Sau khi Thiên Chúa giải cứu dân Israel khỏi ách nô lệ ở Ai Cập (xem sách Xuất Hành ), họ cắm trại trong sa mạc khoảng bốn mươi năm trước khi cuối cùng bước vào lãnh thổ mới của mình. Trong thời gian này, Thiên Chúa đã dạy dân Israel rất nhiều điều về chính Ngài và ban cho họ nhiều hướng dẫn về tôn giáo và kinh tế xã hội. 

Trong số những điều đó, Thiên Chúa ban cho họ những chỉ dẫn chi tiết để xây một nơi ở cho Ngài, gọi là đền tạm hay nhà tạm.

Nhà Tạm và cấu trúc

Mời các bạn xem qua đoạn video về Nhà Tạm được dựng lại từ Kinh Thánh:

Thiên Chúa tạo dựng liên kết

Thiên Chúa là Đấng Thánh và có mặt khắp nơi. Chưa hết, Ngài muốn ngự giữa loài người chúng ta: “ Ta sẽ ngự giữa dân Israel và sẽ là Thiên Chúa của chúng ” ( Xuất Hành 29:45 ). Thiên Chúa muốn có mối quan hệ với con người, và điều đó được thể hiện qua lệnh truyền của Ngài cho dân Israel xây dựng một nơi ở trên mặt đất cho Ngài.

Bởi vì họ đang du hành khắp nơi vào thời điểm đó, nên thánh địa có thể di động được. Đó là một loại lều, và dân Israel mang nó theo bất cứ nơi nào họ đi. Mỗi khi họ dựng lều, nhà tạm chiếm một vị trí trung tâm ở giữa trại. Bằng cách đó, sự hiện diện của Chúa luôn ở gần và có thể nhìn thấy được. Sau này, khi dân Israel định cư trên đất Canaan, họ đã xây một đền thờ kiên cố.

Thiên Chúa là Thánh

5c052064f4cf114723ce1f02 143485

Nhà tạm không phải là một tòa nhà. Nó bao gồm một khu vực sân ngoài được bao quanh bởi một hàng rào. Trong sân này, có một cái lều được gọi là “nơi Thánh”. Chỉ có các linh mục mới có thể vào đó để thực hiện nhiệm vụ nghi lễ của họ.

Trong “thánh địa” này, có một khu vực riêng gọi là “thánh địa của các thánh địa”. Tại đây đặt hòm giao ước, một chiếc rương bằng gỗ “ phủ vàng tứ bề, trong đó có một cái bình bằng vàng đựng ma-na, cây trượng trổ hoa của A-rôn, và các bản giao ước ” ( Dt 9:4 ). 

Hòm có một cái nắp bằng vàng được gọi là “ghế thương xót”. Đây là nơi Thiên Chúa ngự, như Thiên Chúa đã phán với Môi-sê: “ Ở đó Ta sẽ gặp gỡ ngươi. Từ trên nắp, giữa hai tượng thần hộ giá đặt trên Hòm Bia Chứng Ước, Ta sẽ nói với ngươi tất cả những gì Ta truyền cho ngươi để ngươi nói lại cho con cái Israel ” ( Xuất Hành 25:22 ).

Chỉ có thầy tế lễ thượng phẩm mới được vào “nơi chí thánh” mỗi năm một lần, trong Ngày Lễ Chuộc Tội. Nó được ngăn cách bởi một bức màn đặc biệt, tượng trưng cho việc con người không thể đến trước sự hiện diện của Thiên Chúa vì tội lỗi của họ chống lại với sự thánh khiết của Thiên Chúa. 

Vì vậy, mặc dù nhà tạm là nơi ở của Đức Chúa Trời giữa con người và cho thấy rằng Ngài muốn có mối quan hệ với con người chúng ta, nhưng cũng rõ ràng rằng con người không thể đến với Ngài mà không sám hối tội lỗi.

Con người cần sự cứu chuộc

tabernacle 1

Ở sân ngoài có một bàn thờ dâng của lễ toàn thiêu. Trên bàn thờ này, động vật được hiến tế và được dâng lên Thiên Chúa. Nhưng những vật hiến tế cho chúng ta thấy một sự thật đau lòng: con người tội lỗi và cách duy nhất để tránh sự phán xét của Thiên Chúa là dâng của hy tế thay thế cho họ.

Nhà tạm hằng ngày diễn ra các hoạt động sám hối: nếu một người phạm tội, người đó phải mang một con vật đến gặp thầy tế lễ và con vật này sẽ bị giết và thiêu trên bàn thờ. “ Thầy tế lễ sẽ đốt nó trên bàn thờ, nơi đặt các của lễ dâng lên Thiên Chúa. Thầy tế lễ sẽ làm lễ chuộc tội cho người ấy về tội người ấy đã phạm, thì người sẽ được tha ” ( Lv 4:35 ).

Sự hy sinh bằng động vật là cần thiết để khôi phục và duy trì mối quan hệ giữa Thiên Chúa và dân tội lỗi của Ngài. Nhưng bản thân chúng không phải là giải pháp cuối cùng. Chính cái chết của Chúa Giêsu Kitô nhiều thế kỷ sau đó mới thực sự cứu chuộc nhân loại tội lỗi. 

“ Nhưng Đức Ki-tô đã đến làm Thượng Tế đem phúc lộc của thế giới tương lai. Để vào cung thánh, Người đã đi qua một cái lều lớn hơn và hoàn hảo hơn, không do bàn tay con người làm nên, nghĩa là không thuộc về thế giới thọ tạo này. Người đã vào cung thánh không phải với máu các con dê, con bò, nhưng với chính máu của mình, Người vào chỉ một lần thôi, và đã lãnh được ơn cứu chuộc vĩnh viễn cho chúng ta.” ( Dt 9:11-12 ).

Chúa Giêsu đã hoàn thành ý nghĩa của Nhà Tạm

hien te minh1

Nhà tạm cùng các nghi lễ và quy định của nó là “ Những hình ảnh lu mờ mô phỏng thánh điện trên trời. Quả vậy, khi ông Mô-sê sắp dựng lều trại, thì ông được Thiên Chúa phán dạy rằng: Hãy nhìn xem và làm tất cả theo mẫu đã chỉ cho ngươi trên núi. ” ( Dt 8:5 ). Bây giờ Chúa Giêsu đã đến và đã hoàn thành tất cả những điều này, nhà tạm (hay đền tạm) với những của lễ của nó không còn cần thiết nữa. “ Mà nơi nào đã có ơn tha tội, thì đâu cần lễ đền tội nữa. ” ( Dt 10:18 ).

Chúa Giê-su đã mở ra một “con đường và sự thật” để đến với Thiên Chúa. Nếu chúng ta tin vào Chúa Giê-su để được tha tội, thì chúng ta có thể “ tiến lại gần Thiên Chúa với một lòng chân thành và một đức tin trọn vẹn, vì trong lòng thì đã được tẩy sạch mọi vết nhơ của lương tâm, còn ngoài xác thì đã được tắm rửa bằng nước tinh tuyền. ( Dt 10:22 ). 

Và chúng ta cũng hãy trở nên “ những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền Thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giê-su Ki-tô.” ( 1 Pr 2:5 ).

Nhà Tạm cho nhà Dòng và nhà Thờ

Tìm Nhà Tạm cho nhà Dòng và Nhà Thờ ở đâu?

Jbcatholic chuyên về điêu khắc gỗ và đồ dùng phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ.
Mọi chi tiết về đặt hàng xin liên lạc về số điện thoại: 0931450314 hoặc 0936705844(Zalo) để được tư vấn và báo giá.
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm khác tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *