Chúa Nhật Lễ Lá 2024 là một ngày lễ quan trọng của người Kitô giáo, kỷ niệm sự kiện Chúa Giêsu Kitô tiến vào thành Giêrusalem trước khi chịu khổ hình. Lễ này diễn ra vào Chúa Nhật trước Chúa Nhật Phục Sinh, cũng là Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Chay, và đánh dấu sự khởi đầu của Tuần Thánh.

Ý nghĩa của Chúa Nhật Lễ Lá 2024

Lễ Lá 2024 Ý nghĩa, nghi thức, lịch sử và những điều cần biết

Tưởng niệm cuộc vào thành Giêrusalem long trọng của Chúa Giêsu: Khi Chúa Giêsu đến Giêrusalem, dân chúng đã tung hô Người và rải lá cọ trên đường để chào đón. Đây là hình ảnh biểu tượng cho sự chiến thắng của Người trước sự dữ và tội lỗi.

Mở đầu Tuần Thánh: Tuần Thánh là tuần lễ quan trọng nhất trong Năm Phụng Vụ của Giáo hội, tưởng nhớ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Nhắc nhở về sứ mệnh cứu độ của Chúa Giêsu: Chúa Giêsu đến trần gian để chịu khổ hình và chết cho nhân loại. Lễ Lá là dịp để các tín hữu suy gẫm về tình yêu thương vô bờ bến của Chúa.

Nghi thức Chúa Nhật Lễ Lá 2024

Lễ Lá 2024 Ý nghĩa, nghi thức, lịch sử và những điều cần biết

Rước lá: Trong Thánh Lễ, các tín hữu sẽ rước lá cọ hoặc lá dừa đã được làm phép. Đây là nghi thức tưởng niệm việc dân chúng rước lá chào đón Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem.

Phụng vụ Lời Chúa và bài Thương Khó: Bài Thương Khó thuật lại câu chuyện về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Đây là phần quan trọng trong Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá.

Phụng vụ Thánh Thể: Phụng vụ Thánh Thể là sự hiện tại hóa hy tế của Chúa Giêsu trên thập giá. Khi cử hành Phụng vụ Thánh Thể, các tín hữu tham dự vào hy tế của Chúa Giêsu và lãnh nhận ơn cứu độ.

Lịch sử Lễ Lá trong Giáo hội Công giáo

Lễ Lá 2024 Ý nghĩa, nghi thức, lịch sử và những điều cần biết

Nguồn gốc

Lễ Lá bắt nguồn từ sự kiện Chúa Giêsu Kitô tiến vào thành Giêrusalem được ghi chép trong Kinh thánh (Mt 21:1-11; Mc 11:1-11; Lc 19:28-44; Ga 12:12-19). Theo đó, trước khi chịu khổ nạn, Chúa Giêsu đã cưỡi lừa vào thành Giêrusalem và được dân chúng chào đón nồng nhiệt. Họ vẫy cành lá và tung hô Người là Đấng Mêsia.

Sự phát triển

Lễ Lá được cử hành từ rất sớm trong lịch sử Giáo hội. Vào thế kỷ thứ 4, Thánh Egeria, một nữ tu hành hương, đã ghi chép về nghi thức rước lá vào ngày này tại Giêrusalem. Nghi thức này sau đó lan rộng khắp Giáo hội.

Thời Trung Cổ

Vào thời Trung Cổ, Lễ Lá được xem là một ngày lễ quan trọng, sánh ngang với Lễ Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh. Nhiều vở kịch và nghi thức phụng vụ được sáng tác để tưởng niệm sự kiện Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem.

Cải cách Tin Lành

Sau cuộc Cải cách Tin Lành, một số giáo phái Tin Lành đã bãi bỏ Lễ Lá vì cho rằng đây là một lễ hội mang tính chất Công giáo. Tuy nhiên, nhiều giáo phái Tin Lành khác vẫn tiếp tục cử hành Lễ Lá.

Ngày nay

Lễ Lá là một ngày lễ quan trọng trong hầu hết các giáo phái Kitô giáo. Ngày này được cử hành vào Chúa nhật trước Lễ Phục Sinh, đánh dấu sự khởi đầu của Tuần Thánh.

Xưởng mộc và điêu khắc Công Giáo tại TPHCM

Jbcatholic chuyên về cung cấp đồ dùng trong phụng tự và điêu khắc tượng gỗ nghệ thuật Công Giáo cho nhà Dòng và Nhà Thờ tại TP. Hồ Chí Minh. Xin liên hệ để được chúng con tư vấn và báo giá về đồ dùng phụng tự bằng gỗ và điêu khắc tượng gỗ Công Giáo cho quý cộng đoàn! Chúng con xin chân thành cảm ơn !
Xem thêm các mẫu tượng Công Giáo đẹp tại đây

Đồ Dùng Phụng Tự Công Giáo TPHCM

Điêu khắc tượng gỗ Công Giáo TPHCM
———————————– 
QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ:
☎ Hotline: 0931450314 – Mr. Dũng

Địa chỉ xưởng: 18 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức
🌐 Website: https://jbcatholic.com/

Xem video sản phẩm

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *