Hôm nay, ngày 1/11 chúng ta mừng kính ngày lễ các Thánh. Ngày lễ Các Thánh, còn được gọi là Ngày lễ các Thánh Nam Nữ, là một lễ kỷ niệm của Kitô giáo để tôn vinh tất cả các vị thánh trong lịch sử Kitô giáo đang hưởng phúc trên thiên đàng, gồm tất cả những người có tên tuổi và những người không được lưu danh. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ các Thánh nhé !

Nguồn gốc lịch sử

Lễ các Thánh nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa (1)

Từ thế kỷ thứ 4, ở một số nơi và thỉnh thoảng có một ngày lễ để tưởng nhớ tất cả các vị tử đạo Kitô giáo. Nó được tổ chức vào ngày 13 tháng 5 tại Edessa, Chủ Nhật sau Lễ Hiện Xuống ở Antioch, và Thứ Sáu sau Lễ Phục Sinh bởi người Syria.

Trong thế kỷ thứ 5, Thánh Maximus thành Turin đã rao giảng hàng năm vào Chúa nhật sau Lễ Hiện Xuống để tôn vinh tất cả các vị tử đạo ở khu vực ngày nay là miền bắc nước Ý.

Vào ngày 13 tháng 5 năm 609 hoặc 610, Giáo hoàng Boniface IV đã thánh hiến Đền Pantheon tại Rome cho Đức Trinh Nữ Maria và tất cả các vị tử đạo, đồng thời ban lệnh kỷ niệm lễ tưởng nhớ về các vị Thánh.

Giáo hoàng Gregory III (731–741) đã cung hiến một nhà nguyện trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô cổ cho thánh tích của “các thánh tông đồ và của tất cả các vị thánh, các vị tử đạo và các cha giải tội, và của tất cả những người công chính đang yên nghỉ trên khắp thế giới”. ĐHGH Gregory III đã cung hiến nhà nguyện vào ngày 1 tháng 11, và đây là lý do tại sao ngày này lại trở thành Ngày kỷ niệm chung cho tất cả Các Thánh.

Đến năm 800, có bằng chứng cho thấy các nhà thờ ở Ireland, Northumbria (Anh và Scotland) và Bavaria (Đức) đã tổ chức lễ kính các vị thánh vào ngày 1 tháng 11. Một số bản thảo của Tử đạo Tallaght của Ireland và Tử đạo của Óengus, có niên đại cho đến thời điểm này, có lễ tưởng nhớ tất cả các vị thánh trên thế giới vào ngày 1 tháng 11.

Ngày Các Thánh ngày 1 tháng 11 đã được coi là ngày nghĩa vụ trên toàn Đế quốc Frank vào năm 835, bởi một sắc lệnh của Hoàng đế Louis the Pious, được ban hành “theo yêu cầu của Giáo hoàng Gregory IV và với sự đồng ý của tất cả các giám mục”, đã xác nhận lễ kỷ niệm của nó vào ngày 1 tháng 11. Dưới sự cai trị của Charlemagne và những người kế vị ông, Đế quốc Frank đã phát triển thành Đế chế La Mã Thần thánh.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/All_Saints%27_Day#References

Ý nghĩa lễ các Thánh

Lễ các Thánh nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa (1)

Ngày lễ các Thánh có ý nghĩa quan trọng đối với người Kitô hữu, vì nó là dịp để họ thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thánh, những người đã sống và chết vì đức tin của mình. Ngày lễ này cũng là dịp để người Kitô hữu suy ngẫm về cuộc sống của mình, và cố gắng noi gương các thánh để trở nên thánh thiện hơn.

Cụ thể, ngày lễ các Thánh có ý nghĩa như sau:

  • Thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thánh: Các vị thánh là những người đã sống và chết vì đức tin của họ, và họ đang hưởng phúc trên thiên đàng. Vì vậy, ngày lễ các Thánh là dịp để người Kitô hữu thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thánh, những người đã hy sinh để bảo vệ đức tin của mình.
  • Suy ngẫm về cuộc sống: Ngày lễ các Thánh cũng là dịp để người Kitô hữu suy ngẫm về cuộc sống của mình. Họ nhìn vào cuộc đời của các vị thánh để học hỏi những bài học về đức tin, lòng dũng cảm, và sự hy sinh.
  • Cố gắng noi gương các thánh: Ngày lễ các Thánh cũng là dịp để người Kitô hữu cố gắng noi gương các thánh. Họ mong muốn trở nên thánh thiện hơn, và sống một cuộc sống xứng đáng với ơn gọi của mình.

Giới thiệu xưởng mộc và điêu khắc Công Giáo

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho cộng đoàn!
Xem thêm các mẫu Đồ dùng Phụng Tự và tượng gỗ Công Giáo bằng gỗ đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0967100809 – Mr. Mẫn

18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

https://youtu.be/_GmQPmVIq08
Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *