Trong Kinh thánh, Nhà tạm Thánh Thể được nhắc đến như là Lều Hội Ngộ, nơi Thiên Chúa hiện diện giữa dân Israel. Trong thời kỳ Tân Ước, Nhà tạm Thánh Thể được xem là một biểu tượng của sự hiện diện của Thiên Chúa giữa các tín hữu.

Mình Thánh Chúa được lưu giữ trong Nhà tạm Thánh Thể để các tín hữu có thể đến viếng thăm và cầu nguyện. Việc viếng thăm Nhà tạm Thánh Thể là một cử chỉ tôn kính Thiên Chúa và thể hiện lòng tin vào sự hiện diện của Ngài. Việc viếng thăm Nhà tạm Thánh Thể thường được thực hiện trước Thánh lễ, sau Thánh lễ hoặc vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Tại sao Thánh Thể được lưu giữ trong Nhà Tạm?

Nhà Tạm Thánh Thể và những điều cần biết (1)

Trong suốt nhiều thế kỷ, Giáo hội đã hết sức quan tâm đến việc lưu giữ Mình Thánh Chúa trong các Nhà tạm Thánh Thể cố định với tất cả sự tôn kính và sùng kính thích đáng. Là những Kitô hữu có niềm tin, chúng ta có bao giờ thắc mắc tại sao lại như vậy. Rốt cuộc, tại sao không rước hết Mình Thánh được truyền phép trong một Thánh lễ? Tại sao lại đặt Mình Thánh trong Nhà Tạm Thánh Thể?

Trước hết, Giáo hội dạy rằng việc cử hành Bí tích Thánh Thể trong hy tế Thánh lễ là nguồn gốc và mục đích của việc tôn thờ Thánh Thể ngoài Thánh lễ. Hơn nữa, Mình Thánh được dành riêng sau Thánh lễ chủ yếu để các tín hữu những người không thể tham dự Thánh lễ (đặc biệt là những người bệnh và những người lớn tuổi) có thể rước lễ ngoài Thánh lễ, chẳng hạn tại nhà hoặc trong bệnh viện khi được một Thừa tác viên phụ trách rước lễ đưa đến cho họ.

Ngoài ra, việc lưu giữ các Mình Thánh cũng cho phép thực hành việc tôn thờ Bí tích Thánh Thể như Chầu Thánh Thể. Đoạn 1379 của Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo đưa ra một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về những sự thật này khi nêu rõ:

“Nhà tạm Thánh Thể trước tiên là nơi để lưu giữ Thánh Thể thật xứng đáng để có thể mang đến cho người bệnh và những người vắng mặt ngoài Thánh lễ. Khi niềm tin vào sự Hiện diện Thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể ngày càng sâu sắc, Giáo hội bắt đầu ý thức hơn về ý nghĩa của việc thờ phượng thầm lặng Chúa hiện diện dưới hình Bánh Thánh Thể.

Vì lý do này mà Nhà tạm Thánh Thể phải được đặt ở một vị trí đặc biệt xứng đáng trong nhà thờ và phải được xây dựng sao cho nổi bật và thể hiện sự thật về Sự Hiện Diện Thực Sự của Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể.”

Ví dụ, đặt các Thiên thần thờ phượng ở hai bên Nhà tạm và đặt đèn thánh sao cho dễ nhận thấy (với “ngọn lửa sống” biểu thị “Sự hiện diện sống động” của Chúa chúng ta trong Bí tích Thánh Thể) là hai cách tuyệt vời mà Nhà tạm Thánh Thể(qua cách xây dựng và vị trí của nó) “nhấn mạnh và thể hiện sự thật về Sự Hiện Diện Thực Sự của Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể”.

Liên quan đến việc Chầu Thánh Thể, vốn có thể thực hiện được khi lưu giữ Mình Thánh Chúa trong Nhà tạm, Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta dạy: “Thời gian bạn dành cho Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể là thời gian tốt đẹp nhất mà bạn trải qua trên trái đất này. Mỗi khoảnh khắc bạn dành cho Chúa Giêsu sẽ làm sâu sắc thêm sự kết hợp của bạn với Ngài và làm cho tâm hồn bạn mãi mãi vinh quang và đẹp đẽ hơn trên Thiên Đàng, đồng thời sẽ giúp mang lại hòa bình vĩnh cửu trên trái đất.”

Tôi luôn rất xúc động bất cứ khi nào tôi đến giờ chầu Thánh Thể, trong đó tất cả ánh sáng trong Nhà thờ đều bị mờ đi, ngoại trừ những ánh sáng tập trung vào bàn thờ nơi Mình Thánh Chúa được lưu giữ trong một Mặt Nhật lộng lẫy, hai bên là những ngọn nến có khói tựa làn mây bay lên, hương thơm – tượng trưng cho lời cầu nguyện của chúng ta dâng lên Thiên Chúa toàn năng. Thật là một cảnh tượng tuyệt vời!

Nhà Tạm Thánh Thể được đặt ở đâu?

Nhà Tạm Thánh Thể và những điều cần biết (1)

Cả Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo và Bộ Giáo luật năm 1983, cũng như Truyền thống bất biến của Giáo hội, đều khẳng định rằng Bí tích Thánh Thể là “nguồn và đỉnh cao của đời sống Kitô hữu” và “mọi hoạt động tông đồ đều gắn liền với Bí tích Thánh Thể và hướng tới Bí tích Thánh Thể.”

Theo đó, các quy định của Giáo hội liên quan đến Bí tích Thánh Thể mời gọi chúng ta tôn kính và dành sự quan tâm lớn nhất đến Bí tích Thánh Thể. Việc xem xét các tài liệu quy định về Nhà Tạm Thánh Thể cho ta biết:

Bộ Giáo luật (1983): “Nhà tạm lưu giữ Mình Thánh Chúa phải được đặt ở một nơi nổi bật trong nhà thờ hoặc nhà nguyện, một nơi dễ thấy, được trang hoàng phù hợp và thuận tiện cho việc cầu nguyện.

“Nhà tạm mà Mình Thánh Chúa thường được lưu giữ phải cố định, được làm bằng vật liệu chắc chắn và không trong suốt, và phải được khóa chặt để mang lại sự an toàn cao nhất chống lại bất kỳ nguy cơ xúc phạm nào…

“Người phụ trách nhà thờ hoặc nhà nguyện phải đảm bảo rằng chìa khóa của nhà tạm nơi cất giữ Mình Thánh Chúa được đảm bảo an toàn ở mức tối đa” (Điều 938).

Quy chế Tổng quát Sách Lễ Rôma: “Theo cơ cấu của mỗi nhà thờ và phong tục hợp pháp của địa phương, Mình Thánh Chúa phải được lưu giữ trong một Nhà tạm Thánh Thể ở một khu vực thực sự cao quý, nổi bật, dễ thấy, trang hoàng xứng đáng của nhà thờ, và thích hợp để cầu nguyện.

“Nhà tạm thường phải là nhà tạm duy nhất, không thể di dời, được làm bằng vật liệu chắc chắn và bất khả xâm phạm, không trong suốt và được khóa sao cho nguy cơ phạm tội được ngăn chặn ở mức độ lớn nhất có thể. Hơn nữa, điều thích hợp là trước khi đưa vào sử dụng phụng vụ, Nhà tạm Thánh Thể phải được làm phép theo nghi thức được mô tả trong Nghi thức Rôma.

Về vị trí đặt Nhà Tạm Thánh Thể:

“a) Trong cung thánh, ngoài bàn thờ cử hành bí tích Thánh Thể với hình thức và vị trí thích hợp, không loại trừ việc đặt nó trên một bàn thờ cũ không còn dùng để cử hành bí tích Thánh Thể nữa (x. Số 303);

“b) hoặc thậm chí trong một nhà nguyện nào đó thích hợp cho việc chầu và cầu nguyện riêng của tín hữu và được kết nối cơ học với nhà thờ và được các tín hữu dễ dàng chú ý” (Số 314-315).

Chỉ thị của tòa Thánh Vatican năm 2004: “Bí Tích Cực Thánh phải được lưu giữ trong Nhà tạm Thánh Thể ở một nơi cao quý, nổi bật, dễ thấy và được trang hoàng một cách trang nghiêm và hơn nữa ‘thích hợp cho việc cầu nguyện’ của nhà thờ.

Cầu nguyện trước Thánh Thể cần sự yên tĩnh nên không gian phía trước Nhà Tạm cần được trang bị các ghế dài hoặc ghế ngồi và chỗ quỳ. Ngoài ra, cần phải chú ý kỹ lưỡng đến tất cả các quy định trong sách phụng vụ và quy tắc của luật, đặc biệt là liên quan đến việc tránh nguy cơ xúc phạm” (Số 130).

Tóm lại, như đã nêu ở trên, có ba chủ đề được lặp đi lặp lại liên quan đến việc lưu giữ Mình Thánh Chúa trong Nhà tạm Thánh Thể: vị trí, sự an toàn và kiến trúc. Đây là những thách thức – và cơ hội – mà cả kiến ​​trúc sư và nhà phụng vụ phải đối mặt khi thiết kế bất kỳ không gian thiêng liêng nào cho Nhà Tạm Thánh Thể.

Tổng kết

Mẹ Thánh Teresa cũng thường nói: “Bí tích Thánh Thể là sự hiện diện liên tục của mầu nhiệm Nhập Thể của Chúa giữa chúng ta”. Mẹ đã và đang đúng biết bao ! Thật vậy, Chúa Giêsu Kitô của chúng ta thực sự hiện diện trong Mình, Máu, Linh hồn và Thiên tính của Người trong Mình Thánh Chúa được lưu giữ trong các nhà thờ và nhà nguyện của chúng ta.

Vì vậy, hãy đi và đến thăm Ngài. Hãy dâng lên Ngài những lời cầu nguyện, niềm vui, nỗi buồn, đau khổ và dâng lên Chúa những người thân yêu của chúng ta. Và nói với Ngài rằng bạn rất yêu Ngài.

Tìm Nhà Tạm Thánh Thể ở đâu?

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ với hơn 15 năm kinh nghiệm. Với mong muốn nỗ lực của tập thể sẽ giúp thăng hoa thêm cho đời sống đạo của đại cộng đồng dân Chúa. Liên hệ ngay để được báo giá Nhà Tạm Thánh Thể phù hợp !
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Thánh Thể bằng gỗ đẹp tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *