Số lượng Nhà Tạm trong giáo xứ có thể khác nhau tùy thuộc vào quy mô và thiết kế của nhà thờ và nhà nguyện trong giáo xứ. Theo Huấn thị Eucharisticum Mysterium của Hội Đồng Giám Mục Thế Giới, Nhà Tạm phải được đặt ở nơi vinh dự nhất trong nhà thờ, và phải có nét trang trọng, kiên cố và bất khả xâm phạm. Nhà Tạm cũng phải được phủ màn và viền quanh bằng kim loại quý hay lụa, và bên trong có khăn lót cho bình thánh hoặc các vật thánh khác.

Theo giáo luật Công Giáo

Có bao nhiêu Nhà Tạm trong giáo xứ

Trong chương II giáo luật Công Giáo quy định về việc lưu giữ và tôn thờ Thánh Thể tại điều 934 – 944 như sau:

Điều 934

§1. Thánh Thể:

 phải được lưu giữ trong nhà thờ chính tòa hoặc trong một nhà thờ tương đương, trong bất cứ nhà thờ giáo xứ nào và trong nhà thờ hay nhà nguyện gắn liền với nhà của một hội dòng hoặc của một tu đoàn tông đồ;

 có thể được lưu giữ tại nhà nguyện tư của Giám Mục và, với phép của Đấng Bản Quyền địa phương, tại các nhà thờ, nhà nguyện và nhà nguyện riêng khác.

§2. Trong những nơi thánh có lưu giữ Thánh Thể, luôn luôn phải có người coi sóc, và trong mức độ có thể, tư tế phải cử hành Thánh Lễ ở đấy ít nhất là hai lần trong tháng.

Điều 935

Không ai được phép lưu giữ Mình Thánh Chúa tại nhà mình hoặc đem theo Mình Thánh Chúa khi đi đường, trừ khi có một nhu cầu mục vụ khẩn cấp và với điều kiện là phải giữ những quy định của Giám mục giáo phận.

Điều 936

Trong nhà của một hội dòng hay trong một thiện xá nào khác, Thánh Thể chỉ được lưu giữ trong nhà thờ hoặc nhà nguyện chính thuộc nhà ấy mà thôi; tuy nhiên vì một lý do chính đáng, Đấng Bản Quyền có thể cho phép lưu giữ Thánh Thể cả trong một nhà nguyện khác thuộc nhà ấy.

Điều 937

Trừ khi có một lý do nghiêm trọng ngăn cản, nhà thờ nào có lưu giữ Thánh Thể, thì phải mở cửa cho tín hữu, ít là vài giờ trong ngày, để họ có thể cầu nguyện trước Mình Thánh.

Điều 938

§1. Thường thường chỉ được lưu giữ Thánh Thể trong một nhà Tạm của nhà thờ hay nhà nguyện.

§2. Nhà Tạm có lưu giữ Thánh Thể phải được đặt tại một vị trí nổi bật và dễ thấy trong nhà thờ hay nhà nguyện, được trang hoàng mỹ thuật và thích hợp cho việc cầu nguyện.

§3. Nhà Tạm có lưu giữ Thánh Thể thường ngày phải bất di dịch, phải được làm bằng chất liệu chắc chắn không trong suốt và phải khóa kín để tránh tối đa mọi nguy cơ phạm thánh.

§4. Vì một lý do nghiêm trọng, Thánh Thể có thể được lưu giữ tại một nơi khác an toàn và tôn nghiêm hơn, nhất là ban đêm.

§5. Người nào coi sóc nhà thờ hay nhà nguyện, phải liệu sao để chìa khóa nhà Tạm có lưu giữ Thánh Thể được gìn giữ hết sức cẩn thận.

Điều 939

Bánh lễ đã được truyền phép phải được lưu giữ trong một bình thánh hay trong một bình với số lượng vừa đủ cho nhu cầu của tín hữu, và phải được thay mới thường xuyên, sau khi đã rước hết những bánh thánh cũ cách thích hợp.

Điều 940

Trước nhà Tạm có lưu giữ Thánh Thể, phải thắp sáng một ngọn đèn đặc biệt, để biểu thị và tôn kính sự hiện diện của Đức Ki-tô.

Điều 941

§1. Trong các nhà thờ hoặc nhà nguyện được phép lưu giữ Thánh Thể, có thể đặt Mình Thánh để chầu, hoặc trong bình thánh hoặc trong Mặt Nhật, nhưng phải giữ những quy tắc đã được quy định trong các sách phụng vụ.

§2. Trong khi cử hành Thánh Lễ, không được đặt Mình Thánh để chầu trong cùng một nơi của nhà thờ hay nhà nguyện.

Điều 942

Trong những nhà thờ và nhà nguyện nói trên, khuyên hằng năm nên tổ chức một buổi chầu Mình Thánh cách trọng thể trong một thời gian thích hợp, mặc dù không liên tục, để cộng đoàn địa phương suy niệm và tôn thờ mầu nhiệm Thánh Thể cách sâu xa hơn; tuy nhiên chỉ được tổ chức chầu Mình Thánh như thế, nếu biết trước là có đủ số tín hữu đến tham dự, nhưng vẫn phải giữ các quy tắc đã được quy định.

Điều 943

Thừa tác viên đặt Mình Thánh để chầu và ban phép lành Thánh Thể là tư tế hay phó tế, trong những hoàn cảnh riêng, thừa tác viên giúp lễ, thừa tác viên ngoại thường cho rước lễ hay một người nào khác được Đấng Bản Quyền địa phương ủy quyền, có thể đặt và cất Mình Thánh, chứ không ban phép lành, nhưng vẫn phải giữ những quy định của Giám mục giáo phận.

Điều 944

§1. Ở đâu Giám mục giáo phận xét là có thể, nên tổ chức một cuộc rước kiệu Thánh Thể qua các đường phố công cộng, nhất là trong ngày lễ trọng kính Mình và Máu Đức Ki-tô, để công khai tỏ lòng tôn thờ Thánh Thể.

§2. Giám mục giáo phận ấn định những nội quy về việc tham dự rước kiệu và về tính cách trang nghiêm của cuộc rước kiệu.

Quy chế tổng quát sách lễ Roma hướng dẫn về Nhà Tạm

Có bao nhiêu Nhà Tạm trong giáo xứ

Nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa

Điều 314:

Tùy theo cấu trúc của mỗi nhà thờ và theo thói quen chính đáng của mỗi địa phương, nên lưu giữ Mình Thánh Chúa trong một nhà tạm đặt trong một nơi trang trọng xứng đáng, dễ thấy, có trang trí và thích hợp cho việc cầu nguyện.

Thông thường thì chỉ có một nhà tạm, không thể di chuyển, làm bằng vật liệu cứng, chắc chắn, không trong suốt và phải được khóa kỹ để ngăn ngừa tối đa nguy cơ bị xúc phạm. Ngoài ra, nên làm phép đúng theo nghi thức trong Sách Nghi lễ Rôma: Sách các chúc lành, trước khi đem dùng trong phụng vụ.

Điều 315:

Vì tính cách dấu chỉ, tốt hơn là đừng đặt nhà tạm có Mình Thánh Chúa trên bàn thờ, nơi cử hành Thánh lễ.

Vì thế, tùy theo quyết định của Giám mục giáo phận, nên đặt nhà tạm ở những vị trí sau đây:

a) Hoặc ở trong cung thánh, ngoài bàn thờ dùng để cử hành Thánh lễ, theo hình dáng và vị trí thích hợp hơn, kể cả tại bàn thờ cũ không còn dùng để dâng Thánh lễ nữa (x. 306);

b) Hoặc ở trong một nhà nguyện nhỏ thích hợp để các tín hữu chầu và cầu nguyện riêng, nhà nguyện này phải nằm trong cấu trúc của nhà thờ và các Kitô hữu dễ dàng thấy được.

Kết luận

Dù được đặt ở đâu, Nhà Tạm đều là một nơi linh thiêng, nơi Mình Thánh Chúa được lưu giữ.

Trong Giáo luật Công giáo, số lượng Nhà Tạm trong một giáo xứ không được quy định cụ thể. Tuy nhiên, theo Huấn thị Eucharisticum Mysterium, Nhà Tạm phải được đặt ở nơi vinh dự nhất trong nhà thờ, và phải có nét trang trọng, kiên cố và bất khả xâm phạm. Điều này có nghĩa là Nhà Tạm phải được đặt ở một vị trí dễ nhìn thấy và thuận tiện cho việc cầu nguyện. Nhà Tạm cũng phải được làm bằng chất liệu chắc chắn, không nhìn qua được, và phải được khóa cẩn thận để tránh tối đa nguy cơ xúc phạm.

Việc quyết định số lượng Nhà Tạm trong một giáo xứ là do cha sở và ban hành giáo xứ quyết định. Cha sở và ban điều hành giáo xứ cần cân nhắc các yếu tố sau khi đưa ra quyết định:

  • Quy mô và thiết kế của nhà thờ và nhà nguyện trong giáo xứ
  • Số lượng tín hữu trong giáo xứ
  • Nhu cầu tôn kính Mình Thánh Chúa của giáo dân

Việc có nhiều Nhà Tạm trong một giáo xứ có thể giúp giáo dân dễ dàng đến cầu nguyện và tôn kính Mình Thánh Chúa. Tuy nhiên, việc có quá nhiều Nhà Tạm cũng có thể gây khó khăn cho việc bảo quản và bảo vệ Mình Thánh Chúa.

Nguồn: augustino.net

Xưởng đóng Nhà Tạm Thánh Thể TPHCM

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được tư vấn và báo giá Nhà Tạm Công Giáo TPHCM !
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Công Giáo TPHCM bằng gỗ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *