Ngày 23 tháng 4 là ngày lễ kính của một trong những vị thánh nổi tiếng nhưng bí ẩn nhất của Giáo hội: Thánh George.

Thánh George là ai?

Thánh George, một đời sống đức hạnh can đảm (1)

Thánh George (còn được gọi là George xứ Lydda) là một vị Thánh tử đạo Kitô giáo. Theo truyền thống, Ngài là một người lính trong quân đội La Mã dưới thời trị vì của Diocletian (284-305 sau Công Nguyên). Ngài đã bị tra tấn và hành quyết vì không chịu từ bỏ đức tin Kitô giáo của mình.

Thánh George là một người lính trong quân đội La Mã trước khi chịu tử đạo vào thế kỷ thứ tư. Thật không may, có rất ít thông tin chắc chắn về cuộc đời của Ngài. Trong suốt lịch sử, nhiều bài hát, câu chuyện, bài thơ và thánh ca đã được viết về Thánh George, và điều này đã dẫn đến một số nhầm lẫn giữa đâu là sự thật và đâu là hư cấu liên quan đến cuộc đời của ông. Truyền thuyết nổi tiếng nhất về Thánh George là Truyền thuyết vàng.

Thánh George nổi tiếng với trận chiến huyền thoại với một con rồng. Câu chuyện này được cho là có nguồn gốc như một phép ẩn dụ cho cuộc đấu tranh giữa thiện và ác, nhưng cũng có thể nó dựa trên một sự kiện có thật, chẳng hạn như trận chiến giữa George và một thủ lĩnh ngoại giáo được tôn thờ như một con rồng.

Thánh George là vị thánh bảo trợ của Anh, Georgia và nhiều quốc gia và khu vực khác. Ông cũng là vị thánh bảo trợ của tinh thần hiệp sĩ, binh lính và trinh sát. Ngày lễ kính ngài được cử hành vào ngày 23 tháng 4.

Đây là bản tóm tắt về cuộc đời và truyền thuyết của Thánh George:

  • Sinh: c. 275 AD tại Cappadocia, Đế chế La Mã (nay là Thổ Nhĩ Kỳ)
  • Chết: 23 tháng 4 năm 303 sau Công Nguyên tại Lydda, Đế quốc La Mã (nay là Lod, Israel)
  • Ngày lễ kính: 23 tháng 4
  • Vị thánh bảo trợ của: Anh, Georgia, nhiều quốc gia và khu vực khác, tinh thần hiệp sĩ, binh lính và trinh sát

Truyền thuyết về Thánh George và con rồng

Thánh George, một đời sống đức hạnh can đảm (1)

Theo truyền thuyết, Thánh George đang du hành qua Libya thì tình cờ gặp một thị trấn đang bị một con rồng khủng bố. Con rồng sống ở một đầm lầy gần đó và đòi hỏi hiến tế mỗi ngày một người, thường là một phụ nữ trẻ. Con rồng này ăn thịt dân làng và gia súc của họ, tiêu diệt quân đội và cuối cùng tấn công một công chúa ở một trong những ngôi làng.

Thánh George đề nghị giết con rồng và cứu thị trấn. Ngài cưỡi ngựa và trang bị cho mình một ngọn giáo và một chiếc khiên. Thánh George nhận thức được điều này và làm Dấu Thánh giá, chiến đấu với con rồng. Khi tìm thấy con rồng, Ngài lao vào nó và dùng ngọn giáo đâm xuyên qua tim nó. Con rồng ngã xuống đất chết.

Người dân thị trấn vui mừng khôn xiết và biết ơn Thánh George đã cứu họ. Họ chuyển sang Kitô giáo và xây dựng một nhà thờ để vinh danh Ngài.

Chiến thắng sự dữ

Thánh George, một đời sống đức hạnh can đảm (1)

Nhiều người ngày nay hiểu truyền thuyết cổ xưa này theo nghĩa ẩn dụ (đôi khi chúng ta hiểu Kinh thánh sâu sắc hơn theo cách này). Nhiều người coi con rồng là biểu tượng của sự gian ác, Satan và sự dữ. Họ cũng hiểu công chúa là chân lý, đức hạnh và sắc đẹp vĩnh cửu.

Thoạt nhìn, câu chuyện dạy về tầm quan trọng của lòng dũng cảm, đức tin và phó thác. Tuy nhiên, với sự hiểu biết sâu sắc hơn, chúng ta có thể thấy rằng câu chuyện dạy chúng ta rằng giống như con rồng muốn lấy đi sự thật và vẻ đẹp khỏi con người, thì Satan và lũ quỷ của hắn cũng cố gắng lấy đi sự thật và vẻ đẹp khỏi cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, chúng ta cũng phải có niềm tin vào Thiên Chúa rằng Ngài sẽ ban cho chúng ta lòng can đảm để chiến đấu với ma quỷ và bảo vệ sự thật, cái đẹp và sự thiện.

Câu chuyện về Thánh George này không chỉ là câu chuyện về một vị thánh vĩ đại. Đó là câu chuyện về cuộc sống của chúng ta và về những gì chúng ta phải đối mặt hàng ngày.

Tính chính xác lịch sử của câu chuyện không làm mất đi sự kỳ diệu và chủ nghĩa anh hùng của Thánh George. Nhiều khả năng Ngài sống như một người lính La Mã dưới thời Hoàng đế Diocletian, người đã đàn áp những người theo đạo Kitô giáo một cách tàn ác trong thời gian trị vì của ông. Thánh George đã bị nhắm đến vì đức tin của mình, và là một người lính, có thể đã bị tra tấn dã man để khiến ông chối bỏ Chúa Kitô.

Vượt qua cám dỗ bỏ đạo này, Thánh George cuối cùng đã tử đạo. Vì vậy, Thánh George là một vị thánh có niềm xác tín, lòng can đảm và đức tin mãnh liệt được thể hiện qua cả truyền thuyết và cuộc đời của ngài. Ngài theo đuổi sự thật, lòng tốt và vẻ đẹp của đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, và cuối cùng đã chiến thắng ma quỷ và giành được vương miện của người chiến thắng.

Thánh bảo trợ tinh thần hiệp sĩ

Thánh George, một đời sống đức hạnh can đảm (1)

Thánh George là vị thánh bảo trợ của nước Anh. Lá cờ của ông, Thánh giá Thánh George, là quốc kỳ của nước Anh. Ngày Thánh George, được tổ chức vào ngày 23 tháng 4, là một ngày nghỉ lễ ở Anh.

Thánh George cũng là vị thánh bảo trợ của Hướng đạo sinh ở Anh. Các hướng đạo sinh kỷ niệm Ngày Thánh George bằng cách mặc đồng phục màu đỏ và trắng và tham gia các cuộc diễu hành cũng như các hoạt động khác.

Thánh George rõ ràng đã truyền cảm hứng cho Giáo hội sơ khai bằng đời sống nhân đức anh hùng của ngài. Ngài là vị thánh bảo trợ của tinh thần hiệp sĩ, binh lính, hiệp sĩ, kỵ binh, Hướng đạo sinh, bệnh ngoài da và nhiều nguyên nhân khác bao gồm nhiều thành phố và quốc gia khác nhau trên khắp thế giới, đặc biệt là nước Anh.

Tổng kết

Thánh George là một nhân vật quan trọng trong Kitô giáo và văn hóa Anh. Ngài được coi là biểu tượng của lòng dũng cảm, niềm tin và sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Truyền thuyết về Ngài đã được kể lại và tôn vinh trong nhiều thế kỷ, và Ngài vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người ngày nay.

Nguồn: https://www.catholiccompany.com/magazine/saint-george-courageous-faithful-6043

Xưởng đóng Nhà Tạm Công Giáo TPHCM

Jbcatholic chuyên về đồ dùng trong phụng tự cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Mình. Xin liên hệ để được tư vấn và báo giá Nhà Tạm Công Giáo TPHCM !
Xem thêm các mẫu Nhà Tạm Công Giáo TPHCM bằng gỗ đẹp tại đây

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *