Truyện ngắn Món quà đêm Giáng sinh

Món quà đêm Giáng Sinh – tác giả: Tâm Ngọc

Trời về đêm những con đường của thành phố biển rực rỡ đèn hoa, người đi kẻ lại tấp nập, tiếng nhạc vang lên khắp nơi, đặc biệt là khu vực nhà thờ chính tòa. Những ánh đèn đủ màu sắc tạo nên một không gian huyền ảo lung linh. Giáng Sinh, một mùa Giáng Sinh nữa lại về trên dải đất miền Trung nắng nóng. Mùa đông ở đây không lạnh chỉ hơi mát diụ, quyện một chút vị mặn của gió biển.

Ông bác sĩ ngã dài trên ghế sau một ngày làm việc mệt mỏi, cô y tá đã xin nghỉ từ lúc nào. Hôm nay cô xin về sớm hơn mọi ngày, Giáng Sinh mà, ai lại chẳng muốn dành chút thời gian bên người mình yêu thương.

Phòng khám tư nhân bác sĩ Minh nằm lọt thỏm giữa khu phố hào nhoáng bởi những ánh đèn lung linh, trông nó có vẻ giống như một người đang ủ dột buồn bã. Bên trong chỉ còn một mình ông bác sĩ ngồi tư lự, những ánh đèn neon bên kia đường hắc vào phòng khám, tiếng nhạc vui của đêm Giáng sinh làm ông nhớ lại những ngày vui tươi bên gia đình, bên cô con gái lúc nào cũng nũng nịu, đáng yêu.

Ông đứng dậy, vươn vai, vặn mình kêu rôm rốp như đã trút bỏ mọi việc mệt mỏi, ông dọn dẹp lại phòng khám và chuẩn bị đóng cửa.

“Bác sĩ, chờ một chút, làm ơn khám cho tôi”

Ông bác sĩ quay lại, một người đàn ông trạc năm mươi trong bộ quần áo cũ mèm nhưng lành lặn, nhìn ông với ánh mắt khẩn cầu van lơn.

“Sao đến muộn vậy? Tôi sắp đóng cửa rồi. Hôm nay Giáng sinh tôi cũng muốn về sớm, mua món quà tặng cô con gái.”

Nói đến đây ông bác sĩ khựng lại, ông chợt nhớ tổ ấm gia đình của ông giờ chỉ còn trong ký ức.

Ông bác sĩ ngẩn người trong giây lát rồi soạn đồ khám cho bệnh nhân, vị bác sĩ vừa khám vừa trò chuyện với bệnh nhân như muốn phá đi bầu khí yên lặng ngột ngạt của phòng khám và phần nào ông cũng hiểu được gia cảnh của người bệnh, đó là thói quen của ông bác sĩ bao nhiêu năm nay từ khi ông mở phòng khám tư nhân này.

“Anh ngồi quay lưng lại tôi khám cho.”

“Nhà anh ở đâu?”

“Anh làm gì mà đi khám muộn vậy?”

“Dạ, nhà tôi ở ngoại ô thành phố này, vợ tôi bị bại liệt hai năm nay, không có làm gì được. Tranh thủ thời gian nhà nông nhàn rỗi tôi vô thành phố kiếm việc làm thêm”

“Anh làm nghề gì? Có đủ trang trải không?”

“Dạ, tôi đạp xích lô, cũng có thêm một tí chút bác sĩ, nhưng cực quá sức mình không có, mà phải ráng, nhiều đêm ho quá chừng, mà bữa nay có mấy ai đi xích lô nữa đâu bác sĩ”

“Dạ cũng lâu lắm rồi, tôi không thấy những chiếc xích lô đón khách trong thành phố, họa hiếm có 1-2 chiếc gì đó à, mà hầu như cũng chỉ chở khách nước ngoài. Những vị khách đó có vẻ thích thú lắm anh à.”

“Anh có mấy cháu rồi?”

“Dạ ba đứa, đứa nào cũng tuổi ăn tuổi học, nhưng được cái nó ngoan lắm bác sĩ, biết phụ giúp gia đình. Đời mình nghèo rồi nên cũng cố gắng cho nó ăn học, may ra đời nó sướng hơn bác sĩ à”

Vị bác sĩ mở ống nghe ra và kê đơn:

“Anh bị viêm phế quản mãn tính, ráng giữ sức khỏe, đừng làm việc nặng. Tôi kê đơn cho anh rồi đây.”

Người bệnh nhân đến muộn nhìn vào đơn thuốc tần ngần mở lời với ông bác sĩ trong khi ông đang chuẩn bị lấy thuốc.

“Bác sĩ, ngại quá, thật là tôi, tôi không đủ tiền để mua hết toa hay là bác sĩ bán, bán cho tôi nữa toa thôi.”

Người đàn ông ngập ngừng, lắp bắp:

“Tôi còn phải lo tiền chợ cho cả nhà, nếu giờ tôi mua thuốc khác thì… “

Người đàn ông cúi gầm mặt, che đi sự xấu hổ thẹn thùng, che cái nghèo đang đeo đẳng ông.

Ông bác sĩ chết lặng người một hồi, rồi cũng đồng ý với người bệnh nhân nghèo khổ. Ông lấy thuốc, ông nhớ lại những ngày tháng khó khăn của gia đình mình, cái thời mà ông trở thành trắng tay, vô gia cư sau khi kinh doanh thua lỗ.

Lúc đó ông cũng như người đàn ông này, xấu hổ, ngại ngùng, không dám ngẫng mặt lên nhìn đời, nhìn người, chỉ muốn chết đi cho xong. Nhưng rồi những người bà con thân thuộc, những người trong xóm đạo mà ông quen biết, đã nâng đỡ ông, lấy lại niềm tin cho ông, giúp ông vượt qua thử thách.

Ông cũng nhớ lại gia đình ông cũng 1 thời hạnh phúc, con trai con gái học hành giỏi dang, ngoan ngoãn. Mới mùa Giáng Sinh trước thôi, dù không phải là người Công giáo, nhưng gia đình ông cũng đi nhà thờ xem hoạt cảnh, nghe chuyện tích giáng sinh, nghe lời giảng đầy niềm hân hoan, cùng hòa chung vào niềm vui của bà con giáo dân, giây phút đó thật hạnh phúc biết bao, nhưng đây mỗi người một phương trời xa lắc. Giá như !

Ông bác sĩ giật mình trở về với thực tại, chỉ có ông và người bệnh đang chờ lấy thuốc.

“Thuốc của anh đây, anh uống ngày 2 lần sau bữa ăn, sáng và chiều.”

“Dạ, cảm ơn bác sĩ,..ơ.. sao thuốc thuốc nhiều.. nhiều.. nhiều đến vậy hả bác? Bác sĩ? hết bao nhiêu tiền vậy bác sĩ?”

“Anh đưa tôi tiền khám 50 ngàn thôi, còn tiền thuốc coi như là quà giáng sinh tôi tặng anh.”

“Ơ đâu có được bác sĩ, tôi với bác sĩ đâu có bà con thân thích hay bạn bè gì.”

“Không lẽ tôi không được tặng anh một món quà trong ngày giáng sinh sao? Nay là ngày lễ của yêu thương cơ mà!”

“Nhưng tôi tôi…”

“Anh cứ cầm lấy, chắc giờ này vợ con anh đang mong tin của anh lắm đấy, về nhanh đi và nhớ báo cho họ biết nữa.”

“Cho tôi gởi đến họ lời chúc Giáng Sinh. Bây giờ tôi cũng phải..”

“Dạ, tôi cảm ơn bác sĩ nhiều lắm, cảm ơn bác sĩ nhiều lắm, tối nay tôi đi lễ sẽ cầu nguyện cho bác sĩ, chúc bác sĩ Giáng sinh có nhiều niềm vui. Tôi xin cảm ơn bác sĩ !”

“Cảm ơn anh, tôi cũng chúc anh như vậy, anh về đi, không lẽ cứ đứng đó cảm ơn tôi hoài sao?”

Ông bác sĩ thở dài, trở về sự cô đơn của chính mình, ông ngắm nhìn tượng Chúa Giêsu bé xíu, bức tượng nhỏ mà một người bạn linh mục đã tặng ông năm xưa. Ông khóa cửa phòng khám và nghĩ đến đêm nay, trong khi mọi người vui vẻ bên nhau, thì ông cô đơn với cái tivi, rồi ngủ vùi cho qua ngày.

Có tiếng điện thoại reo, ông nhấc máy:

“Alo, tôi, bác sĩ Minh nghe đây”

“Trời ! Con nè ba, ba lại không nhìn vô điện thoại hả? Ba đúng là..”

“Ủa con… Nhu đó hả?”

“Dạ ba về nhà đi, con đang ở nhà nè, còn mới từ Sài Gòn về hồi sáng. Ba làm gì cả ngày không về nhà, à có anh chị hai, có hai đứa cháu nội của ba nữa đó và có một món quà đặc biệt anh em con dành tặng ba, bảo đảm ba không ngờ đâu.”

“Ba về nhanh nhe ba. Noel năm nay, bảo đảm gia đình mình đông đủ luôn. Bảo đảm ba vui tít mắt luôn”

Ông bác sĩ khựng lại, một nỗi vui mừng len lỏi khắp cơ thể, mạch máu và cả tâm hồn của ông nữa. Ông dắt xe ra và chạy về nhà trong niềm vui khôn tả. Ông tưởng tượng ra đứa con gái sẽ bày đủ trò bất ngờ để tặng ông, hai thằng cháu nội sẽ thi nhau vòi vĩnh ông.

Mắt của ông cay cay vì hạnh phúc, tiếng chuông canh thức Giáng Sinh của Nhà Thờ nào đó vang lên, THẬT ẤM LÒNG !

Xưởng mộc và điêu khắc Công Giáo tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ nghệ thuật Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho quý cộng đoàn! Chúng con xin chân thành cảm ơn !
Xem thêm các mẫu tượng Công Giáo đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0931450314 – Mr. Dũng

Địa chỉ xưởng: 18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *