Thánh Giáo Hoàng Piô V đã từng là một cậu bé chăn chiên nghèo khó; và giờ đây, tuy là thủ lãnh của toàn thể Giáo hội Công giáo, nhưng Thánh Piô V vẫn ở khiêm tốn như ngày xưa. Chúng ta cùng tìm hiểu về cuộc đời vị Thánh Giáo Hoàng của chuỗi kinh Mân Côi nhé !

Cuộc đời Thánh Giáo Hoàng Piô V

Thánh Giáo Hoàng Mân Côi - Pio V (1)

Thánh Giáo Hoàng Piô V, tên thật là Antonio Michele Ghislieri, sinh ngày 17 tháng 1 năm 1504 tại Bosco, nước Ý. Ngài xuất thân từ một gia đình nghèo khó, và từ nhỏ đã được gửi đến tu viện Đa Minh để học tập và tu hành.

Khi rửa tội, ngài có tên mới là Antôniô Micae. Ngài được sinh ra trong một gia đình quý tộc nhưng không khá giả, chỉ đủ ăn, từ lúc nhỏ ngài đã phải góp sức vào việc lao động giúp đỡ cha mẹ, Ngài phải đi chăn chiên, cừu. Ghiliêri chỉ được tới trường khi ông lên 13 tuổi.

Trong dịp gặp gỡ hai tu sĩ dòng Ða Minh, vì thấy sự thông minh cũng như nhân đức của ngài, họ đã xin phép đưa ngài về sống với họ và ngài đã xin gia nhập Dòng Đa Minh và sau những thời gian tu luyện, nhà tập, ngài đã được nhà Dòng chấp nhận cho khấn trọng thể.

Năm 1528, Ngài được thụ phong linh mục, và sau đó được bổ nhiệm làm giáo sư triết học và thần học tại Đại học Pavia. Ông cũng là một nhà thần học nổi tiếng, và đã viết nhiều tác phẩm về thần học và giáo luật.

Năm 1557, Ngài được Giáo Hoàng Phaolô IV phong làm Hồng Y. Năm 1566, Ngài được bầu làm Giáo Hoàng, và lấy hiệu là Piô V.

Trong triều đại Giáo Hoàng của mình, Thánh Giáo Hoàng Piô V đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Giáo Hội Công giáo. Ngài đã tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Công Đồng Trentô, nhằm cải cách Giáo Hội và chống lại nạn Cải cách Tin Lành.

Ngài cũng đã ra lệnh thành lập các chủng viện để đào tạo các linh mục một cách thích hợp. Thánh Giáo Hoàng Piô V cũng đã cho công bố sách lễ mới, kinh nhật tụng mới, sách giáo lý mới, và các văn bản giáo luật mới.

Ngoài ra, Thánh Giáo Hoàng Piô V cũng đã lãnh đạo Giáo Hội trong cuộc chiến chống lại Đế quốc Ottoman. Ngài đã kêu gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện và ăn chay để cầu xin sự giúp đỡ của Thiên Chúa. Vào năm 1571, hạm đội của Liên minh Thánh đã đánh bại hạm đội của Đế quốc Ottoman trong trận Lepanto, một chiến thắng quan trọng giúp bảo vệ châu Âu khỏi sự xâm lược của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Thánh Giáo Hoàng Piô V qua đời ngày 1 tháng 5 năm 1572, sau một cơn bệnh nặng, hưởng thọ 68 tuổi. Thánh Giáo Hoàng Piô V được Giáo Hội suy tôn lên bậc hiển thánh vào năm 1712.

Đức Giáo Hoàng Mân Côi

Thánh Giáo Hoàng Mân Côi - Pio V (1)

Đức Giáo hoàng Piô V là một tu sĩ Đa Minh, một nhà cải cách vĩ đại của Giáo hội, một giám mục thánh thiện và một vị thánh đứng đầu Giáo hội từ năm 1566-1572. Ngài đặc biệt được biết đến vì lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria và là người cổ vũ rất nhiều cho Kinh Mân Côi , đến nỗi Ngài được gọi là “Giáo hoàng của Kinh Mân Côi”.

Thánh Giáo Hoàng Piô V được trao danh hiệu này vì hai lý do: vì đã viết một tài liệu quan trọng về kinh Mân Côi và vì đã thiết lập lễ Đức Mẹ Mân Côi, hai bước quan trọng trong việc củng cố công cụ cầu nguyện mạnh mẽ này cho Giáo hội hoàn vũ.

Năm 1569, Giáo hoàng Piô V ban hành sắc lệnh Consueverunt Romani Pontifices, trong đó ngài đảm bảo tính đồng nhất của Kinh Mân côi (xác nhận Kinh Mân côi Đa Minh là tiêu chuẩn – 15 thập kỷ, hay 150 Kinh Kính Mừng – được Đức Mẹ ban cho Thánh Phêrô. Dominic) để đọc trong toàn thể Giáo hội Công giáo.

Thánh Giáo Hoàng Piô V cũng gắn liền với việc lần chuỗi Mân Côi vì ngài đã thiết lập Lễ Đức Mẹ Mân Côi để tạ ơn chiến thắng của hạm đội Kitô giáo trước quân Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman trong trận Lepanto – một chiến thắng hải chiến kỳ diệu xảy ra vào ngày 7 tháng 10, 1571.

Chiến thắng của Đức Maria trong trận Lepanto

Thánh Giáo Hoàng Mân Côi - Pio V (1)

Thánh Giáo Hoàng Piô V cho rằng chiến thắng quân sự của Tòa Thánh trong Trận Lepanto là nhờ sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc, Đấng đã được cầu khẩn vào ngày diễn ra trận chiến thông qua một chiến dịch lần hạt Mân Côi trên khắp Châu Âu.

Đức Thánh Cha kêu gọi toàn thể Châu Âu lần hạt Mân Côi và ra lệnh sùng kính Đức Trinh Nữ Maria trong 40 giờ tại Rôma trong thời gian trận hải chiến diễn ra.

Mặc dù hạm đội của Holy League đông hơn rất nhiều, nhưng tất cả ngoại trừ 13 trong số gần 300 tàu Thổ Nhĩ Kỳ đều bị bắt hoặc đánh chìm. Lực lượng Cơ đốc giáo đã giành chiến thắng trong trận chiến quyết định, cứu toàn bộ Cơ đốc giáo bằng cách kiểm tra sự mở rộng quyền lực của Thổ Nhĩ Kỳ.

Có vẻ như lời tuyên bố của Thánh Giáo Hoàng Piô về việc thiết lập việc đọc Kinh Mân Côi cho toàn thể Giáo Hội vào năm 1569 đã đến đúng lúc để nó được sử dụng hai năm sau đó trong Trận chiến Lepanto! Ngày chiến thắng, ngày 7 tháng 10, được lấy làm ngày lễ Đức Mẹ Chiến Thắng, sau này được gọi là Đức Mẹ Mân Côi như chúng ta biết ngày nay.

Sự kiện được cử hành này trong đời sống Giáo hội là một lời nhắc nhở tuyệt vời về sức mạnh của Kinh Mân Côi, và rằng chúng ta có thể hướng về Đức Mẹ để được mọi chiến thắng, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Một điều thú vị là trong ngày đầu tiên làm Đức Thánh Cha, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện tại mộ của nhà cải cách vĩ đại Đức Giáo hoàng Pius V, cư trú tại Vương cung thánh đường Thánh Mary ở Rome.

Đọc bên dưới sắc lệnh của giáo hoàng, Consueverunt Romani Pontifices, do Thánh Giáo Hoàng Piô V ban hành về quyền năng của Kinh Mân Côi được xuất bản trước chiến thắng vĩ đại của Công giáo trong Trận Lepanto năm 1571.

Đức Giáo hoàng mới đắc cử Phanxicô cầu nguyện tại mộ Thánh Giáo hoàng Pius V trong nhà nguyện của Vương cung thánh đường Thánh Mary Major ở Rome ngày 14 tháng 3 năm 2013 (CNS photo / L’Osservatore Romano)

Tôn vinh

Đức Giáo Hoàng Piô V qua đời năm 1572 sau một cơn bệnh nặng, hưởng thọ 68 tuổi. Với những nhân đức nổi bật, anh hùng của Ngài, Đức Thánh Cha Clêmentê X đã cất nhắc Ngài lên bậc chân phước, Đức Giáo Hoàng Clêmentê XI vào năm 1712 đã tôn phong Ngài lên bậc hiển thánh. Thiên Chúa đã trao mũ triều thiên vinh quang cho Ngài . . .

Lạy Chúa, chúa đã an bài cho thánh Piô V làm Giáo Hoàng để bảo vệ đức tin và canh tân phụng vụ. Vì lời thánh nhân chuyển cầu. Xin cho chúng con biết cử hành các mầu nhiệm của Chúa với đức tin sống động và lòng mến nhiệt thành(Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Piô V, giáo hoàng).

Nguồn : https://www.catholiccompany.com/magazine/pope-saint-pius-v-pope-of-rosary-6050 https://www.simonhoadalat.com/suyniem/saints/Thang4/Ngay30.htm

Những đóng góp của Thánh Giáo Hoàng Piô V

Tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Công Đồng Trentô

Thành lập các chủng viện để đào tạo các linh mục

Ban hành sách lễ mới, kinh nhật tụng mới, sách giáo lý mới, và các văn bản giáo luật mới

Lãnh đạo Giáo Hội trong cuộc chiến chống lại Đế quốc Ottoman

Lễ kính Thánh Giáo Hoàng Piô V

Lễ kính Thánh Giáo Hoàng Piô V được cử hành vào ngày 30 tháng 4.

Xưởng đóng Nhà Tạm Công Giáo TPHCM

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Mình. Xin liên hệ để được tư vấn và báo giá Nhà Tạm Công Giáo TPHCM !
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Công Giáo TPHCM bằng gỗ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *