Trong Giáo hội Công giáo, tháng 11 bắt đầu bằng Lễ Các Thánh(1 tháng 11), tiếp theo là ‘Lễ Tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời – Lễ Các Đẳng vào ngày 2 tháng 11. Những ngày này cùng nhau đánh dấu sự khởi đầu của ‘Tháng Các Linh Hồn’, (thường được gọi là ‘Tháng Các Đẳng’), kết thúc vào cuối tháng 11 hoặc bắt đầu Mùa Vọng, tùy theo thời điểm nào đến đầu trước.

Vậy Lễ Các Đẳng Linh hồn có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé !

Lễ Các Đẳng Linh Hồn là gì?

Lễ Các Đẳng Linh Hồn lịch sử và ý nghĩa
Ngày của các linh hồn, tranh của Jakub Schikaneder, 1888

Lễ Các Đẳng Linh Hồn là một ngày lễ tưởng nhớ các tín hữu đã qua đời. Trong nhiều giáo hội Kitô giáo Tây phương, ngày lễ được cử hành vào ngày 2 tháng 11 hằng năm, ngay sau ngày Lễ Các Thánh.

Lịch sử

Trong Kitô giáo Tây Phương, có nhiều bằng chứng về phong tục cầu nguyện cho người chết trong các dòng chữ trên hầm mộ, với những lời cầu nguyện liên tục cho sự bình an của linh hồn người đã khuất và trong các phụng vụ đầu tiên.

Vào thế kỷ thứ 6, các tu viện Benedictine có phong tục tổ chức lễ tưởng niệm các thành viên đã qua đời tại Whitsuntide. Vào thời Thánh Isidore thành Seville (mất năm 636), sống ở Tây Ban Nha ngày nay, thứ Hai sau Lễ Hiện Xuống được ấn định để tưởng nhớ những người đã khuất. Vào đầu thế kỷ thứ 9, Tu viện trưởng Eigil của Fulda đã ấn định ngày 17 tháng 12 là ngày tưởng niệm tất cả những người đã khuất ở một phần nước Đức ngày nay.

Theo Widukind của Corvey khoảng năm 975 cũng tồn tại một buổi lễ cầu nguyện cho người chết vào ngày 1 tháng 10 ở Sachsen. Nhưng đó là một ngày sau Ngày Các Thánh mà Thánh Odilo thành Cluny đã chọn khi vào thế kỷ 11, ngài thiết lập cho tất cả các tu viện phụ thuộc vào Tu viện Cluny một lễ tưởng niệm hàng năm về tất cả các tín hữu đã qua đời.

Ngày lễ được cử hành bằng việc bố thí, cầu nguyện và hy sinh để cứu rỗi các linh hồn đau khổ trong luyện ngục. Odilo ra lệnh rằng những người yêu cầu dâng Thánh lễ cho người đã khuất phải dâng lễ vật cho người nghèo, do đó liên kết việc bố thí với việc ăn chay và cầu nguyện cho người đã khuất.

Ngày 2 tháng 11 và phong tục lan rộng từ các tu viện Cluniac đến các tu viện Benedictine khác và từ đó đến Giáo hội phương Tây nói chung. Giáo phận Liège là giáo phận đầu tiên áp dụng thực hành này dưới thời Đức Giám mục Notger (mất năm 1008). Ngày 2 tháng 11 được thông qua ở Ý và Rome vào thế kỷ thứ 13.

Vào thế kỷ 15, các tu sĩ Đa Minh đã thiết lập phong tục mỗi linh mục dâng ba thánh lễ vào ngày Lễ Các Đẳng. Trong Thế chiến thứ nhất, trước số lượng lớn người chết trong chiến tranh và nhiều nhà thờ bị phá hủy, nơi Thánh lễ không còn được cử hành, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XV đã ban cho tất cả các linh mục đặc quyền dâng ba Thánh lễ vào Ngày Lễ Các Đẳng.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/All_Souls%27_Day

Ý nghĩa Lễ Các Đẳng

Lễ Các Đẳng Linh Hồn lịch sử và ý nghĩa
Ngày Lễ Các Thánh tại kogskyrkogården ở Stockholm

Thời gian luyện ngục

Tháng 11 kính các Linh Hồn trong Luyện Ngục. Giáo Hội tưởng nhớ tất cả những người con trung thành đã ra đi từ cõi đời này nhưng chưa đạt được niềm vui thiên đàng. Thánh Phaolô đã dạy rằng chúng ta không được thờ ơ với người chết, cũng không được đau buồn, “như những người khác không có niềm hy vọng… Vì chính Chúa sẽ từ trời xuống… và những người chết trong Chúa Kitô sẽ sống lại”

Thời gian luyện ngục của mỗi linh hồn là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ tội lỗi và sự đền bù của họ. Thời gian luyện ngục có thể ngắn hoặc dài, có thể chỉ là một vài giây, một vài phút, một vài ngày, một vài năm, hoặc thậm chí là hàng thế kỷ.

Thánh Augustinô nói rằng, “Hình khổ Luyện ngục lâu mau là tùy ở tội lỗi và sự đền bù của mọi người”. Có thể một ngày, có thể lâu hơn, mười năm, hai mươi năm. Một linh hồn hiện về nói, tôi chịu phạt 3 ngày mà lâu như 3 ngàn năm.

Các linh hồn ở luyện ngục có thể được rút ngắn thời gian thanh luyện nhờ lời cầu nguyện, việc lành phúc đức và sự đền tội của người thân và bạn bè còn sống trên trần gian.

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian luyện ngục:

 • Mức độ tội lỗi: Linh hồn mắc càng nhiều tội lỗi nặng thì thời gian luyện ngục càng dài.
 • Sự đền bù: Linh hồn càng tích cực đền tội thì thời gian luyện ngục càng ngắn.
 • Lời cầu nguyện và việc lành phúc đức của người thân và bạn bè: Lời cầu nguyện và việc lành phúc đức của người thân và bạn bè có thể giúp rút ngắn thời gian luyện ngục của linh hồn.

Các tín hữu Công giáo có thể cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục bằng cách:

 • Xin Lễ cầu nguyện cho các linh hồn
 • Đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn
 • Làm việc lành phúc đức để đền tội cho các linh hồn
 • Giúp đỡ những người nghèo khổ, bệnh tật,…
 • Thăm viếng nghĩa trang để tưởng nhớ người thân đã khuất

Qua việc cầu nguyện cho các linh hồn, các tín hữu Công giáo thể hiện lòng yêu thương, tha thứ và hiệp thông với những người đã qua đời, nhất là trong Lễ Các Đẳng và tháng các linh hồn.

Ý nghĩa lễ Các Đẳng

Ý nghĩa của lễ Các Đẳng dựa trên niềm tin của người Kitô giáo rằng những người đã qua đời, những người đã chết trong ân sủng và ơn nghĩa của Thiên Chúa, nhưng chưa được thanh tẩy cách trọn vẹn, thì tuy được bảo đảm về ơn cứu độ muôn đời của mình, vẫn phải chịu một sự thanh luyện sau khi chết, hòng đạt được sự thánh thiện cần thiết để bước vào niềm vui thiên đàng.

Lễ Các Đẳng Linh Hồn là một ngày lễ quan trọng đối với người Kitô giáo. Đây là dịp để người sống tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã khuất, mong họ sớm được hưởng ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Dưới đây là một số ý nghĩa cụ thể của lễ Các Đẳng Linh Hồn:

 • Kính nhớ các tín hữu đã qua đời: Lễ Các Đẳng Linh Hồn là một dịp để người sống thể hiện lòng tôn kính đối với những người đã khuất. Người Kitô giáo tin rằng những người đã qua đời vẫn là thành viên của cộng đoàn đức tin, và họ tiếp tục được cầu nguyện và tưởng nhớ bởi những người còn sống.
 • Cầu nguyện cho các linh hồn đang thanh luyện: Lễ Các Đẳng Linh Hồn cũng là một dịp để người sống cầu nguyện cho các linh hồn đang thanh luyện trong luyện ngục. Người Kitô giáo tin rằng những lời cầu nguyện của người sống có thể giúp các linh hồn này sớm được hưởng ơn cứu độ của Thiên Chúa.
 • Nhắc nhở người sống về sự chết: Lễ Các Đẳng Linh Hồn cũng là một dịp để người sống nhắc nhở mình về sự chết. Người Kitô giáo tin rằng sự chết không phải là dấu chấm hết của cuộc sống, mà là một bước chuyển tiếp sang một cuộc sống mới ở bên cạnh Thiên Chúa.

Vào ngày lễ Các Đẳng Linh Hồn, người Kitô giáo thường tham dự thánh lễ, cầu nguyện tại nhà thờ hoặc tại gia, và thực hiện các việc bác ái để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Ngoài ra, họ cũng thường thắp nến, đặt hoa hoặc đến thăm mộ phần của người thân đã khuất.

Giới thiệu xưởng mộc và điêu khắc Công Giáo

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho cộng đoàn!
Xem thêm các mẫu Đồ dùng Phụng Tự và tượng gỗ Công Giáo bằng gỗ đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0967100809 – Mr. Mẫn

18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *