Bàn Thánh là một thành phần quan trọng trong phụng vụ của Giáo hội Công giáo. Bàn Thánh là nơi diễn ra các cử hành phụng vụ quan trọng nhất, bao gồm Thánh lễ, Bí tích Thánh Thể, và các Bí tích khác. Bàn Thánh là biểu tượng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế, và của sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Người.

Ý nghĩa trung tâm của Bàn Thánh

Bàn thờ trong phụng vụ, vị trí và ý nghĩa

Bàn Thánh tượng trưng cho Chúa Kitô. Đối với người Công giáo, đó là nơi diễn ra hy tế trung tâm, nơi cử hành Bí tích Thánh Thể. Bàn Thánh là trung tâm của việc cử hành phụng vụ và phải là nơi thu hút mọi ánh nhìn khi cử hành Thánh Thể.

Bàn Thánh rõ ràng cũng phải có vị trí cao hơn mọi thứ khác trong cung thánh. Điều này được giải thích rõ ràng trong chữ đỏ đến nỗi nó là một bí ẩn lớn. Bàn Thánh phải luôn được nâng lên trên bậc, hay còn gọi là predella, để đặt bàn thờ lên trên và tách biệt với những thứ còn lại. Chúng ta phải nhớ rằng đây không chỉ là nơi hy sinh mà còn là dấu chỉ của chính Chúa Kitô.

Vị trí và thiết kế Bàn Thánh

Bàn thờ trong phụng vụ, vị trí và ý nghĩa

Bàn Thánh được đặt trong cung thánh và được đặ để tách biệt khỏi bức tường, sao cho có thể đi lại xung quanh một cách dễ dàng. Trên Bàn Thánh, Thánh lễ có thể được cử hành hướng về phía giáo dân. Bàn Thánh phải được đặt sao cho thực sự là trung tâm mà toàn thể cộng đoàn tín hữu tự nhiên hướng tới. Bàn thờ thường cố định và được cung hiến. Bàn Thánh trong cung thánh rất quan trọng trong việc xây dựng nhà thờ.

Giáo luật Công Giáo quy định về Bàn Thánh:

Điều 1235

§1. Bàn Thánh, tức là chiếc bàn mà Hiến Tế Thánh Thể được cử hành trên đó, được coi là cố định, nếu được xây gắn liền với nền nhà, đến nỗi không thể di chuyển được; được coi là di động, nếu có thể di chuyển được.

§2. Trong tất cả mọi nhà thờ, nên có một bàn thờ cố định; nhưng trong các nơi khác dành cho việc cử hành các nghi lễ thánh, Bàn Thánh có thể cố định hay di động.

Điều 1236

§1. Theo truyền thống thực tiễn của Giáo Hội, mặt bàn thờ cố định phải bằng đá, và còn phải bằng nguyên một phiến đá tự nhiên; tuy nhiên, cũng có thể chấp nhận cho dùng một vật liệu khác xứng đáng và rắn chắc, theo sự thẩm định của Hội đồng Giám mục. Còn phần chống đỡ hay chân bàn thờ có thể được làm bằng bất cứ vật liệu nào.

§2. Bàn Thánh di động có thể được làm bằng bất cứ vật liệu rắn chắc nào hợp với việc sử dụng trong phụng vụ.

Điều 1237

§1. Các Bàn Thánh cố định phải được cung hiến, còn bàn thờ di động phải được cung hiến hoặc được làm phép theo nghi thức đã được quy định trong các sách phụng vụ.

§2. Phải giữ gìn truyền thống cổ kính đặt các thánh tích của các thánh tử đạo hay của các thánh khác dưới bàn thờ cố định, theo các quy tắc được quy định trong các sách phụng vụ.

Điều 1238

§1. Một Bàn Thánh mất tính cách đã được cung hiến hay đã được làm phép chiếu theo quy tắc của điều 1212.

§2. Do sự kiện cho sử dụng nhà thờ hay một nơi thánh khác vào việc phàm tục, các bàn thờ cố định hay di động không mất tính cách đã được cung hiến, và cũng không mất tính cách đã được làm phép.

Điều 1239

§1. Cả Bàn Thánh cố định lẫn bàn thờ di động chỉ được dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa, tuyệt đối không được sử dụng vào bất cứ việc phàm tục nào.

§2. Không được chôn cất thi hài dưới bàn thờ; nếu có thì không được phép cử hành Thánh Lễ trên bàn thờ ấy.

Các yếu tố trang trí và biểu tượng trên Bàn Thánh

Bàn thờ trong phụng vụ, vị trí và ý nghĩa

Nghệ thuật nhà thờ không phải là cách trang trí theo cách của các tòa nhà hay thế tục, mà trong suốt lịch sử đã có mục đích giáo huấn hoặc sùng đạo. Vì vậy, để tôn kính bữa tiệc trong đó Mình và Máu Chúa được dâng trên bàn thờ, ít nhất một tấm vải trắng, hình dạng, kích thước và trang trí phù hợp với thiết kế của bàn thờ (Quy Chế Tổng Quát Sách Lễ Rôma điều 304).

Cần tuân thủ sự điều độ trong việc trang trí bàn thờ và toàn bộ nhà thờ. Việc trang trí hoa luôn phải được thực hiện một cách có chừng mực và đặt xung quanh bàn thờ thay vì đặt trên bàn thờ. Trong Mùa Vọng, việc trang trí hoa trên bàn thờ phải được đánh dấu bằng sự vừa phải phù hợp với đặc điểm của mùa này mà không biểu lộ sớm niềm vui trọn vẹn về sự giáng sinh của Chúa.

Trong thời gian Mùa Chay, cấm trang trí bàn thờ bằng hoa; các lễ trọng và lễ kính là ngoại lệ. Chỉ những gì cần thiết cho việc cử hành thánh lễ mới có thể được đặt trên mặt bàn thờ, tức là từ khi bắt đầu cử hành cho đến khi công bố Tin Mừng, Sách Tin Mừng; rồi từ việc dâng lễ vật cho đến việc thanh tẩy các bình, chén thánh với đĩa thánh, bình thánh nếu cần, và cuối cùng, khăn thánh, bình rửa chén, khăn thánh và sách lễ. Ngoài ra, những micro cần thiết để khuếch đại giọng nói của linh mục cũng nên được bố trí kín đáo.

Mỗi khi cử hành phụng vụ, cần có những chân nến để tỏ lòng cung kính và mừng lễ (x. số 117). Phải chú tâm đến cấu trúc của bàn thờ và cung thánh, để tùy nghi đặt các chân nến trên bàn thờ, hoặc chung quanh bàn thờ cho có sự hòa hợp chung và không ngăn cản tín hữu dễ dàng nhìn thấy những gì đang thực hiện hay đặt trên bàn thờ.

Ngoài ra trên hoặc gần Bàn Thánh, cũng phải đặt một Thánh giá có tượng Chúa Kitô chịu đóng đinh cho dân được tập họp nhìn thấy rõ. Ðể nhắc các tín hữu nhớ đến cuộc thương khó sinh ơn cứu độ của Chúa, nên đặt cây thánh giá này gần bàn thờ, ngay cả khi không cử hành phụng vụ(số 308).

Theo truyền thống cổ xưa, hình ảnh Chúa Kitô, Đức Mẹ Maria và các thánh được tôn kính trong các nhà thờ. Tuy nhiên, chúng không nên quá nhiều; không được có nhiều hơn một ảnh của cùng một vị thánh (số 318).

Cần phải cẩn thận khi chọn và sắp xếp về số lượng các tượng ảnh, các tượng ảnh nên được sắp xếp theo thứ tự hợp lý để không làm xao lãng sự chú ý của tín hữu khỏi chính việc cử hành. Chỉ được phép đặt một cây thánh giá cho toàn thể cộng đoàn thờ phượng trên bàn thờ hoặc Cung thánh đối diện với cộng đoàn.

Nguồn: https://edubirdie.com/examples/what-is-an-altar-its-significance-and-location-in-the-church-building/

Đồ dùng Phụng Tự Công Giáo tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ cho cộng đoàn!
Xem thêm các mẫu Đồ dùng Phụng Tự bằng gỗ đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0967100809 – Mr. Mẫn

18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *