Ý tưởng hội nhập văn hóa trong nghệ thuật phụng vụ thường không được chấp thuận vì theo đuổi văn hóa trong thời hiện đại theo những cách có vẻ không phù hợp lắm với quan điểm của Giáo hội. Hội nhập văn hóa đúng đắn không phải là sự hợp nhất vụng về và gượng ép của những điều không tương thích với giáo huấn, truyền thống và phụng vụ Kitô giáo, đúng hơn là việc ghép một cách hữu cơ vào những cách diễn đạt có thể tìm thấy sự hài hòa và sức mạnh tổng hợp với chúng.

Một biểu hiện đặc biệt về điều này mà tôi luôn đặc biệt quan tâm là các hình ảnh tượng trưng cho Đức Mẹ và Chúa Hài đồng có thể được tìm thấy ở các vùng của Châu Á. Những hình ảnh này luôn gây ấn tượng mạnh với tôi vì chúng đặc biệt thể hiện sức mạnh và vẻ đẹp của sự hội nhập văn hóa đúng đắn, kết hợp chủ đề Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng trong nền văn hóa phức tạp và hình tượng của phương Đông.

Hôm nay, tôi muốn cho các bạn xem một vài hình ảnh như vậy làm ví dụ, truyền cảm hứng theo cách riêng của chúng và mang tính giáo dục về những tiềm năng thực sự của việc hội nhập văn hóa.

Đức Mẹ Nhật Bản – Đức Mẹ Akita

Đức Mẹ Nhật Bản và Đức Mẹ Trung Hoa

Đức Mẹ Akita ( tiếng Nhật :秋田の聖母マリア) là một danh hiệu của Đức Trinh Nữ Maria gắn liền với các cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria được báo cáo vào năm 1973 bởi Sơ Agnes Katsuko Sasagawa ở vùng hẻo lánh Yuzawadai , ngoại ô Akita, Nhật Bản. Các thông điệp nhấn mạnh đến việc cầu nguyện (đặc biệt là đọc Kinh Mân Côi ) và sám hối kết hợp với những lời tiên tri cảnh báo về sự bách hại và dị giáo trong Giáo hội Công giáo.

Một bức tượng bằng gỗ tượng trưng cho các cuộc hiện ra được các tín hữu Nhật Bản và những người Công giáo khác tôn kính. Vào tháng 12 năm 1973, một đài truyền hình Nhật Bản đã quay video những giọt nước mắt chảy ra từ mắt của bức tượng.

Các cuộc hiện ra này khác thường ở chỗ bức tượng Đức Trinh Nữ Maria đang khóc được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia Nhật Bản, và được chú ý nhiều hơn với việc Sasagawa đột ngột được chữa lành chứng suy giảm thính lực sau những lần hiện ra.

Vị Giám Mục sở tại, John Shojiro Ito, Giám mục Niigata ( r.  1962–1985 ), đã công nhận “tính chất siêu nhiên của một loạt các sự kiện bí ẩn liên quan đến tượng Đức Mẹ Maria” và cho phép “việc tôn kính” của Đức Thánh Mẫu Akita trong Giáo phận Công giáo La Mã Niigata trong một lá thư mục vụ năm 1984.

Bối cảnh và những thông điệp Đức Mẹ Akita

Sasagawa, xuất thân từ một gia đình theo đạo Phật, đã gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe trong phần lớn cuộc đời. Cô sinh non và sau một ca phẫu thuật ruột thừa tồi tệ, cô đã bất động trong hơn một thập kỷ. Sức khỏe của cô được cho là đã cải thiện sau khi uống nước từ suối Lộ Đức – Pháp dưới sự chăm sóc của một nữ tu Công giáo. Sau khi bị điếc hoàn toàn, cô đến sống với các nữ tu gần Akita.

Năm 1973, Sasagawa báo cáo về những lần hiện ra, cũng như biểu hiện các dấu thánh và một bức tượng gỗ Đức Trinh Nữ Maria được cho là đã khóc 101 lần. Các nữ tu ở Yuzawadai cũng báo cáo về những vết tích trên bức tượng được cho là xuất hiện trước khi những giọt nước mắt bắt đầu và biến mất sau những giọt nước mắt.

Sasagawa cho biết cô đã nhận được ba tin nhắn từ Đức Trinh Nữ Maria vào năm 1973, trong khi bức tượng được cho là đã tiếp tục khóc sau đó.

Thông điệp đầu tiên

Sasagawa tuyên bố đã nhận được tin nhắn đầu tiên vào ngày 6 tháng 7 năm 1973. Cô nhìn thấy bức tượng Đức Trinh Nữ được chiếu sáng, sau đó, cô được hướng dẫn đọc Lời cầu nguyện của các Nữ tỳ Thánh Thể, mà Đức Trinh Nữ Maria nói rằng sẽ chữa khỏi bệnh điếc của cô. Đức Mẹ yêu cầu cầu nguyện nhiều hơn bằng Kinh Mân Côi và Công vụ đền tạ.

Thông điệp thứ hai

Thông điệp thứ hai bao gồm những điều sau đây: “Nhiều người trên thế giới này làm khổ Chúa Giêsu, con Mẹ. Mẹ mong các linh hồn hãy an ủi Ngài để làm dịu cơn giận của Cha Trên Trời. Mẹ mong, cùng với Con chí ái của Mẹ, sẽ sửa chữa cho những linh hồn bằng nỗi đau khổ và sự nghèo khó của họ.

Thông điệp thứ ba

Đức Mẹ Nhật Bản và Đức Mẹ Trung Hoa

Thông điệp thứ ba được mạc khải vào ngày 13 tháng 10 năm 1973. Người ta cũng khẳng định rằng bức tượng đã trở nên sống động trong một thời gian dài, một hiện tượng được một số nữ tu chứng kiến. Nội dung tin nhắn thứ ba là:

Hỡi con gái yêu dấu của Ta, hãy nghe cho kỹ những điều Ta nói với con… Như Ta đã nói với con, nếu loài người không ăn năn và cải thiện bản thân, thì Chúa Cha sẽ giáng một hình phạt khủng khiếp lên toàn thể nhân loại… điều tốt cũng như điều xấu, không tha cho linh mục cũng như tín hữu. Những người sống sót sẽ thấy mình hoang tàn đến mức ghen tị với những người đã chết…

Mỗi ngày hãy đọc kinh Mân Côi. Với kinh Mân Côi hãy cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, các giám mục và các linh mục. Công việc của ma quỷ thậm chí sẽ thâm nhập vào Giáo hội theo cách mà người ta sẽ thấy các hồng y chống lại các hồng y, và các giám mục chống lại các giám mục khác.

Những linh mục tôn kính Mẹ sẽ bị anh em khinh miệt và chống đối… nhà thờ và bàn thờ bị cướp phá; Giáo hội sẽ đầy rẫy những người chấp nhận thỏa hiệp và ma quỷ sẽ ép nhiều linh mục và các linh hồn thánh hiến rời bỏ việc phục vụ Chúa. Ma quỷ sẽ đặc biệt không khoan nhượng đối với những linh hồn tận hiến cho Thiên Chúa.

Ý nghĩ về sự mất mát của rất nhiều linh hồn là nguyên nhân khiến Mẹ buồn bã. Nếu tội lỗi gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng thì sẽ không còn sự tha thứ nữa. Với lòng can đảm, hãy nói chuyện với bề trên của con… Chính Giám mục Ito, người chỉ đạo cộng đồng của con. Con còn điều gì đó để hỏi Mẹ? Hôm nay là lần cuối cùng Mẹ nói chuyện với các con bằng giọng nói.

Từ giờ trở đi, con sẽ vâng lời người được sai đến và bề trên của con… Chỉ có Mẹ mới có thể cứu các con khỏi những tai họa đang ập đến.

Thông điệp thứ tư

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2019, đài phát thanh Công giáo phát sóng ở bang Massachusetts, Hoa Kỳ, đưa tin Sasagawa đã nhận được một tin nhắn mới. Vào ngày 6 tháng 10 năm 2019, Sasagawa được thiên thần hộ mệnh đánh thức và bảo: “Hãy vùi mình trong tro và lần hạt đền tạ mỗi ngày. Hãy trở thành như một đứa trẻ. Hãy dâng lễ hy sinh mỗi ngày.”

Đức Mẹ Trung Hoa

Đức Mẹ Nhật Bản và Đức Mẹ Trung Hoa

Đức Mẹ Trung Hoa, Người Mẹ Vĩ Đại (tiếng Latin: Nostra Domina de Sina ), còn được gọi là Đức Mẹ Donglu, là một danh hiệu Công giáo La Mã về Đức Trinh Nữ Maria gắn liền với sự kiện Đức Mẹ hiện ra nổi tiếng ở Donglu, Trung Hoa vào năm 1900.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban sắc lệnh chính thức về lễ đăng quang theo giáo luật vào ngày 19 tháng 2 năm 2021 đối với một bức ảnh Đức Mẹ được tôn kính tại Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Trung Quốc ở Quận Gia Nghĩa, Đài Loan, Cộng hòa Trung Hoa. Nghi thức đăng quang được thực hiện vào ngày 14 tháng 8 năm 2022.

Lịch sử

Ở Hà Bắc, Trung Quốc

Trong Cuộc nổi dậy Nghĩa Hòa Đoàn, một số lượng lớn binh lính đã tấn công làng Donglu, Hà Bắc. Ngôi làng bao gồm một cộng đồng nhỏ các Kitô hữu được thành lập bởi Dòng linh mục Vincentian. Các truyền thuyết sùng đạo cho rằng Đức Trinh Nữ Maria hiện ra trong trang phục màu trắng và một kỵ sĩ rực lửa (Tổng lãnh thiên thần Micae) đã xua đuổi binh lính.

Linh mục địa phương, Cha Rene Flament của Tu đoàn Truyền giáo đã thuê một họa sĩ người Pháp địa phương ở Thượng Hải để làm một bức tượng Đức Mẹ tương tự như Thái hậu Trung Quốc Ci Xi. Hình ảnh này dựa trên hình ảnh Đức Mẹ “Đức Mẹ Laeken” được tôn kính tại Nhà thờ Đức Mẹ Laeken ở Brussels, Bỉ. Bức tượng Donglu sau đó đã bị phá hủy vào năm 1966 trong Cách mạng Văn hóa.

Theo đó, Donglu trở thành địa điểm hành hương vào năm 1924. Bức ảnh đã được Đức Giáo hoàng Piô XI làm phép và công bố vào năm 1928. Khi bế mạc Thượng hội đồng Giám mục Thượng Hải năm 1924 tại Trung Quốc, hội đồng giám mục quốc gia đầu tiên trong nước, Chưởng ấn Tòa Thánh, Đức Hồng Y Celso Costantini với tư cách là Đại diện Tông tòa tại Trung Quốc, cùng với tất cả các giám mục Trung Quốc, đã thánh hiến người dân Trung Quốc cho Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc.

Đức Giáo hoàng Piô XII đã chỉ định ngày lễ này là ngày lễ chính thức của lịch phụng vụ Công giáo vào năm 1941.

Năm 1973, Hội đồng Giám mục Trung Quốc, với sự chấp thuận của Tòa thánh, đã ấn định ngày lễ này vào ngày vọng (ngày trước đó) Ngày của Mẹ (Chúa Nhật thứ hai của tháng Năm).

Năm 1989, một bức tranh sơn dầu vẽ Đức Mẹ với Hài nhi Giêsu mặc áo choàng hoàng gia bằng vàng đã được tái tạo, hiện được lưu giữ tại bàn thờ của giáo xứ “Đức Mẹ Donglu”.

Tại Hoa Kỳ

Đức Mẹ Nhật Bản và Đức Mẹ Trung Hoa

Vào ngày 22 tháng 1 năm 1982, một ngôi đền ở Hoa Kỳ dành riêng cho tước hiệu Thánh Mẫu đã được xây dựng ở Rockville, Maryland, Hoa Kỳ dưới sự bảo trợ của cựu Tổng Giám mục Washington, Hồng y James Aloysius Hickey. Đền thánh Công giáo phục vụ như một sứ mệnh mục vụ cho người dân Trung Quốc.

Tại Đài Loan

Ngoài ra, vào năm 1976, một bức tượng khác đã được xây dựng lại ở Đài Loan hiện được tôn kính tại “Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Trung Hoa”, được xây dựng vào năm 1913.

Vào năm 2020, hiện nay là Tổng Giám mục Đài Bắc, Thomas Chung An-Zu đã yêu cầu đăng quang chính thức cho ảnh Đức Mẹ, việc này đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô ban hành và công nhận sắc lệnh đăng quang của Giáo hoàng vào ngày 19 tháng 2 năm 2021. Sắc lệnh chính thức được công bố trên các phương tiện truyền thông Đài Loan vào ngày 2 tháng 3 năm 2021. Hình ảnh đăng quang vào ngày 14 tháng 8 năm 2022.

Một giáo xứ Công giáo Đức Mẹ cùng tên khác nằm trên đường #367 Jong—Zheng của Quận Xindian ở Tân Đài Bắc, với một lượng đáng kể người thổ dân Đài Loan và những người sùng Đức Mẹ Việt Nam.

Tại Thượng Hải, Trung Quốc

Đức Mẹ Nhật Bản và Đức Mẹ Trung Hoa

Danh hiệu trùng tên Đức Mẹ cũng được tôn vinh bởi những người sùng kính Đức Mẹ như một tước hiệu khác của Đức Trinh Nữ Maria “ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu ” được tôn kính tại Vương cung thánh đường Sheshan vì những tình cảm cộng sản —chủ nghĩa dân tộc. Mặc dù các hình tượng mang phong cách của cả hai hình ảnh của các hình ảnh Đức Mẹ được lưu giữ đều khác nhau.

Hình ảnh và việc tôn kính

Một bức tranh khảm cùng tên được trưng bày tại Vương cung thánh đường Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Washington DC, được thành lập vào năm 2002.

Tranh cãi nảy sinh do hình tượng Đức Mẹ được cho là có mối liên hệ theo chủ nghĩa đồng bộ với Phật giáo Quan Âm và không bị Bộ giáo lý Đức tin chính thức xử phạt về việc truyền bá tôn giáo. Bổ sung thêm các vấn đề chính trị, một hồng y người Trung Quốc, Thomas Tien Keng-Hsin, đã phê chuẩn hình ảnh biến thể này làm hình tượng cầu nguyện cho những người bị đàn áp ở Trung Quốc và được quảng bá rộng rãi ở Mỹ và Canada.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao lễ đăng quang kinh điển cho bức ảnh này, hiện có tại một đền thờ ở Đài Loan, vào năm 2022.

Tổng kết

Hội nhập văn hóa trong tôn giáo là quá trình các tôn giáo tiếp thu, giao thoa và hòa nhập với các nền văn hóa khác nhau. Quá trình này diễn ra một cách tự nhiên và tích cực, góp phần làm phong phú và đa dạng văn hóa tôn giáo.

Để hội nhập văn hóa trong tôn giáo diễn ra một cách tích cực và hiệu quả, cần có sự nỗ lực của các tôn giáo và các nhà quản lý văn hóa. Các tôn giáo cần có sự chủ động trong việc tiếp thu và giao lưu với các nền văn hóa khác nhau, đồng thời giữ gìn bản sắc riêng của tôn giáo mình. Các nhà quản lý văn hóa cần có những chính sách và giải pháp phù hợp để thúc đẩy quá trình hội nhập văn hóa trong tôn giáo, góp phần xây dựng một xã hội hòa hợp và phát triển.

Hội nhập văn hóa trong tôn giáo là một quá trình tất yếu trong bối cảnh toàn cầu hóa. Quá trình này cần được thực hiện một cách tích cực và hiệu quả, góp phần xây dựng một xã hội hòa hợp và phát triển.

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_Akita#Medical_cures https://www.liturgicalartsjournal.com/2018/05/inculturation-japanese-and-chinese.html https://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_China

Giới thiệu xưởng mộc và điêu khắc Công Giáo

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho cộng đoàn!
Xem thêm các mẫu Đồ dùng Phụng Tự và tượng gỗ Công Giáo bằng gỗ đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0967100809 – Mr. Mẫn

18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

https://www.youtube.com/shorts/_GmQPmVIq08
Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *