Ghế Chủ Tế hay ghế Linh Mục Chủ Tế là một vật dụng quan trọng trong nhà thờ công giáo, là nơi vị linh mục chủ tế ngồi để cử hành thánh lễ. Ghế chủ tế có nhiều ý nghĩa, cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Lịch sử của ghế Chủ Tế

Ghế Chủ Tế, ghế Linh Mục, ghế Giám Mục, ghế Phó Tế và ghế Đồng Tế (1)

Cùng với bàn thờ và bục giảng, ghế chủ tế được coi là một trong ba đồ vật phụng tự chính trong cung thánh của mọi nhà thờ Công giáo, và thường thì các tài liệu chính thức của Giáo hội đưa ra những giải thích thần học ngắn gọn về bản chất của mỗi đồ vật.

Chẳng hạn, bàn thờ là hình ảnh Chúa Kitô thi hành chức vụ tư tế của Người và là hình ảnh báo trước bàn tiệc trên thiên quốc. Bục giảng biểu thị phẩm giá của Lời Chúa được công bố và làm nổi bật tầm quan trọng của nó. Chiếc ghế cũng có vai trò thần bí riêng của nó: ghế chủ tế hay ghế giám mục, biểu thị vai trò giảng dạy, điều hành và thánh hóa của linh mục và giám mục trong giáo phận của mình với tư cách là người kế vị các tông đồ.

Nói cách khác, ghế chủ tế của mỗi linh mục trong nhà thờ giáo xứ biểu thị vai trò đứng đầu của linh mục trong phụng vụ thánh và sứ mệnh thánh hóa và đặt những người tín hữu dưới sự coi sóc của ngài. Một chiếc ghế là một dấu hiệu kiến trúc nổi bật không chỉ về thẩm quyền mà còn về quyền năng thiêng liêng và trách nhiệm được trao cho những người kế vị các tông đồ để mang lại nhân tính mới của Chúa Kitô được thần thánh hóa bằng chính sự sống của Thiên Chúa.

Chúng ta vẫn coi chiếc ghế là dấu hiệu của quyền lực. Một vị vua ngồi trên ngai vàng, một CEO ngồi ở đầu bàn, một người chủ trì điều hành một cuộc họp, và một đứa trẻ ngồi trên ghế của cha mình ở bàn ăn đang phát biểu hoặc đùa giỡn. Tương tự như vậy, một học giả được công nhận về kiến thức đáng tin cậy sẽ nắm giữ một chiếc ghế ưu tú trong một trường đại học hoặc làm trưởng khoa.

Nhưng theo thuật ngữ Kinh thánh, một chiếc ghế trần thế biểu thị sự chia sẻ quyền lực của Thiên Chúa, Đấng cũng ngự trên ngai. Nhiều điều mặc khải trên trời trong thánh thư mô tả Chúa ngự trên ngai, từ những khải tượng trong Is 6:1, Dn 7:9-12 và Ed 1:26, cho đến mô tả chi tiết trong Sách Khải Huyền (4:2-4). Kinh thánh mô tả Chúa đang ngồi trên ngai của Ngài ngay cả trên trái đất.

Trong Cựu Ước, có hai ví dụ minh họa rõ ràng điểm này. Đầu tiên, trong sách Sáng thế 41, Pha-ra-ô tìm kiếm một người khôn ngoan để chia sẻ quyền hành với mình. Tìm đến Giuse, ông nói với Giuse rằng “chỉ trong mối quan hệ với ngai vàng”, tức là chỉ trong chức vụ vua, quyền lực của Pha-ra-ô mới lớn hơn quyền lực của Giuse.

Thứ hai, Thiên Chúa tìm kiếm Đa-vít và chia sẻ quyền làm vua với ông bằng cách đặt ông lên ngai. Tuy nhiên, những thuật ngữ như “ngai vàng của Đa-vít” có nhiều ý nghĩa hơn là một chiếc ghế cụ thể mà thay vào đó nói đến một quyền lực lâu dài trải dài qua nhiều thế hệ, giống như cụm từ “nhà của Đa-vít” không có nghĩa là một tòa nhà trong nước mà là một triều đại ( xem 2Sm 7).

Ngai như một biểu tượng của quyền lực vẫn tiếp tục trong Tân Ước. Chẳng hạn, khi Chúa Giêsu bị đưa đi xét xử, Philatô ngồi trên ghế xét xử, biểu thị quyền mà người La Mã trao cho ông để cai trị người Do Thái (Ga 19:13, Mt 27:19).

Biểu tượng này đủ mạnh để Thánh Phaolô sử dụng thuật ngữ tương tự để mô tả thẩm quyền của chính Chúa Kitô với tư cách là thẩm phán, lưu ý trong Rô-ma 14: 10-12 rằng những người theo đạo Kitô giáo một ngày nào đó sẽ đối mặt với Chúa Kitô khi Ngài ngồi trên “ghế phán xét” vĩnh cửu của mình trong giờ sau hết, một khái niệm được nhắc lại trong 2 Cô-rinh-tô 5:10.

Nguồn: https://adoremus.org/2017/03/seat-wisdom-role-celebrants-chair-life-church/

Quy chế tổng quát sách lễ Roma hướng dẫn

Ghế Chủ Tế, ghế Linh Mục, ghế Giám Mục, ghế Phó Tế và ghế Đồng Tế (1)

Quy chế tổng quát sách lễ Roma 310

Ghế của linh mục chủ tế phải nói lên nhiệm vụ của ngài là chủ tọa cộng đoàn và điều hành kinh nguyện. Vì thế, chỗ thích hợp nhất là phía đầu cung thánh, nhìn xuống cộng đoàn, trừ phi kiến trúc thánh đường hoặc những hoàn cảnh không cho phép, ví dụ: khoảng cách quá xa làm cho việc hiệp thông giữa linh mục và cộng đoàn trở nên khó khăn, hoặc nếu nhà tạm đặt chính giữa phía sau bàn thờ. Phải tránh các loại ngai tòa.

Nên làm phép ghế, trước khi đem dùng trong phụng vụ, theo nghi thức trong Sách Nghi lễ Rôma: Sách các chúc lành.

Cũng thế, trong cung thánh, cần đặt ghế cho các linh mục đồng tế, và các linh mục tham dự với áo các phép, nhưng không đồng tế.

Ghế của phó tế phải được đặt gần ghế dành cho linh mục chủ tế. Ghế cho các thừa tác viên khác phải xếp thế nào để phân biệt rõ ràng với ghế dành cho hàng giáo sĩ và để cho họ có thể dễ dàng thực hiện phận vụ được trao phó.

Ý nghĩa của ghế chủ tế đối với giáo dân

Ghế chủ tế là một biểu tượng của sự hiện diện của Chúa Kitô trong nhà thờ. Khi nhìn thấy ghế chủ tế, giáo dân được nhắc nhở về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của họ.

Ghế chủ tế cũng là một biểu tượng của sự hiệp thông của giáo dân với Giáo hội. Khi giáo dân nhìn thấy vị linh mục chủ tế ngồi vào ghế, họ được nhắc nhở rằng mình là một phần của Giáo hội toàn cầu.

Tổng kết

Ghế chủ tế là một vật dụng quan trọng trong nhà thờ công giáo. Ghế có nhiều ý nghĩa, cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Ghế chủ tế là biểu tượng của quyền bính của vị linh mục chủ tế, sự hiệp thông của giáo xứ với Giáo hội toàn cầu, và sự hiện diện của Chúa Kitô trong nhà thờ.

Xưởng đóng Ghế Linh Mục tại TPHCM

Ghế Chủ Tế

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Mình. Xin liên hệ để được tư vấn và báo giá Ghế Linh Mục tại TPHCM !
Xem thêm các mẫu Ghế Linh Mục tại TPHCM bằng gỗ đẹp tại đây

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *