Nhà Tạm Thánh Thể là một hộp hoặc tủ được sử dụng trong các nhà thờ Công giáo để lưu giữ Mình Thánh Chúa, nơi được coi là sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Nhà Tạm Thánh thể thường được đặt ở một vị trí cao và trang trọng trong nhà thờ, thường là phía sau cung thánh.

Nhà Tạm Thánh Thể được sử dụng để tôn vinh Chúa Kitô và là nơi để các tín hữu Công giáo đến cầu nguyện và suy niệm. Nhà Tạm Thánh Thể cũng được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo khác, chẳng hạn như chầu Thánh Thể, trong đó Mình Thánh Chúa được trưng bày cho người dân chiêm ngưỡng và suy niệm.

Nhà Tạm Thánh Thể có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm gỗ, đá, kim loại và thủy tinh. Chúng cũng có thể được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau, chẳng hạn như Gothic, Baroque …. Tuy nhiên, tất cả các Nhà Tạm Thánh Thể đều được thiết kế để thể hiện sự tôn kính và tôn trọng đối với sự hiện diện của Chúa Kitô.

Nhà Tạm Thánh Thể là một biểu tượng quan trọng của đức tin Công giáo. Nó là một nơi linh thiêng, nơi người Công giáo đến để gặp gỡ Chúa Kitô và nuôi dưỡng mối quan hệ của họ với Ngài.

Các loại Nhà Tạm Thánh Thể từ cổ xưa đến hiện đại

Bản chất của mối quan hệ giữa bàn thờ và nhà tạm vô cùng phức tạp và nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Tuy nhiên, bất kỳ cuộc kiểm tra nào về đền tạm đều phải được củng cố bởi một số nguyên tắc quan trọng về mặt thần học.

Đầu tiên, yếu tố quan trọng và trung tâm nhất của nhà thờ Công giáo là bàn thờ; tất cả các yếu tố khác (bao gồm giảng đài, phông rửa tội và đền tạm) đều bắt nguồn từ bàn thờ.

Thứ hai, không có điều gì có thể được nói một cách thích hợp về đền tạm mà không thể nói theo cách này hay cách khác về bàn thờ; đền tạm không có ý nghĩa gì mà không bắt nguồn từ bàn thờ.

Thứ ba, các việc tôn sùng Thánh Thể (chầu phép lành, chầu thánh thể, rước kiệu) đóng vai trò làm rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Thánh lễ; chúng phát sinh từ Thánh Lễ và dẫn trở lại Thánh Lễ.

Vì mục đích của chúng ta ở đây, chỉ cần nói rằng ý nghĩa vốn có trong Nhà tạm Thánh Thể là sự diễn giải các ý nghĩa chủ yếu cô đọng trong bàn thờ là đủ.

Hòm Giao Ước – Ark

Các loại Nhà Tạm Thánh Thể Từ cổ xưa đến hiện đại (1)

Loại đền tạm đầu tiên và có lẽ là phổ biến nhất dựa trên phụng vụ đền thờ Sa-lô-môn. Trong Đền thờ của Sa-lô-môn, Hòm Giao ước là nơi ngự cao quý của Thiên Chúa. Con tàu của Nô-ê được cho là có mối liên hệ chặt chẽ trong tâm trí chúng ta với Đền tạm và tất cả các trang bị của nó, bao gồm cả Hòm giao ước. Tương tự như vậy, sự xuất hiện của Môi-sê trong “chiếc hòm” hay chiếc giỏ báo trước việc Chúa Giê-su được đưa vào máng cỏ, bởi vì Môi-se là lời mở đầu cho Đấng Cứu Rỗi sắp đến.

Nhà tạm Thánh Thể trong mô hình hòm giao ước theo truyền thống được che phủ hoặc đặt phía sau những tấm bình phong gợi ý sự ẩn giấu của sự hiện diện của Thiên Chúa. Một ngọn đèn cung thánh trước nơi đặt chỗ cho thấy sự hiện diện thường xuyên của Chúa Kitô trong nhà thờ của Người. Sự xuất hiện của các thiên thần tôn thờ xung quanh Nhà tạm Thánh Thể, gợi lên Hòm Giao ước, là điển hình cho kiểu này.

Tòa nhà

Các loại Nhà Tạm Thánh Thể Từ cổ xưa đến hiện đại (1)

Về mặt lịch sử, các đền tạm thường được tạo thành theo hình dạng các tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà thờ, biểu thị niềm tin trong Tân Ước rằng dân Chúa là những viên đá thiêng liêng của một ngôi đền thánh mà Chúa Kitô là đá góc tường và các Tông đồ là trụ cột. Đối với Thánh Thérèse thành Lisieux, không chỉ Giáo hội mà cả cá nhân các Kitô hữu cũng có thể được coi là nhà tạm mà Chúa Kitô ngự trị.

Các đền tạm đã mang hình dạng của các vương cung thánh đường và nhà thờ lớn, đôi khi theo đúng nghĩa đen; thường thì hình dạng chỉ gợi ý về khái niệm của một tòa nhà. Một số được lấy cảm hứng từ hình dáng bên ngoài của những tòa nhà cụ thể mà họ sinh sống. Thông thường, những cánh cửa nhỏ, ngọn tháp, cột và đầu hồi gợi ý một nơi thờ cúng thu nhỏ. Trong thần học Thánh Thể của Thánh Augustinô, bí tích Thánh Thể hợp nhất con người Chúa Kitô và thân thể sống động của Người là Giáo hội.

Nếu bạn muốn ôm lấy thân mình Chúa Kitô, hãy nghe những lời Thánh Tông Đồ nói với các tín hữu: “Anh em là thân thể Chúa Kitô và các chi thể của Người” (1 Cor 12,27).

Những nhà tạm kiểu này gợi nhớ đến Thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêsô:

Vậy anh em không còn phải là người xa lạ hay người tạm trú, nhưng là người đồng hương với các người thuộc dân thánh, và là người nhà của Thiên Chúa, bởi đã được xây dựng trên nền móng là các Tông Đồ và ngôn sứ, còn đá tảng góc tường là chính Đức Ki-tô Giê-su. Trong Người, toàn thể công trình xây dựng ăn khớp với nhau và vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa. Trong Người, cả anh em nữa, cũng được xây dựng cùng với những người khác thành ngôi nhà Thiên Chúa ngự, nhờ Thần Khí. (Ê-phê-sô 2:19-22).

Sự thật cần suy ngẫm về đặc điểm này của Bí tích Thánh Thể được lưu giữ là khi Chúa Kitô ngự trong Nhà tạm Thánh Thể, Người ngự trong toàn bộ đời sống của Giáo hội và trong mỗi thành viên của Giáo hội. “Tòa nhà” đền tạm là kiểu mẫu của Giáo hội sống động, và như vậy phải tạo ra sự tôn trọng sâu sắc đối với Thân thể sống động của Chúa Kitô và phẩm giá của tất cả các phần tử trong Giáo hội được ban qua phép rửa và việc tham gia vào mầu nhiệm Thánh Thể.

Kho bạc

Các loại Nhà Tạm Thánh Thể Từ cổ xưa đến hiện đại (1)

Nhà tạm Kho bạc để lưu trữ Thánh Thể có hình dạng là những chiếc rương, hộp được trang trí công phu bằng kim loại và đá quý, gợi ý sự hiện diện quý giá của những kho báu bên trong.

Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo khẳng định rằng: “Phép Thánh Thể Chí Thánh chứa đựng toàn bộ của cải thiêng liêng của Hội Thánh, đó là chính Đức Ki-tô, Chiên Vượt Qua của chúng ta.” (số 1324) và nói về “sự phong phú vô tận” của bí tích Thánh Thể (số 1328). Người ta có thể đảo ngược điều này và nói: Sự hiện diện Thánh Thể của Chúa Kitô chứa đựng mọi của cải thiêng liêng, mọi kho tàng vô tận của Giáo hội.

Trong Bí tích Thánh Thể, các tín hữu Kitô được đưa vào thế giới thiêng liêng sống động của Chúa Ba Ngôi, các tổng lãnh thiên thần và các thiên thần, các thánh, sự khôn ngoan của Cựu Ước và Tân Ước, và sức mạnh cứu độ của lịch sử Kitô giáo.

Qua việc hiệp thông Thánh Thể, các tín hữu được hiệp thông với toàn thể Giáo Hội dưới đất, trên trời và trong luyện ngục, với bạn bè và người thân yêu quý của chúng ta (đang sống cũng như đã qua đời), và với toàn thể nhân loại. Sự phong phú của kho tàng này được thể hiện khi gọi Bí tích Thánh Thể là “bánh của các thiên thần”. Thực tại trọng tâm của Công giáo về “sự hiệp thông của các thánh” có cấu trúc cốt yếu là Thánh Thể.

Những hình ảnh tượng trưng về Chúa Ba Ngôi, các Tông đồ, các thánh và các thiên thần trên và xung quanh các Nhà tạm nhấn mạnh sự hiện diện sống động của kho tàng sống động của sự hiệp thông Thánh Thể. Các đền tạm thường được xây dựng lại, khắc họa bằng những hình thức đẹp như tranh vẽ và mang tính biểu tượng những mầu nhiệm về sự cứu rỗi và về những người thánh thiện của Thiên Chúa. Về màu sắc, trang trí và thiết kế, sự đa dạng của sự sáng tạo thần thánh được thống nhất và hài hòa.

Thực tại cần được chiêm ngưỡng và chiếm hữu trong chiều kích này của Bí tích Thánh Thể được lưu giữ là trong Chúa Kitô kho tàng thiêng liêng bao la của sự sáng tạo và cứu chuộc của Thiên Chúa được hiện diện và sẵn có, từ đó chúng ta sống và được xây dựng nên con cái Thiên Chúa. Chúng ta được truyền cảm hứng để tích cực cởi mở và yêu mến những kho tàng lớn lao của đức tin Kitô giáo cũng như những kho tàng ân sủng huy hoàng và vô tận.

Tháp

Các loại Nhà Tạm Thánh Thể Từ cổ xưa đến hiện đại (1)

Trong biểu tượng tôn giáo, tòa tháp vươn tới trời biểu thị sự kết hợp được mong đợi giữa trời và đất. Các tòa tháp và ngọn tháp của các nhà thờ Thiên Chúa giáo biểu thị sự thật rằng mục tiêu cuối cùng của Giáo hội là được tôn vinh lên trời. Theo đó, tháp tạm gợi lên sự vinh hiển của thiên đàng, Giê-ru-sa-lem Mới, đền thờ vĩnh cửu và cổng trời. Là một tạo tác vật chất mang vẻ đẹp, nó báo trước vinh quang cuối cùng của mọi tạo vật. Vào thời kỳ cuối cùng, vạn vật sẽ được quy tụ vào đền tạm của Thiên Chúa.

Tính chất hướng về trời của Nhà Tạm Thánh Thể được thể hiện đa dạng bằng biểu tượng Chúa Kitô, Chiên Thiên Chúa trong vinh quang, ngai tòa trên trời, hình ảnh lửa bay lên cao (Sự biến hình), hình dạng và hoa văn tám cạnh ám chỉ ngày vĩnh cửu và các cổng và bậc thang dẫn lên Giêrusalem trên trời. (Như đã đề xuất ngay từ đầu, tất nhiên, những họa tiết này có thể xuất hiện không chỉ ở loại đền tạm này mà còn ở những đồ dùng phụng tự khác.)

Sự hiện diện của Chúa Kitô trong Nhà tạm Thánh Thể biểu thị những gì còn lại phải được gặp gỡ một cách trọn vẹn trong Nhà tạm trên trời. Bí tích Thánh Thể “được lưu giữ” biểu thị vinh quang cuối cùng của mọi sự tại Giêrusalem mới và vĩnh cửu, trong Nhà tạm, vũ trụ sẽ không bao giờ qua đi.

Tháp tạm cao tới tận trời tạo ra nơi những người tôn kính mầu nhiệm của nó một niềm hy vọng sâu sắc hơn vào những lời hứa vinh quang của Thiên Chúa, được đón nhận một phần nhưng hiện diện một phần như lời cam kết và chờ đợi. Phẩm chất truyền cảm hứng của nó cũng mở ra sự cam kết đối với mục vụ qua đó vinh quang và vẻ đẹp của thiên đàng được thể hiện qua những điều trần thế.

Tủ Ambry

Các loại Nhà Tạm Thánh Thể Từ cổ xưa đến hiện đại (1)

Hình thức ban đầu của Nhà tạm Thánh Thể cũng là hình thức khiêm tốn nhất: ambry, một cái tủ hoặc két sắt đặt trên tường nhà thờ hoặc phòng áo. Ở đây Bí tích Thánh Thể được dành riêng cho mục đích thiết thực nhất của nó: được mang đến cho những người bệnh tật hoặc bị cản trở bằng cách này hay cách khác trong việc tham dự Thánh lễ.

Vào cuối Thánh Lễ, các Kitô hữu ngày nay được sai đi để phục vụ Chúa trong nhau. Sứ mệnh này, được thực hiện từ thời xa xưa bởi những người đã được rửa tội và ngày nay bởi các giáo sĩ và các thừa tác viên đặc biệt của Bí tích Thánh Thể, nhấn mạnh sự cần thiết phải thu hút tất cả mọi người – đặc biệt là người nghèo, người già, người thiếu thốn và hấp hối – vào sự hiệp thông với Chúa Kitô.

Bí tích Thánh Thể được cất giữ trong thùng và mang đến cho người bệnh và người hấp hối như “thuốc trường sinh” và như của ăn thiêng liêng, biểu thị khía cạnh bác ái và phục vụ tồn tại suốt đời sống và thời gian của Giáo hội. Điều đáng chú ý là nhà tạm thường được biết đến với cái tên dùng cho chiếc bình nhỏ, “pyx”, dùng để mang Mình Thánh Chúa đến cho người bệnh và người hấp hối. Thật vậy, điều đáng nhắc lại ở đây là dầu của người bệnh cũng được giữ trong thùng đựng Thánh Thể trước thời Trung Cổ, thường là trong cùng một thùng đựng Mình Thánh Chúa.

Nhà Tạm Thánh Thể hiện tại

Các loại Nhà Tạm Thánh Thể Từ cổ xưa đến hiện đại (1)

Niềm tin rằng thân thể và máu của Chúa Kitô tiếp tục hiện diện trong bánh và rượu ngay cả sau khi Thánh lễ kết thúc. Vì vậy, nhà tạm Thánh thể đóng vai trò như một nơi an toàn và linh thiêng để cất Mình Thánh Chúa để dùng cho Thánh Lễ sau đó, mang đến cho người bệnh và những người không thể tham dự Thánh lễ, hoặc làm nơi cầu nguyện cho những người đến thăm nhà thờ.

Việc canh tân phụng vụ theo nghi thức Rôma sau Công đồng Vatican II đã nêu bật tính ưu việt của việc cử hành Thánh Thể. Cuộc canh tân phụng vụ này xác định rằng bàn thờ phải “thực sự là trung tâm mà toàn thể cộng đoàn tín hữu hướng tới một cách tự nhiên”. Trước Công đồng Vatican II, Thánh lễ thường được cử hành ngay trước Nhà tạm.

Sau Công đồng Vatican II, bàn thờ cử hành Thánh lễ giờ đây đã đứng độc lập và nhà tạm được đặt riêng, thường là bàn thờ nhỏ hơn, hoặc được đặt trên bệ gần đó hoặc trong nhà nguyện riêng. Điều này cho phép các tín hữu tập trung vào việc cử hành hành động Thánh Thể trong Thánh lễ trong khi cung cấp cho nhà tạm một nơi thúc đẩy việc cầu nguyện và suy niệm bên ngoài Thánh lễ.

Hướng dẫn tương tự đưa ra rằng:

  1. Mình Thánh Chúa phải được lưu giữ trong một nhà tạm ở một nơi thực sự cao quý, nổi bật, dễ thấy, trang hoàng đẹp đẽ và thích hợp cho việc cầu nguyện của nhà thờ. Nhà Tạm Thánh Thể phải bất động, được làm bằng vật liệu chắc chắn và bất khả xâm phạm, không trong suốt, và được khóa sao cho nguy cơ phạm tội được ngăn chặn ở mức độ lớn nhất có thể. Hơn nữa, điều thích hợp là trước khi sử dụng trong phụng vụ, nó phải được làm phép theo nghi thức được mô tả trong Nghi thức Rôma.
  1. Nhà tạm lưu giữ Mình Thánh Chúa không được đặt trên bàn thờ nơi cử hành Thánh lễ. Do đó, tốt nhất là đặt Nhà Tạm Thánh Thể, theo hướng dẫn của Giám mục giáo phận, Nhà Tạm Thánh Thể đặt trong cung thánh, ngoài bàn thờ cử hành, theo hình thức và địa điểm thích hợp hơn, không loại trừ trên bàn thờ cũ không còn dùng để cử hành nữa; hoặc thậm chí trong một nhà nguyện nào đó thích hợp cho việc tôn thờ và cầu nguyện riêng của tín hữu và được kết nối hữu cơ với nhà thờ và các tín hữu Kitô giáo có thể dễ dàng nhìn thấy.
  1. Theo phong tục truyền thống, gần Nhà Tạm Thánh Thể phải thắp một ngọn đèn đặc biệt, chạy bằng dầu hoặc sáp, để biểu thị và tôn vinh sự hiện diện của Chúa Kitô.

Nhà Tạm Thánh Thể thường được làm bằng kim loại (chẳng hạn như đồng hoặc đồng thau), hoặc đôi khi bằng gỗ tốt. Theo truyền thống, Nhà Tạm Thánh thể được lót bằng vải trắng (thường là nhung lụa) và luôn được khóa chắc chắn và được gắn hoặc bắt vít vào cấu trúc hỗ trợ. Một số nhà tạm Thánh Thể được che màn khi có Thánh Thể hiện diện trong đó. Những tấm màn này thường được làm bằng vải có màu phụng vụ theo ngày hoặc mùa và phù hợp với lễ phục của linh mục.

Nguồn: https://www.sacredarchitecture.org/articles/eucharistic_tabernacles_a_typology

Ý nghĩa

Nhà Tạm Thánh Thể là một hộp lưu trữ Mình Thánh Chúa trong các nhà thờ Công Giáo. Mình Thánh Chúa tức Thánh Thể Chúa Kitô, là bánh và rượu đã được truyền phép trong Thánh lễ, và được Giáo hội Công Giáo tin là sự hiện diện đích thực của Chúa Kitô.

Nhà Tạm Thánh Thể có những ý nghĩa quan trọng đối với người Công giáo, bao gồm:

  • Là nơi lưu giữ Mình Thánh Chúa. Nhà Tạm Thánh Thể là nơi xứng đáng để lưu giữ Mình Thánh Chúa, là sự hiện diện của Chúa Kitô. Mình Thánh Chúa được lưu giữ trong Nhà Tạm Thánh Thể để mọi người có thể đến kính viếng, cầu nguyện và lãnh nhận Thánh Thể.
  • Là biểu tượng của sự hiện diện của Chúa Kitô. Nhà Tạm Thánh Thể là biểu tượng của sự hiện diện của Chúa Kitô trong thế giới. Chúa Kitô luôn hiện diện với chúng ta, ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy Người. Nhà Tạm Thánh Thể nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện của Chúa Kitô, và mời gọi chúng ta đến với Người trong cầu nguyện và yêu thương.
  • Là nơi gặp gỡ Thiên Chúa. Nhà Tạm Thánh Thể là nơi gặp gỡ Thiên Chúa. Khi đến trước Nhà Tạm Thánh Thể, chúng ta có thể gặp gỡ Chúa Kitô, lắng nghe lời Người, và cảm nhận tình yêu của Người.

Trong Kinh Thánh, nhà tạm được đề cập đến lần đầu tiên trong Sách Xuất Hành. Nhà tạm là nơi Thiên Chúa gặp gỡ dân Do Thái trên sa mạc. Trong thời kỳ Tân Ước, Chúa Kitô là nhà tạm đích thực, là nơi Thiên Chúa hiện diện với nhân loại. Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa Kitô tiếp tục hiện diện với chúng ta trong thế giới hôm nay.

Nhà Tạm Thánh Thể là một nơi linh thiêng và quan trọng đối với người Công giáo. Nó nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện của Chúa Kitô, và mời gọi chúng ta đến với Người trong cầu nguyện và yêu thương.

Nhà Tạm Thánh Thể bằng gỗ tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho cộng đoàn!
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Thánh Thể, Đồ dùng Phụng Tự và tượng gỗ Công Giáo bằng gỗ đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0967100809 – Mr. Mẫn

18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *