Lễ Thánh Gia Thất là một lễ trọng của Giáo hội Công giáo, được cử hành vào Chúa Nhật sau lễ Giáng sinh. Lễ này nhằm tôn kính Thánh Gia Thất gồm Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, là mẫu gương cho các gia đình Kitô hữu.

Nguồn gốc của lễ Thánh Gia Thất

Lễ Thánh Gia Thất Nguồn gốc và ý nghĩa

Chúa nhật này, 31/12, đã được Giáo hội chọn để cử hành Lễ Thánh Gia Thất năm 2023; Phụng vụ trong ngày, như được diễn tả trong Tin Mừng, rất hòa hợp với mầu nhiệm của Lễ này, vì nó đưa chúng ta đến với thời thơ ấu của Đấng Emmanuel của chúng ta và ban cho chúng ta những lời tuyệt vời của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta phải suy ngẫm trong lòng: “Và Người cùng đi xuống Nazareth và phục tùng họ.”

Lễ Thánh Gia thất có nguồn gốc gần đây. Năm 1663, Barbara d’Hillehout thành lập Hiệp hội Thánh Gia tại Montreal; lòng sùng kính này nhanh chóng lan rộng và vào năm 1893, Đức Lêô XIII đã bày tỏ sự chấp thuận của ngài về một Lễ dưới danh hiệu này và chính ngài đã thành lập một phần của Văn phòng.

Lễ này đã được các Giáo hoàng kế vị hoan nghênh như một phương tiện hữu hiệu để mang đến cho dân Kitô giáo tấm gương của Thánh Gia tại Nazareth, và bằng việc khôi phục tinh thần thực sự của đời sống gia đình, ngăn chặn những tệ nạn của xã hội hiện đại. Những động cơ này đã khiến Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XV đưa Lễ này vào Lịch phổ quát, và từ năm 1921, lễ này đã được ấn định cho Chúa Nhật hiện nay.

Ý nghĩa của lễ Thánh Gia Thất

Lễ Thánh Gia Thất Nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ Thánh Gia Thất có ý nghĩa quan trọng đối với các gia đình Kitô hữu. Lễ này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của gia đình trong đời sống của mỗi người. Thánh Gia Thất là mẫu gương về tình yêu thương, sự gắn bó và hòa thuận trong gia đình.

Trong Thánh Gia Thất, Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, là trung tâm của gia đình. Đức Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu và là người vợ hiền của Thánh Giuse. Thánh Giuse là người cha nhân hậu và yêu thương Chúa Giêsu như con ruột của mình.

Tình yêu thương, sự gắn bó và hòa thuận trong Thánh Gia Thất là nguồn sức mạnh giúp Chúa Giêsu lớn lên về thể xác và tâm hồn. Tình yêu thương của Thánh Gia Thất cũng là nguồn an ủi và nâng đỡ cho Chúa Giêsu trong những lúc khó khăn.

Lễ Thánh Gia Thất là dịp để các gia đình Kitô hữu suy ngẫm về vai trò và trách nhiệm của mình trong gia đình. Mỗi người trong gia đình cần yêu thương, tôn trọng và quan tâm đến nhau. Gia đình cần là nơi tràn ngập tình yêu thương, sự gắn bó và hòa thuận.

Lễ Thánh Gia Thất được cử hành vào ngày nào?

Giáo Hội cử hành Lễ này vào Chúa Nhật diễn ra giữa Lễ Giáng Sinh của Chúa (25 tháng 12) và Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa (ngày 1 tháng 1). Tuy nhiên, trong một số năm, các lễ này diễn ra vào các ngày Chúa Nhật.
Năm nay (2023) Lễ Thánh Gia Thất là Chúa Nhật ngày 31 tháng 12.

Các thành viên của Thánh Gia là ai?

Chúa Giêsu, Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse là những thành viên của Thánh Gia. Nhân vật trung tâm là Ngôi Lời làm Người, Con Thiên Chúa làm người để cứu rỗi thế giới.
Ngài đã được thụ thai trong Đức Trinh Nữ Maria bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, để Đức Maria là Mẹ Ngài theo bản tính nhân loại của Ngài. Mẹ được gọi là Mẹ Thiên Chúa vì Con của Mẹ là Ngôi Vị Thiên Chúa.
Thánh Giuse, chồng của Đức Maria, tuy không phải là cha ruột của Chúa Giêsu, nhưng đã được thiên thần hướng dẫn đảm nhận trách nhiệm làm cha và là “Người Giám Hộ của Đấng Cứu Chuộc” (Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II).

Tại sao Thánh Gia trốn sang Ai Cập?

Vua Hêrôđê Đại đế, một người không phải là người Do Thái, xem Đấng Cứu Thế vừa hạ sinh là mối đe dọa vương quyền của mình và đã tìm cách giết chết Hài nhi. Matthêu 2:13-15 cho chúng ta biết:
Khi các nhà chiêm tinh đã đi rồi, thì thiên sứ của Chúa hiện đến cùng Giuse trong giấc mơ và bảo: “Hãy chỗi dậy, đem Hài Nhi và mẹ Ngài trốn sang Ai Cập, và ở đó cho đến khi ta báo lại; vì Hêrôđê sắp truy lùng Hài Nhi để giết”. Ông chỗi dậy, ban đêm đem Hài Nhi và mẹ Người đi sang Ai Cập và ở đó cho đến khi vua Hêrôđê qua đời. Việc này nhằm ứng nghiệm lời Chúa đã phán qua đấng tiên tri: “Ta đã gọi con ta ra khỏi Ai-cập.”

Nazareth ở đâu trong Kinh thánh?

Nazareth là một thành phố ở Galilê. Vào thời Chúa chúng ta, nó có thể là nơi sinh sống của những người thợ thủ công làm việc trong công trình xây dựng La Mã ở Sepphoris gần đó. Nazareth là nơi Thánh Giuse và Mẹ Maria đính hôn, Lễ Truyền Tin diễn ra và là nơi Thánh Gia sống sau khi trở về từ Ai Cập sau cái chết của vua Hêrôđê.

Chúa Giêsu có cha không?

Vì Chúa Giêsu là Ngôi Vị Thiên Chúa, Ngôi Lời vĩnh cửu hay Con, nên Cha của Ngài là Thiên Chúa Cha. Tuy nhiên, Thánh Giuse là cha nuôi của Chúa, hay như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gọi ngài là Đấng Giám Hộ Đấng Cứu Chuộc.

Xưởng mộc và điêu khắc Công Giáo tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ nghệ thuật Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho quý cộng đoàn! Chúng con xin chân thành cảm ơn !
Xem thêm các mẫu tượng Công Giáo đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0931450314 – Mr. Dũng

Địa chỉ xưởng: 18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *