

Thánh Gioan Thánh Giá là ai?

Thánh Gioan Thánh Giá (tiếng Tây Ban Nha: San Juan de la Cruz) (14 tháng 6 năm 1542 – 14 tháng 12 năm 1591) là một nhà thần bí, nhà cải cách, và một tu sĩ Dòng Cát Minh. Ngài được biết đến với các tác phẩm thần bí, đặc biệt là tác phẩm nổi tiếng “Đêm tối của tâm hồn”.

Ngày lễ kính thánh Gioan Thánh Giá là ngày nào?

Ngày lễ kính Thánh Gioan Thánh Giá là ngày 14 tháng 12. Đây là ngày kỷ niệm ngày mất của ngài. Ngài được phong thánh năm 1726 và được Đức Giáo hoàng Piô XI tôn phong là Tiến sĩ Hội Thánh năm 1926.

Tại sao lại có tên thánh Gioan Thánh Giá?

Tên gọi “Thánh Gioan Thánh Giá” cũng có thể được hiểu theo nghĩa bóng. Thánh Gioan Thánh Giá là một nhà thần bí, và các tác phẩm của ngài thường đề cập đến tình yêu và sự kết hợp với Thiên Chúa. Thánh giá là biểu tượng của tình yêu và sự hy sinh của Chúa Giêsu. Do đó, tên gọi “Thánh Gioan Thánh Giá” có thể được hiểu là Thánh Gioan là một người đã sống trọn vẹn trong tình yêu và sự kết hợp với Thiên Chúa.

Xưởng mộc và điêu khắc Công Giáo tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ nghệ thuật Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho quý cộng đoàn! Chúng con xin chân thành cảm ơn !
Xem thêm các mẫu tượng Công Giáo đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0931450314 – Mr. Dũng

Địa chỉ xưởng: 18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *