Hôm nay là ngày 11.10, lễ mừng kính Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, Lễ mừng được ấn định vào ngày 11.10 ngày kỷ niệm việc Khai mạc Công đồng chung Vatican II, 11.10.1962. Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, tên thật là Angelo Giuseppe Roncalli, là vị Giáo hoàng thứ 261 của Giáo hội Công giáo Rôma.

Ngài được bầu làm Giáo hoàng vào ngày 28 tháng 10 năm 1958, và qua đời vào ngày 3 tháng 6 năm 1963. Trong thời gian trị vì ngắn ngủi của mình, Đức Giáo hoàng Gioan XXIII đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Giáo hội Công giáo, và được coi là một trong những Giáo hoàng quan trọng nhất trong thế kỷ 20.

Cuộc đời và sự nghiệp Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII

Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII Vị Giáo hoàng của hòa bình và đổi mới (3)

Đức Giáo hoàng Gioan XXIII sinh ngày 25 tháng 11 năm 1881, tại Sotto il Monte, một ngôi làng nhỏ ở miền bắc nước Ý. Ngài xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, và có 13 người anh chị em. Năm 1895, ngài gia nhập chủng viện của Giáo phận Bergamo, và được thụ phong linh mục vào năm 1904.

Sau khi thụ phong, Đức Giáo hoàng Gioan XXIII phục vụ trong nhiều vai trò khác nhau trong Giáo hội, bao gồm làm linh mục, giám mục, và ngoại giao. Năm 1935, ngài được bổ nhiệm làm Tổng giám mục của Venezia, và năm 1953, ngài được phong làm Hồng y.

Ngày 28 tháng 10 năm 1958, Đức Giáo hoàng Piô XII qua đời, và Đức Giáo hoàng Gioan XXIII được bầu làm Giáo hoàng. Ngài là vị Giáo hoàng được bầu sau 55 năm, và là vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ miền bắc nước Ý trong hơn 400 năm.

Sứ điệp và hành động

Trong thời gian trị vì của mình, Đức Giáo hoàng Gioan XXIII đã đề ra một chương trình cải cách sâu rộng nhằm hiện đại hóa Giáo hội Công giáo. Ngài đã kêu gọi cho một Giáo hội cởi mở và hòa nhập hơn, và khuyến khích các tín hữu tham gia tích cực vào đời sống xã hội.

Một trong những hành động nổi tiếng nhất của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII là việc triệu tập Công đồng Vatican II, một hội nghị toàn thể của các giám mục Công giáo. Công đồng Vatican II đã diễn ra từ năm 1962 đến năm 1965, và đã mang lại nhiều thay đổi quan trọng trong Giáo hội Công giáo, bao gồm việc cải thiện quan hệ giữa Giáo hội và các tôn giáo khác, và khuyến khích các tín hữu tham gia tích cực vào đời sống xã hội.

Tầm ảnh hưởng

Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII Vị Giáo hoàng của hòa bình và đổi mới (3)

Đức Giáo hoàng Gioan XXIII được coi là một trong những Giáo hoàng quan trọng nhất trong thế kỷ 20. Ngài đã góp phần hiện đại hóa Giáo hội Công giáo, và mở ra một kỷ nguyên mới của hòa bình và đổi mới.

Ngài được phong chân phước vào ngày 3 tháng 9 năm 2000, và được tuyên thánh vào ngày 27 tháng 4 năm 2014.

Một số thành tựu nổi bật của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII

  • Triệu tập Công đồng Vatican II, một hội nghị toàn thể của các giám mục Công giáo.
  • Đề ra chương trình cải cách sâu rộng nhằm hiện đại hóa Giáo hội Công giáo.
  • Kêu gọi cho một Giáo hội cởi mở và hòa nhập hơn.
  • Khuyến khích các tín hữu tham gia tích cực vào đời sống xã hội.
  • Cải thiện quan hệ giữa Giáo hội và các tôn giáo khác.
  • Khuyến khích các tín hữu tham gia tích cực vào đời sống xã hội.

Di sản

Đức Giáo hoàng Gioan XXIII được coi là một trong những Giáo hoàng quan trọng nhất trong thế kỷ 20. Ngài đã góp phần hiện đại hóa Giáo hội Công giáo, và mở ra một kỷ nguyên mới của hòa bình và đổi mới.

Tầm ảnh hưởng của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII vẫn còn được cảm nhận đến ngày nay. Ngài được coi là một biểu tượng của hòa bình, hòa nhập, và đổi mới.

Đồ dùng phụng tự Công Giáo tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Mình. Xin liên hệ để được tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự Công Giáo tại TPHCM !
Xem thêm các mẫu đồ dùng phụng tự Công Giáo bằng gỗ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *