Nhà Tạm Thánh Thể là một vật dụng trong nhà thờ Công giáo, được dùng để lưu giữ Mình Thánh Chúa. Mình Thánh Chúa là một phần của Thánh Thể, tức là Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô, được truyền phép trong Thánh lễ. Nhà tạm Thánh Thể thường được đặt ở một nơi trang nghiêm trong nhà thờ, thường là ở phía sau hoặc bên cạnh bàn thờ chính.

Chầu Thánh Thể là một nghi thức trong Giáo hội Công giáo, trong đó, các tín hữu tụ tập lại để tôn kính Thánh Thể, tức là Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô, được gìn giữ trong Mặt Nhật.

Chầu Thánh Thể có thể được thực hiện trong nhiều khung giờ khác nhau, nhưng phổ biến nhất là vào ban đêm, sau Thánh lễ chiều. Trong thời gian chầu Thánh Thể, các tín hữu có thể cầu nguyện, suy niệm, đọc kinh, hát thánh ca, hoặc đơn giản là ngồi yên lặng để chiêm ngắm và tôn kính Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể.

Chầu Thánh Thể có khác với cầu nguyện trước Nhà Tạm không?

Nhà Tạm Thánh Thể và Chầu Thánh Thể (1)

Giáo hội không phân biệt sự khác biệt cơ bản giữa việc cầu nguyện trước Nhà tạm Thánh Thể và cầu nguyện trước Thánh Thể trong mặt Nhật trong Chầu Thánh Thể. Một tài liệu của Vatican về Bí tích Thánh Thể nói:

“Việc chầu Mình Thánh Chúa, hoặc trong bình thánh hoặc mặt nhật, thu hút các tín hữu đến ý thức về sự hiện diện cao cả của Chúa Kitô và mời gọi họ hiệp thông nội tâm với Ngài. Vì vậy, đây là một sự khích lệ mạnh mẽ đối với việc thờ phượng Chúa Kitô trong tinh thần và trong chân lý” ( Mầu nhiệm Thánh Thể, số 60).

Vì vậy, cả hai hình thức tôn thờ đều được khen ngợi. Nhưng mặc dù không có sự khác biệt cơ bản, nhưng có thể có một trải nghiệm khác về mặt chủ quan. Trong việc tôn thờ trước Mình Thánh Chúa được trưng bày trong mặt nhật, có một khía cạnh trực quan giúp nhiều người tập trung hơn.

Theo nghĩa này, người ta có thể lập luận rằng Chầu Thánh Thể trước mặt nhật là “tốt hơn”. Như đã chỉ ra, các yếu tố cá nhân như lịch viếng thăm, chầu Thánh Thể hoặc mong muốn sự yên tĩnh cũng có thể ảnh hưởng đến yếu tố điều gì là tốt hơn.

Điểm mấu chốt là Giáo hội khuyến khích việc tôn sùng Bí tích Thánh Thể. Những lòng sùng kính như vậy, qua việc thăm viếng, chầu Thánh Thể, làm dấu tôn kính như quỳ gối, bái gối và làm Dấu Thánh Giá khi đi ngang qua Nhà thờ Công giáo, tất cả đều thừa nhận sự hiện diện cao cả của Chúa Kitô trong Bí Tích Cực Thánh.

Viếng Mình Thánh Chúa trong Nhà Tạm Thánh Thể

Nhà Tạm Thánh Thể và Chầu Thánh Thể (1)

Một trong những khía cạnh đẹp nhất của đức tin Công giáo là Bí tích Thánh Thể. Thiên Chúa mong muốn được gần gũi với chúng ta. Ngài không chỉ sai Con Một của Ngài, Chúa Giêsu Kitô, đến với chúng ta dưới hình dạng con người để chúng ta có thể đến gần Ngài hơn (Sự Nhập Thể đã là đủ phép lạ rồi!), và Thiên Chúa không chỉ chịu đau khổ, chết cho chúng ta và ngày thứ ba Người sống lại để chúng ta có thể có được sự sống đời đời với Ngài.

Nhưng Chúa Kitô đã ban cho chúng ta Bí tích Thánh Thể như một lời bảo đảm cho sự hiện diện lâu dài của Ngài qua mọi thời đại! Thiên Chúa đến gần chúng ta để chúng ta luôn được gần gũi với Ngài.

Làm thế nào chúng ta có thể đến gần hơn với món quà tuyệt vời này của Bí tích Thánh Thể? Rõ ràng, cách quan trọng nhất và mạnh mẽ nhất là tham gia Thánh lễ một cách đầy đủ, tích cực và có ý thức. Có những cách bên ngoài Thánh Lễ để chúng ta có thể đến gần Bí Tích Thánh Thể. Một cách như vậy là tôn thờ Mình Thánh Chúa được đặt trong Mặt Nhật.

Đây được gọi là Chầu Thánh Thể và Chầu Thánh Thể, và đây là một phụng vụ đặc biệt mà Giáo hội tổ chức, trong đó một linh mục hoặc phó tế đặt Mình Thánh đã truyền phép vào một chiếc bình lớn gọi là Mặt nhật, nơi mọi người hiện diện có thể nhìn thấy và tôn thờ. Đó có thể là một phụng vụ đơn giản, với việc linh mục hoặc phó tế chỉ đơn giản đặt Mình Thánh Chúa vào mặt nhật, hoặc có thể phức tạp hơn với việc xông hương, hát thánh ca, Chầu Thánh Thể và các bài đọc Kinh thánh.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng bạn có thể tôn thờ sự hiện diện bí tích của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể mà không cần linh mục hay phó tế đặt Mình Thánh đã truyền phép trong mặt nhật không? Tôi nghĩ đây là viên ngọc ẩn giấu trong đức tin của chúng ta mà không thường được sử dụng. Ngọn nến được thắp gần Nhà tạm Thánh Thể biểu thị rằng Mình Thánh Chúa hiện diện trong Nhà tạm đó.

Bất cứ khi nào chúng ta hiện diện trước Nhà Tạm Thánh Thể, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy Bí tích Thánh Thể một cách vật lý, chúng ta biết rằng chúng ta đang ở trong sự hiện diện của Bí tích Thánh Thể và có thể dâng lời cầu nguyện trước sự hiện diện của Chúa Kitô.

Mình Thánh Chúa không cần phải được trưng bày trong mặt nhật để chúng ta có thể tôn thờ Chúa Kitô. Trên thực tế, cách thức thông thường trong các Nhà Thờ là các tín hữu dành một vài phút trước Chúa Kitô trong Nhà Tạm Thánh Thể. Nhà Tạm Thánh Thể luôn có sẵn cho chúng ta bất cứ lúc nào nhà thờ mở cửa.

Trong các mùa phụng vụ, nhất là vào mùa Chay, các giáo xứ thường mở cửa nhà thờ để chầu riêng mỗi ngày, ít nhất là trong vài giờ. Bạn có thể đến dự Thánh lễ sớm hoặc dành thêm vài phút sau Thánh lễ để cầu nguyện trước Nhà tạm Thánh Thể. Nếu Nhà Tạm Thánh Thể nằm ở phần chính của nhà thờ, hãy ngồi ở hàng ghế gần đó hơn.

Nếu cầu nguyện ở một nhà nguyện riêng biệt, hãy cố gắng dừng lại trong nhà nguyện, dù chỉ trong vài phút, trước hoặc sau Thánh lễ. Nếu bạn cầu nguyện trước Thánh lễ, hãy dâng hết tâm tình của mình trước Chúa. Nếu bạn cầu nguyện sau Thánh lễ, hãy dâng lời tạ ơn vì sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống bạn qua Bí tích Thánh Thể hoặc đơn giản là cầu nguyện trong thinh lặng.

Hoặc bất cứ khi nào nhà thờ của bạn mở cửa trong tuần và bạn có thể dành chút thời gian cầu nguyện trước Nhà Tạm Thánh Thể. Thời gian thăm viếng không cần phải dài, nhưng ít nhất 10 phút nếu có thể. Hãy đến cảm nghiệm hồng ân qua sự hiện diện của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể một cách rất thân mật và riêng tư nhất.

Cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa trong Nhà Tạm Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Con đến trước nhà tạm thánh thể này để bày tỏ lòng yêu mến và tôn kính của con đối với Chúa. Con tin rằng Chúa hiện diện thật trong Mình Thánh và Máu Thánh Chúa, được lưu giữ trong nhà tạm này.

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì đã yêu thương con và ban cho con ơn cứu độ. Con tạ ơn Chúa vì đã hy sinh mạng sống của Chúa trên thập giá để chuộc tội cho con và cho cả thế giới.

Lạy Chúa, con xin tha thứ cho con những lỗi lầm mà con đã phạm. Con xin Chúa giúp con sửa đổi và sống đạo tốt hơn.

Lạy Chúa, con cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, hạnh phúc. Con cầu nguyện cho những người đang đau khổ được an ủi và được chữa lành.

Lạy Chúa, con xin Chúa ban cho con ơn biết ơn, yêu thương và tha thứ. Con xin Chúa giúp con sống theo lời Chúa dạy, để con trở thành một Kitô hữu tốt lành.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Xin Chúa nhận lời con cầu nguyện.

Amen.

Ngoài lời cầu nguyện trên, bạn có thể cầu nguyện theo cách riêng của mình, với những lời cầu nguyện xuất phát từ trái tim. Bạn có thể bày tỏ lòng yêu mến, tôn kính, biết ơn, và cầu nguyện cho những nhu cầu của bản thân, gia đình, và thế giới.

Khi cầu nguyện với nhà tạm thánh thể, bạn nên giữ tâm hồn thanh tịnh, tập trung suy niệm về tình yêu và sự hy sinh của Chúa Giêsu. Bạn cũng nên thể hiện sự tôn kính đối với nhà tạm thánh thể, bằng cách quỳ gối hoặc cúi đầu khi cầu nguyện.

Mua Nhà Tạm Thánh Thể ở đâu?

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Mình. Xin liên hệ để được tư vấn và báo giá Nhà Tạm Thánh Thể !
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Thánh Thể bằng gỗ đẹp tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *