Nghệ thuật Icon, hay còn gọi là nghệ thuật vẽ tranh thánh, là một loại hình nghệ thuật độc đáo và lâu đời có nguồn gốc từ Kitô giáo Đông phương. Các bức tranh thánh icons được vẽ theo một phong cách truyền thống với các quy tắc và biểu tượng riêng biệt, thể hiện niềm tin tôn giáo và những giá trị tâm linh của người Kitô giáo.

Con người luôn khao khát được nhìn thấy Thiên Chúa. Suy cho cùng, chúng ta là những người học bằng hình ảnh và là người tìm kiếm sự thật. Thiên Chúa đặt những khao khát đó trong chúng ta, và từ thời xa xưa, Giáo hội đã hiểu chúng, cung cấp những hình ảnh để đào tạo và gợi hứng cho các tín hữu.

Cách đây rất lâu, khi khả năng đọc còn chưa phổ biến, các biểu tượng là một trong những biểu tượng trực quan đầu tiên cho Đức tin của chúng ta.

Tóm tắt lịch sử

Nghệ thuật Icons Kitô giáo Cửa sổ dẫn vào thế giới tâm linh

Vào thời cổ đại, những người ngoại giáo làm cho mình những thần tượng dưới dạng tượng hoặc hình ảnh, nhưng người Israel cổ đại bị cấm làm bất cứ thứ gì giống Chúa. Với sự Nhập Thể, Thiên Chúa trở thành con người và hình ảnh của Ngài trở thành hiện thực trực quan khi Ngài chia sẻ thời gian và không gian với chúng ta.

Những người theo Chúa đầu tiên nhận ra rằng nếu người ta có thể nhìn thấy Ngài thì Ngài cũng có thể được thể hiện bằng hình ảnh và được miêu tả trong nghệ thuật. Họ bắt đầu sử dụng hình ảnh để giảng dạy và truyền cảm hứng.

Lúc đầu điều này không được chấp nhận rộng rãi. Nhiều người vẫn giữ niềm tin trong giao ước cũ rằng việc tái tạo hình ảnh của Ngài là một hình thức thờ hình tượng, hoặc ít nhất là một sự xúc phạm đến tất cả những gì thiêng liêng trong danh tính của Đức Chúa Trời.

Theo thời gian, việc sử dụng các nghệ thuật Icon đã trở thành một phương tiện đào tạo và nguồn cảm hứng cầu nguyện cho các Kitô hữu. Người Hồi giáo cuối cùng đã chinh phục được những vùng đất rộng lớn của Đế chế La Mã, và mặc dù hình tượng là trọng tâm trong việc thờ phượng của người Cơ đốc giáo nhưng chúng lại bị Hồi giáo cấm đoán.

Vào năm 726 sau Công Nguyên, Hoàng đế Thiên chúa giáo của phương Đông, Leo III, đã cấm sử dụng các hình ảnh và kêu gọi tiêu diệt chúng trong một chiến dịch được gọi là bài trừ thánh tượng. Lý do của ông vẫn còn được tranh luận, nhưng tác động là loại bỏ các biểu tượng trong Cơ đốc giáo.

Sau nhiều năm chống đối dữ dội, tranh luận thần học gay gắt và Công đồng thiêng liêng, các hình ảnh đã được phục hồi cho các Giáo hội và tín hữu. Giáo hội Đông phương kỷ niệm chiến thắng này hàng năm với tên gọi “Chiến thắng của Chính thống giáo”.

Thánh Gioan thành Damascus là một trong những người bảo vệ mạnh mẽ nhất cho nghệ thuật biểu tượng. Sống ở một trong nhiều nơi của Đế chế La Mã dưới sự cai trị của người Hồi giáo, ông đã ủng hộ việc trả lại các hình ảnh trong một cuộc bảo vệ lâu dài mà ngày nay vẫn được coi là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của ông. Ông đã giúp thay đổi tiến trình lịch sử, đưa các biểu tượng về đúng vị trí trong truyền thống của chúng ta.

Cánh cửa thiên đàng

Giống như tất cả các tác phẩm nghệ thuật thiêng liêng, mục tiêu của nghệ thuật Icon là dẫn người xem vào sự suy ngẫm và cầu nguyện sâu sắc hơn, đồng thời mang đến cho người xem món quà thần thánh theo một cách nào đó. Hình tượng học là một trong những cửa sổ nhân tạo ban đầu dẫn vào thiên đường.

Những loại hình nghệ thuật cổ xưa mạnh mẽ này là lời mời cầu nguyện cho cả nghệ sĩ và người xem. Những tác phẩm được tạo ra với lời cầu nguyện. Mỗi nét vẽ là một sự thiền định và một phần của lời cầu nguyện, vì vậy sự im lặng và bình an là một phần quan trọng của quá trình sáng tạo—cũng như sự im lặng thiêng liêng rất quan trọng trong lời cầu nguyện.

Tôi không tôn kính vật chất, tôi tôn kính người tạo ra vật chất, người đã trở thành vật chất vì tôi và chấp nhận ngự trong vật chất và thông qua vật chất đã thực hiện sự cứu rỗi của tôi, và tôi sẽ không ngừng tôn kính vật chất, qua đó sự cứu rỗi của tôi được thực hiện.

Thánh Gioan thành Damascus
Nghệ thuật Icons Kitô giáo Cửa sổ dẫn vào thế giới tâm linh

Nghệ thuật Icon đầu tiên của Chúa Kitô và Đức Mẹ?

Từ thời cổ đại, Nhà thờ Thánh Mẫu đã lưu giữ truyền thống rằng Thánh sử Luca là người đầu tiên viết nghệ thuật Icon về Đức Trinh Nữ Maria với phép lành của Mẹ, để nó có thể được chia sẻ với các tín hữu trung thành của Chúa Kitô.

Các nguồn lịch sử Byzantine, các văn bản phụng vụ và các thư tín gửi Constantine và Vua Theophilus của Antioch, cả hai đều cuối cùng đã nhận được nghệ thuật Icon, dường như đã xác nhận lịch sử này, quay trở lại thế kỷ thứ 8 CN.

Trong khi trình tự các sự kiện xung quanh việc chuyển giao và di dời nghệ thuật Icon thường khác nhau, những yếu tố thiết yếu của truyền thống vẫn còn. Nghệ thuật Icon này hiện được gọi là Đức Mẹ Vladimir. Người ta cho rằng nó đã được Thánh Luca viết trên một tấm bảng đặt trên bàn nơi Thánh Gia dùng bữa.

Truyền thống cho rằng Thánh Luca đã viết khoảng hai mươi ảnh tượng Đức Mẹ. Tám người trong số đó cư trú tại các Giáo hội phương Đông và những người khác ở phương Tây.

Những thứ này có thể được nhìn thấy ở các địa điểm như Phòng trưng bày Tretykov, Moscow; Czestochowa, Ba Lan; Tu viện Kykkos, Síp; Nhà thờ Smolensk, Nga; Tu viện Frost Dormition gần Kutaisi, Georgia; Santa Maria Maggiore và Santa Maria del Popolo, Rome; Santa Maria della Grazia, Milano; và Santa Maria della Consolazione ở Todi, Ý, cùng những nơi khác.

Truyền thống cho rằng nguồn gốc của nghệ thuật Icon đầu tiên của Chúa Kitô, được gọi là Mandylion, bắt nguồn từ chính Chúa Kitô. Vua Abgar của Edessa, nằm ở lục địa Hy Lạp, đã viết thư cho Chúa Giêsu xin Ngài đến thăm nhà vua để chữa bệnh cho ông. Lịch sử ghi lại rằng Đấng Cứu Thế đã từ chối lời mời nhưng lại sai môn đồ Giu-đa mang hình ảnh của Ngài đến và nhà vua đã được chữa lành.

Viết nghệ thuật Icon

Nghệ thuật Icons Kitô giáo Cửa sổ dẫn vào thế giới tâm linh

Người ta nói rằng chúng ta không chỉ nhìn vào nghệ thuật Icon; chúng ta “đọc” chúng. Tương tự như vậy, một người vẽ nghệ thuật Icon không “vẽ” một biểu tượng mà đúng hơn là “viết” nó.

Điều này là do người vẽ nghệ thuật Icon không tạo ra một cái gì đó mới, mà truyền tải một truyền thống tâm linh và nghệ thuật cũng như thần học thị giác chứa đựng trong đó. Nghệ sỹ lấy cốt lõi tác phẩm của mình từ các biểu tượng được tạo ra trước đó, thêm vào cách giải thích của riêng mình nhưng vẫn giữ nguyên bản chất để tiếp tục truyền thống này. Bằng cách này, các nghệ thuật Icon là một mối liên kết sống động với những nhà vẽ biểu tượng đầu tiên—và thậm chí với Chúa, Đức Mẹ và chính các vị thánh.

Theo phương pháp cổ xưa, việc viết nghệ thuật Icon bắt đầu bằng một tấm gỗ gọi là hòm (như trong Hòm giao ước). Sau đó, một lớp vải mỏng đặc biệt được thêm vào, trên đó quét một lớp thạch cao hoặc sơn lót. Bản vẽ được khắc vào thạch cao bằng một công cụ đặc biệt, chiếc hòm được đánh bóng, chà nhám đến mịn hoàn hảo, sau đó mạ vàng lá vàng 24 carat.

Người vẽ nghệ thuật Icon thổi lên vàng để gắn nó vào hòm. Về mặt biểu tượng, điều này có thể tượng trưng cho Chúa Thánh Thần và gợi nhớ hơi thở của Chúa khi Ngài thổi sức sống vào Adam. Sau đó, bột màu được trộn với nhũ tương trứng để tạo thành sơn, được sử dụng khi người vẽ biểu tượng cầu nguyện và viết biểu tượng theo phương pháp truyền thống.

Vào thời cổ đại, các nghệ thuật Icon thường chứa tới 30 lớp sắc tố nên chúng được bảo tồn qua nhiều thế hệ. Chúng phải bền vì chúng được rước đi trong đám rước, hôn nhau một cách tôn kính và tiếp xúc với khói và bồ hóng từ nến và đèn dầu.

Chúng là những hình ảnh chính yếu để tôn kính Chúa Kitô, Đức Mẹ và các thánh, và chúng có giá trị quý giá.

Mặc dù có những khác biệt về phong cách trong nghệ thuật biểu tượng của Hy Lạp, Nga, Ukraina, Rumani và Châu Phi, nhưng mục tiêu đều giống nhau: nâng trái tim và tâm trí lên với Chúa.

Những nghệ thuật Icon quý giá này tượng trưng cho những lời cầu nguyện cổ xưa, sự khéo léo và nguồn cảm hứng thiêng liêng cho các tín hữu.

Biểu tượng ngày nay

Trong khi nhiều nhà vẽ biểu tượng vẫn thực hành hình thức viết cổ xưa, những sự chuyển thể khác đã diễn ra theo thời gian. Các nghệ thuật Icon và hình ảnh icon hiện được tái tạo bằng kỹ thuật sàng lọc lụa quang cơ cũng như các công nghệ in và sơn khác.

Mặc dù những tác phẩm này có thể không được tạo hình hoàn toàn bằng bàn tay con người nhưng chúng cho phép nhiều người xem hơn có thể trải nghiệm lịch sử phong phú và sống động cũng như vẻ đẹp cổ xưa của nghệ thuật biểu tượng. Tính thẩm mỹ có thể khác nhau, nhưng mục đích ban đầu của nghệ thuật thánh thiêng vẫn tồn tại.

Nghệ thuật thánh icons vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Kitô giáo Đông phương. Ngày nay, nghệ thuật Icon không chỉ được sử dụng trong các nhà thờ và tu viện, mà còn được trưng bày trong các bảo tàng và phòng tranh. Nghệ thuật icon cũng đang được giới trẻ quan tâm và yêu thích bởi vẻ đẹp độc đáo và giá trị tâm linh sâu sắc.

Biểu tượng, một món quà cho Giáo hội

Nghệ thuật Icons là một biểu tượng phong phú và mạnh mẽ về sự kiên trì, hy vọng và đức tin của Giáo hội cổ xưa. Trong tinh thần đó, ước gì ước muốn được nhìn thấy Thiên Chúa của chúng ta không bao giờ chấm dứt. Ước gì lòng nhiệt thành thờ phượng Ngài, đồng thời tôn kính Đức Mẹ, các thánh và các thiên thần của chúng ta là di sản mà chúng ta truyền lại, để đảm bảo sức mạnh trường tồn của Kitô giáo.

Khi chúng ta thừa nhận vị trí đáng chú ý của các biểu tượng trong lịch sử của Giáo hội, cầu mong chúng ta cũng tôn vinh nhiều cách mà Giáo hội đã mang lại nguồn cảm hứng cho con cái mình trong thời gian qua.

Nguồn: https://www.catholiccompany.com/magazine/icons-a-beginners-guide/

Xưởng mộc và điêu khắc Công Giáo tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ nghệ thuật Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho quý cộng đoàn! Chúng con xin chân thành cảm ơn !
Xem thêm các mẫu tượng Công Giáo đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0931450314 – Mr. Dũng

Địa chỉ xưởng: 18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *